Thông tin sinh học

Thông tin sinh học

071003

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
生物信息学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0710 生物科学类
Mã chuyên ngành :
071003
Tên tiếng Anh :
Bioinformatics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

THÔNG TIN SINH HỌC

Giới thiệu chuyên ngành

Thông Tin Sinh Học

Thông tin sinh học là một môn khoa học giao thoa, nó bao gồm tất cả các phương diện bên trong như thu thập, gia công, dự trữ, bố trí, phân tích, giải thích của thông tin sinh học. Nó tổng hợp vận dụng các loại công cụ của toán, khoa học máy tính và sinh vật học để làm rõ và hiểu được ý nghĩa sinh vật học bao hàm trong các số liệu sinh vật. Năm 1990, chuyên ngành này ra đời từ sự thực thi và phát triển kỹ thuật thông tin của dự án bản đồ gen người (HGP), hiện tại đã phát triển nhanh chóng trở thành ngành khoa học liên quan đến sự sống có sức thu hút và là lĩnh vực tuyến đầu quan trọng, cung cấp phạm vi phát triển rộng lớn cho các nhân tài có tố chất các chuyên ngành sinh vật học, khoa học máy tính, toán học, khoa học thông tin, v..v… Thông tin sinh học không chỉ là một môn khoa học mới, mà còn là một công cụ nghiên cứu phát triển quan trọng.

Thông Tin Sinh Học

Nhìn nhận từ góc độ khoa học, thông tin sinh học là một môn khoa học hệ thống tổng hợp nghiên cứu sinh vật và hệ thống sinh vật liên quan trong nội dung thông tin và dòng chảy thông tin. Chỉ có thông qua việc tính toán xử lý của thông tin sinh học, con người mới có thể đạt được sự hiểu biết một cách hệ thống về cơ chế vận hành sự sống từ việc quan sát các số liệu rời rạc của sinh vật học.

Thông Tin Sinh Học

Nhìn nhận từ góc độ công cụ, thông tin sinh học dường như là công cụ bắt buộc để nghiên cứu phát triển tất cả các sinh vật từ trước đến nay (y dược). Chỉ có dựa vào thông tin sinh học tiến hành phân tích các số liệu, con người mới có thể lựa chọn chính xác lĩnh vực phương hướng nghiên cứu phát triển.

Thông Tin Sinh Học

Hiện tại, sự phát triển của chuyên ngành thông tin sinh học trong và ngoài Trung Quốc về cơ bản đều đang ở giai đoạn khởi đầu, các nước đều có điều kiện phần lớn giống nhau. Vì vậy, đây là cơ hội tốt để việc nghiên cứu thông tin sinh học Trung Quốc vượt qua trình độ tiên tiến quốc tế. Việc nghiên cứu thông tin sinh học đầu tư thấp, nhưng lại nhanh chóng thấy được hiệu quả, có thể phát huy được ưu thế tài nguyên thông tin ADN dồi dào của Trung Quốc. Trải qua sự nỗ lực trong mười mấy năm hoặc lâu hơn nữa, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng trở thành cường quốc trong việc nghiên cứu thông tin sinh học.

Thông Tin Sinh Học

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo sinh viên có kỹ thuật thông tin cơ bản để nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trong y học, có năng lực thực hiện các công việc như ứng dụng máy tính, nghiên cứu và phát triển phần mềm, quản lý internet, v..v… trong các bộ phận liên quan đến vệ sinh y tế, khoa học sinh học và kỹ thuật y học.

Cơ hội việc làm

Thông Tin Sinh Học

Thông tin sinh học từ trước đến nay luôn là chuyên ngành tuyến đầu ở Trung Quốc. Vì đây là chuyên ngành phục vụ cho sinh vật học, dựa theo tình hình tu nghiệp của các sinh viên chuyên ngành này, những bạn với sức học xuất sắc thường sẽ công tác luôn ở các trường cao đẳng đại học, kém hơn một chút thì công tác ở các phòng nghiên cứu.

Thông Tin Sinh Học

Chuyên ngành thông tin sinh học thuộc nhóm ngành khoc học sinh học trong nhóm ngành khoa học tự nhiên, nhóm ngành khoa học sinh học có tổng cộng 12 chuyên ngành, chuyên ngành này xếp thứ 8 trong nhóm ngành cùng loại và xếp thứ 34 trong tổng nhóm ngành khoa học tự nhiên.

Thông Tin Sinh Học

Tuy rằng tình hình tu nghiệp của chuyên ngành Thông tin sinh học không tệ nhưng vẫn đòi hỏi sinh viên có nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên ngành vững chắc.

Sinh viên chuyên ngành Thông tin sinh học sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện các công việc như giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý, chuẩn đoán mầm bệnh, thiết kế thuốc, nghiên cứu phát triển phần mềm sinh học, giám sát môi trường vi sinh vật ở các bộ phận liên quan như cơ quan nghiên cứu, các trường cao đẳng đại học, các nhà thuốc, phòng trị liệu, bảo vệ môi trường.

Thông Tin Sinh Học

Các vị trí tuyển dụng cụ thể gồm có: đại diện kinh doanh, đại diện y dược, kỹ sư kinh doanh, giám đốc kinh doanh, giám đốc kinh doanh khu vực, đại diện y dược lâm sàng, đại diện kinh doanh thiết bị y tế, trợ lý kinh doanh, nhân viên kinh doanh thiết bị y tế, chuyên viên kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh, giám đốc đầu tư.

Thông Tin Sinh Học

Tính đến ngày 24/12/2013, mức thu nhập bình quân của 37302 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thông tin sinh học là 4717 tệ/ tháng. Và theo thống kê thì sau đây là các khu vực có nhiều cơ hội việc làm nhất cho sinh viên theo học chuyên ngành Thông tin sinh học: Thượng Hải, Ôn Châu, Thâm Quyến, Bắc Kinh, Quảng Châu, Hàng Châu, Yên Đài, Trường Sa, Trường Xuân, Ô Lỗ Mộc Tề, với mức thu nhập bình quân được ghi nhận là 5967 tệ/ tháng.

Đối tượng phù hợp

Chuyên ngành Thông tin sinh học là sự kết hợp giữa toán học, lập trình và sinh học. Và dưới đây là những yêu cầu cơ bản cần chú ý ở ba mảng này:

Thông Tin Sinh Học

Toán học (hoặc thống kê): Dù chọn phương hướng nào trong chuyên ngành này, đều không thể tách rời khỏi mô hình toán học. Cho dù cuối cùng không đi theo con đường thông tin sinh học, năng lực toán học tốt vẫn có thể giúp người theo học làm được nhiều ngành nghề khác.

Thông Tin Sinh Học

Lập trình (không phải máy tính): Hiện tại nếu không phải một lập trình viên thì rất khó để làm nghiên cứu. Khi đối mặt với một đống số liệu, nếu như bạn không muốn trở thành “con ngươi thông tin” thì nhất định phải học tốt phần lập trình. Cho dù cuối cùng bạn không đi theo chuyên ngành này thì bạn vẫn có thể trở thành một chuyên viên lập trình dữ liệu.

Thông Tin Sinh Học

Sinh học: hai yếu tố trên sẽ quyết định độ khó khi bạn theo đổi chuyên ngành này, còn sinh học sẽ quyết định cao độ mà bạn có thể đạt đến trong và sau quá trình học.

Thông Tin Sinh Học

Ngoài ra, người học nên xác định rõ hướng đi sau khi tốt nghiệp để trước và trong quá trình học có thể kịp thời tập trung vào mảng kiến thức giúp ích cho bản thân sau này (thiên về máy tính hay thiên về sinh học).

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Thông tin sinh học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1东南大学Đại học Đông Nam 5★ 
2华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung 5★ 
3同济大学Đại học Đồng Tế 5★- 
4南方医科大学Đại học Y khoa Miền Nam 5★- 
5哈尔滨医科大学Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân 4★ 
6中南大学Đại học Trung Nam 4★ 
7华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 4★ 
8南京医科大学Đại học Y Nam Kinh 3★ 
9浙江大学Đại học Chiết Giang 3★ 
10福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến 3★ 
11郑州大学Đại học Trịnh Châu 3★ 
12苏州大学Đại học Tô Châu 3★ 
13兰州大学Đại học Lan Châu 3★ 
14重庆医科大学Đại học Y khoa Trùng Khánh 3★ 
15湖南农业大学Đại học Nông nghiệp Hồ Nam 3★ 
16哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 3★ 
17福建医科大学Đại học Y khoa Phúc Kiến 3★ 
18南通大学Đại học Nam Thông 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc