Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ

Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ Đã xác minh

080406

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
无机非金属材料工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0804 材料类
Mã chuyên ngành :
080406
Tên tiếng Anh :
Inorganic Non-metallic Materials Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

无机非金属材料工程 - Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ

Do có nền tảng kỹ thuật vững chắc và khả năng thực hành vững vàng, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhân tài của các doanh nghiệp nhà nước vừa và lớn và phục vụ nhu cầu chiến lược quốc gia. Đó cũng là lý do chuyên ngành này ngày càng được ưa chuộng và quan tâm nhiều hơn. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học ngành Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ tại Trung Quốc. Bài viết này sẽ giới thiệu định nghĩa về Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên. Vậy hãy cùng Riba tìm hiểu về chuyên ngành này qua bài viết dưới đây ngay thôi nào!

1 12 2022

I. Giới thiệu chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ

1. Giới thiệu tổng quan

-Tên tiếng Trung chuyên ngành: 无机非金属材料工程

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Inorganic Non-metallic Materials Engineering

– Mã chuyên ngành: 080406

– Nói một cách đơn giản, kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ là chủ đề nghiên cứu về gốm, thủy tinh và xi măng. Ví dụ, nếu gạch lát nền và tường mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày tốt, chúng ta có thể nghiên cứu các thành phần hóa học khác nhau của chúng để có được các đặc tính khác nhau, chẳng hạn như khả năng hấp thụ nước và cách nhiệt. Và giờ đây, trong các sản phẩm công nghệ cao mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như máy tính, điện thoại di động … đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm gốm sứ như tụ điện, điện trở, màng lọc. Ngày nay, các vật liệu nhạy cảm tự động khác nhau thường được làm bằng gốm chức năng, chẳng hạn như ánh sáng, áp suất và không khí.

2. Mục tiêu đào tạo

Trau dồi nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên, khoa học vật liệu và kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn, với nhận thức kỹ thuật vững vàng, chất lượng kỹ thuật, khả năng thực hành, khả năng tự tiếp thu. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ có thể tham gia vào nghiên cứu lý thuyết cơ bản về khoa học vật liệu và kỹ thuật, vật liệu mới, quy trình mới và nghiên cứu phát triển công nghệ mới, phát triển công nghệ sản xuất và kiểm soát quá trình, ứng dụng vật liệu và các công việc khoa học và công nghệ khác trong các lĩnh vực khoa học vật liệu và kỹ thuật. Cũng có thể đảm nhận công việc giảng dạy, quản lý công nghệ và kinh doanh trong các lĩnh vực chuyên môn liên quan.

3. Yêu cầu đào tạo

3.1. Nắm vững kiến ​​thức toán học và khoa học tự nhiên, kiến ​​thức công nghệ kỹ thuật và kiến ​​thức kinh tế và quản lý nhất định cần thiết cho công việc chuyên môn của kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ.

3.2. Nắm vững một cách có hệ thống các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn về kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ, nắm vững các quy luật cơ bản về mối quan hệ giữa thành phần vật chất, cấu trúc, tổng hợp và điều chế, tính chất và hiệu suất sử dụng.

3.3. Nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về chuẩn bị, kiểm tra hiệu suất và phân tích các vật liệu khác nhau liên quan đến kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ.

3.4. Hiểu tình hình phát triển và xu hướng của các ngành liên quan đến kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ, có ý thức đổi mới và có khả năng thiết kế vật liệu và quy trình chuẩn bị, cải thiện hiệu suất vật liệu và chất lượng sản phẩm, phát triển vật liệu mới và quy trình mới , và chọn theo ứng dụng kỹ thuật Các khả năng cơ bản về vật liệu, v.v.

3.5. Am hiểu các luật, quy định, hướng dẫn và chính sách quan trọng của các nghề và ngành liên quan đến kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ, đồng thời có nhận thức cao về an toàn, bảo vệ môi trường và các khái niệm phát triển bền vững.

2 5 2022

4. Chương trình đào tạo

– Hệ thống trường học là bốn năm, và sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân kỹ thuật.

– Các khóa học cơ bản: Kiến thức cơ bản ngành được coi là kiến ​​thức cơ bản chuyên môn, bao gồm các lĩnh vực kiến ​​thức như nền tảng khoa học vật liệu, nền tảng kỹ thuật vật liệu và đặc điểm cấu trúc vật liệu.

4.1. Kiến thức cơ bản của khoa học vật liệu bao gồm cấu trúc vật liệu, khuyết tật tinh thể, cấu trúc pha và giản đồ pha, cấu trúc và tính chất vô định hình, bề mặt và bề mặt rắn, sự đông đặc vật liệu và lắng đọng hơi, sự khuếch tán và chuyển đổi pha rắn, thiêu kết, biến dạng và đứt gãy, cấu trúc điện tử và tính chất vật lý của vật liệu, và phần giới thiệu về vật liệu.

4.2. Kiến thức cơ bản về kỹ thuật vật liệu bao gồm kiến ​​thức cơ bản về dòng chất lỏng, truyền nhiệt, quá trình truyền khối lượng và điều khiển nó, thiết kế vật liệu và sản phẩm, lựa chọn vật liệu, xử lý sản xuất và phân tích lỗi, bản vẽ kỹ thuật, cơ sở thiết kế và chế tạo cơ khí, Kỹ thuật điện và Điện tử, v.v.

4.3. Kiến thức hóa lý bao gồm chất khí, định luật thứ nhất nhiệt động lực học, định luật thứ hai nhiệt động lực học, nhiệt động lực học hệ nhiều thành phần, cân bằng hóa học, cân bằng pha, phản ứng hóa học, điện hóa học, hiện tượng bề mặt và hệ phân tán keo.

– Các môn học chính: Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu

– Các khóa học chính: hóa học vô cơ, hóa lý, khoa học vật liệu cơ bản, kỹ thuật vật liệu cơ bản, tính chất vật lý của vật liệu vô cơ, phương pháp nghiên cứu và thử nghiệm vật liệu, công nghệ vật liệu vô cơ, thiết bị và kỹ thuật bột, công nghệ và thiết bị sản xuất vật liệu vô cơ.

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi du học chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ tại Trung Quốc như thế nào?

Ky Thuat Vat Lieu Phi Kim Loai Vo Co

1.  Phương hướng làm việc

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp công nghệ cao, viện nghiên cứu khoa học và các cơ sở cao hơn trong các lĩnh vực máy móc và vật liệu phi kim loại vô cơ mới, ô tô, điện và điện tử, thông tin và truyền thông, giao thông vận tải, năng lượng mới, hàng không vũ trụ, hóa bảo vệ môi trường, luyện kim bột và các ngành công nghiệp khác hoặc tham gia vào các cơ sở nghiên cứu và phát triển vật liệu mới, quản lý sản xuất và phát triển công nghệ mới.

Sinh viên có thể tiếp tục học lên bằng thạc sĩ và tiến sĩ về khoa học vật liệu, vật lý và hóa học vật liệu, kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ theo các ngành cấp một của khoa học và kỹ thuật vật liệu.

Có các hướng chính cho sinh viên làm việc như:

1.1.Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ chuyên về thép, nấu chảy kim loại hiếm, nhà máy tạo hình kim loại và nhà máy luyện kim bột và các ngành công nghiệp khác, tham gia vào việc xây dựng quy trình, thiết kế dụng cụ, phát triển sản phẩm mới, kiểm tra và kiểm soát chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, ..

1.2. Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ chuyên đúc và rèn các bộ phận kim loại trong các nhà máy sản xuất hoặc nhà máy bảo dưỡng thiết bị giao thông vận tải, thiết bị khai thác mỏ, thiết bị máy móc kỹ thuật, xe cộ, tàu thủy và các ổ trục, van, lò xo và các phụ tùng thay thế khác và các bộ phận tiêu chuẩn, kiểm tra và kiểm soát chất lượng của chính các bộ phận và phát triển kỹ thuật tại chỗ của xưởng và các bộ phận.

1.3. Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ chuyên ngành kỹ thuật xây dựng, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất , giao thông đường bộ và các ngành công nghiệp khác, tham gia vào việc lựa chọn vật liệu kim loại để sản xuất và kiểm tra chất lượng vật liệu, lựa chọn và cải tiến các bộ phận bảo trì của thiết bị liên quan, lựa chọn và cải tiến nguyên liệu pha chế và giám sát chất lượng của các thiết bị liên quan; Các học viên được tham gia xây dựng quy trình và phát triển công nghệ tại chỗ của công nghệ xử lý nhiệt liên quan đến sửa chữa thiết bị.

1.4. Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ tham gia vào việc phát triển và nghiên cứu vật liệu mới, quy trình mới và thiết bị mới trong các viện và viện nghiên cứu vật liệu liên quan, chẳng hạn như nghiên cứu luyện kim, viện nghiên cứu gang thép, viện nghiên cứu kim loại hiếm, viện nghiên cứu đúc , viện nghiên cứu hàn, v.v …; Thực hành giảng dạy môn học chế tạo vật liệu kim loại trong khoa vật liệu của các trường cao đẳng, trung học và giảng dạy công nghệ kim loại trong khoa cơ khí của các trường cao đẳng, đại học có liên quan.

2.  Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có nhiều cơ hội việc làm. Do có nền tảng kỹ thuật vững chắc và khả năng thực hành vững vàng, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhân tài của các doanh nghiệp nhà nước vừa và lớn và phục vụ nhu cầu chiến lược quốc gia. Một tỷ lệ đáng kể sinh viên tốt nghiệp tham gia nghiên cứu và phát triển các tài liệu mới cấp cao cho thạc sĩ và tiến sĩ.

III. Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ cần có những yếu tố gì?

  • Có các kiến thức cơ bản về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là các lĩnh vực Khoa học vật liệu, kỹ thuật vật liệu, hóa lý,…
  • Có tư duy rõ ràng, khả năng hình dung, sắp xếp và giải quyết linh hoạt các vấn đề trong các trường hợp
  • Có ý thức học tập suốt đời, có khả năng sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu nhận thông tin phù hợp, công nghệ mới, tri thức mới và tiếp tục nâng cao năng lực của mình.
  • Có kỹ năng tổ chức và quản lý nhất định, kỹ năng diễn đạt, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm.
  • Có khả năng ứng dụng ngoại ngữ cơ bản, có khả năng đọc hiểu các tài liệu ngoại ngữ về kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ, có quan điểm quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác giữa các nền văn hóa.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành này tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 5★+ 
2吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
3武汉科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán 5★ 
4上海大学Đại học Thượng Hải 5★ 
5长春理工大学Đại học Bách khoa Trường Xuân 5★ 
6南京工业大学Đại học Công nghiệp Nam Kinh 5★- 
7陕西科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thiểm Tây 5★- 
8桂林理工大学Đại học Bách khoa Quế Lâm 5★- 
9华东理工大学Đại học Bách khoa Hoa Đông 5★- 
10景德镇陶瓷大学Đại học Gốm sứ Cảnh Đức Trấn 4★ 
11苏州大学Đại học Tô Châu 4★ 
12中南大学Đại học Trung Nam 4★ 
13山东大学Đại học Sơn Đông 4★ 
14沈阳建筑大学Đại học Kiến trúc Thẩm Dương 4★ 
15燕山大学Đại học Yến Sơn 4★ 
16四川大学Đại học Tứ Xuyên 4★ 
17东华大学Đại học Đông Hoa 4★ 
18北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 4★ 
19齐鲁工业大学Đại học Công nghiệp Tề Lỗ 3★ 
20辽宁科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Liêu Ninh 3★ 

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc