Phiên dịch

Phiên dịch Đã xác minh

050261

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
翻译
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
05 文学
Nhóm ngành cấp 2 :
0502 外国语言文学类
Mã chuyên ngành :
050261
Tên tiếng Anh :
Translation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Phiên dịch

1 1 2024

A.Giới thiệu chuyên ngành

Hệ đại học

Mã ngành: 050261

 1. Thời gian học và cấp bằng
 • Thời gian học:  4 năm
 • Cấp bằng: Cử nhân  văn học
 1. Mục tiêu đào tạo

        Chuyên ngành Phiên dịch bồi dưỡng sinh viên phát triển toàn diện về 4 phương diện Đức, Trí, Thể, Mỹ, với nền tảng tiếng Anh- Trung vững chắc, kiến thức văn hóa cùng kiến thức chuyên ngành sâu rộng, tố chất toàn diện cao, khả năng thích ứng mạnh. Sinh viên có ý thức sáng tạo cùng năng lực phiên dịch (nói, viết) ngôn ngữ Anh- Trung thực tiễn, có khả năng tham gia vào các công việc dịch thuật tại các lĩnh vực như đối ngoại, thương mại, khoa học công nghệ, văn hóa, du lịch, giáo dục,… thích ứng với sự phát triển kinh tế, xã hội.

 1. Quy cách đào tạo

       Năng lực thích ứng xã hội

 1. Có niềm tin chính trị vững vàng, yêu tổ quốc, ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng, nắm vững những nguyên lý của chủ nghĩa Mác- Lê nin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình cùng tư tưởng quan trọng “3 đại diện”.
 2. Có tinh thần trách nhiệm xã hội và đạo đức tốt, tinh thần dân chủ xã hội chủ nghĩa và hệ thống pháp luật cao, hạnh kiểm tốt và hành vi chuẩn mực.
 3. Có thái độ sống tích cực và ý thức cạnh tranh xã hội, tố chất tâm lý tốt, nhân cách, ý chí vững vàng, sống chan hòa với người khác.
 4. Có sức khỏe tốt, cần trang bị những kiến thức cơ bản cùng thói quen tốt để nâng cao giữ gìn sức khỏe.
 5. Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên và văn hóa nghệ thuật.
2 1 2024

Khả năng chuyên môn

 1. Nắm vững kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Anh, thành thục các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, dịch, vượt qua kì thi chuyên ngành tiếng anh cấp 4, cấp 8.
 2. Có kiến thức lý luận phiên dịch nhất định, kiến thức ngành học liên quan rộng, nắm vững kiến thức cơ bản ngôn ngữ Anh, Trung, cùng năng lực biểu đạt tiếng Anh- Trung. Ngoài ra, sinh viên còn có năng lực thực hành phiên dịch, đạt được các chứng chỉ liên quan và sử dụng thành thạo các phần mềm dịch thuật chủ chốt, hiểu rõ quy trình hoạt động của công ty dịch thuật, bước đầu đạt được năng lực phiên dịch độc lập.
 3. Có thành tích cơ bản về các lĩnh vực ngoài chuyên ngành đào tạo như Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Khoa học Tự nhiên, Văn hóa Nghệ thuật. Đồng thời cần hiểu rõ sự khác biệt về văn hóa giữa 2 quốc gia, cùng khả năng giao tiếp liên văn hóa mạnh mẽ.
 4. Có các kĩ năng liên quan đến tin học văn phòng, thành thạo các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có khả năng nghiên cứu khoa học sơ bộ và có khả năng viết luận văn tốt nghiệp liên quan đến dịch thuật bằng tiếng Anh.
 5. Bước đầu nắm được ngôn ngữ thứ 2 cùng với năng lực nghe, nói, đọc, viết, dịch nhất định.
 6. Có năng lực tự học và ý thức đổi mới mạnh mẽ, có năng lực kinh doanh độc lập.
3 2024
 1. Tín chỉ tốt nghiệp

     Sinh viên phải hoàn thành ít nhất 160 tín chỉ cùng 8 tín chỉ ngoại khóa.

 1. Các môn học và khóa học chính
 • Môn học chính: Ngôn ngữ và văn học nước ngoài
 • Khóa học lý luận chủ yếu: Tiếng Anh tổng hợp, tiếng Anh nâng cao, Nghe nói tiếng Anh, nhập môn phiên dịch, phiên dịch Anh- Trung, phiên dịch Trung- Anh, dịch nói liên lạc, phiên dịch liên tiếp, phiên dịch thương mại, đọc hiểu tiếng Anh, ngữ pháp tiếng Anh, dẫn luận ngôn ngữ, nhập môn văn hóa xã hội các quốc gia nói tiếng Anh,…
 • Khóa học chuyên ngành cốt lõi: Tiếng Anh tổng hợp, tiếng Anh nâng cao, nghe nói tiếng Anh, phiên dịch Anh- Trung, phiên dịch liên tiếp, nhập môn ngôn ngữ học.
 • Khóa học thực hành chủ yếu: thực tập khóa học, thực tập chuyên ngành, khóa luận tốt nghiệp, ngoài ra còn huấn luyện quân sự, thực hành giáo dục chính trị tư tưởng,…
 1. Đặc điểm chuyên ngành

          Chuyên ngành phiên dịch không đặt ra định hướng chuyên môn cụ thể, mà đi sâu vào việc đào tạo cho sinh viên các kỹ năng thực hành trong việc dịch các tài liệu liên quan đến kỹ thuật, từ đó sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật như thủy lợi, kỹ thuật dân dụng, máy móc và điện tử và công nghệ thông tin,…. Ngoài ra, sinh viên còn có khả năng dịch thuật toàn diện, đồng thời củng cố kiến ​​thức liên quan và khả năng dịch thuật trong lĩnh vực kinh doanh.

B. Cơ hội việc làm

   Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành phiên dịch có thể làm những công việc nào?

4 2024

Có rất nhiều những định hướng khác nhau liên quan đến chuyên ngành phiên dịch, chủ yếu gồm những định hướng nghề nghiệp dưới đây:

   Trước hết, sinh viên có thể làm dịch giả tự do. Sinh viên có thể tự lựa chọn thời gian làm việc thích hợp tại nhà cho mình, để làm việc giúp các công ty hay tổ chức nào đó. Tiền thu được sẽ dựa trên số chữ của bản dịch đã hoàn thành.

Đồng thời, sinh viên có khả năng làm giảng viên ngoại ngữ. Sinh viên có thể giảng dạy tiếng Trung cho sinh viên Việt Nam hoặc quốc tế. Điều này đòi hỏi sự trau dồi khả năng tiếng Trung cũng như giao tiếp tiếng Anh để có thể tự tin truyền đạt kiến thức cho học viên của mình.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch.

Ngành nghề này đòi hỏi sinh viên cần có phản ứng nhanh nhạy với ngôn ngữ bởi khi người bản xứ nói bạn cần ghi nhớ và dịch nóng ngay những gì mà họ nói với nhau.

Cũng như, sinh viên có thể tham gia làm việc cho các công ty liên doanh nước ngoài yêu cầu tiếng Trung.

C. Đối tượng phù hợp

Để có thể theo học chuyên ngành phiên dịch, người học cần trang bị tốt cho mình những tinh thần học hỏi cầu thị cùng khả năng tự tin biểu đạt ngôn ngữ trước đám đông, không sợ xấu hổ khi mình thực hành tiếng bị mắc lỗi sai, và điều quan trọng nhất là cần có niềm đam mê với chuyên ngành mình đang theo học.

5 2024

D. Các môn học chính

E. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海外国语大学Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải 5★+ 
2北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★+ 
3浙江大学Đại học Chiết Giang 5★+ 
4西安外国语大学Đại học Ngoại ngữ Tây An 5★ 
5山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
6华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★ 
7黑龙江大学Đại học Hắc Long Giang 5★ 
8广东外语外贸大学Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông 5★ 
9复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
10华东政法大学Đại học Khoa học Chính pháp Hoa Trung 5★ 
11华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
12重庆交通大学Đại học Giao thông Trùng Khánh 5★ 
13大连外国语大学Đại học ngoại ngữ Đại Liên 5★ 
14对外经济贸易大学Đại học Thương mại và Kinh tế đối ngoại 5★- 
15暨南大学Đại học Tế Nam 5★- 
16华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 5★- 
17四川外国语大学Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên 5★- 
18武汉大学Đại học Vũ Hán 5★- 
19河北师范大学Đại học Sư phạm Hà Bắc 5★- 
20西北师范大学Đại học Sư phạm Tây Bắc 5★- 

Vậy là các bạn đã vừa cùng Laizhongliuxue đã tìm hiểu xong chuyên ngành Phiên dịch rồi. Có thể nói, đây là một ngành học rất “hot” đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Do đó, việc lựa chọn học tập và nghiên cứu chuyên ngành này chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều thú vị cho bạn đấy!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc