Tài chính công

Tài chính công Đã xác minh

020201K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
财政学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
02 经济学
Nhóm ngành cấp 2 :
0202 财政学类
Mã chuyên ngành :
020201K
Tên tiếng Anh :
Public Finance

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Tài chính công

Tai Chinh Cong

Như chúng ta đã biết, Tài chính là một trong những ngành nghề với nhu cầu rất lớn về lao động trong mọi nền kinh tế và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Định nghĩa đơn giản nhất về “tài chính” là một môn học về tiền. Tiền là một công cụ giúp trao đổi hàng hóa và tích trữ tài sản trở nên nhanh chóng và tiện lợi. Cùng với sự phát triển của xã hội, vai trò của đồng tiền càng trở nên quan trọng và ngày càng phức tạp, từ đó ngành “tài chính” mới ra đời. 

Cụ thể hơn, “tài chính” là một môn khoa học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các khoản đầu tư, tài sản và vốn. Nói đến đây chắc hẳn còn khá mơ hồ về ngành học, nhiều bạn đặt ra câu hỏi thế nào là ngành tài chính công, chương trình đào tạo của ngành học này là gì, yêu cầu của ngành học này ra sao, ra trường chúng ta sẽ làm việc tại các cơ quan, tổ chức như thế nào hay đơn giản là trường nào tại Trung Quốc hiện nay đào tạo ngành Tài chính công tốt, tất cả các câu hỏi đó của các bạn sẽ được Du học Riba chúng mình giải đáp trong phần phía dưới của bài viết, hãy cùng đi khám phá, tìm hiểu cùng chúng mình nhé!

Thế nào là ngành tài chính công?

– Trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu Tài chính là gì?

+Tài chính là phạm trù kinh tế, phản ánh các quan hệ phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị. Phát sinh trong quá trình hình thành, tạo lập, phân phối các quỹ tiền tệ của các chủ thể trong nền kinh tế nhằm đạt mục tiêu của các chủ thể ở mỗi điều kiện nhất định

+Có nhiều cách phân chia tài chính ra làm các phân ngành nhỏ hơn. Cách đầu tiên là phân tài chính thành các hệ thống tài chính (tài chính doanh nghiệp và tài chính công) và các công cụ tài chính liên quan đến tài sản (assets) và vốn (liability). Theo một góc nhìn khác, tài chính gồm có tài chính công, tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân.

– Thế nào là Tài chính công?

Tài chính công là tổng hợp tất cả các hoạt động thu chi được sử dụng bằng tiền do nhà nước tiến hành. Tài chính công phản ánh hệ thống các quan hệ kinh tế nảy sinh trong quá trình tạo lập cũng như sử dụng các quỹ công. Mục đích là nhằm phục vụ cho thực hiện các chức năng của nhà nước. Đồng thời đáp ứng các nhu cầu và lợi ích chung của toàn thể xã hội.

– Ngành tài chính công là gì?

       + Tên Tiếng Anh: finance

       + Mã ngành học: 020201K

       + Thời gian học: 4 năm

       + Chuyên ngành tài chính công thuộc chuyên ngành kinh tế ứng dụng, chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết, hệ thống và phương pháp quản lý của các cơ quan chính phủ trong việc huy động và sử dụng quỹ, nguồn vốn cũng như các vấn đề về thuế trong sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp.

Chuyên ngành này đào tạo các nhân tài có kiến ​​thức về lý thuyết và kỹ năng kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, thuế, v.v., những người có thể tham gia vào các công việc liên quan đến tài chính, thuế và các bộ phận quản lý kinh tế và doanh nghiệp khác.

Chương trình học, mục tiêu và yêu cầu của ngành học

A. Chương trình học

Tài Chính Công

Ngành học này chúng ta sẽ phải học các môn học chung như:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Kinh tế lượng
 • Kế toán
 • Thuế quốc gia
 • Thống kê
 • Kinh tế Quốc tế
 • Ngân sách Chính phủ
 • Nguyên lý kế toán
 • Pháp luật kinh tế
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Quản trị ngân hàng
 • Nguyên lý thống kê
 • Tin học ứng dụng
 • Tài chính quốc tế

Khi bước vào chuyên ngành, sinh viên sẽ được học các môn học như: 

Lý thuyết Quản lý Tài chính công;  Quản lý Thu ngân sách; Quản lý Tài chính xã, phường; Quản lý chi phí dự án đầu tư xây dựng vốn ngân sách nhà nước và Quản lý Tài chính công , Quản lý chi ngân sách; Quản lý tài chính các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công; Kế toán ngân sách và nghiệp vụ Kho bạc nhà nước; Kế toán hành chính sự nghiệp; Kế toán ngân sách và tài chính xã.

B. Mục tiêu của ngành học

Chuyên ngành này trau dồi kiến thức cơ bản vững chắc về kinh tế, chuyên môn về tài chính và thuế, truyền dạy khả năng tổng hợp, khả năng ứng dụng và khả năng sáng tạo tốt, có thể vận dụng trong lĩnh vực tài chính, thuế, quản lý công, đầu tư công, quản lý tài sản nhà nước, quản lý doanh nghiệp,  các tổ chức lợi nhuận phi chính phủ hoặc sáng tạo tham gia vào nghiên cứu, ứng dụng, quản lý và tư vấn trong các lĩnh vực hoặc công việc có liên quan

C. Yêu cầu của ngành học

– Sinh viên chuyên ngành Tài chính công chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức nền tảng về tài chính và thuế, được đào tạo cơ bản về các nghệp vụ liên quan và có khả năng cơ bản để làm việc trong lĩnh vực tài chính, thuế và các lĩnh vực liên quan.

– Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và năng lực sau:

 1. Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức nền tảng về tài chính;
 2. Có năng lực cơ bản để xử lý kinh doanh về tài chính và thuế.
 3. Thông thạo các chủ trương, chính sách và quy định của đất nước liên quan đến tài chính và thuế.
 4. Nắm bắt được xu hướng phát triển cũng như lí luận trước mắt của ngành học.
 5. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất.

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm của ngành Tài chính công rất rộng mở, sau khi tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm việc tại Trung Quốc hay quay trở về Việt Nam làm việc. Với kiến thức được đào tạo bài bản và kĩ lưỡng, bạn có đủ kĩ năng và năng lực để đảm nhận các công việc như:

– Các cơ quan quản lý tài chính chuyên ngành: Thuế, Hải quan, Kho bạc nhà nước, Bảo hiểm xã hội, Kiểm toán nhà nước;..

 – Các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, đầu tư công

 – Các đơn vị hành chính Nhà nước

– Các đơn vị sự nghiệp công lập

– Các công ty tư vấn tài chính, thuế

– Ngân hàng nhà nước, Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức tài chính phi lợi nhuận khác.

– Các doanh nghiệp Nhà nước, cơ quan quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp cũng sẽ có cơ hội việc làm tại các định chế tài chính như: Ngân hàng thương mại; Quỹ tín dụng nhân dân; Tổ chức tài chính vi mô; Công ty tài chính; Công ty cho thuê tài chính; Công ty đầu tư, Quỹ đầu tư, Công ty chứng khoán, Công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ,… và các vị trí việc làm liên quan đến lĩnh vực Tài chính – kế toán trong các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình sở hữu.

Nhiều bạn nhầm tưởng rằng khi học ngành Tài chính công, bạn chỉ có thể phục vụ, làm việc cho các cơ quan chính phủ, nhà nước không thể làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân bên ngoài. Thực tế thì đây là cách hiểu không đúng. Như chúng ta đã biết ngành tài chính công thường được đào tạo để phục vụ các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, nếu muốn làm tại các doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể bổ sung các khóa học như: kế toán tổng hợp, kế toán thuế, chuyên viên kinh tế. Khi bạn nắm vững kiến thức, có đủ kỹ năng, chuyên môn, với bằng tốt nghiệp của mình bạn có thể làm việc trên mọi loại hình doanh nghiệp như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư

Để tìm được một công việc tốt bạn cần phải có những điều kiện gì?

– Yêu cầu về bằng cấp:

+Yêu cầu tối thiểu để có thể làm việc ở các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức tài chính là bằng cử nhân đại học. Hơn thế nữa, bằng thạc sỹ cũng ngày càng trở nên phổ biến và dần trở thành một yêu cầu cần thiết để thành công.

+ Ngoài tấm bằng cử nhân, thạc sỹ hay tiến sỹ, những nhân viên trong ngành tài chính cũng cần phải trải qua những kì thi để có chứng chỉ như ACCA, CPA hay CFA

– Yêu cầu về kĩ năng:

 • Kĩ năng cứng về chuyên môn như sự thành thạo Excel, PivotTable hay VBA là vô cùng quan trọng.
 •  Kỹ năng mềm và tính cách phù hợp với ngành nghề cũng là những yếu tố nặng cân khi nhà tuyển dụng nhìn vào một ứng viên. Để thành công trong ngành tài chính, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề hay kĩ năng giao tiếp tốt được cho là vô cùng thiết yếu. 
 • Ngoài ra, ứng viên cần phải chứng tỏ được mình có thể làm việc dưới áp lực cao, có khả năng thích nghi nhanh và biết ứng biến, làm việc nhóm tốt và đặc biệt nắm bắt được những chi tiết nhỏ. Ngành tài chính thường được biết đến với cường độ, giờ làm việc dài và căng thẳng. Ứng viên cần thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy mình phù hợp với văn hóa công ty và là một người dễ gần, thân thiện mà các đồng nghiệp sẽ muốn ở bên và làm việc cùng trong 60-100 tiếng/tuần.

Với tình trạng cung nhiều hơn cầu hiện nay, ngành tài chính là một ngành hứa hẹn nhưng cũng đầy thử thách để có thể bước vào.

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Tài chính công

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc5★+
2中央财经大学 Đại học Tài chính Kinh tế Trung ương5★
3西南财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Tây Nam 5★
4对外经济贸易大学Đại học Thương mại Kinh tế đối ngoại5★
5北京大学Đại học Bắc Kinh5★
6辽宁大学Đại học Liêu Ninh5★-
7上海财经大学Đại học Tài chính Kinh tếThượng Hải5★-
8江西财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Giang Tây5★-
9中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam5★-
10浙江财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Chiết Giang5★-
11东北财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Đông Bắc4★
12山东财经大学Đại học Tài chính kinh tế Sơn Đông4★
13吉林财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Cát Lâm4★
14南开大学Đại học Nam Khai4★
15厦门大学Đại học Hạ Môn4★
16武汉大学Đại học Vũ Hán4★
17山东大学Đại học Sơn Đông4★
18浙江大学Đại học Chiết Giang4★
19河北经贸大学Đại học Kinh tế thương mại Hà Bắc4★
20天津财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Thiên Tân4★

Như vậy chúng mình đã điểm qua cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về ngành Tài chính công bao gồm chương trình học, yêu cầu, mục tiêu đào tạo của ngành học cũng như cơ hội việc làm của ngành Tài chính công đem lại, hi vọng thông qua bài viết này của chúng mình các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về ngành học từ đó lựa chọn được ngành học thực sự phù hợp với năng lực, cũng như sở thích của bản thân.

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc