Vật lý vật liệu

Vật lý vật liệu Đã xác minh

080402

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
材料物理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0804 材料类
Mã chuyên ngành :
080402
Tên tiếng Anh :
Material physics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

材料物理 - Vật lý vật liệu

Yêu cầu của cuộc sống hiện đại đối với vật liệu ngày càng cao, nhu cầu về nhân tài cũng dần tăng lên, tuy nhiên chuyên ngành vật lý vật liệu vẫn còn những hạn chế. Đó chính là lý do chuyên ngành vật lý vật liệu đang ngày nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ. Trở thành du học sinh Trung Quốc ngành Vật lý vật liệu cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn cho các bạn đang đam mê và có ý định theo đuổi ngành này. Vậy chuyên ngành này tại Trung Quốc có gì thú vị? Triển vọng việc làm cụ thể ra sao? Chúng ta cùng Riba tìm hiểu ngay nhé!

1 8 2023

1. Giới thiệu chuyên ngành Vật lý vật liệu

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 材料物理

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Material physics

– Mã chuyên ngành: 080402

– Vật lý vật liệu là chuyên ngành đại học trong các trường cao đẳng và đại học, thuộc chuyên ngành vật liệu, thời gian học cơ bản là 4 năm và được cấp bằng Cử nhân Kỹ thuật hoặc Cử nhân Khoa học. Năm 2012, chuyên ngành vật lý vật liệu được đưa vào danh mục vật liệu (0804).

– Chuyên ngành vật lý vật liệu được đào tạo để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, có trình độ khoa học xã hội và nhân văn tốt, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp, kiến ​​thức chuyên môn vật lý vật lý và kỹ năng kỹ thuật, khả năng học tập tốt, ý thức đổi mới, ý thức an toàn, tầm nhìn quốc tế và đội ngũ Tinh thần hợp tác, cán bộ kỹ thuật và kỹ thuật cao cấp có khả năng làm việc trong phân tích kết cấu vật liệu và hiệu suất, nghiên cứu khoa học, thiết kế kỹ thuật, phát triển công nghệ, vận hành và quản lý sản xuất trong các lĩnh vực liên quan như vật liệu và thiết bị quang điện tử

– Các chuyên ngành tương tự:

Lớp cơ sở vật lý, vật lý, vật lý, vật lý ứng dụng, vật lý hạt nhân, âm học, địa vật lý, địa vật lý, khoa học vật liệu, kỹ thuật định hình và điều khiển vật liệu, khoa học và công nghệ tài nguyên tái tạo, kỹ thuật đất hiếm, …

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo các tài năng quản lý và công nghệ cao cấp tham gia vào việc thiết kế, chuẩn bị, cấu trúc và đánh giá hiệu suất và ứng dụng các vật liệu chức năng tiên tiến. 

3. Yêu cầu đào tạo

Vat Ly Vat Lieu

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần có những khả năng và kỹ năng sau:

3.1. Xác lập và thực hành các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội, có trình độ khoa học xã hội và nhân văn tốt, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và tầm nhìn toàn cầu

3.2. Có khả năng kết hợp các nhu cầu thực tế về ăn mòn và bảo vệ vật liệu, kỹ thuật di truyền vật liệu và các ngành liên quan khác, dựa trên các lý thuyết cơ bản của vật lý vật liệu, kiến thức và kỹ năng chuyên môn, để tinh chỉnh các vấn đề khoa học trong các ứng dụng kỹ thuật vật liệu và thiết kế kế hoạch, mô phỏng, phân tích và giải quyết các vấn đề chính

3.3. Có khả năng nghiên cứu các vấn đề khoa học vật lý vật lý dựa trên các nguyên lý khoa học, sử dụng các phương pháp khoa học và công cụ hiện đại, có thể phân tích, tóm tắt và hướng dẫn các ứng dụng kỹ thuật, đồng thời có kỹ năng tư duy đổi mới và tư duy phản biện mạnh mẽ

3.4. Có khả năng đảm nhận vai trò của các cá nhân, thành viên trong nhóm và các nhà lãnh đạo trong một nhóm với nền tảng đa ngành, và có khả năng giao tiếp, truyền đạt và quản lý

3.5. Theo dõi biên giới lý thuyết trong lĩnh vực vật liệu và sự phát triển của các ngành liên quan, có tinh thần ham học hỏi và thích ứng với sự phát triển.

4. Chương trình đào tạo

Các khóa học chính của chuyên ngành này bao gồm Nhập môn Vật lý vật liệu, Vật lý đại học, Hóa học đại học, Vật lý vật liệu, Vật lý nguyên tử, Cơ học lượng tử, Vật lý trạng thái rắn, Điện tử hữu cơ, Nguyên tắc xử lý vật liệu, Vật liệu và ứng dụng chức năng quang điện tử, Vật lý bán dẫn và thiết bị, v.v.

5. Các môn học cụ thể

6. Các trường đại học đào tạo chuyên ngành Vật lý vật liệu hàng đầu tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★+ 
2南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
3中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★ 
4中山大学Đại học Trung Sơn 5★ 
5吉林大学Đại học Cát Lâm 5★- 
6南京大学Đại học Nam Kinh 5★- 
7复旦大学Đại học Phúc Đán 5★- 
8西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 5★- 
9武汉大学Đại học Vũ Hán 4★ 
10武汉理工大学Đại học Công nghiệp Vũ Hán 4★ 
11哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 4★ 
12南昌大学Đại học Nam Xương 4★ 
13安徽大学Đại học An Huy 4★ 
14燕山大学Đại học Yến Sơn 4★ 
15东北大学Đại học Đông Bắc 4★ 
16西北大学Đại học Tây Bắc 4★ 
17四川大学Đại học Tứ Xuyên 3★ 
18山东大学Đại học Sơn Đông 3★ 
19哈尔滨工程大学Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân 3★ 
20北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 3★ 

7. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Vật lý vật liệu tại Trung Quốc như thế nào?

3 3 2023

1/ Xu hướng làm việc

Tỷ lệ việc làm trung bình của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này tại Trung Quốc đạt 95% trong những năm qua, trong đó hơn 70% được giới thiệu hoặc chấp nhận để lấy bằng thạc sĩ và đi du học, số còn lại tham gia nghiên cứu và phát triển hoặc quản lý trong các doanh nghiệp công nghệ cao, viện nghiên cứu khoa học và cơ quan chính phủ Trung Quốc hoặc làm việc tại các công ty quang điện tử, vật liệu và thông tin điện tử quy mô vừa và lớn trong nước, được các nhà tuyển dụng đón nhận.

Hướng chính của chuyên ngành này là vật liệu và thiết bị quang điện tử. Chuyên ngành này tập trung vào sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành cơ bản và tiên tiến. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành này có thể tham gia vào các lĩnh vực như:

Thiết kế quy trình và thiết bị, phát triển công nghệ sản xuất

Phát triển thị trườn

Quản lý vận hành trong nhiều lĩnh vực như vật liệu, năng lượng, thông tin điện tử

Đồng thời có thể học lên cao đẳng, đại học để tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

2/ Triển vọng việc làm

Yêu cầu của cuộc sống hiện đại đối với vật liệu ngày càng cao, nhu cầu về nhân tài cũng dần tăng lên, tuy nhiên chuyên ngành vật lý vật liệu vẫn còn những hạn chế về chuyên môn nên hướng tuyển dụng phù hợp nhất là lĩnh vực công nghệ cao. Cụ thể, bạn có thể chọn đến các công ty thép lớn, sản xuất máy bay, sản xuất ô tô, công ty nghiên cứu năng lượng mặt trời, công ty nghiên cứu điện tử, tập đoàn công nghiệp hạt nhân, v.v. Với sự phát triển và nhu cầu của công nghệ, triển vọng việc làm của ngành vật lý vật liệu vẫn rất lạc quan.

Vật lý vật liệu sẽ học thêm về vật liệu điện tử, vật liệu bán dẫn và vật liệu quang điện từ. Triển vọng phát triển theo các hướng này là khá tốt! Và nó sẽ tiết kiệm chi phí nhất trong khoa học và kỹ thuật vật liệu (xử lý vật liệu và vật liệu polyme là lựa chọn thứ hai). Về lĩnh vực vật liệu polyme cũng rất tốt. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành vật liệu có thể đi làm một số công việc khoa học công nghệ để phát triển màn hình hoặc chip độ chính xác cao: Huawei , SMIC, Intel, AMD và các nhà sản xuất wafer của các nhà sản xuất khác và các bộ phận sản xuất chip, đóng gói và kiểm tra.

8. Để trở thành sinh viên ngành Vật lý vật liệu cần những yếu tố gì gì?

Có đam mê với ngành Vật lý, có kiến thức cơ bản về các lĩnh vực khoa học tự nhiên như: Toán, Vật lý, hóa học,…

Có khả năng sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu nhận thông tin phù hợp, công nghệ mới, tri thức mới và tiếp tục nâng cao năng lực của mình.

Có kỹ năng tổ chức và quản lý nhất định, kỹ năng diễn đạt, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm.

Có khả năng ứng dụng ngoại ngữ sơ bộ, có khả năng đọc hiểu các tài liệu tiếng nước ngoài về vật lý vật liệu, có quan điểm quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác giữa các nền văn hóa

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc