Thiên văn học

Thiên văn học

070401

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
天文学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0704 天文学类
Mã chuyên ngành :
070401
Tên tiếng Anh :
Astronomy

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

CHUYÊN NGÀNH THIÊN VĂN HỌC

Đối với những bạn yêu thích khám phá vũ trụ thì chuyên ngành Thiên văn học đã không còn trở nên xa lạ nữa rồi. Vậy bạn nghĩ sao nếu trở thành du học sinh Việt Nam theo học ngành Thiên văn học tại Trung Quốc? Học chuyên ngành này tại Trung Quốc có những đặc điểm, ưu điểm gì? Du học sinh sau khi ra trường có triển vọng việc làm ra sao? Cùng Riba tìm hiểu thôi nào!

Thien Van Hoc 3 2024

I. Giới thiệu chuyên ngành Thiên văn học

1.Giới thiệu tổng quát

 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 天文学
 • Tên chuyên ngành quốc tế: Astronomy
 • Mã chuyên ngành: 070401

Chuyên ngành thiên văn học là ngành học nghiên cứu cấu trúc và sự phát triển của vũ trụ, không gian và các thiên thể, bao gồm cấu tạo, tính chất và quy luật vận hành của các thiên thể. Chủ yếu bằng cách quan sát bức xạ do các thiên thể phát ra tới trái đất, khám phá và đo đạc vị trí của chúng, khám phá quy luật chuyển động của chúng, nghiên cứu tính chất vật lý, thành phần hóa học, cấu trúc bên trong, nguồn khả năng và quy luật tiến hóa.

Thiên văn học là một ngành khoa học cổ đại, kể từ lịch sử phát triển của nền văn minh nhân loại, thiên văn học đã đóng một vai trò quan trọng.

Thiên văn học chủ yếu được chia thành ba hướng nghiên cứu: Vật lý thiên văn, Đo đạc thiên thể, Công nghệ thiên văn, tập trung vào việc sử dụng vật lý và toán học (cơ học) để nghiên cứu các thiên thể trong vũ trụ và phát triển công nghệ quan sát thiên văn.

Về mặt khoa học, chuyên ngành này tập trung nghiên cứu để làm phong phú thêm kiến ​​thức văn hóa, khoa học tự nhiên của con người và tác động đến thế giới quan của con người.

Về ứng dụng, kết quả nghiên cứu của chuyên ngành này được ứng dụng rộng rãi trong thông tin liên lạc và dẫn đường, hàng không vũ trụ và các lĩnh vực khác, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong xây dựng kinh tế quốc dân và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Thien Van Hoc 2 2024

2. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cho học sinh nền tảng vững chắc về toán học, vật lý và kiến ​​thức cơ bản về vật lý thiên văn, hiểu được những phát triển mới nhất của thiên văn học, sử dụng thành thạo máy tính, được giáo dục chất lượng toàn diện và có khả năng tham gia nghiên cứu trong môn học này và các môn học liên quan. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có bằng Cử nhân Khoa học và được điều chỉnh để phù hợp với Đài quan sát Thiên văn Quốc gia, các viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục đại học để tham gia vào nghiên cứu và giảng dạy khoa học, cũng như nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong ngành công nghệ cao; họ có thể tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ trong ngành này và các ngành liên quan.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp ngành thiên văn học cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

3.1.Có đạo đức nghề nghiệp, yêu nước, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm xã hội.

3.2.Hiểu rõ cơ chế, chính sách và quy định về khoa học và công nghệ và sở hữu trí tuệ quốc gia.

3.3.Có kiến ​​thức về toán học và các khoa học tự nhiên khác cần thiết cho việc nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng kỹ thuật thiên văn.

3.4.Nắm chắc kiến thức lý thuyết cơ bản của chuyên ngành, nắm vững các kỹ thuật cơ bản và phương pháp phân tích để quan sát thiên văn, hiểu rõ tình hình và xu hướng phát triển của chuyên ngành.

3.5.Có khả năng sơ bộ để thực hiện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thiên văn học hoặc làm công việc thực tế trong môi trường không gian và lĩnh vực khám phá không gian sâu, cũng như một số kỹ năng tư duy đổi mới và phản biện.

3.6.Có khả năng thu nhận thông tin và khả năng phát triển nghề nghiệp.

3.7.Có tầm nhìn quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác giữa các nền văn hóa.

4. Các môn học chính

 • Các môn học chính của sinh viên đại học thiên văn là vật lý đại học và cơ học lý thuyết.
 • Các khóa học chính là vật lý đại học, cơ học lý thuyết, phương pháp vật lý toán học, điện động lực học, thiên văn học nói chung và vật lý thiên văn vật lý, nền tảng vật lý sao và giới thiệu về thiên văn học tính toán.  

5. Hệ thống giáo dục

 • Hệ cử nhân/ đại học: 4 năm, thời gian linh động: 3-6 năm
 • Hệ thạc sĩ: 2-3 năm
 • Hệ tiến sĩ: 2-3 năm

II. Triển vọng của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Thiên văn học như thế nào?

Thien Van Hoc 1 2024

1. Xu hướng làm việc

Nếu bạn muốn làm việc trực tiếp sau khi tốt nghiệp cử nhân, các cơ quan hành tinh, cục khí tượng, các cơ sở giáo dục và đào tạo ở nhiều nơi tại Trung Quốc hay thế giới sẽ là lựa chọn phổ biến.

 • Làm việc tại các cục khí tượng, đài thiên văn, viện nghiên cứu hàng không vũ trụ, phổ biến và quảng bá kiến ​​thức thiên văn học, các đài quan sát và các trạm trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, Cục Thiên văn học và Bộ Văn hóa Tin tức Trung Quốc, các cơ sở nghiên cứu tư nhân của Trung Quốc hoặc trở về Việt Nam.
 • Các bộ môn thiên văn trong các trường đại học đảm nhận nhiệm vụ kép là ươm mầm nhân tài thiên văn và nghiên cứu khoa học cho đất nước, giảng dạy chuyên ngành thiên văn học và các ngành liên quan khác (vật lý, toán học, hàng hải và địa vật lý). Ngoài giáo dục chuyên nghiệp, thiên văn học đại học cũng đảm nhận nhiệm vụ cung cấp các khóa học tự chọn về thiên văn học cho tất cả sinh viên đại học.
 • Một số công việc công nghệ cao dựa vào vật lý và toán học, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, tính toán khoa học và các công việc liên quan khác cũng rất phù hợp và được trả lương cao.
 • Du học sinh Việt Nam có thể làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp khác như quốc phòng, giáo dục, nghiên cứu khoa học, khoa học phổ thông, máy tính.

2. Triển vọng việc làm

Nhân tài thiên văn hiện nay vẫn rất khan hiếm, hàng năm đài thiên văn và đài thiên văn không thể tuyển đủ người. Với những bạn có đam mê và khả năng đối với ngành thiên văn, đây cũng là một cơ hội và ưu thế để không có quá nhiều sự cạnh tranh mà vẫn có việc làm theo mong muốn của mình.

III. Sinh viên ngành Thiên văn học cần có những yếu tố gì?

Thien Van Hoc 2024
 • Có kiến thức cơ bản về thiên văn học, toán học và vật lý cũng như các môn khoa học tự nhiên liên quan.
 • Có niềm đam mê, yêu thích và muốn khám phá đối với những hành tinh, thiên thể, các hiện tượng tự nhiên và thiên văn học nói chung.
 • Có khả năng tự học, tự nghiên cứu, tham khảo và tìm tài liệu.
 • Thành thạo ngoại ngữ, trình độ ngôn ngữ thuần thục để có thể tiếp cận đến những tài liệu quốc tế.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Thiên văn học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京大学Đại học Nam Kinh 5★- 
2中国科学技术大学Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc 4★ 
3北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 3★ 
4上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 3★ 
5北京大学Đại học Bắc Kinh 3★ 

 

 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc