Khoa học sinh học

Khoa học sinh học

071001

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
生物科学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0710 生物科学类
Mã chuyên ngành :
071001
Tên tiếng Anh :
Biological Science

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Khoa học sinh học

Khoa học sinh học còn được gọi là khoa học sự sống, đúng như tên gọi, chúng là khoa học tự nhiên về sự sống. Có thể nói sinh học đã thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống của con người, triển vọng việc làm của các chuyên gia sinh học cũng rất rộng. Đó chính là lý do càng nhiều sinh viên chú ý đến chuyên ngành này. Du học Trung Quốc ngành Khoa học sinh học cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn cho các bạn đang đam mê và có ý định theo đuổi ngành này. Vậy chuyên ngành này tại Trung Quốc có gì thú vị? Triển vọng việc làm cụ thể ra sao? Chúng ta cùng Du học Riba tìm hiểu ngay nhé!

Khoa Hoc Sinh Hoc

Giới thiệu chuyên ngành Khoa học sinh học

Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 生物科学

-Tên tiếng Anh chuyên ngành: Biological Science

– Mã chuyên ngành: 071001

– Chuyên ngành tương tự: Tin sinh học, Tin sinh học , Khoa học sinh học và Công nghệ sinh học, Kiểm dịch động thực vật, Hóa sinh và Sinh học phân tử, Tin học y tế, Công nghệ sinh học thực vật , Công nghệ sinh học động vật , Kỹ thuật sinh học , An toàn sinh học, Kỹ thuật dược phẩm sinh học, Kỹ thuật y sinh , Dược phẩm sinh học, chất lượng và an toàn thực phẩm.

– Khoa học sinh học là môn khoa học nghiên cứu các quy luật sinh học trong tự nhiên, đảm bảo sự phát triển bền vững của con người thông qua việc khám phá các quy luật sinh, lão, bệnh, tử của các sinh vật trong tự nhiên và nghiên cứu mối quan hệ giữa sinh vật và môi trường.

– Ngành học này có sự giao thoa với nhiều ngành như y học, hóa học, thậm chí cả khoa học máy tính và nó cũng là cơ sở lý thuyết cho y học lâm sàng và các chuyên ngành khác. Làm thế nào mà động vật tiến hóa thành hình dạng hiện tại? Cơ chế quang hợp của thực vật là gì? Cơ chế bệnh sinh của ung thư là gì? Từ sự sinh trưởng, phát triển và tuyệt chủng của tất cả các sinh vật trong toàn bộ thế giới tự nhiên, đến các hiện tượng sống trong cấu trúc tế bào đều là nội dung của nghiên cứu khoa học sinh học.

– Đối tượng nghiên cứu của khoa học sinh học là các sinh vật trong tự nhiên, nghiên cứu các vấn đề khoa học như cấu trúc, chức năng, hành vi, sự xuất hiện và phát triển, nguồn gốc, sự tiến hóa và sự tuyệt chủng của các hệ thống sống ở các cấp độ khác nhau, cũng như mối quan hệ giữa sinh học và môi trường.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi các lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về sinh học, toán học cơ bản, vật lý và hóa học, các phẩm chất khoa học xã hội và nhân văn, tầm nhìn quốc tế và khả năng tư duy khoa học, chấp nhận các lý thuyết chuyên nghiệp và đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp, đồng thời có thể sử dụng kiến ​​thức lý thuyết và Kỹ năng: Các tài năng sáng tạo tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực sinh học và các lĩnh vực liên quan.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên sau khi học xong chuyên ngành Khoa học sinh học cần có các kỹ năng, kiến thức sau:

3.1. Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản của các khóa học cơ bản của môn học vững chắc, các khóa học bắt buộc chuyên nghiệp và các khóa học tự chọn, đồng thời nắm vững kiến ​​thức cơ bản vững chắc và rộng rãi và các lý thuyết cơ bản của khoa học sinh học

Khoa Hoc Sinh Hoc

3.2. Làm quen với các kỹ thuật thí nghiệm cơ bản của khoa học sinh học và các kỹ năng thiết kế, phát triển, thực hiện và phân tích thí nghiệm liên quan, hiểu và thực hành các phương pháp, kỹ năng và quy trình cơ bản của việc tiếp thu kiến ​​thức và đổi mới

3.3. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để có được thông tin liên quan

3.4. Nắm vững các phương pháp tóm tắt, sắp xếp và phân tích kết quả thí nghiệm, viết bài và có khả năng tham gia trao đổi báo cáo học tập

3.5. Hiểu được kiến ​​thức biên giới và triển vọng ứng dụng của khoa học sinh học và các lý thuyết liên ngành

3.6. Hiểu rõ chính sách khoa học và công nghệ quốc gia, sở hữu trí tuệ và các chính sách, quy định khác có liên quan.

Chương trình đào tạo

Các khóa học cốt lõi

Thực vật học, động vật học, vi sinh vật học, sinh thái học, hóa sinh, sinh học tế bào, di truyền học, sinh học phân tử, sinh học phát triển và thống kê sinh học và thiết kế thí nghiệm là các khóa học chính của chuyên ngành này. Trên cơ sở các khóa học này, học thêm các khóa học chuyên môn như virus học, sinh lý học, kỹ thuật di truyền, kỹ thuật tế bào, miễn dịch học, tin sinh học, sinh học tiến hóa, sinh học bảo tồn và thực hành toàn diện trong lĩnh vực sinh học.

Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học sinh học tại Trung Quốc như thế nào?

Khoa Hoc Sinh Hoc

Xu hướng việc làm

Sinh viên chuyên ngành Khoa học sinh học sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục ở lại Trung Quốc làm việc, trở về Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác. Vì đặc trưng của ngành Khoa học sinh học không giới hạn phạm vi làm việc của người học.

Du học sinh có thể xem xét các hướng như sau:

1.1. Đến các cơ sở nghiên cứu khoa học hoặc các trường cao đẳng, đại học để nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy

1.2. Vào các doanh nghiệp, chủ trương, kinh doanh trong các ngành như công nghiệp, y dược, thực phẩm, nông lâm, chăn nuôi, thủy sản, bảo vệ môi trường, làm vườn.

1.3. Phòng hành chính tham gia nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ, quản lý sản xuất và quản lý hành chính liên quan đến công nghệ sinh học.

1.4. Ngoài ra, Chuyên ngành này còn phù hợp cho công chức và thi tuyển sinh sau đại học.

Triển vọng việc làm

Thế kỷ 21 là thế kỷ của sinh học, và triển vọng việc làm cho các chuyên ngành sinh học là rất rộng. Ngày nay, giải pháp cho các vấn đề xã hội ngày càng nghiêm trọng như dân số, môi trường, lương thực, tài nguyên và sức khỏe cũng phụ thuộc vào công nghệ sinh học và công nghệ sinh học. Có thể nói sinh học đã thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống của con người, triển vọng việc làm của các chuyên gia sinh học là rất rộng.

Khi nhu cầu của xã hội đối với ngành khoa học sinh học tăng lên, ngày càng nhiều trường đại học sẽ thêm chuyên ngành này vào giáo dục chuyên nghiệp. Nhu cầu về người lao động đương nhiên sẽ tăng lên. Hơn nữa, sự tiến bộ của khoa học công nghệ đổi mới rất nhanh, các nhà giáo dục cũng có xu hướng đổi mới, đây cũng là cơ hội tốt cho những người ra trường tìm việc làm.

Đặc điểm của sinh viên chuyên ngành Khoa học sinh học là gì?

Khoa Hoc Sinh Hoc

Sự quan tâm của sinh viên đối với sinh học, tự nhiên và khoa học sinh học là những phẩm chất cơ bản cần thiết để học chuyên ngành này.

Có nhiều nội dung học tập trong chuyên ngành này cần được nắm vững thông qua nghiên cứu thực tế. Ví dụ, đào tạo thực tế và thực hành thực địa trong các khóa học cơ bản, đào tạo nghiên cứu khoa học trong các phòng thí nghiệm quan tâm, học các phương pháp và kỹ thuật cơ bản của nghiên cứu khoa học, và thực hành tốt nghiệp (luận văn) trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên ngành để phát triển một hệ thống của một vấn đề khoa học nhất định. Vì vậy, sinh viên chuyên ngành này cũng cần có khả năng thực hành bài bản và vững vàng.

Ngoài ra, cần có trình độ ngoại ngữ nhất định để có thể đọc và nghiên cứu các bài báo quốc tế.

Khả năng tự học, tự nghiên cứu và làm việc nhóm

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Khoa học sinh học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1浙江大学Đại học Chiết Giang5★+
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
3复旦大学Đại học Phúc Đán5★+
4武汉大学Đại học Vũ Hán5★+
5中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc5★+
6华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung5★
7中山大学Đại học Trung Sơn5★
8南京大学Đại học Nam Kinh5★
9厦门大学Đại học Hạ Môn5★
10内蒙古大学Đại học Mông Cổ5★
11中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc5★
12北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★
13上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★
14华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung5★
15兰州大学Đại học Lan Châu5★
16四川大学Đại học Tứ Xuyên5★
17山东大学Đại học Sơn Đông5★
18云南大学Đại học Vân Nam5★
19华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông5★
20清华大学Đại học Thanh Hoa5★

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc