Hán ngữ

Hán ngữ

050102

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
汉语言
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
05 文学
Nhóm ngành cấp 2 :
0501 中国语言文学类
Mã chuyên ngành :
050102
Tên tiếng Anh :
Chinese

Giới thiệu chuyên ngành

Ngành Hán ngữ

Có nên học ngành Hán ngữ đang là câu hỏi mà nhiều bạn yêu thích văn hóa, lịch sử của đất nước này đang băn khoăn và thắc mắc. Đối với những bạn đang ấp ủ trong mình ước mơ du học, thì việc hiểu rõ ngành nghề để đưa ra con đường học tập tốt nhất cho tương lai là điều rất quan trọng. Để giải đáp thắc mắc của các bạn,  hôm nay #laizhongguoliuxue sẽ phân tích cho chúng ta thấy rõ chương trình đào tạo của ngành Hán ngữ , mục tiêu của ngành học và  cơ hội việc làm sau này của ngành học. Hãy cùng đi khám phá với chúng mình nhé!

Hán Ngữ

1. Thế nào là ngành Hán ngữ?

–  Ngành Hán ngữ là một ngành học sẽ trau dồi cho chúng ta hệ thống kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn về Hán ngữ và văn học Trung Quốc, đồng thời rèn luyện cho chúng ta có đủ năng lực để tham gia vào việc giảng dạy và nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học và các phòng ban liên quan đến lĩnh vực ngôn ngữ học trong và ngoài nước.

– Chuyên ngành này tập trung vào việc giảng dạy và nghiên cứu tiếng Trung trong và ngoài nước, đồng thời yêu cầu sinh viên phải có khả năng vận dụng Hán tự vững vàng, cũng như có được nền tảng kiến ​​thức sâu rộng về các lĩnh vực như văn học, lịch sử và triết học.

– Ngành học này chúng ta sẽ học các môn học như : Giới thiệu về ngôn ngữ học, tiếng Trung hiện đại, tiếng Trung cổ đại, Nhập môn văn học, Lịch sử văn học Trung Quốc, Lịch sử ngôn ngữ học Trung Quốc, Ngôn ngữ học tính toán, Lịch sử ra đời tiếng Hán, Âm vị học, Điều tra phương ngữ Trung Quốc, Logic học, Ngôn ngữ học Âu Mỹ, Ngữ âm thực nghiệm , Xử lý thông tin Trung Quốc, v.v.

2. Yêu cầu của ngành học

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản về ngôn ngữ học và văn học Trung Quốc, được đào tạo cơ bản về tư duy lý thuyết và kỹ năng chuyên môn, đồng thời nắm vững các khả năng cơ bản về điều tra, nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung trong và ngoài nước.

3. Học ngành Hán ngữ cần những tố chất và kĩ năng gì?

– Để học ngành Hán ngữ cũng như các ngành ngôn ngữ khác trên thế giới chúng ta đều cần phải phải có sự chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại, bởi học ngôn ngữ không phải là chỉ học ngày một ngày hai mà thành thạo mà nó là cả một quá trình tiếp thu và học hỏi, muốn học giỏi ngành Hán ngữ chúng ta phải có niềm đam mê với tiếng Hán, yêu  thích, đam mê khám phá văn hóa, phong tục tập quán của Trung Quốc.

– Tiếng Trung là một ngôn ngữ tượng hình trong khi tiếng Việt của chúng ta lại là ngôn ngữ tượng thanh, việc viết chữ Hán ban đầu sẽ gặp không ít khó khăn, cần chúng ta phải có sự kiên trì, nhẫn nại, tập viết hàng ngày không ngừng tích lũy và học hỏi.

4. Tại sao chúng ta nên học ngành Hán ngữ?

Có thể thấy trong xã hội hiện đại, ngoại ngữ trở thành môn học vô cùng cần thiết, là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia. Việc học ngoại ngữ sẽ giúp cho chúng ta có lối sống phong phú hơn và tìm được công việc phù hợp hơn sau này.

Như chúng ta đã biết, tiếng Trung là ngôn ngữ có lượng người sử dụng lớn nhất trên thế giới, điều này cho thấy cơ hội việc làm của ngành này đem lại là cực kì lớn. Có thể thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Thống kê gần đây của cục Đầu tư nước ngoài cho biết, thị trường xuất khẩu Việt Nam – Trung Quốc tăng nhanh chóng từ năm 2014. Trong những năm trở lại đây,Trung Quốc đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Bên cạnh đó lượng khách du lịch Trung Quốc, Đài Loan đến Việt Nam du lịch cũng không ngừng tăng mạnh qua từng năm . Điều này sẽ đem lại cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên theo học ngành Hán ngữ

Hiện nay các công ty, tập đoàn lớn, khu công nghiệp đang ráo riết tìm kiếm nguồn nhân lực sử dụng thành thạo tiếng Trung để phục vụ công việc. Việc thiếu hụt các phiên dịch viên, thông dịch viên, nhân sự quản lí ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực tăng liên tục trong vài năm trở lại đây

5. Cơ hội việc làm của ngành học

Trung Quốc hiện đang được ví như công xưởng của thế giới, khi mà Trung Quốc ra sức đẩy mạnh đầy tư vào các nước, các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp của Trung Quốc có trụ sở ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trung Quốc hiện đang là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, cơ hội việc làm mở ra cho sinh viên theo học ngành Hán ngữ là cực kì rộng mở, chúng ta có thể lựa chọn một trong những công việc sau:

1. Giảng dạy tiếng Trung

– Hiện nay các trung tâm Tiếng Trung mở ra ngày càng nhiều, chúng ta có thể lựa chọn dạy tiếng Trung ở các trung tâm, hay giảng viên tại các trường Đại học có chuyên ngành Hán ngữ như Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương Mại, Đại học Mở, vv

–  Hay nếu chúng ta lựa chọn tìm kiếm công việc ở Trung Quốc thì ở các thành phố lớn , trong đó các thành phố phát triển như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu

2. Biên, phiên dịch viên

Hiện nay các công ty, khu công nghiệp  Trung Quốc mọc lên càng ngày càng nhiều. Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng hay thành phố Hồ Chí Minh mà các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định các xí nghiệp Trung Quốc cũng mọc lên như nấm. Nhu cầu tìm biên phiên dịch cho các công ty này là vô cùng cần thiết và cấp bách.

3. Hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay lượng khách Trung Quốc, Đài Loan đến Việt Nam du lịch ngày càng nhiều. Vì thế nhu cầu tìm nguồn hướng dẫn viên du lịch cũng theo đó mà tăng lên.Mặt khác chúng ta cũng có thể dẫn tour du lịch từ Việt Nam sang Trung Quốc du lịch.

4. Làm việc trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu

Hiện nay hoạt động giao thương xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam không ngừng được đẩy mạnh. Vì thế cần một nguồn nhân lực dồi dào trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng ta hoàn toàn có thể xin vào làm tại các công ty có hoạt động Xuất nhập khẩu giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam

5. Tự buôn bán hàng

Nếu chúng ta là tín đồ mua hàng online, chắc hẳn không còn quá xa lạ với hàng Quảng Châu hay order Taobao. Quảng Châu chính là đầu mối phân phối nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú cho các thương lái Việt Nam. Do đó nếu thành thạo Tiếng Trung chúng ta có thể trao đổi chia sẻ với bên bán một cách thuận lợi và đem về nguồn thu nhập cũng khá là cao.

6. Chương trình đào tạo chuyên ngành Hán ngữ

7. Top trường đào tạo ngành Hán ngữ

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★ 
2北京语言大学Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh 5★ 
3四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
4华东师范大学Đại học Sư Phạm Hoa Đông 5★ 
5南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
6复旦大学Đại học Phúc Đán 4★ 
7首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô 4★ 
8中山大学Đại học Trung Sơn 4★ 
9北京大学Đại học Bắc Kinh 4★ 
10南开大学Đại học Nam Khai 4★ 
11福建师范大学Đại học Sư phạm Phúc Kiến 4★ 
12上海师范大学Đại học Sư phạm Thượng Hải 4★ 
13武汉师范大学Đại học Sư phạm Vũ Hán 4★ 
14暨南师范大学Đại học Sư phạm Tế Nam 4★ 
15山东大学Đại học Sơn Đông 4★ 
16浙江大学Đại học Chiết Giang 4★ 
17吉林大学Đại học Cát Lâm 4★ 
18陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây 4★ 
19华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 4★ 
20南京师范大学Đại học Sư phạm Nam Kinh 4★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

8936 Views
0 Rating
15 Favorites
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2