Kinh tế thương mại

Kinh tế thương mại

020402

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
贸易经济
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
02 经济学
Nhóm ngành cấp 2 :
0204 经济与贸易类
Mã chuyên ngành :
020402
Tên tiếng Anh :
Trade and Economic

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kinh tế thương mại

Kinh tế là nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển của một đất nước, tạo nên vị thế của mỗi quốc gia trên trường quốc tế. Và một nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển đó là thương mại. Thương mại thúc đẩy sản xuất, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, mở rộng quan hệ đối ngoại, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Như vậy có thể thấy rằng Kinh tế và thương mại là những nhân tố trực tiếp và gián tiếp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Do đó ngành Kinh tế Thương mại chưa bao giờ là hết “ HOT” trong những năm trở lại đây và được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn khi đi du học. Hôm nay các bạn hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu xem ngành Kinh tế Thương mại là gì? Chúng ta sẽ được trang bị những kiến thức gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của ngành học này như thế nào nhé!

Kinh Tế Thương Mại

Chuyên ngành Kinh tế Thương mại là gì ?

– Chuyên ngành kinh tế thương mại là sự kết hợp giữa thương mại trong nước và ngoại thương nước ngoài là sự tổng hòa giữa marketing và quản lý, tuy nhiên chủ yếu tập trung vào thương mại trong nước và marketing. Chuyên ngành kinh tế thương mại là một phân nhánh nhỏ của Kinh tế học.

– Chuyên ngành này chủ yếu đào tạo những nhân tài có thể đảm nhiệm công việc ở các lĩnh vực như thương mại,marketing, quản lý các bộ phận thương mại trong các doanh nghiệp và các công việc kinh doanh thực tế khác đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa xã hội.

Tầm quan trọng của chuyên ngành Kinh tế Thương mại

Kinh tế thương mại là ngành học nghiên cứu nguyên nhân ra đời cùng những yếu tố cấu thành thương mại quốc tế, tìm hiểu chính sách thương mại quốc tế, tập quán thương mại quốc tế và mối quan hệ giữa thương mại quốc tế và sự phát triển kinh tế. Với sự đẩy mạnh của quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu cùng việc Trung Quốc gia nhập WTO, thị trường trong nước ngày càng hội nhập sâu hơn với thị trường quốc tế đã tạo ra nhu cầu cấp thiết cần có một số lượng lớn các chuyên gia cao cấp, có nền tảng lý luận vững chắc về kinh tế và thương mại quốc tế, am hiểu quy tắc thương mại quốc tế và thông thạo ngoại ngữ. Ngành này có triển vọng phát triển rất rộng mở

Chuyên ngành Kinh tế Thương mại cần học những gì?

Khi chọn ngành Kinh tế Thương mại người học cần học những môn như: Kinh tế chính trị (Lý luận chung, Kinh tế tư bản, Kinh tế xã hội chủ nghĩa), Kinh tế học phương Tây (Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô), Kinh tế lượng, Thống kê, Tài chính, Kế toán, Kinh tế tuần hoàn, Kinh tế công nghiệp , Nghiên cứu và Quản lý bán lẻ, Quản lý bán buôn, Lập kế hoạch kinh doanh, Thị trường khu vực và thương mại liên vùng, Lịch sử thương mại, Thương mại điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng,Nghiệp vụ thương mại Quốc tế, Đạo đức kinh doanh,,…

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành

Cung cấp kiến thức lý luận và thực tiễn về thương mại trong và ngoài nước, công nghệ kinh doanh hiện đại.

● Bồi dưỡng khả năng thích ứng và cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, tài năng kinh doanh tổng hợp.

● Thông qua việc học tập nghiệp vụ có hệ thống, sinh viên phải nắm vững lý thuyết và kỹ năng điều hành kinh tế thương mại cơ bản; nắm vững kiến thức cơ bản về kinh tế, luật, kế toán, toán học, tài chính … cần thiết cho công tác quản lý doanh nghiệp trong và ngoài nước.

● Nắm vững các nguyên tắc cơ bản, kiến thức và phương pháp của kinh tế và quản lý hiện đại; có kỹ năng thương mại cơ bản; có khả năng nghiên cứu thị trường, phân tích, hoạch định kế hoạch kinh doanh và quan hệ công chúng; có năng lực sáng tạo.

● Sử dụng ngoại ngữ ,công nghệ thông tin, có nền tảng vững chắc, kiến thức rộng, kỹ năng phân tích và giải quyết tốt vấn đề.

● Sau khi tốt nghiệp người học có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản lý kinh doanh trong các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại khác nhau cùng các cơ quan chính phủ có liên quan.

Cơ hội việc làm

Kinh Te Thuong Mai 1 1 2022

Cùng với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, kinh tế Trung Quốc và một số quốc gia khác ngày càng phát triển. Những người làm trong lĩnh vực kinh tế thương mại ngày càng được chú trọng hơn, vì vậy cơ hội việc làm đối với sinh viên theo học ngành này rất rộng mở . Sau khi tốt nghiệp, người học Kinh tế Thương mại có rất nhiều sự lựa chọn công việc. Ví dụ như:

Làm việc tại:

+) Cơ quan quản lý kinh tế – ngoại thương của chính phủ

+) Các công ty đa quốc gia

+) Công ty liên doanh quốc tế

+) Các cơ quan nhà nước,

+) Sở kinh tế, sở thương mại

+) Ngân hàng

+) Các trường đại học và viện nghiên cứu lớn để tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Với các công việc khác như: nhân viên kinh doanh,nhân viên marketing, đại diện bán hàng, kế toán, giảng viên, chuyên viên, nhà nghiên cứu,…

Chương trình đào tạo

Top trường đào tạo chuyên ngành Kinh tế Thương mại

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★ 
2西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 4★ 
3首都经济贸易大学Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô 4★ 
4中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 4★ 
5哈尔滨商业大学Đại học Thương mại Cáp Nhĩ Tân 3★ 
6兰州商学院Học viện Kinh doanh Lan Châu 3★ 
7安徽财经大学Đại học Tài chính và Kinh tế An Huy 3★ 
8河北经贸大学Đại học Kinh tế và Kinh doanh Hà Bắc 3★ 
9山西财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Sơn Tây 3★ 
10重庆工商大学Đại học Công thương Trùng Khánh 3★ 
11南京财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Nam Kinh 2★ 
12北京工商大学Đại học Công thương Bắc Kinh 2★ 

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng ngành Kinh tế Thương mại vẫn chiếm một vị trí quan trọng và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Khi đất nước phát triển và hội nhập thì vai trò của ngành càng được khẳng định hơn. Thông qua bài viết này hi vọng các bạn sẽ có một cái nhìn khách quan và đa chiều về ngành Kinh tế Thương mại

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc