Ứng dụng tâm lý học

Ứng dụng tâm lý học

071102

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
应用心理学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0711 心理学类
Mã chuyên ngành :
071102
Tên tiếng Anh :
Applied Psychology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

CHUYÊN NGÀNH ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC

Cùng với sự phát triển của xã hội, áp lực của con người cũng dần tăng lên. Ngành tâm lý học dần xuất hiện và trở thành một trong những chuyên ngành hấp dẫn và cần thiết đối với xã hội và sinh viên. Vậy bạn nghĩ sao về việc học ngành Tâm lý học ứng dụng tại Trung Quốc – một đất nước với nền văn hóa lâu đời, nền kinh tế phát triển và cũng là một trong những quốc gia nổi tiếng với ngành tâm lý học? Vậy nếu một du học sinh Việt Nam học tập ngành Tâm lý học ứng dụng tại Trung Quốc sẽ như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao? Cùng Riba tìm hiểu ngay thôi nào!

Ung Dung Tlh 1 2022

Giới thiệu chuyên ngành Ứng dụng Tâm lý học

Giới thiệu tổng quan

 • Tên chuyên ngành Tiếng Trung: 应用心理学
 • Tên chuyên ngành Tiếng Anh: Applied Psychology
 • Mã chuyên ngành: 071102
 • Tâm lý học ứng dụng là một nhánh quan trọng của tâm lý học phát triển nhanh chóng. Do nhu cầu của con người trong công việc và cuộc sống, các môn học khác nhau liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu đã hình thành nên ngành tâm lý học ứng dụng. Tâm lý học ứng dụng nghiên cứu việc áp dụng các nguyên tắc cơ bản của tâm lý học trong các lĩnh vực thực tiễn khác nhau, bao gồm công nghiệp, kỹ thuật, quản lý tổ chức, tiêu thụ thị trường, đời sống xã hội, chăm sóc y tế, thể thao, quân sự, tư pháp và các lĩnh vực môi trường.
 • Các chuyên ngành liên quan:Tâm lý học cơ bản. Tâm lý học phát triển và giáo dục.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành tâm lý học ứng dụng trau dồi cho du học sinh các lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về tâm lý học, chấp nhận tư duy khoa học sơ bộ và đào tạo thực nghiệm khoa học, và có thể được sử dụng trong các phòng nghiên cứu khoa học, cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp và tổ chức khác cho các lĩnh vực khác nhau.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết và kiến thức cơ bản của tâm lý học, được đào tạo cơ bản về tư duy khoa học tâm lý và thí nghiệm khoa học và có trình độ khoa học tốt. Có khả năng cơ bản để tiến hành các thí nghiệm tâm lý và đo lường tâm lý và khả năng áp dụng các lý thuyết và kỹ thuật tâm lý vào một lĩnh vực liên quan để giải quyết các vấn đề thực tế.

Sinh viên tốt nghiệp cần có kiến thức và khả năng trong các lĩnh vực sau :

3.1. Nắm vững các lý thuyết và kiến thức cơ bản về toán, lý, hóa, sinh,…

3.2. Nắm chắc lý thuyết, kiến thức cơ bản và phương pháp nghiên cứu thực nghiệm của tâm lý học ứng dụng, thành thạo các phương pháp thống kê và đo lường liên quan, có khả năng phân tích, xử lý dữ liệu và ứng dụng máy tính toàn diện.

3.3. Hiểu các nguyên tắc và kiến thức chung của các chuyên ngành tương tự

3.4. Hiểu rõ về khoa học và công nghệ quốc gia, sở hữu trí tuệ và các chính sách và quy định liên quan khác

3.5. Hiểu những phát triển mới nhất và triển vọng ứng dụng của tâm lý học ứng dụng;

3.6. Nắm vững khả năng truy vấn dữ liệu, truy xuất tệp và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan; có thiết kế thí nghiệm nhất định, tạo điều kiện thí nghiệm, tóm tắt, sắp xếp và phân tích kết quả thí nghiệm, viết bài và tham gia trao đổi học thuật.

Ung Dung Tlh 2022

Các hướng nghiên cứu chuyên sâu

4.1. Tâm lý học công nghiệp

Chủ yếu nghiên cứu yếu tố con người trong kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật và quản lý. Tâm lý học, v.v., đưa ra các phương pháp lựa chọn nhân sự, đào tạo, đánh giá, và tạo động lực, và cơ sở tâm lý cho việc thiết kế hệ thống người-máy.

4.2. Tâm lý xã hội

Tâm lý học xã hội chủ yếu nghiên cứu các quy luật chung của tâm lý xã hội và hành vi xã hội của các cá nhân và nhóm, tập trung làm rõ các nguyên tắc cơ bản của tâm lý con người bị hạn chế bởi văn hóa xã.

4.3. Tâm lý học y tế

Tâm lý học y tế chủ yếu là nghiên cứu và thảo luận về các phương pháp lý thuyết và ứng dụng của tâm lý học ứng dụng trong chăm sóc y tế. Nội dung bao gồm: chẩn đoán và đánh giá tâm lý y tế, sự xuất hiện của hành vi bất thường, tư vấn và phòng ngừa phát triển, lý thuyết và phương pháp tư vấn tâm lý và trị liệu tâm lý, mô hình y tế tâm lý-hành vi-xã hội và chăm sóc và phục hồi tâm lý.

4.4. Tâm lý thể thao

Chủ yếu nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp và ứng dụng của tâm lý học ứng dụng trong thể thao. Nội dung bao gồm: quá trình nhận thức, tình cảm, ý chí, học kỹ năng, rèn luyện tâm lý, tuyển chọn vận động viên, kiểm tra tâm lý và phương pháp huấn luyện trong lĩnh vực thể thao.

4.5. Tâm lý học quân sự

Chủ yếu nghiên cứu các nguyên tắc, phương pháp và ứng dụng của tâm lý học ứng dụng trong lĩnh vực quân sự, bao gồm việc lựa chọn, đánh giá, quy trình hoạt động, huấn luyện, tham vấn và tâm lý chiến đấu của quân nhân.

Triển vọng của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Ứng dụng Tâm lý học như thế nào?

Hướng làm việc

Có thể nói, phạm vi việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học ứng dụng tương đối rộng, về cả phạm vi nghề nghiệp và địa điểm làm việc (ở Việt Nam hay Trung Quốc, thế giới)

Sau khi tốt nghiệp nghiên cứu sinh tâm lý học trong nước, dòng việc làm chủ yếu bao gồm: cơ quan tình báo, trường học, bệnh viện và phòng khám, nhà tù, bộ phận nhân sự doanh nghiệp, cơ quan công an và tư pháp, trung tâm tư vấn tâm lý, cơ quan hôn nhân, trung tâm dịch vụ lập kế hoạch nghề nghiệp thị trường tài năng, v.v

Cụ thể, bạn có thể xem những hướng việc làm phổ biến sau:

1.1.Trở thành giáo viên trong các cơ sở giáo dục

Giáo viên tâm lý ở các trường cao đẳng và đại học, giáo viên tư vấn và giáo dục sức khỏe tâm thần, cố vấn chính trị cho sinh viên đại học, giáo viên giáo dục sức khỏe tâm thần cho các trường tiểu học và trung học , cố vấn tâm lý học sinh (giáo viên đứng lớp, công tác học sinh), cán bộ nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục, v.v.

1.2. Làm công chức trong cơ quan hành chính

 • Các cơ quan hành chính chính mà du học sinh Việt Nam ngành Tâm lý học ứng dụng có thể vào là hệ thống an ninh công cộng và các cơ quan quản lý giáo dục của chính phủ. 
 • Một số ngành đặc biệt có nhu cầu lớn hơn đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý, chẳng hạn như Sở Tư pháp, Sở Công an, trại lao động, nhà tù, v.v., và cơ quan quản lý giáo dục và nghiên cứu các cấp đều có một số chỉ tiêu tuyển dụng nhất định mỗi năm.
 • Đối với những giáo viên và công chức nhà nước, cạnh tranh việc làm tương đối gay gắt, yêu cầu đối với sinh viên tốt nghiệp tương đối cao, học giỏi, cán bộ, đảng viên, nghiên cứu sinh đều là những chỉ tiêu khó trong cuộc cạnh tranh. Đối với những người tham gia chính phủ với tư cách là công chức, có những hạn chế nhất định trong việc kiểm tra sinh viên tốt nghiệp hàng năm, và số lượng nơi có hạn

1.3. Làm việc cho cơ quan an ninh

 • Những năm gần đây, các công ty cơ sở và cảnh sát vũ trang tuyển dụng sinh viên đại học có kiến thức tâm lý từ các trường đại học địa phương chuyên về công tác chính trị tư tưởng và tư vấn tâm lý quân sự, đây là một cách mới để sinh viên đại học tìm việc làm.
 • Đối với sinh viên đại học chuyên ngành tâm lý ứng dụng, khi vào quân đội làm công tác tư vấn tâm lý hoặc công tác chính trị tư tưởng cho bộ đội sẽ dễ có kết quả hơn, chế độ đãi ngộ cao hơn. Trong đó cảnh sát vũ trang, lực lượng phòng cháy chữa cháy, kiểm tra biên giới, phòng chống ma tuý có những nhu cầu nhất định đối với sinh viên đại học chuyên ngành tâm lý học ứng dụng.

1.4. Làm việc cho các doanh nghiệp

 • Các công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu khá lớn đối với nhân viên lĩnh vực tâm lý. Từ đào tạo nhân viên bán hàng, phân tích tâm lý người tiêu dùng của khách hàng, phân tích tâm lý nhân bản của thiết kế sản phẩm, đến đánh giá tài năng liên quan đến nguồn nhân lực, đánh giá nghề nghiệp, đào tạo chất lượng tâm lý nhân viên và đào tạo giảm căng thẳng cho các nhóm chịu áp lực tâm lý, … đều cần được thực hiện bởi các chuyên gia đã nghiên cứu tâm lý học.
 • Những năm gần đây, trong một số ngành có mức độ căng thẳng cao (như tin tức, phát thanh và truyền hình, bảo hiểm, bán hàng, ngân hàng, v.v.), ngày càng nhiều công ty bắt đầu quan tâm đến việc hỗ trợ tâm lý và tư vấn tâm lý cho nhân viên (tức là các dự án EAP của công ty). Điều này cũng mang lại nhiều cơ hội việc làm và vị trí cho sinh viên đại học chuyên ngành tâm lý học ứng dụng.

5) Gia nhập các tổ chức dịch vụ xã hội nghề nghiệp

 • Tham gia tư vấn tâm lý, lập kế hoạch nghề nghiệp, tư vấn việc làm, tư vấn gia đình, hôn nhân, tư vấn tâm lý (bệnh viện, cộng đồng) và các dịch vụ tư vấn chuyên biệt khác. Đối với sinh viên đại học chuyên ngành tâm lý học ứng dụng đã được đào tạo về công nghệ tư vấn chuyên nghiệp, dịch vụ tư vấn trong các chuyên ngành này có khả năng cạnh tranh việc làm cao hơn. Ở các thành phố cỡ trung bình trở lên, các cơ sở này có thể cung cấp nhiều cơ hội việc làm
 • Trong các hướng việc làm nêu trên, số lượng sinh viên tốt nghiệp vào các tổ chức, doanh nghiệp dịch vụ nghề nghiệp xã hội là nhiều nhất.
Tam Ly Hoc 2022
 • Mức lương của tư vấn tâm lý ở các khu vực phát triển vẫn rất khả quan, nhưng yêu cầu đối với tư vấn viên tâm lý cũng rất cao, do đó chưa có nhiều tư vấn viên tâm lý có thu nhập cao; đào tạo tâm lý về cơ bản dựa trên các nhà tư vấn tâm lý, chuyên gia dinh dưỡng và giáo dục.

Triển vọng việc làm

Với sự cải thiện ngày càng cao của đời sống kinh tế xã hội và sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, y học đã chuyển từ mô hình y sinh cổ truyền sang mô hình y sinh xã hội, tâm lý y học và tham vấn tâm lý và điều trị đã trở thành một bộ phận quan trọng của y học hiện đại, ngày càng được nhiều sự quan tâm và nhu cầu của xã hội.

Học ngành Ứng dụng Tâm lý học cần những yếu tố gì?

Những tố chất phù hợp với ngành Tâm lý học bạn nên tham khảo:

– Cởi mở, kiên nhẫn, hòa nhã, chịu được áp lực cao trong công việc

– Có năng khiếu giao tiếp, thuyết phục, khéo léo, biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ

– Ham học hỏi, đam mê làm việc trong lĩnh vực tâm lý

– Khả năng giải quyết, xử lý nhanh vấn đề

– Có đam mê tìm hiểu, kiến thức về các khía cạnh đời sống xã hội; đam mê, yêu thích tìm hiểu, khám phá thế giới con người bên trong

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Ứng dụng Tâm lý học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
2天津师范大学Đại học Sư phạm Thiên Tân 5★+ 
3西南大学Đại học Tây Nam 5★+ 
4华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 5★ 
5华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★ 
6浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
7辽宁师范大学Đại học Sư phạm Liêu Ninh 5★ 
8华南师范大学Đại học Sư phạm Hoa Nam 5★ 
9上海师范大学Đại học Sư phạm Thượng Hải 5★ 
10广州大学Đại học Quảng Châu 5★ 
11南京师范大学Đại học Sư phạm Nam Kinh 5★ 
12杭州师范大学Đại học Sư phạm Hàng Châu 5★ 
13南方医科大学Đại học Y khoa Miền Nam 5★- 
14河南大学Đại học Hà Nam 5★- 
15陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây 5★- 
16中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★- 
17北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh 5★- 
18郑州大学Đại học Trịnh Châu 5★- 
19山东师范大学Đại học Sư phạm Sơn Đông 5★- 
20浙江师范大学Đại học Sư phạm Chiết Giang 5★- 

 

 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc