Kỹ thuật tài chính

Kỹ thuật tài chính Đã xác minh

020302

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
金融工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
02 经济学
Nhóm ngành cấp 2 :
0203 金融学类
Mã chuyên ngành :
020302
Tên tiếng Anh :
Financial Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Kỹ thuật tài chính

1.Chuyên ngành kỹ thuật tài chính là gì?

Ky-Thuat-Tai-Chinh

Chuyên ngành kỹ thuật tài chính chủ yếu học những lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về kinh tế, tài chính, kỹ thuật tài chính và quản lý tài chính. Sinh viên được đào tạo cơ bản về quản lý tài sản, đầu tư và tài chính cũng như các phương pháp và kỹ năng quản lý rủi ro, có khả năng cơ bản để thiết kế và phát triển việc sử dụng toàn diện các công cụ tài chính khác nhau để giải quyết một cách sáng tạo các vấn đề thực tiễn tài chính cũng như thực hiện quản lý rủi ro tài chính, quản lý tài sản doanh nghiệp, hoạch định chiến lược đầu tư và định giá sản phẩm tài chính.

2.Chuyên ngành kỹ thuật tài chính học những gì?

Các môn học chuyên ngành: Các công cụ tài chính phái sinh, tiền tệ và ngân hàng, quản lý rủi ro, kinh tế lượng, tài chính toán học, thống kê, tài chính, kế toán, thực hành ngân hàng đầu tư, tài chính doanh nghiệp, phân tích báo cáo tài chính…

Đây là chuyên ngành chủ yếu học về kinh tế học và quản lý.

3.Sự khác biệt giữa các chuyên ngành: Kinh tế học, Tài chính và Kỹ thuật tài chính?

Mặc dù nắm được khái niệm về các ngành học này nhưng nhiều bạn vẫn còn mơ hồ chưa biết được các ngành học này có gì khác nhau vì nhìn chung cả 3 ngành này có khá nhiều môn học trùng nhau.

1. Kinh tế học:Kinh tế học là khái niệm bao quát nhất. Cung và cầu trong kinh tế học ở đây không chỉ đối với ô tô, nhà cửa và các đồ vật vật chất khác mà còn là các dịch vụ như giáo dục. Kinh tế học bao gồm tất cả các khía cạnh của đời sống như cung cầu, phúc lợi, thuế khóa, thương mại quốc tế, tỷ giá hối đoái,… Tài chính là một hướng nghiên cứu của kinh tế học.

2. Tài chính: Tài chính chỉ nghiên cứu hai hướng: tài chính doanh nghiệp và định giá tài sản.

Tài chính doanh nghiệp: Nghiên cứu tất cả các hoạt động liên quan đến công ty, bao gồm hoạt động của công ty, tài chính, cấp vốn, niêm yết, sáp nhập và tổ chức lại, v.v. Khía cạnh này liên quan rất nhiều đến kế toán, vì báo cáo kế toán là tổng hợp hoạt động của công ty nên mình hay gặp sinh viên kế toán phải học tài chính doanh nghiệp, sinh viên học tài chính doanh nghiệp thì phải học kế toán cho tốt.

Định giá tài sản: Tài sản ở đây đề cập đến tài sản tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu, quyền chọn, v.v. Mục tiêu chính của việc định giá tài sản là tìm ra một mức giá phù hợp cho tài sản đó. Ví dụ: nếu bạn muốn mua cổ phiếu của Google, thì một cổ phiếu trị giá bao nhiêu? Đây là một câu hỏi rất quan trọng, bởi vì một khi bạn biết giá cả hợp lý, bạn có thể kiếm tiền. Hoặc có một cổ phiếu trên thị trường được bán với giá 10 đô la, và sau khi định giá tài sản của bạn, giá hợp lý của cổ phiếu đó là 15 đô la, thì bạn nên nhanh chóng mua cổ phiếu này để kiếm chênh lệch 5 đô la; ngược lại, nếu cổ phiếu ở mức giá hợp lý chỉ $ 5, thì bạn nên nhanh chóng bán cổ phiếu này để tránh bị lỗ. Do đó, bạn có thể thấy rằng nếu bạn có thể tìm được phương pháp định giá chính xác, điều đó tương đương với việc bạn tìm ra cách kiếm tiền một lần và mãi mãi. Trên thực tế, việc định giá tài sản tài chính trong cuộc sống là vô cùng khó khăn, vì lý do này, các học giả tài chính đã phát triển nhiều mô hình khác nhau.

3. Kỹ thuật tài chính: Sử dụng các phương pháp kỹ thuật để định giá tài sản. Vâng, kỹ thuật tài chính chỉ nghiên cứu định giá tài sản! Phương pháp kỹ thuật ở đây thường đề cập đến máy tính hoặc mô hình toán học, vì vậy kỹ năng toán học và lập trình trong lĩnh vực này sẽ tương đối khắt khe.

4.Cơ hội việc làm

Triển vọng việc làm

Sinh viên chuyên ngành kỹ thuật tài chính chủ yếu sử dụng máy tính để thực hiện các mô hình toán học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính. Vì vậy, ngành kỹ thuật tài chính chủ yếu là đào tạo những người lao động kỹ thuật trong ngành tài chính hay còn gọi là kỹ sư tài chính. Vị trí của kỹ sư tài chính chủ yếu tập trung ở các ngân hàng đầu tư, quỹ đầu cơ, ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính. Các nhiệm vụ bao gồm định giá, xác thực mô hình, nghiên cứu, phát triển và quản lý rủi ro. Họ chịu trách nhiệm thiết lập và áp dụng các mô hình định giá phái sinh, xác nhận mô hình, nghiên cứu mô hình, phát triển chương trình và quản lý rủi ro. Nói chung công việc tương đối vất vả, thu nhập cao hơn hẳn so với các ngành khác.

Hiện tại, việc làm của kỹ sư tài chính ở Trung Quốc chủ yếu trong các lĩnh vực sau:

+ Công ty quỹ: Các công ty quỹ đang rất cần những nhân tài có thể đánh giá hoạt động của quỹ, kiểm soát rủi ro và phân bổ tài sản.

Công ty chứng khoán: Các công ty chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn, đồng thời họ đang tìm kiếm cơ hội tồn tại thông qua việc thiết kế các sản phẩm tài chính hợp lý.

+ Ngân hàng

+ Công ty chứng khoán

+ Công ty quản lý tài sản, công ty cho thuê tài chính và bảo lãnh.

+ Công ty bảo hiểm, công ty môi giới bảo hiểm. Trung tâm quản lý quỹ an sinh xã hội hoặc Cục an sinh xã hội.

+ Bộ phận chứng khoán, bộ phận tài chính, đại diện chứng khoán, ban thư ký hội đồng quản trị, … của công ty cổ phần niêm yết

+ Các cơ quan hành chính của chính phủ như cơ quan tài chính, kiểm toán và hải quan trong chuỗi dịch vụ dân sự quốc gia; giáo viên tài chính và tài chính trong các trường cao đẳng và đại học; cán bộ nghiên cứu trong các cơ sở nghiên cứu.

Phương hướng việc làm

Chủ yếu đến các công ty đa quốc gia, tổ chức tài chính và trường đại học để tham gia vào lĩnh vực tài chính, quản lý tài chính, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, v.v.

*Thu nhập: Tại Trung Quốc, mức lương trung bình ban đầu sau khi tốt nghiệp chuyên ngành gia kỹ thuật tài chính là khoảng 200.000-500.000 RMB/ năm ( cao hơn gần gấp 3 lần các chuyên ngành khác thuộc khối ngành kinh tế).

5. Đối tượng phù hợp

  1. Có kiến thức cơ bản tốt về Toán và Công nghệ thông tin và có khả năng áp dụng các kỹ thuật tính toán vào lĩnh vực kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro
  2. Có kiến thức cơ bản bao quát về tài chính, Quản trị rủi ro và lựa chọn các mô hình, công cụ tính toán để xử lý    
  3. Khả năng vận dụng kiến thức: Có kiến thức chuyên ngành cơ bản để có thể tham gia trong các nhóm công tác liên ngành, thực hiện các hoạt động thực tiễn từ các tổ chức kinh tế tài chính trong nước và quốc tế lớn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tài chính Quốc tế (IFC), ngân hàng nhà nước, …, đến các định chế tài chính khác như các quỹ đầu tư tài chính, ngân hàng, công ty phân tích tài chính, chứng khoán, các công ty bảo hiểm hoặc các doanh nghiệp có nhu cầu về phân tích tài chính và quản trị rủi ro. Các kỹ năng cơ bản làm việc trong ngân hàng, các công ty tài chính, bảo hiểm, viện nghiên cứu, v.v..
  4. Kỹ năng tham gia xây dựng mô hình và đề xuất giải pháp
  5. Khả năng tổ chức, lãnh đạo
  6. Khả năng lựa chọn và phân tích các mô hình, phát hiện và giải quyết các vấn đề chuyên môn: Có khả năng lựa chọn, phân tích và cải tiến các mô hình tài chính, dự báo, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư tài chính, quản trị rủi ro tài chính cho một doanh nghiệp, xây dựng các mô hình phân tích và dự báo về tài chính cho doanh nghiệp và xã hội.
  7. Khả năng giao tiếp và làm việc nhóm
  8. Khả năng tự hoàn thiện nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm

6. Các môn học chính 

7.Top các trường đào tạo tốt ở Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中央财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Trung Ương 5★+ 
2对外经济贸易大学Đại học Thương mại và kinh tế đối ngoại 5★+ 
3西南财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam 5★+ 
4山东财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Sơn Đông 5★ 
5南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
6中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★ 
7西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
8东北财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Đông Bắc 5★ 
9南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
10四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
11武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
12广东外语外贸大学Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông 5★ 
13南京财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Nam Kinh 5★ 
14北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 5★- 
15华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★- 
16温州大学Đại học Ôn Châu 5★- 
17南京信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Nam Kinh 5★- 
18厦门理工学院Đại học Công nghệ Hạ Môn 5★- 
19华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 5★- 
20中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 5★- 

 

Vậy là Riba đã vừa đồng hành cùng bạn tìm hiểu về chuyên ngành Kỹ thuật tài chính. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các bạn.

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

492 Views
0 Rating
7 Favorites
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2