Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã

Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã Đã xác minh

090202

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
野生动物与自然保护区管理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0902 自然保护与环境生态类
Mã chuyên ngành :
090202
Tên tiếng Anh :
Wildlife and nature reserve management

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã

Chuyên ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã thuộc nhóm ngành Bảo tồn thiên nhiên và môi trường sinh thái, liệu các bạn có biết thông tin của ngành này? Chương trình đào tạo chuyên ngành này tại Trung Quốc như thế nào? Và triển vọng dành cho du học sinh Việt Nam khi tốt nghiệp chuyên ngành này ra sao? Chúng ta cùng Riba đi tìm hiểu nhé!

Quản Lý Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Và Động Vật Hoang Dã

I. Giới thiệu ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã tại Trung Quốc

1. Giới thiệu tổng quan ?

  • Tên tiếng Trung chuyên ngành: 野生动物与自然保护区管理
  • Tên tiếng Anh chuyên ngành: Wildlife and natural reserve management.
  • Mã chuyên ngành: 090202.
  • Chuyên ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã là một môn học liên ngành bao gồm nhiều lĩnh vực. Nó không chỉ bao gồm kiến ​​thức về khoa học động vật mà còn đòi hỏi kiến ​​thức về kiểm dịch động vật, quản lý khu bảo tồn thiên nhiên, giải phẫu mô động vật hoang dã, hóa sinh, di truyền và chăn nuôi động vật; hiểu biết chuyên sâu về sinh sản nhân tạo bằng công nghệ sinh sản.

2. Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu là đào tạo những tài năng bảo tồn thiên nhiên có năng lực thực hành vững vàng, nhận thức đổi mới và tầm nhìn quốc tế, trau dồi kiến ​​thức khoa học tốt và ý thức trách nhiệm xã hội cao, nắm vững các xu hướng phát triển, các vấn đề và biện pháp đối phó trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và xây dựng hệ sinh thái trong và ngoài nước. Chuyên ngành còn trau dồi kiến ​​thức về bảo vệ động vật hoang dã, thuần hóa và nhân giống, phát triển và sử dụng sản phẩm, khu bảo tồn thiên nhiên, quản lý tài nguyên động vật hoang dã, v.v., đồng thời có thể tham gia quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công nghệ và phát triển trong các phòng ban hoặc đơn vị liên quan đến động vật hoang dã và khu bảo tồn thiên nhiên.

3. Yêu cầu đào tạo của ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã ra sao?

Chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về sinh học bảo tồn, bảo vệ và sử dụng động vật hoang dã, chọn giống và sinh sản di truyền động vật, khoa học thú y phòng bệnh và quản lý tài nguyên của các khu bảo tồn thiên nhiên, đồng thời sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu đào tạo sau:

  1. Có kiến ​​thức lý thuyết cơ bản vững chắc về toán học và hóa học;
  2. Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về lâm nghiệp, sinh học, chăn nuôi;
  3. Nắm kiến thức về phân tích sinh hóa, phân tích thành phần dinh dưỡng thức ăn, công nghệ đo từ xa vô tuyến động vật hoang dã, phương pháp điều tra quần thể động vật hoang dã và tài nguyên trong các khu bảo tồn thiên nhiên;
  4. Có năng lực sơ bộ về chăn nuôi, bảo vệ, sử dụng động vật hoang dã, phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, quy hoạch và thiết kế khu bảo tồn thiên nhiên, điều tra, giám sát và quản lý tài nguyên động thực vật;
  5. Nắm rõ các chủ trương, chính sách, quy định về bảo vệ, sử dụng động vật hoang dã và tài nguyên rừng ở nước tôi;
  6. Hiểu được biên giới lý thuyết, triển vọng ứng dụng và xu hướng phát triển của động vật hoang dã và sinh học bảo tồn trong và ngoài nước.

4. Thời gian đào tạo

– Thời gian đào tạo: 4 năm.

– Bằng cấp được cấp: Cử nhân Kỹ thuật

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã tại Trung Quốc

Quản Lý Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Và Động Vật Hoang Dã

1. Xu hướng việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã chủ yếu đến các viện nghiên cứu khoa học, hải quan quốc gia và cảng biên giới, công nghiệp và thương mại, khu bảo tồn thiên nhiên, vườn thú, trang trại động vật và các doanh nghiệp và tổ chức khác. Họ có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý khu bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã và thiên nhiên; trong các bộ phận như sử dụng bền vững tài nguyên, thuần hóa và chăn nuôi, phát triển công nghiệp, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý hành chính và quản lý sản xuất đều tham gia vào công việc tương ứng.

2. Triển vọng việc làm

Chuyên ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực và là một môn học liên ngành toàn diện bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kinh tế và quy hoạch và thiết kế kỹ thuật. Đặc điểm chính của nó là mức độ chuyên môn hóa cao, tổng hợp mạnh mẽ và các thuộc tính phúc lợi công cộng rõ ràng. Đây là một thước đo của nền văn minh sinh thái quốc gia, biểu tượng của đất nước cũng là nền tảng của sự phát triển bền vững của đất nước. Trung Quốc hiện nay, mặc dù có nhiều thành tích trong việc bảo vệ động vật hoang dã nhưng một số loài đang bị đe dọa và cần được cứu hộ khẩn cấp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể làm việc trong các cơ quan chính phủ quốc tế, viện nghiên cứu động vật hoang dã, cơ sở bảo vệ động vật hoang dã, hải quan quốc gia và cảng biên giới, cục lâm nghiệp, khu bảo tồn thiên nhiên, các doanh nghiệp và tổ chức liên quan đến du lịch toàn cầu và các tổ chức phi chính phủ về bảo tồn thiên nhiên. Theo thống kê, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này được các nhà tuyển dụng đón nhận, sau một thời gian thực tập, hầu hết sinh viên đã trở thành cán bộ quản lý cơ sở bảo vệ động vật hoang dã, trưởng nhóm kỹ thuật, giám đốc cây trồng của các công ty chăn nuôi. Trong ba năm qua, tỷ lệ việc làm chuyên nghiệp đạt trên 98%, tỷ lệ thi tuyển sinh sau đại học đạt trên 20%.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã?

Ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã trước hết yêu cầu sinh viên cần có niềm đam mê và yêu thích với chuyên ngành. Chuyên ngành này bạn phải học rất nhiều về sinh học, hóa học, di truyền học, sinh lý học, giải phẫu học và sẽ có rất nhiều khóa học thực nghiệm. Nếu bạn quan tâm đến nghiên cứu khoa học động thực vật hoang dã hoặc khu bảo tồn, hoặc so sánh các hành vi của động vật, tò mò và không ngại thường xuyên đến nơi hoang dã để bị muỗi đốt; hoặc có niềm yêu thích với động vật, nghề này có thể phù hợp với đam mê của bạn. Chính vì vậy, sinh viên cũng cần có sự kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm,.. để theo đuổi đam mê của mình. Đây chính là yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

IV. Các môn học cụ thể 

V. Các trường đào tạo chuyên ngành Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1东北林业大学Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc 5★ 
2北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh 4★ 
3四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên 4★ 
4西华师范大学Đại học Sư phạm Tây Hoa 4★ 
5吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm 3★ 
6西南林业大学Đại học Lâm nghiệp Tây Nam 3★ 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc