Ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái

Ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái

Mã ngành 0902

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
自然保护与环境类生态
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0902 自然保护与环境生态类
Mã chuyên ngành :
0902
Tên tiếng Anh :
Ecological Environment

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ MÔI TRƯỜNG SINH THÁI

Trước bối cảnh kinh tế – xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, bên cạnh những lợi ích to lớn mà xã hội loài người nhận được thì điều này cũng kéo theo vô vàn hệ lụy về hệ thống môi trường sinh thái. Chính vì vậy, trong nhiều năm trở lại đây, bảo vệ môi trường đã trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn thảo luận. Có lẽ vì thế mà nhu cầu về những chuyên gia làm việc trong lĩnh vực môi trường đang không ngừng gia tăng. Nếu bạn là một người luôn quan tâm đến môi trường sống cũng như muốn góp sức mình để bảo vệ môi trường thì hãy lựa chọn ngay chuyên ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái nha!

Mt 1 1 2022

Trong nhiều năm trở lại đây, bảo vệ môi trường đã trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn thảo luận, thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ.

Trước tình hình môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, mọi hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của con người đều đang hướng đến tiêu chí xanh – sạch – đẹp. Không chỉ giới hạn trong Việt Nam, Trung Quốc hiện là một trong số các quốc gia đặc biệt coi trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường. Đi Trung Quốc du học chuyên ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái, tại sao không?

Như chúng ta đã thấy, Trung Quốc sau nhiều năm nỗ lực từ một quốc gia nghèo nàn nay đã là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Nhưng để đối lấy sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc đấy, Trung Quốc đã phải trả cái giá không nhỏ là nạn ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cho đến nay, thông qua các biện pháp cụ thể và hành động quyết liệt từ phía chính phủ, tình trạng môi trường ở Trung Quốc đã được cải thiện một cách đáng kể. Từ ví dụ này, chúng ta đã thấy được năng suất hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường của Trung Quốc. Bởi vậy, du học chuyên ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái tại Trung Quốc không chỉ là cơ hội để bạn có thể tiếp cận với hệ thống công nghệ khoa học tiên tiến hàng đầu thế giới, mà nó còn giúp bạn hiểu rõ hơn về những phương án ưu việt liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Để có thể hiểu rõ hơn về phương án đào tạo chuyên ngành này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I.Giới thiệu khái quát chuyên ngành

Nhiệm vụ của ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái là tìm ra sự cân bằng tốt nhất giữa phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng môi trường để ứng phó với tình trạng xói mòn đất nghiêm trọng và không gian sống ngày càng nhỏ hẹp của động vật và thực vật hoang dã. 

Đây là ngành học đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu sản xuất và xây dựng của các ngành như nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên nước và đất đai, nghiên cứu sử dụng tài nguyên và bảo vệ hệ sinh thái. 

II. Đào tạo chuyên ngành

Bảo tồn thiên nhiên và sinh thái môi trường đào tạo 3 ngành học chính gồm: Tài nguyên và môi trường nông nghiệp, Động vật hoang dã và Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên, Bảo tồn tài nguyên đất, nước và phòng chống sa mạc hóa.

1. Tài nguyên và môi trường nông nghiệp

Mã ngành: 090201

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên những kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản về tài nguyên và môi trường nông nghiệp. Sau khi đào tạo, sinh viên có thể chủ động tham gia vào quản lý và sử dụng tài nguyên nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông nghiệp và nông nghiệp sinh thái tại các phòng ban hoặc đơn vị liên quan.

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến thức cơ bản về quản lý và sử dụng tài nguyên nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông nghiệp, sinh thái, công nghệ thông tin tài nguyên… Chính vì vậy, sinh viên cần có năng lực cơ bản về sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nông nghiệp.

Sau khi đào tạo, sinh viên yêu cầu cần nắm vững các phương pháp công nghệ để tiến hành điều tra nguồn tài nguyên nông nghiệp, biết cách sử dụng toàn diện nguồn tài nguyên tái tạo trong nông nghiệp, quản lý thông tin tài nguyên…Bên cạnh đó, việc nắm bắt được xu hướng phát triển của tài nguyên và môi trường nông nghiệp là yếu tố hoàn toàn cần thiết.

Các môn học chính: Sử dụng tài nguyên nông nghiệp, khoa học và kỹ thuật môi trường, sinh học.

2. Động vật hoang dã và Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên

Mã ngành: 090202

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này đi sâu vào những lý thuyết cơ bản về bảo vệ động vật hoang dã, thuần hóa và sinh sản động vật hoang dã, dịch bệnh và kiểm dịch động vật hoang dã, xây dựng và quản lý khu bảo tồn thiên nhiên. Hướng đào tạo chuyên ngành là ươm mầm những tài năng sáng tạo, có kiến thức lý luận chuyên môn vững vàng, có năng lực nghiên cứu khoa học vững chắc, 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cũng có thể tham gia nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu, hải quan quốc gia, cảng biên giới, khu bảo tồn thiên nhiên và các phòng ban, đơn vị khác. 

Mt 2 1 2022
Mt 3 1 2022

Trong năm nay, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên chuyên ngành sau khi tốt nghiệp cần có những kiến thức, khả năng và phẩm chất sau:

(1) Nắm vững một cách có hệ thống các lý thuyết cơ bản về xây dựng và quản lý khu bảo tồn thiên nhiên; có khả năng điều tra, đánh giá khu bảo tồn thiên nhiên; biết cách quy hoạch và quản lý khu bảo tồn.

(2) Thành thạo phân tích sinh hóa, phân tích dinh dưỡng thức ăn, chẩn đoán lâm sàng thú y, phòng chống dịch bệnh.

(3) Có khả năng và phẩm chất tham gia vào công việc kỹ thuật hoặc sáng tạo trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã, thuần dưỡng và sinh sản động vật hoang dã, xây dựng và quản lý khu bảo tồn thiên nhiên.

Các môn học chính: Quản lý động vật hoang dã, động vật học, dinh dưỡng động vật hoang dã, phòng chống dịch bệnh động vật, khoa học bảo tồn thiên nhiên, sinh thái rừng, sinh lý động vật, phương pháp nghiên cứu động vật hoang dã,…

3. Bảo tồn tài nguyên đất, nước và phòng chống sa mạc hóa

Mã ngành: 090203

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này trau dồi các kiến thức cơ bản về lĩnh vực bảo tồn tài nguyên đất, nước và phòng chống sa mạc hóa. Sinh viên chuyên ngành sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng tham gia vào quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án xây dựng bảo tồn đất và nước, môi trường sinh thái.

Mt 4 2022

Phòng chống sa mạc hóa đang là vấn đề nóng trên toàn cầu

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên chuyên ngành cần nắm vững những lý thuyết cũng như công nghệ liên quan đến lĩnh vực bảo tồn đất, nước và phòng chống sa mạc hóa. Ngoài ra, sinh viên cũng nên trang bị cho bản thân những phương pháp phân tích cơ bản về khoa học đất, khí tượng, sinh thái rừng, kỹ thuật thủy văn và tính toán trữ lượng nước.

Các môn học chính: Khoa học đất, sinh thái rừng, thủy lực, cơ học đất, nguyên lý xói mòn đất, kỹ thuật bảo tồn đất và nước, kỹ thuật sinh thái lâm nghiệp…

III. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội việc làm

Trong tình hình xã hội hiện nay, bảo vệ môi trường đã trở thành một trong những vấn đề trọng điểm được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Bởi vậy mà nhu cầu về nhân lực có chuyên môn làm việc trong lĩnh vực môi trường đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía chính phủ các nước cũng như các doanh nghiệp tổ chức. Sau khi học xong chuyên ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái tại Trung Quốc, đây chắc hẳn sẽ là cơ hội tốt mở ra cho bạn nhiều định hướng làm việc. Có thể kể đến những công việc như:

(1) Tham gia làm việc trong  bộ phận bảo vệ môi trường, môi trường sinh thái, phát triển nguồn nông sản, quy hoạch và quản lý đất đai tại các doanh nghiệp trong nước.

(2) Tham gia thiết kế, giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học cũng như tổ chức nghiên cứu khoa học.

(3) Chuyên viên tại các cơ quan Nhà nước về Quản lý tài nguyên và môi trường như Bộ tài nguyên và môi trường, Sở tài nguyên và môi trường, công ty môi trường đô thị….

(4) Chuyên viên tại các nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp thoát nước.

2. Triển vọng tương lai

Theo thống kê, hiện nay, nguồn nhân lực ngành môi trường ở nước ta vẫn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu thực tế cả về số lượng lẫn chất lượng. Không chỉ ở các cơ quan nhà nước, các công ty cấp thoát nước, doanh nghiệp tư vấn giải pháp môi trường, hay các tổ chức phi chính phủ thực hiện dự án về môi trường,… đang thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn và trình độ trong ngành này.

Mt 5 2022

Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái-Ngành học “khát” nhân lực

Chính vì vậy, Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái được coi là ngành học có cơ hội thăng tiến cao trong tương lai.

IV. Tố chất nào để học tốt chuyên ngành?

  • Đam mê và yêu thích lĩnh vực bảo vệ môi trường. 
  • Cần rèn luyện cho bản thân tính tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng . Chính bởi tính chất đặc thù của chuyên ngành, nếu không thể kiên nhẫn, đam mê hết mình với nó thì bạn rất dễ dàng muốn từ bỏ đấy!
  • Với xu hướng liên tục đẩy mạnh các ngành kinh tế cũng như dịch vụ thương mại như hiện nay, môi trường sống của chúng ta theo đó mà không ngừng biến đổi. Chính vì vậy, một khi đã lựa chọn chuyên ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái, để có thể ứng dụng một cách linh hoạt và hiệu quả hơn trong đời sống thực tế, bạn luôn phải không ngừng phải tiếp thu những cái mới, thường xuyên trau dồi kiến thức cho mình.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái rồi. Nếu là một người quan tâm và yêu thích chuyên ngành này, còn chần chừ gì nữa, hay chuẩn bị tốt hành trang để đến Trung Quốc du học thôi nào! 

V. Top các trường đào tạo ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh5★
2南京农业大学Cao đẳng Nông nghiệp Nam Kinh5★
3沈阳农业大学Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương5★
4华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung5★-
5浙江大学Đại học Chiết Giang5★-
6山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông4★
7西南大学Đại học Tây Nam4★
8山西农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Tây4★
9甘肃农业大学Đại học Nông nghiệp Cam Túc4★
10西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Bắc4★
11内蒙古农业大学Đại học Nông nghiệp Nội Mông Cổ4★
12四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên3★
13福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến3★
14吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm3★
15安徽农业大学Đại học Nông nghiệp An Huy3★
16河南农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Nam3★
17河北农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Bắc3★
18西南林业大学Đại học Lâm nghiệp Tây Nam 3★
19中南林业科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Trung Nam3★
20南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh3★

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc