Ngành Địa Chất

Ngành Địa Chất

0814

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
地质类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0814 地质类
Mã chuyên ngành :
0814
Tên tiếng Anh :
Geology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH ĐỊA CHẤT

Dia Chat 5 2024

1. Giới thiệu chuyên ngành

 1. Ngành kỹ thuật địa chất

                081401.1 Hệ đại học

 • Thời gian: 4 năm
 • Cấp bằng: Cử nhân kỹ thuật
 • Giới thiệu:

             Chuyên ngành hướng theo những yêu cầu về việc xây dựng xã hội chủ nghĩa, bồi dưỡng phát triển toàn diện về mặt đức, trí, thể, mỹ, giúp sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản và kỹ năng chuyên môn, cũng như ý thức, năng lực sáng tạo, đổi mới và siêng năng học tập, mở rộng tầm nhìn hướng ra thế giới. Chuyên ngành yêu cầu sinh viên hiểu rõ kiến thức cũng như kĩ năng căn bản về lĩnh vực kĩ thuật địa chất, hiểu được khái niệm căn bản của công trình thủy lợi, kiến thức chuyên ngành mở rộng, năng lực thực hành và sáng tạo cao.

               081401.2 Hệ thạc sĩ

 • Thời gian: 3 năm
 • Cấp bằng: Bằng thạc sĩ kĩ thuật, chứng chỉ tốt nghiệp nghiên cứu sinh
 • Giới thiệu:

Để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, khoa học kĩ thuật, và bồi dưỡng phát triển toàn diện về các mặt đức, trí, thể, mĩ, nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ cần nắm vững lý luận cơ bản chủ nghĩa Mac, yêu tổ quốc, tuân thủ luật pháp, có những phẩm chất đạo đức tốt đẹp và có niềm đam mê với chuyên ngành đang theo học và có tinh thần cầu thị và sáng tạo trong học tập và công việc. Đồng thời, nghiên cứu sinh cần nắm vững kiến thức chuyên môn, hệ thống lý luận cơ bản của chuyên ngành kĩ thuật địa chất, cũng như các kĩ năng, kinh nghiệm thực tiễn. Ngoài ra, nghiên cứu sinh cần có một sức khỏe tốt và khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ để có thể vận dụng vào chuyên ngành.

Dia Chat 4 2024
 1. Ngành khảo sát công nghệ kĩ thuật

          Hệ đại học

 • Thời gian: 4 năm
 • Cấp bằng: Cử nhân kĩ thuật
 • Giới thiệu:

            Chuyên ngành khảo sát công nghệ kĩ thuật đào tạo một cách có hệ thống những kiến thức cơ bản, lý luận cơ bản và các kĩ năng, phương pháp trên các phương diện địa chất kĩ thuật, khảo sát công trình, những lý luận căn bản về toán học, địa chất học và lực học. Sinh viên sau khi học xong chuyên ngành có khả năng khảo sát công nghệ, kĩ thuật chuyên môn cao, cũng như năng lực thích nghi với công việc khảo sát, thiết kế, xây dựng, quản lý và đánh giá các công trình thiết kế. Cử nhân sau tốt nghiệp có thể tham gia các công việc khảo sát đánh giá tại các công trường xây dựng; điều tra, đánh giá, giám sát và ngăn ngừa thảm họa địa chất; điều tra, đánh giá tổng quan về môi trường địa chất tại các trường đại học, phòng nghiên cứu sản xuất, phòng quản lý,… từ đó có thể làm các công việc dạy học, nghiên cứu khoa học, quản lý và phát triển khoa học kĩ thuật.

Dia Chat 3 2024
 1. Ngành kĩ thuật thăm dò tài nguyên

         Hệ đại học

 • Thời gian: 4 năm
 • Cấp bằng: Cử nhân kĩ thuật
 • Giới thiệu:

       Chuyên ngành bồi dưỡng, phát triển toàn diện những kiến thức, năng lực và tố chất của người học, giúp họ nắm vững hệ thống lý luận cơ bản, phương pháp, kĩ năng căn bản về kĩ thuật thăm dò tài nguyên dầu khí, và có được các kiến thức về đào tạo kĩ thuật căn bản của kĩ sư địa chất dầu khí. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị tinh thần sáng tạo, năng lực thực tiễn và tầm nhìn mang tầm quốc tế, từ đó có thể tự mình thiết kế kĩ thuật, ứng dụng nghiên cứu và quản lý sản xuất trên lĩnh vực khai phá thăm dò dầu khí.

Dia Chat 2 2024

2. Cơ hội việc làm

 2.1 Chuyên ngành kĩ thuật địa chất

       Sinh viên, nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp chuyên ngành địa chất có thể làm các công việc giám sát, đánh giá tại các doanh nghiệp công nghiệp khai khoáng, viện thiết kế kĩ thuật, đánh giá địa chất thủy văn môi trường và đô thị, khảo sát kỹ thuật, thiết kế và xây dựng, quản lý sản xuất cùng các lĩnh vực khác của công việc phát triển, nghiên cứu khoa học và quản lý. Các vị trí công việc phù hợp trong lĩnh vực này là: kỹ sư địa chất, kỹ sư khai thác mỏ, kỹ sư địa chất môi trường, kỹ thuật viên địa chất, kỹ sư địa chất thủy văn, kỹ thuật viên khảo sát, kỹ sư bán hàng cao cấp, nhân viên khảo sát địa chất, nhân viên khảo sát địa vật lý, nhân viên khai thác năng lượng, kỹ sư khảo sát địa chất, kỹ sư công trình dân dụng,…

       2.2 Chuyên ngành khảo sát công nghệ kĩ thuật

      Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của chuyên ngành này có thể làm trên các lĩnh vực liên quan đến khảo sát tài nguyên, khảo sát kỹ thuật, quản lý,… Từ đó, sinh viên có thể tham gia vào các công việc khảo sát và đánh giá tài nguyên, khảo sát kỹ thuật, thiết kế, xây dựng và giám sát.

     2.3 Chuyên ngành kĩ thuật thăm dò tài nguyên

          Sau khi tốt nghiệp cử nhân, cơ hội việc làm cho các sinh viên của ngành kỹ thuật thăm dò tài nguyên tương đối hẹp. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các tổ chức nghiên cứu khoa học, các trường đại học hoặc các phòng ban kĩ thuật hành chính, tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy hoặc phát triển công nghệ và quản lý trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật thăm dò. Các vị trí việc làm phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật thăm dò tài nguyên là kỹ sư địa chất, quản lý tiền xây dựng, nhân viên khảo sát địa chất, nhân viên khảo sát địa vật lý, nhân viên khai thác năng lượng, kỹ sư địa chất cao cấp, kỹ sư khảo sát địa chất, kỹ sư kỹ thuật, kỹ sư kinh doanh, tổng giám đốc, kỹ sư địa chất thủy văn, kỹ sư khai thác mỏ,…

Dia Chat 1 2024

3. Đối tượng phù hợp

    Để có thể học tốt các chuyên ngành kỹ thuật địa chất, khảo sát công nghệ kĩ thuật hay kĩ thuật thăm dò tài nguyên, sinh viên cần trang bị cho mình tinh thần học tập cầu thị, khả năng nghiên cứu và làm việc năng suất cùng những kiến thức chuyên môn về ngành địa chất học. Ngoài ra, người học cần trang bị thêm cho mình các kĩ năng phân tích giải quyết vấn đề, trau dồi đạo đức xã hội, phẩm chất tư tưởng tốt đẹp và niềm đam mê với chuyên ngành mình đang theo học.

4. Thực trạng ngành địa chất tại Trung Quốc

 Từ những năm 1970, nhu cầu của xã hội loài người đối với các loại tài nguyên thiên nhiên ngày càng cao. Sự biến đổi toàn cầu và tác động của nó đối với môi trường sống của con người đã đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với nghiên cứu địa chất. Ngày nay, việc tích lũy một số lượng lớn dữ liệu, sự liên ngành giữa các bộ môn, đặc biệt là việc ứng dụng các phương tiện và công nghệ kỹ thuật cao như hàng không, vũ trụ, máy tính,… đã làm cho ngành địa chất học ngày càng có nhiều cơ hội phát triển thuận lợi.

      Hiện nay, phạm vi và lĩnh vực của quan sát và nghiên cứu địa chất học ngày càng tăng cao. Trong không gian, chúng ta không chỉ có thể dần dần thâm nhập vào phần sâu của thạch quyển thông qua các phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp mà còn hiểu rõ hơn về một số đặc điểm địa chất nhất định của mặt trăng, một số hành tinh trong hệ mặt trời và vệ tinh của chúng. Sự chính xác và chiều sâu của ngành nghiên cứu địa chất dưới sự hợp tác của nhiều môn học như toán học, vật lý học, hóa học, sinh học, thiên văn học,…không ngừng phát triển. Thực nghiệm và mô phỏng đã trở thành phương tiện quan trọng trong việc nghiên cứu địa chất. Cùng với sự cải tiến của địa chất thực nghiệm, nghiên cứu địa chất đã phát triển từ quan sát hiện trường, mô tả và quy nạp sang quy nạp và diễn dịch, ngoài ra nó có thể được sử dụng để mô phỏng môi trường nhiệt độ cao trong phòng thí nghiệm. Đồng thời, lý luận kiến ​​tạo toàn cầu liên tục được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, hình thành quan điểm mới về trái đất, mở ra kỷ nguyên địa chất mới.

       Do vậy, sinh viên sau tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ có cơ hội việc làm rộng mở cùng nhiều triển vọng phát triển bản thân theo định hướng chuyên ngành mình đã chọn.

Dia Chat 2024

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo ngành Địa chất

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国地质大学(北京)Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh)5★+
2中国地质大学(武汉)Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán)5★
3西北大学Đại học Tây Bắc5★
4成都理工大学Đại học Công nghệ Thành Đô5★
5长安大学Đại học Trường An5★-
6中国石油大学(北京)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh)5★-
7吉林大学Đại học Cát Lâm5★-
8中国石油大学(华东)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Hoa Đông)5★-
9长江大学Đại học Trường Giang4★
10桂林理工大学Đại học Công nghệ Quế Lâm4★
11东华理工大学Đại học Công nghệ Đông Hoa4★
12西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam 4★
13河南理工大学Đại học Công nghệ Hà Nam4★
14中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc4★
15西南石油大学Đại học Dầu khí Tây Nam 4★
16中国矿业大学(北京)Đại học Mỏ Trung Quốc (Bắc Kinh)4★
17中南大学Đại học Trung Nam3★
18东北石油大学Đại học Dầu khí Đông Bắc3★
19华北水利水电大学Đại học Thủy điện Thủy lợi Hoa Bắc 3★
20同济大学Đại học Đồng Tế3★

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về ngành Địa chất. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuyên ngành cũng như những cơ hội việc làm sau này và có những lựa chọn sáng suốt nhất để rút ngắn con đường thành công. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng mình và đừng quên ủng hộ #laizhongguoliuxue ở những bài viết tiếp theo nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc