Ngành Khoa học sinh học

Ngành Khoa học sinh học

Mã ngành 0710

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
生物科学类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0710 生物科学类
Mã chuyên ngành :
0710
Tên tiếng Anh :
Biological science class

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Khoa học sinh học

Trong nhiều năm trở lại đây, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, bên cạnh những chuyên ngành hot như:Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Thương mại điện tử…, Khoa học sinh học cũng là một trong những chuyên ngành thu hút đông đảo số lượng bạn trẻ quan tâm. Đây được đánh giá là một ngành học có nhiều tiềm tăng phát triển trong tương lai.

Không chỉ giới hạn học tập trong Việt Nam, hiện nay có nhiều bạn trẻ lựa chọn đi nước ngoài du học chuyên ngành Khoa học sinh học. Một trong những điểm đến lý tưởng chính là Trung Quốc. Nhờ có nền kinh tế vững chắc cũng như nền khoa học công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, không khó để lý giải vì sao ngày càng có nhiều bạn trẻ đến đây du học.

Vậy du học ngành Khoa học sinh học tại Trung Quốc có gì đặc biệt? Chương trình đào tạo chuyên ngành có gì hấp dẫn? Để có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành Khoa học sinh học, hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ này nha!

I.Giới thiệu chuyên ngành Khoa học sinh học

Khoa học sinh học là một ngành thuộc khoa học tự nhiên. Về bản chất, Khoa học sinh học là ngành khoa học nghiên cứu các hiện tượng của sự sống và “tiết lộ” bản chất cũng như các quy luật hoạt động của sự sống. Khoa học sinh học liên quan mật thiết đến đời sống con người chúng ta.

Khsv 2024

Khoa học sinh học -Ngành học hot hiện nay

Hiện nay, một loạt các vấn đề lớn mà con người phải đối mặt sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự tiến bộ và phát triển của Khoa học sinh học và công nghệ sinh học. Mười năm trở lại đây, Khoa học sinh học đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những ngành năng động nhất trong thế kỷ 21. Có thể nói, Khoa học sinh học có vai trò vô cùng quan trọng, góp phần tích cực  vào sự phát triển của kinh tế, công nghệ, chính trị và xã hội loài người.

Khsv1 2024

Đây là ngành học có ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn đời sống

Hệ thống Đào tạo

Ngành Khoa học sinh học bao gồm 4 chuyên ngành chính: Sinh thái học, Tin sinh học, Công nghệ sinh học, Khoa học sinh học.

1. Sinh thái học

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này trau dồi các kiến thức cơ bản về sinh học, khoa học tự nhiên và các ngành khác có liên quan. Sinh viên chuyên ngành này sau khi đào tạo sẽ nắm vững lý thuyết và kiến thức về sinh thái một cách có hệ thống, có kỹ năng thực hiện các thí nghiệm sinh học, từ đó có thể linh hoạt ứng dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi và hoạt động  bảo vệ hệ sinh thái.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về sinh học, sinh thái học, toán cơ bản, vật lý và hóa học, khoa học xã hội và nhân văn. Đồng thời việc nắm vững các kỹ thuật cơ bản về nghiên cứu sinh thái, giám sát và đánh giá sinh thái, quy hoạch vùng và bảo vệ thiên nhiên là yếu tố vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng luôn phải không ngừng sáng tạo, đổi mới tư duy trong nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng cơ bản.

Môn học chính: Sinh học thực vật, sinh học động vật, sinh hóa và sinh học phân tử, vi sinh, di truyền và sinh học tiến hóa, thống kê sinh học, sinh thái học, sinh học bảo tồn, …

2. Tin sinh học

Mục tiêu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành này được trau dồi vững chắc nền tảng kiến thức về toán học, vật lý, hóa học, đồng thời được đào tạo bài bản về tư duy khoa học, lý thuyết chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, thành thạo khoa học công nghệ, khoa học toán học, khoa học thông tin.

Sau khi đào tạo, sinh viên có thể nắm vững những lý thuyết cũng như kỹ năng cơ bản về công nghệ và tin sinh học, hiểu được biên giới và xu hướng phát triển của chuyên ngành tin sinh học, từ đó có thể lựa chọn học thêm các ngành liên quan đến khoa học đời sống, hoặc tiến hành tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và quản lý.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành sau khi đào tạo cần có những khả năng sau đây:

(1)  Nắm vững lý thuyết và kiến thức cơ bản về khoa học tin sinh học, có trình độ hiểu biết về tin sinh học và có năng lực nghiên cứu phát triển.

( 2) Nắm vững kiến thức và lý thuyết cơ bản về khoa học toán học, thống kê, sinh học, khoa học thông tin và công nghệ.

( 3) Nắm vững nguyên lý cơ bản, phương pháp cơ bản cũng như  công nghệ liên quan của tin sinh học, bước đầu có khả năng giải quyết vấn đề thực tế trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học đời sống.

(4) Có khả năng linh hoạt ứng dụng thông tin: thu nhận, đánh giá, giao tiếp, truyền tải và ứng dụng thông tin.

Môn học chính: Sinh học, khoa học máy tính.

3. Công nghệ sinh học

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này chú trọng sự phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ của sinh viên.

Sau khi đào tạo, sinh viên cần nắm vững lý thuyết cơ bản về khoa học đời sống, kỹ năng cơ bản về công nghệ sinh học hiện đại, có nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên và khả năng nghiên cứu khoa học. Từ đó có thể linh hoạt ứng dụng trong công nghiệp, y học, thực phẩm, nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm, đổi mới công nghệ, quản lý và các khía cạnh khác liên quan đến công nghệ sinh học.

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết cơ bản về hóa sinh, sinh học động vật, sinh học thực vật, vi sinh vật học, sinh học tế bào, di truyền học, sinh học phân tử,…Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được đào tạo cơ bản về tư duy khoa học và thực nghiệm khoa học. Như vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản về kỹ thuật di truyền, kỹ thuật tế bào, kỹ thuật protein và enzyme, kỹ thuật vi sinh vật,… là hoàn toàn cần thiết.

Khsv 2 2024

Ứng dụng công nghệ sinh học để thực vật thích ứng và phát triển

Môn học chính: Thí nghiệm công nghệ sinh học, kỹ thuật di truyền, kỹ thuật tế bào, kỹ thuật protein và enzyme, thiết bị kỹ thuật lên men…

4. Khoa học sinh học

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành Khoa học sinh học được chuyên tâm bồi dưỡng đào tạo để đáp ứng nhu cầu khám phá khoa học đời sống trong thế kỷ mới. Sinh viên chuyên ngành sẽ được phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ. Sau khi đào tạo, sinh viên sẽ nắm vững hệ thống lý luận khoa học sinh học cơ bản, thành thạo kỹ năng thực nghiệm nâng cao.

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên chuyên ngành cần nắm vững các nguyên tắc của Khoa học sinh học cũng như nguyên tắc quản lý khoa học để có thể giải quyết các vấn đề khoa học phức tạp trong nghiên cứu cơ chế phân tử của các quá trình sinh học. Đồng thời sinh viên cũng cần hiểu và biết cách sử dụng các công nghệ và công cụ hiện đại thích hợp để mô phỏng và dự đoán các vấn đề khoa học sinh học.

Môn học chính: Di truyền học, công nghệ sinh học, thí nghiệm di truyền, hóa sinh, thí nghiệm hóa sinh, sinh lý học con người và động vật,…

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Cơ hội việc làm và triển vọng tương lai

Đối với những bạn đang muốn tìm hiểu về ngành Khoa học sinh học, đây chắc chắn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm đúng không nào? Nhiều bạn khoăn không biết rằng sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, liệu đâu sẽ là phương hướng chính xác để phát triển tương lai? Vậy hãy cùng Riba tìm hiểu tiếp thôi nào!

Trong nhiều năm trở lại đây, Khoa học sinh học luôn là một lĩnh vực công nghiệp trọng điểm được chính phủ hỗ trợ, tất cả đề án nghiên cứu đều được thực hiện dưới sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ. Do đó, tình hình việc là của chuyên ngành này luôn có xu hướng phát triển tốt.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành Khoa học sinh học, sự phân chia của ngành này ngày càng chi tiết hơn, tính liên quan phổ cập ngày càng rộng rãi hơn, nhiều lĩnh vực liên quan đến khoa học công nghệ, Khoa học sinh học ngày càng phát triển. Chính vì vậy, theo học chuyên ngành Khoa học sinh học là cơ hội để mở ra một tương lai rộng mở, tươi sáng hơn.

Khsv 3 2024

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thểm tham gia nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm

Sau khi tốt nghiệp ,sinh viên chuyên ngành này có thể làm việc quản lý hành chính trong các lĩnh vực như công nghiệp, y dược, thực phẩm, nông lâm, chăn nuôi, thủy sản, bảo vệ môi trường…

Trong tương lai, sinh viên có thể tham gia sản xuất hoặc bán hàng trong y sinh, công nghiệp nhẹ, hóa chất, thực phẩm, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực liên quan khác. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tiến hành thử nghiệm và chẩn đoán tại các phòng kiểm tra hàng hóa, hải quan, thực phẩm và thuốc. Thông qua các nghiên cứu khoa học, sinh viên có thể thực hiện giảng dạy, phát triển trong các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học tiên tiến và doanh nghiệp công nghệ cao.

Khsv4 2024

Chuyên viên công nghệ sinh học

Làm thế nào để học tốt chuyên ngành?

Khoa học sinh học được coi là một chuyên ngành khá “khó nhằn”. Không phải ai theo học chuyên ngành này đều có thể kiên trì đến cùng. Bởi lượng kiến thức khổng lồ cũng như yêu cầu chuyên môn cao, do đó làm thế nào để học tốt chuyên ngành này cũng là một vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Như chúng ta đã biết, để có thể hiểu rõ một chuyên ngành, trước tiên chúng ta nên hiểu được bản chất của chuyên ngành đấy. Việc trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên ngành liên quan đến Khoa học sinh học là điều hoàn toàn cần thiết. Chỉ có vậy, chúng ta mới linh hoạt ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống.

Có thể nói, Khoa học sinh học là ngành học  phù hợp với những người có trí tò mò mạnh mẽ. Muốn nắm vững các quy luật tự nhiên và mối quan hệ giữa các sự vật, sinh viên phải chủ động bố sung kiến thức, không ngừng đổi mới sáng tạo tư duy lập luận của bản thân.

Ngoài ra, việc tích cực tham gia thực nghiệm là cơ hội để sinh viên hiểu rõ hơn bản chất sinh vật, từ đó có thể rút ra được nhiều bài học quý giá cũng như mở rộng lượng tri thức bổ ích cho chính mình.

Top trường đào tạo ngành Khoa học sinh học

Xếp hạngTrườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1浙江大学Đại học Chiết Giang5★+
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
3复旦大学Đại học Phúc Đán5★+
4武汉大学Đại học Vũ Hán5★+
5中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc5★+
6华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung5★
7中山大学Đại học Trung Sơn5★
8南京大学Đại học Nam Kinh5★
9厦门大学Đại học Hạ Môn5★
10内蒙古大学Đại học Mông Cổ5★
11中国科学技术大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc5★
12北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★
13上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★
14华中科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung5★
15兰州大学Đại học Lan Châu5★
16四川大学Đại học Tứ Xuyên5★
17山东大学Đại học Sơn Đông5★
18云南大学Đại học Vân Nam5★
19华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông5★
20清华大学Đại học Thanh Hoa5★

Học phí

Học phí trung bình tại các trường Đại học Trung Quốc cho chuyên ngành này cụ thể như sau:

  • Hệ Đại học: 18.000 tệ/năm
  • Hệ Thạc sĩ: Không có
  • Hệ Tiến sĩ: Không có

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những nét chính về chuyên ngành Khoa học sinh học rồi. Với những ưu điểm như trên, đây quả thực là một chuyên ngành đáng để theo đuổi phải không nào? Và còn gì tuyệt vời hơn khi có thể đến Trung Quốc học tập chuyên ngành này! Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ cảm thấy có ích và sớm đưa ra được quyết định đúng đắn nhất nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Error: Contact form not found.

Tổng quan

791 Views
0 Rating
0 Favorite
2 Shares

Nhóm ngành cấp 2