Lâm nghiệp

Lâm nghiệp

Mã ngành 0905

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
林学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0905 林学类
Mã chuyên ngành :
0905
Tên tiếng Anh :
Forestry

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Lâm nghiệp

Chuyên ngành Lâm nghiệp thuộc ngành học cấp 1 các môn khoa học Nông học, thời gian đào tạo thường là 4 năm, người học sau khi tốt nghiệp sẽ có học vị Cử nhân Nông học. Các chuyên ngành loại này chủ yếu chú trọng đến việc bảo hộ và trồng trọt cây & rừng, tính thưởng lãm cùng với mối liên hệ có thể phát triển về sau của rừng cây, cung cấp tài nguyên cơ bản nhất cho các ngành chăn nuôi, chế tạo, kiến trúc của Trung Quốc.

Ngành Lâm nghiệp là học gì ?

Chuyên ngành loại Lâm học bao gồm 4 chuyên ngành sau: Lâm học, Lâm viên, Bảo hộ rừng và Rừng kinh tế. Ngoài ra, các trường khác nhau sẽ có sự bố trí về chuyên ngành loại Lâm học khác nhau. Ví dụ như ở Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, chuyên ngành loại Lâm học gồm các chuyên ngành hoặc phương hướng chuyên ngành sau: Bảo hộ rừng, Lâm học (phương hướng lâm nghiệp thành phố), Lâm học (phương hướng phòng chống cháy rừng) (chỉ tuyển sinh viên Quốc Phòng).

Các môn học chủ yếu khi đi theo chuyên ngành loại Lâm học là: Khí tượng học, Thực vật học, Sinh lý thực vật học, Thổ nhưỡng học, Sinh thái học, Di truyền học, Gây giống rừng học, Quản lý kinh doanh tài nguyên rừng, Đo lường rừng học, Bồi đắp rừng học, Rừng kinh tế, Kiểm soát sinh vật gây hại cho rừng, Quy hoạch mảng xanh thành phố, Lâm nghiệp thành phố, Quản lý và bảo hộ động vật hoang dã.

 

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành loại Lâm học là: Đào tạo kỹ thuật và kiến thức lý thuyết các phương diện như gây rừng, quản lý rừng, gây giống di truyền trừng, lợi dụng khai thác tài nguyên thực vật hoang dã, quản lý nhân tài và nhân tài kỹ thuật khoa học cao cấp làm việc trong các lĩnh vực như chọn giống và gây giống rừng, bồi đắp rừng (bao gồm trồng rừng kinh tế), quản lý kinh doanh tài nguyên rừng, lợi dụng khai thác và bảo hộ tài nguyên rừng, quản lý kinh doanh công viên rừng và khu bảo hộ rừng, thiết kế và quy hoạch mảng xanh thành phố, xây dựng môi trường sinh thái.

Quá trình đào tạo thường gồm 2 giai đoạn

  • Giai đoạn 1: đào tạo các môn cơ bản của chuyên ngành, dựa theo các môn trong danh mục để thiết kế chương trình đào tạo.
  • Giai đoạn 2: dựa theo tình hình học tập và mong muốn để sinh viên chọn chuyên ngành theo các môn trong danh mục.

Cơ hội việc làm

Trong các chuyên ngành loại Lâm học thì Lâm học là nổi trội hơn cả, do đó cơ hội việc làm ở chuyên ngành này cũng nhỉnh hơn các chuyên ngành khác trong danh mục các chuyên ngành loại Lâm học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các lĩnh vực như lâm nghiệp, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, v..v… ở các vị trí như thiết kế cảnh quan, kỹ thuật Lâm viên nghiệp, quản lý kinh doanh GIS, kỹ thuật duy trì, công trình cảnh quan, kỹ thuật viên ươm mầm, quản lý kinh doanh, công trình lâm nghiệp, nhân viên thu mua giống cây, trợ lý kinh doanh máy móc nông nghiệp, thiết kế cảnh quan vườn cây, vườn nghệ thuật, công trình kỹ thuật duy trì, v..v…

Top 3 lĩnh vực mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành loại Lâm học đầu quân nhiều nhất là cảnh quan lâm viên, nông nghiệp và khai thác bất động sản. Trong top 3 này, lĩnh vực được lựa chọn nhiều nhất là cảnh quan lâm viên, chiếm 5% trong tổng số lĩnh vực mà các bạn sinh viên theo học chuyên ngành loại Lâm học sau khi tốt nghiệp lựa chọn.

Trong khi đó, top 3 nghề nghiệp mà các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành loại Lâm học ứng tuyển nhiều nhất là thiết kế cảnh quan lâm viên, nhà thiết kế, nhân viên văn phòng, tỉ lệ chiếm lần lượt là 19.5%, 5.7%, 4.6%. Ngoài ra trong top 10 các nghề nghiệp được ứng tuyển nhiều nhất từ các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành loại Lâm học còn có sự góp mặt của quản lý hạng mục, nhân viên kinh doanh, công nhân, kỹ sư công trình xây dựng, giám sát công trình, hành chính, nhân sự.

Tổng thể mà nói thì mức lương sẽ còn tăng theo kinh nghiệm và thâm niên. Kinh nghiệm dưới 1 năm thì lương tháng trung bình khoảng 8.000 tệ, 1-3 năm kinh nghiệm thì lương tháng trung bình tăng lên đến 10.000 tệ. Nếu kinh nghiệm làm việc là 3-5 năm, 5-10 năm hoặc trên 10 năm thì mức lương tương ứng lần lượt là 13.000 tệ, 16.000 tệ và 26.000 tệ.

Trong thời đại mà con người đặc biệt coi trọng môi trường như hiện nay thì cơ hội việc làm của sinh viên học chuyên ngành loại này cũng tương đối rộng mở, có không gian để phát triển.

Ai phù hợp với ngành Lâm nghiệp ?

Đầu tiên là những bạn thực sự yêu thích, đam mê thiên nhiên. Kế tiếp là do đặc điểm của chuyên ngành loại Lâm học là học những môn như sinh lý sinh trưởng của thực vật, phân loại tài nguyên, gây giống di truyền, duy trì đất và nước, quan hệ rừng và môi trường, điều tra rừng, v..v… và các môn học này thường xuyên phải thực hành ngoài trời nên sẽ tương đối phù hợp với những bạn chịu khổ được. Đây là điều kiện đáng cân nhắc khi quyết định theo học các chuyên ngành loại Lâm học, vậy nên các bạn sinh viên cần suy nghĩ kĩ để lựa chọn nhé. Sau đây là những trường hợp kiến nghị không nên học chuyên ngành loại này: những bạn muốn kiếm nhiều tiền, những bạn xuất thân từ thành phố (vì các bạn sẽ khó thích ứng được với cuộc sống trồng trọt), những bạn là con một (vì lương không đủ để có thể nuôi cả nhà), những bạn không thực sự yêu thích chuyên ngành loại này (các môn học khô khan và thường xuyên thực hành bên ngoài nên tương đối vất vả với những bạn cố đấm ăn xôi), những bạn nữ chân yếu tay mềm (học chuyên ngành loại này thì xác định không được chân yếu tay mềm các bạn nhé).

Với những bạn tích cách hiếu động, chấp nhận được sự vất vả khi đi nghiên cứu điều tra bên ngoài thì sau khi tốt nghiệp có thể làm các công việc liên quan đến điều tra thực vật, công tác lấy mẫu và bảo hộ rừng, bảo hộ rừng.

Với những bạn trầm tính thì phù hợp với các công việc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm như nghiên cứu ADN protein của thực vật, ươm mầm, phân tích mẫu, v..v…

Phía trên là những kiến thức cơ bản liên quan đến chuyên ngành loại Lâm học ở các trường đại học bên Trung Quốc. Nếu bạn nào muốn được tư vấn thêm thì đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé.

Top các trường đào tạo ngành Lâm nghiệp 

Xếp hạngTrườngTên tiếng ViệtĐánh giá
1北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh5★+
2东北林业大学Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc5★+
3南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh5★
4福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến5★
5西北农林科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Tây Bắc5★
6中南林业科技大学Đại học Công nghệ Lâm nghiệp Trung Nam Bộ5★
7西南林业大学Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Bộ5★
8四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên5★
9浙江农林大学Đại học Nông lâm Chiết Giang5★-
10河北农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Bắc5★-
11华南农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc5★-
12山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông5★-
13内蒙古农业大学Đại học Nông nghiệp Nội Mông Cổ5★-
14甘肃农业大学Đại học Nông nghiệp Cam Túc5★-
15华中农业大学Đại học Nông nghiệp Huazhong5★-
16河南农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Nam5★-
17江西农业大学Đại học Nông nghiệp Giang Tây4★
18安徽农业大学Đại học Nông nghiệp An Huy4★
19北华大学Đại học Bắc Hoa4★
20贵州大学Đại học Quý Châu4★

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc