Kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan Đã xác minh

082803

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
风景园林
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0828 建筑类
Mã chuyên ngành :
082803
Tên tiếng Anh :
Landscape Architecture

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan

Cho đến nay, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Kiến trúc cảnh quan là chuyên ngành chỉ liên quan đến thiết kế vườn cảnh. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng nó có liên quan mật thiết đến quá trình thiết kế đô thị. Tuy nhiên, đây không chỉ là suy nghĩ riêng của một bộ phận nhỏ, mà thậm chí hầu hết các sinh viên chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan vẫn chưa hiểu rõ vai trò và mục tiêu chính thuộc lĩnh vực này. Bởi thực chất Kiến trúc cảnh quan là một chuyên ngành có phạm vi rộng cũng như có tính chất bao trùm hơn rất nhiều.

Picture1 32 2024

Để có thể nhận thức đúng đắn về chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan thì ngay sau đây, Riba xin chia sẻ tới người đọc một số thông tin tổng quát nhằm giúp các bạn có thể xác định được phương hướng phát triển phù hợp với bản thân mình. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Riba khám phá ngay chuyên ngành này thôi nào!

I. Giới thiệu chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Landscape Architecture. Về mặt ngữ nghĩa, “cảnh quan” là một phạm trù của thiên nhiên, luôn biến đổi theo không gian và thời gian. Còn “kiến trúc” là một lĩnh vực thuộc khoa học và nghệ thuật xây dựng công trình, nó đề cao tính ổn định, lâu dài. Nghe thì có vẻ không liên quan đến nhau nhưng thực chất cả hai khái niệm này đều có sự gắn kết chặt chẽ với văn hóa, địa lý từng vùng.

Kien-Truc-Canh-Quan

Kiến trúc cảnh quan là chuyên ngành đi sâu về tổ chức không gian với các giá trị thẩm mỹ, môi trường đặc thù. Chuyên ngành này đi đôi với quá trình lập kế hoạch phát triển, thiết kế, quản lý, bảo tồn và phục vụ chế lại cảnh quan của khu vực và địa điểm xây dựng theo nhu cầu con người.

Kiến trúc cảnh quan có phạm vi hoạt động khá rộng rãi, liên quan đến thiết kế kiến trúc, thiết kế tổng mặt bằng, phát triển bất động sản, bảo tồn môi trường thiên nhiên, thiết kế và quy hoạch đô thị, xây dựng công viên cũng như các khu bảo tồn di sản văn hóa quốc gia. Người tham gia hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan thường được gọi là Kiến trúc sư cảnh quan.

Đối với Kiến trúc sư cảnh quan,  yêu cầu phải nắm vững những kiến thức về sinh thái, văn hóa, các kiến thức tổng hợp của các chuyên ngành như là Kiến trúc công trình, quy hoạch không gian, hội họa, điêu khắc để thực hiện những dự án khác nhau.

Như vậy, Kiến trúc cảnh quan được xem như là một lĩnh vực đa ngành, một môn khoa học tổng hợp có đề cập đến nhiều vấn đề chuyên môn khác nhau

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa Trung Quốc, trau dồi sinh viên phát triển toàn diện về mặt đạo đức, trí tuệ và thể chất.

Chuyên ngành này bồi dưỡng những Kỹ sư có trình độ khoa học kỹ thuật tổng hợp, nắm vững hệ thống những nguyên tắc cơ bản về Kiến ​​trúc cảnh quan, có hiểu biết về danh lam thắng cảnh cũng như có năng lực quy hoạch, thiết kế và quản lý những không gian trống trong đô thị, các khu dân cư…Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ là những thế hệ tài năng có kỹ năng chuyên môn vững chắc và ý thức đổi mới, sáng tạo phong phú để tham gia vào hoạt động trong những lĩnh vực có liên quan.

Kien-Truc-Canh-Quan

Ngoài ra, khi tham gia theo học chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan, sinh viên cũng sẽ được trang bị khả năng lập các phương án cải tạo, giám sát, tổ chức chỉ đạo thi công công trình cảnh quan, đồng thời sử dụng thành thạo những ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để thể hiện mô hình kiến trúc.

Các môn học chính

Hội họa Trung Quốc, nghệ thuật truyền thống, thư pháp, cơ học kỹ thuật, kỹ thuật kiến trúc, nhiếp ảnh, cấu trúc xây dựng cảnh quan, kỹ thuật cải tạo cảnh quan, lịch sử vườn Trung Quốc, tư duy thiết kế, nền tảng khoa học quản lý…

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Có kiến thức sâu rộng về khoa học xã hội và nhân văn; có kỹ năng phân tích toàn diện mạnh mẽ, kỹ năng diễn đạt linh hoạt bằng ngôn ngữ.
 • Nắm vững hệ thống kiến thức cơ bản về quy hoạch và thiết kế kiến trúc cảnh quan, quy hoạch và thiết kế đô thị, quy hoạch và thiết kế các danh lam thắng cảnh cũng như các không gian xanh khác.
 • Nắm vững kiến thức về thực vật cảnh.
 • Sử dụng thành thạo các loại cây vườn để trồng cảnh.
 • Hiểu rõ các chủ trương, chính sách và quy định về quản lý tài nguyên đất đai, quy hoạch và thiết kế kiến trúc cảnh quan, bảo vệ môi trường thiên nhiên.
 • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học cũng như khả năng làm việc thực tiễn nhất định.
 •  Có khả năng đọc, nghe, viết thành thạo các sách báo chuyên ngành ngoại ngữ.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Picture4 21 2024

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan, sinh viên hoàn toàn có năng lực để đảm nhiệm những công việc tại các địa điểm cụ thể như là:

 • Các cơ quan quy hoạch, thiết kế, xây dựng và phát triển đô thị.
 • Cơ sở doanh nghiệp nhà nước, đơn vị tư vấn quy hoạch công trình cảnh quan, công ty công viên-cây xanh đô thị, các danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử…
 • Các trung tâm nghiên cứu về chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan.
 • Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, trung tâm dạy nghề trong và ngoài nước.
 • Ngoài ra, nếu bạn là một người có đủ bản lĩnh, tự tin với hệ thống kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn của bản thân thì bạn chắc chắn có thể mở công ty riêng về lĩnh vực quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng công trình cảnh quan.

2. Triển vọng tương lai

Đi cùng với làn sóng mạnh mẽ về đô thị hóa thì Kiến trúc cảnh quan hứa hẹn sẽ mang lại cho người học những triển vọng phát triển vô cùng hấp dẫn trong tương lai.

Picture5 14 2024

Như chúng ta đã biết, môi trường, xây dựng công trình…là một yếu tố quan trọng trong quá trình khẳng định tiềm lực kinh tế quốc gia. Do đó mà ngày càng có nhiều dự án tiềm năng trên mọi lĩnh vực như là bất động sản, văn hóa, du lịch…đã và đang tạo ra hàng ngàn những cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành.

Có thể nói, trong bối cảnh xã hội không ngững phát triển như hiện tại, việc theo học chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan được đánh giá là vô cùng lý tưởng đấy!

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

 • Trau dồi cho mình hệ thống kiến thức các môn khoa học tự nhiên một cách vững chắc. 
 • Đòi hỏi ở bạn năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp. Chính vì vậy, bạn nên rèn luyện cho mình niềm đam mê sâu sắc với nghệ thuật, đồng thời cũng không ngừng tìm tòi, sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

IV. Môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1同济大学Đại học Đồng Tế 5★+ 
2北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh 5★+ 
3东南大学Đại học Đông Nam 5★ 
4华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam  5★ 
5华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung 5★ 
6西安建筑科技大学Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An 5★ 
7清华大学Đại học Thanh Hoa 5★ 
8哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
9南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh 5★ 
10西北农林科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông lâm Tây Bắc 5★- 
11四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên 5★- 
12中南林业科技大学Đại học Kỹ thuật Lâm nghiệp Trung Nam 5★- 
13天津大学Đại học Thiên Tân 5★- 
14福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến 5★- 
15东北林业大学Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc 5★- 
16沈阳建筑大学Đại học Kiến trúc Thẩm Dương 5★- 
17浙江农林大学Đại học Nông lâm Chiết Giang 5★- 
18河南农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Nam 5★- 
19西南林业大学Đại học Lâm nghiệp Tây Nam  5★- 
20华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam  4★ 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy có ích, đồng thời sớm có quyết định đúng đắn cho riêng mình nha!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc