Ngành Vật lý

Ngành Vật lý Đã xác minh

Mã ngành 0702

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
物理学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0702 物理学类
Mã chuyên ngành :
0702
Tên tiếng Anh :
Physics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Vật lý

Trong thời đại kỹ thuật số không ngừng mở rộng như hiện nay, ngành vật lý được xem như một ngành khoa học cơ bản bởi tính ưu việt cũng như sự chi phối, tầm quan trọng của nó đối với nhiều ngành nghề lĩnh vực khác. Hiện nay, vật lý đã trở thành một trong những chuyên ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học.

Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc đang trên đà phát triển và đã trở thành cường quốc về kinh tế trên thế giới. Cùng với đó, hệ thống công nghệ khoa học của Trung Quốc cũng luôn được đánh giá là tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới. Nhờ những yếu tố tiên quyết này, không khó để lí giải vì sao ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn Trung Quốc là điểm đến lý tưởng để theo học chuyên ngành vật lý. Vậy đào tạo ngành vật lý của Trung Quốc có gì thú vị? Vì sao nhiều người lại lựa chọn theo học chuyên ngành này? Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Riba đi tìm hiểu ngay thôi nào!

I. Khái quát về ngành vật lý

1. Ngành vật lý là gì?

Vật lý là một ngành khoa học liên quan đến việc nghiên cứu các vấn đề tự nhiên theo thời gian và không gian. Đây có lẽ là ngành khoa học xuất hiện sớm nhất nếu xem Thiên văn học cũng là một phần của vật lý.

1 6 2023

Vật lý – Ngành khoa học xuất hiện sớm nhất trên trái đất

Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ 17, vật lý mới được coi là một ngành khoa học theo đúng nghĩa của nó và dần dần trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển của loài người. Có thể nói, vật lý và các nhà vật lý là tác giả của một số thành tựu khoa học tiên tiến nhất trong hơn 400 năm qua. Từ phát hiện của lực hấp dẫn Newton và lý thuyết tương đối của Einsterin cho đến chuyến phi hành lên mặt trăng chuyến phi hành lên mặt trăng lần đầu tiên vào năm 1969.

2 6 2023

Vật lý có nhiều ứng dụng trong cuộc sống thực tiễn

Chuyên ngành vật lý bồi dưỡng đào tạo các lý luận và phương pháp cơ bản về vật lý, trong đó bao gồm các nền tảng toán học và kỹ năng thực hành ưu việt. Qua đó có thể tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy, công nghệ và quản lý trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ liên quan.

2. Chuyên ngành đào tạo

Vật lý học-物理学

Môn học chính: toán cao cấp, vật lý đại cương, phương pháp vật lý toán học, lý thuyết cơ học, nhiệt động lực học, điện động lực học, vật lý thống kê, lượng tử cơ học, cấu trúc và tính chất vật lý, vật lý tính toán…

Các liên kết giảng dạy thực hành chính: thực hành sản xuất, nghiên cứu khoa học, luận văn tốt nghiệp…

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên lựa chọn chuyên ngành này chủ yếu học các quy luật cơ bản của chuyển đổi vật chất, từ đó, sinh viên phải sử dụng kiến thức vật lý cũng như phương pháp vật lý để tiến hành nghiên cứu khoa học, trong đó có thể là nghiên cứu cơ bản hoặc nghiên cứu ứng dụng. Chính vì vậy, ngành vật lý học đòi hỏi sinh viên phải có trình độ khoa học nhất định và có khả năng nghiên cứu, ứng dụng và phát triển.

Vật lý ứng dụng-应用物理学

Môn học chính: toán cao cấp, vật lý đại cương, mạch điện tử, vật lý vật liệu, vật lý về chất rắn, vẽ cơ học,….

Các liên kết giảng dạy thực hành chính: tùy theo yêu cầu của khóa học, giảng viên sẽ bố trí giảng dạy liên quan đến lĩnh vực ứng dụng, bao gồm thực hành sản xuất, đào tạo nghiên cứu khoa học…

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu các nguyên lý và phương pháp cơ bản của vật lý, có nền tảng toán học và khả năng thực hành tốt, được đào tạo sơ cấp về nghiên cứu cơ bản ứng dụng, nghiên cứu phát triển công nghệ và công nghệ kỹ thuật, có trình độ khoa học tốt và khả năng ứng dụng cao nghệ cao. Bên cạnh đó, chuyên ngành này cũng đòi hỏi sinh viên phải luôn nhạy bén với nhu cầu phát triển không ngừng của công nghệ, với khả năng đổi mới trí thức liên tục.

Vật lý hạt nhân-核物理

Môn học chính: vật lý đại cương, công nghệ điện tử cơ bản, phương pháp vật lý toán học, lý thuyết cơ hoc, cơ học lượng tử, vật lý hạt nhân, điện tử hạt nhân, phương pháp thí nghiệm vật lý hạt nhân, liều bức xạ, nền tảng kỹ thuật hạt nhân…

4 4 2023

Vật lý hạt nhân

Yêu cầu đào tạo: khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được bồi dưỡng trau dồi nền tảng lý thuyết cơ bản và mở rộng, các kỹ năng thực hành và khả năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực vật lý hạt nhân và công nghệ hạt nhân. Chính vì vậy, sinh viên phải có khả năng thích ứng công việc và sức chịu đựng tốt, từ đó có thể làm việc trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và quốc phòng. Các chuyên gia cao cấp sẽ có cơ hội tham gia vào nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, giảng dạy cũng như quản lý vật lý hạt nhân trong y tế và bảo vệ môi trường hay các lĩnh vực liên quan.

II. Cơ hội việc làm

Chuyên ngành vật lý sẽ đem cho bạn cơ hội việc làm hay triển vọng tương lai như thế nào? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn khi đang nung nấu ý định theo học chuyên này. Để có thể hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng Riba tìm hiểu tiếp nha!

Cơ hội việc làm

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy hoặc làm những công việc liên quan đến vật lý.

5 1 2023

Kỹ sư kỹ thuật

Vị trí làm việc: giáo viên vật lý THCS; giáo viên vật lý THPT; cán bộ kỹ thuật, kỹ sư quang học, kỹ sư nhiệt học, kỹ sư cơ điện tử; chuyên viên bán hàng trong các công ty điện tử, các cửa hàng bán thiết bị điện tử…

Triển vọng việc làm

Hàng năm, Trung Quốc đào tạo ra khoảng 12.000 chuyên gia vật lý ứng dụng có bằng cấp đại học. Tuy nhiên, nhu cầu về chuyên gia vật lý ứng dụng ở Trung Quốc vẫn đang thiếu hụt. Không chỉ vậy, trong nhiều năm trở lại đây, với nhu cầu phát triển công nghệ khoa học mạnh mẽ của Việt Nam, các nhân tài vật lý đang thu hút sự quan tâm lớn của chính phủ cũng nhue các doanh nghiệp lớn. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn sẽ có một tương lai đầy rộng mở phía trước.

III. Sinh viên cần làm gì để học tốt chuyên ngành này?

Với một chuyên ngành “khó nhằn” như vật lý, để có thể nắm vững những kiến thức cơ bản và ứng dụng vào đời sống thực tiễn quả thật không hề dễ chút nào. Vậy làm sao để có thể học tốt chuyên ngành này?

  • Nắm vững lý thuyết cũng như phương pháp toán học, vật lý cơ bản. 
  • Năng lực nghiên cứu khoa học vật lý và khả năng phát triển ứng dụng. 
  • Đam mê, sự kiên trì vì ngành học này hơi khô khan

IV. Top trường đào tạo ngành học này tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京大学Đại học Nam Kinh5★+
2中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc5★+
3吉林大学Đại học Cát Lâm5★+
4清华大学Đại học Thanh Hoa5★+
5北京大学Đại học Bắc Kinh5★
6上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★
7西安交通大学Đại học Giao thông Tây An5★
8复旦大学Đại học Phúc Đán5★
9南开大学Đại học Nam Khai5★
10山东大学Đại học Sơn Đông5★
11华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung5★
12东南大学Đại học Đông Nam5★
13四川大学Đại học Tứ Xuyên5★
14浙江大学Đại học Chiết Giang5★
15西北大学Đại học Tây Bắc5★
16中山大学Đại học Trung Sơn5★
17兰州大学Đại học Lan Châu5★
18武汉大学Đại học Vũ Hán5★
19郑州大学Đại học Trịnh Châu5★
20北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★

Như vậy là chúng ta đã điểm qua vài nét chính của chuyên ngành vật lý rồi. Có thể nói, với những tính chất ưu việt cũng như cơ hội tương lai rộng mở, đây chắc chắn là chuyên ngành đáng để theo học đấy!

Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ cảm thấy có ích và sớm đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc