Công nghệ và khoa học hạt giống

Công nghệ và khoa học hạt giống Đã xác minh

090105

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
种子科学与工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0901 植物生产类
Mã chuyên ngành :
090105
Tên tiếng Anh :
Seed science and Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống

Nhiều năm trở lại đây, đi cùng chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì chúng ta đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Từ tình hình thực tiễn, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng, diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, dịch bệnh gia tăng. Những điều đó khiến cho Việt Nam cần gấp một lượng lớn nguồn nhân lực tham gia công tác thuộc lĩnh vực này, đặc biệt trong là ngành Công nghệ và khoa học hạt giống nhằm nâng cao chất lượng giống cây trồng trong nước, từ đấy giúp cho nền nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững và thân thiện với môi trường hơn nữa.

Công Nghệ Và Khoa Học Hạt Giống

Vậy bạn hiểu như thế nào về chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống? Chương trình đào tạo cụ thể ra làm sao? Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận những công việc gì? Với những bậc phụ huynh cũng như các bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm hiểu chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống, chắc hẳn trên đây là những vấn đề mà mọi người đặc biệt quan tâm đúng không nào? Ngay sau đây, Riba xin chia sẻ tới người đọc những thông tin tổng quát nhất về ngành học này nhằm giúp các bạn có thể xác định được phương hướng phát triển phù hợp với sở thích cũng như năng lực bản thân.

I. Giới thiệu chuyên ngành

Ngành Công nghệ và khoa học hạt giống là gì?

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là quốc gia có xuất phát điểm từ một nước nông nghiệp, do đó mà Công nghệ và khoa học hạt giống là sự lựa chọn hàng đầu của thế hệ sinh viên trẻ hiện nay.

Công nghệ và khoa học hạt giống là chuyên ngành nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của hạt giống như là ánh sáng, sự di truyền, dưỡng chất, nhiệt độ, phân bón…hay là các yếu tố khác ảnh hưởng khác như sâu bệnh, côn trùng, cỏ dại.

Picture2 17 2024

Qua chương trình học, sinh viên sẽ biết cách để thực hiện nhân giống nhiều loại giống cây trồng khác nhau, có kỹ thuật về canh tác và các biện pháp về bảo vệ thực vật.

Nói tóm lại, đây là một ngành liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, có tầm vai trò hết sức quan trọng khi ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng, mang lại những hiệu quả tốt trong quá trình phát triển các giống cây cho năng suất.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống được Bộ Giáo Dục phê duyệt cũng như đưa vào giảng dạy tại các trường đại học chuyên môn trong giai đoạn xã hội Trung Quốc chuyển đổi từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường. Nhiệm vụ chính của chuyên ngành này là tập trung vào sự phát triển toàn diện của sinh viên về mặt đạo đực, trí tuệ và thể chất; trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản về chọn giống, xử lý và bảo quản hạt giống, kiểm tra chất lượng hạt giống, tiếp thị hạt giống… Cử nhân tốt nghiệp sẽ là những tài năng sáng giá có cơ hội tham gia vào hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, xúc tiến phát triển, sản xuất, quản lý và vận hành công nghệ.

Các môn học chính

Đối với chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống, sinh viên sẽ được bồi dưỡng thông qua các môn học sau: Kỹ thuật tế bào, Kỹ thuật di truyền, Tin sinh học, Chế biến và bảo quản hạt giống, Sản xuất hạt giống, Sinh học hạt giống, Cơ giới hóa nông nghiệp, Dinh dưỡng đất và cây trồng…

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống cần phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Có kiến ​​thức cơ bản về khoa học tự nhiên.
 • Nắm vững các kiến thức chuyên môn, đồng thời cần hiểu rõ những kiến thức thuộc lĩnh vực liên quan khác như là Quản lý kinh doanh, kế toán, luật thương mại quốc tế…
 • Nắm vững các kỹ năng cần thiết về Công nghệ và khoa học hạt giống, đặc biệt là kỹ năng gieo trồng.
 • Thành thạo các ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động canh tác; bảo vệ nguồn giống cây trồng; chọn tạo giống; phòng, chống dịch bệnh, côn trùng và cỏ dại.
 • Có nhận thức đúng đắn về khái niệm phát triển bền vững, đồng thời hiểu được hiện trạng cũng như triển vọng của ngành cả trong lẫn ngoài nước.

II.Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống , sinh viên hoàn toàn có năng lực chuyên môn để tham gia thực hiện những công việc như là:

 • Cán bộ tại các cơ quan quản lý về nông nghiệp trong nước như là Bộ/Sở nông nghiệp, các trung tâm nghiên cứu về giống cây trồng, trung tâm khuyến nông, phòng nông nghiệp…hoặc tại các công ty, doanh nghiệp có tham gia kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.
Picture3 15 2024
 • Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu đối với các giống cây trồng trong và ngoài nước.
 • Giảng viên giảng dạy những bộ môn có liên quan tại các trường cao đẳng, đại học, trung tâm giáo dục thường xuyên.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức làm giàu từ nông nghiệp thông qua việc tạo lập cho bản thân các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trồng cấy cây trồng…

Như vậy, cơ hội nghề nghiệp mà chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống mang lại cho sinh viên quả thực là vô cùng hấp dẫn phải không nào? Để có thể tìm được một vị trí phù hợp thì đừng quên trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên môn nhằm phục vụ và đáp ứng điều kiện công việc sau khi tốt nghiệp nha!

2. Triển vọng tương lai

Trong thời kỳ toàn cầu hóa như ngày nay, nhu cầu về mở rộng phát triển ngành nông nghiệp trong nước là hoàn toàn cần thiết. Chính vì vậy mà chúng ta hiện đang đòi hỏi về lượng lớn nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực này. 

Trước thực trạng ngành nông nghiệp của Việt Nam còn khá lạc hậu so với nhiều quốc gia và khu vực phát triển trên thế giới, việc cải tiến khoa học công nghệ về nông nghiệp đã trở thành vấn đề cấp bách của cơ quan Đảng và chính phủ, đồng thời cũng đón nhận được đông đảo sự quan tâm của người dân cả nước. Từ đây, chúng ta có thể nhận định, triển vọng của ngành Công nghệ và khoa học hạt giống trong tương lai là hoàn toàn rộng mở.

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Công Nghệ Và Khoa Học Hạt Giống

Để có thể theo đuổi cũng như tạo được bước đệm thành công sau khi lựa chọn chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống, sinh viên cần rèn luyện những tố chất sau đây:

 • Có niềm đam mê, yêu thích nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực hạt giống, cây trồng.
 • Có khả năng phân tích vấn đề, thu thập thông tin và các kiến thức chuyên môn trong quá học tập, nghiên cứu.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc.
 • Có tư duy logic, luôn đòi hỏi ở bản thân sự tìm tòi để trau dồi, tiếp thu thêm những nguồn kiến thức bổ ích mới.

Các môn học cụ thể

Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Ngành Công nghệ và khoa học hạt giống hiện được đào tạo bởi khá nhiều các trường đại học khác nhau trên lãnh thổ Trung Quốc. Với vô vàn những cơ sở như vậy, đâu mới là ngôi trường có chất lượng đào tạo uy tín khiến bạn cảm thấy xứng đáng để gửi gắm những giấc mơ, hoài bão tuổi trẻ của mình? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Riba tìm hiểu tiếp thôi nào!

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 5★ 
2中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc 5★ 
3河南农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Nam 5★- 
4西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Bắc 5★- 
5华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung 4★ 
6河西学院Đại học Hà Tây 4★ 
7四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên 4★ 
8湖南农业大学Đại học Nông nghiệp Hồ Nam 4★ 
9甘肃农业大学Đại học Nông nghiệp Cam Túc 4★ 
10福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến 3★ 
11新疆农业大学Đại học Nông nghiệp Tân Cương 3★ 
12河南科技学院Học viện Khoa học và Công nghệ Hà Nam 3★ 
13吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm 3★ 
14河北北方学院Đại học Bắc Hà Bắc 3★ 
15黑龙江大学Đại học Hắc Long Giang 3★ 
16山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông 3★ 
17扬州大学Đại học Dương Châu 3★ 
18沈阳农业大学Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương 3★ 
19云南农业大学Đại học Nông nghiệp Vân Nam 3★ 
20河南科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nam 3★ 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Công nghệ và khoa học hạt giống rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy hữu ích. Nếu bạn thực sự đam mê chuyên ngành này, vậy hãy trang bị cho bản thân những “vật tư” cần thiết để đến Trung Quốc du học ngay nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc