Lý thuyết và ứng dụng cơ học

Lý thuyết và ứng dụng cơ học

080101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
理论与应用力学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0801 力学类
Mã chuyên ngành :
080101
Tên tiếng Anh :
Theoretical and applied mechanics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Lý thuyết và ứng dụng cơ học

Trong thế kỷ 21, “cơ học cùng với máy tính sẽ trở thành phương tiện chính của thiết kế kỹ thuật”, và cơ khí sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong các lĩnh vực hiện đại như công nghệ vũ trụ, khoa học môi trường, công nghiệp vật liệu và khoa học đời sống. Vì thế, chuyên ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học cũng càng được quan tâm nhiều hơn. Du học Trung Quốc ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn cho các bạn đang có ý định theo đuổi ngành này. Vậy chuyên ngành này tại Trung Quốc có gì thú vị? Triển vọng việc làm cụ thể ra sao? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu ngay nhé!

Lý Thuyết Và Ứng Dụng Cơ Học

Giới thiệu chuyên ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học

Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 理论与应用力学

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Theoretical and applied mechanics

– Mã chuyên ngành: 080101

– Cơ học là một môn học cơ bản ứng dụng với nền tảng là công nghệ kỹ thuật. Nó sử dụng lý thuyết, thực nghiệm và mô phỏng máy tính làm phương tiện chính để nghiên cứu các quy luật phổ biến và các vấn đề phổ biến trong công nghệ kỹ thuật và phục vụ trực tiếp cho công nghệ kỹ thuật, liên quan đến hàng không, vũ trụ, xây dựng, Máy móc, ô tô, đóng tàu, môi trường, y sinh và nhiều lĩnh vực khác.

– Đây là ngành khoa học cơ bản có xu hướng ứng dụng mạnh mẽ, đồng thời nó cũng là nền tảng của nhiều ngành học như chế tạo cơ khí, chế tạo dân dụng, cơ học thiên thể. Trong quá trình học chuyên ngành này, cần phải có nền tảng kiến ​​thức tốt về cơ học cổ điển, cơ học lý thuyết và cơ học ứng dụng, sau đó sử dụng các phương pháp tiên tiến như mô phỏng và mô phỏng máy tính để chuyển những kiến ​​thức cơ bản này sang máy móc, xây dựng, kỹ thuật vật liệu, v.v. Trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ, sinh viên sẽ được trải nghiệm niềm vui kép khi trở thành nhà thiết kế và kỹ sư.

– Các chuyên ngành tương tự về cơ lý thuyết và ứng dụng

Cơ học kỹ thuật (080104), phân tích kết cấu công trình (081702W), công trình dân dụng (080703), vật lý (070201), vật lý ứng dụng (070202), toán học (070100), thiên văn học (070501), hàng không vũ trụ (081500).

Mục tiêu đào tạo

Cơ học lý thuyết và ứng dụng cam kết trau dồi cơ sở toán học và phẩm chất khoa học xuất sắc, nắm vững các lý thuyết cơ bản và kỹ năng cơ bản của cơ học, đồng thời tham gia thực hành nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ kỹ thuật. Nó nhằm mục đích đào tạo các tài năng nghiên cứu khoa học, những người có thể tham gia vào nghiên cứu sáng tạo và tiên tiến trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đồng thời sử dụng nghiên cứu lý thuyết, phân tích thực nghiệm và mô phỏng số để giải quyết các vấn đề, giải quyết thiết kế cấu trúc tòa nhà phức tạp, phân tích cơ học và các vấn đề tính toán trong xây dựng và có thể tham gia vào lĩnh vực kiến ​​trúc Nhân viên kỹ thuật và kỹ thuật cấp cao làm việc trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý trong lĩnh vực kỹ thuật.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

3.1. Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về toán học và vật lý, có kỹ năng phân tích và tính toán vững vàng

3.2. Nắm chắc kiến ​​thức lý thuyết cơ bản về cơ học hệ thống, bước đầu nắm vững các kỹ năng thực nghiệm cơ bản và phương pháp phân tích thực nghiệm cơ học; nắm vững kiến ​​thức cơ bản nhất định về cơ học, bước đầu tìm hiểu phương pháp thành lập mô hình cơ học đơn giản

Lý Thuyết Và Ứng Dụng Cơ Học

3.3. Hiểu các nguyên tắc và kiến ​​thức chung của các chuyên ngành tương tự

3.4. Có hiểu biết về sự phát triển mới của khoa học và công nghệ trong phạm vi chuyên môn

3.5. Hiểu rõ các chính sách và quy định liên quan về công nghệ quốc gia, chính sách công nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ, v.v.

3.6. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan; có thiết kế thí nghiệm nhất định, tạo điều kiện thí nghiệm, tổng kết, tổ chức, phân tích kết quả thí nghiệm, viết bài, tham gia trao đổi học thuật.

Chương trình đào tạo

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học kiến ​​thức cơ bản cần thiết về toán và vật lý, lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức chuyên ngành của một hướng chuyên môn nhất định, đồng thời được đào tạo các năng lực cơ bản như phân tích lý thuyết, kỹ năng thực nghiệm và ứng dụng máy tính. Về phẩm chất cá nhân, anh có phẩm chất văn hóa toàn diện, cấu trúc kiến ​​thức tốt, khả năng thích ứng với môi trường mới và nhóm mới, ngoại ngữ tốt (tiếng Trung và tiếng Anh).

Các khóa học chính về cơ lý thuyết và ứng dụng

Cơ học lý thuyết, Cơ học vật liệu, Cơ học kết cấu, Cơ học đàn hồi, Động lực học kết cấu, Cơ học thực nghiệm, Cơ học chất lỏng, Kiến trúc xây dựng, Vật liệu xây dựng, Kết cấu bê tông, Kết cấu thép, Cơ học đất và Cơ bản, Thiết kế địa chấn của kết cấu công trình, Phương pháp phần tử hữu hạn , Kỹ thuật xây dựng và quản lý dự án, v.v.

Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học như thế nào?

Lý Thuyết Và Ứng Dụng Cơ Học

Xu hướng việc làm

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào các công việc kỹ thuật hoặc quản lý trong các đơn vị thiết kế, xây dựng, phát triển, nghiên cứu, giảng dạy và quản lý trong các lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, địa kỹ thuật, kỹ thuật công trình ngầm, kỹ thuật cầu đường. Các doanh nghiệp công nghiệp như máy móc, kỹ thuật dân dụng, giao thông vận tải, vật liệu, năng lượng, thủy lợi, công nghiệp hóa chất và hàng không vũ trụ tham gia vào nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, thiết kế kỹ thuật, nghiên cứu thử nghiệm và quản lý kỹ thuật. Có thể tham gia nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm trong các cơ sở nghiên cứu khoa học, bao gồm viện nghiên cứu hàng không vũ trụ, viện thiết kế công trình thủy lợi, viện thiết kế kiến ​​trúc, viện nghiên cứu kim loại và viện tự động hóa. Có khả năng tham gia giảng dạy cơ khí và nghiên cứu khoa học trong các trường cao đẳng và trung học.

Sinh viên tốt nghiệp cơ học lý thuyết và ứng dụng có thể đăng ký học thạc sĩ cơ khí hoặc kỹ thuật dân dụng.

Triển vọng việc làm

Triển vọng việc làm của chuyên ngành này rất tốt.

Hiện nay có ít trường cao đẳng và đại học chất lượng tại Trung Quốc cũng như Việt Nam đào tạo chuyên ngành này nên số lượng sinh viên tương đối hạn chế, nhưng ngược lại, triển vọng việc làm tương đối tốt, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, địa kỹ thuật, kỹ thuật công trình ngầm, cầu đường, v.v. Thiết kế, xây dựng, phát triển, nghiên cứu, giảng dạy, quản lý và các đơn vị khác tham gia vào công việc kỹ thuật hoặc quản lý

Sinh viên chuyên ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học cần có những phẩm chất, yếu tố gì?

Lý Thuyết Và Ứng Dụng Cơ Học
  1. Có thế giới quan khoa học, có nền tảng vững chắc về toán học, vật lý và các môn khoa học tự nhiên khác.
  2. Có khả năng sơ bộ để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và kỹ thuật liên quan đến cơ khí, đặc biệt là khả năng mô hình hóa cơ học và hiểu môn học
  3. Vì chuyên ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học chủ yếu là thông qua phân tích định lượng để giải quyết các vấn đề cơ bản nhất liên quan đến cơ học; vì thế, người học phải có một nền tảng vững chắc về toán học và vật lý, cũng như các kỹ năng phân tích và tính toán vững chắc.
  4. Sinh viên chuyên ngành Cơ học lý thuyết và cơ học ứng dụng có yêu cầu cực kỳ khắt khe, không chỉ đòi hỏi phải có nền tảng toán học, vật lý tốt mà còn phải sử dụng máy tính thuần thục, trình độ ngoại ngữ tốt để đối mặt với số lượng lớn tài liệu ngoại ngữ. Điều này là chưa đủ, sinh viên còn phải có niềm yêu thích sâu sắc với máy móc và kỹ thuật dân dụng.
  5. Có khả năng ứng dụng máy tính mạnh mẽ và phân tích tính toán kỹ thuật sơ bộ và khả năng ứng dụng và phát triển phần mềm kỹ thuật quy mô lớn

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★- 
2中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 4★ 
3上海大学Đại học Thượng Hải 3★ 
4中山大学Đại học Trung Sơn 3★ 
5兰州大学Đại học Lan Châu 3★ 

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

509 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2