Ngành Văn Học Ngôn Ngữ Trung Quốc

Ngành Văn Học Ngôn Ngữ Trung Quốc

Mã ngành 0501

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
中国语言文学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
05 文学
Nhóm ngành cấp 2 :
0501 中国语言文学类
Mã chuyên ngành :
0501
Tên tiếng Anh :
Chinese Literature

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc

Văn Học Ngôn Ngữ Trung Quốc

Trung Quốc – một quốc gia với nền kinh tế, khoa học phát triển hàng đầu thế giới, bên cạnh đó Trung Quốc cũng đang không ngừng nỗ lực để khẳng định tiềm lực kinh tế của mình trên trường quốc tế, cố gắng nỗ lực mở rộng quan hệ hợp tác với các nước đối tác trong và ngoài khu vực.

 Như chúng ta đã biết hiện nay Trung Quốc được coi là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước cũng không ngừng tăng mạnh qua từng năm. Cũng chính vì thế cơ hội việc làm đối với các sinh viên theo học ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc là vô cùng rộng mở. Hiểu được xu thế phát triển đó, rất nhiều các sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung đã lựa chọn những chuyên ngành thuộc khối ngành Văn học và ngôn ngữ Trung Quốc để theo học. 

Vậy ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học như thế nào, chương trình đào tạo là gì, cơ hội việc làm sẽ ra sao sau khi tốt nghiệp? Để giải đáp vô vàn thắc mắc đó của các bạn, giúp những bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn ngành học gì để có thể đưa ra được định hướng chính xác cho con đường du học tương lai, hôm nay #laizhongguoliuxue cùng các bạn đi tìm hiểu, khám phá về nét đặc trưng của ngành học này, những điều thú vị khi chúng ta theo học ngành học này nhé! Cùng đi khám phá với chúng mình nào!

Ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Ngành văn học ngôn ngữ Trung Quốc là một tổ hợp ngành bao gồm 5 chuyên ngành nhỏ đó là chuyên ngành “ Văn kiện cổ điển Trung Quốc, Ngôn ngữ và văn hóa của các dân tộc thiểu số Trung Quốc, Giáo dục Quốc tế Hán ngữ, Ngôn ngữ Trung Quốc và chuyên ngành Văn học Ngôn ngữ Trung Quốc.

Văn Học Ngôn Ngữ Trung Quốc

Đúng như tên gọi của ngành học, ngành học này chúng ta chủ yếu tập trung vào hai mảng lớn, đó là ngôn ngữ và văn học. 

Về lĩnh vực ngôn ngữ, chúng ta không chỉ được đi tìm hiểu về tiếng phổ thông Trung Quốc mà còn được trang bị những kiến thức vô cùng bổ ích về tiếng Hán cổ, lịch sử hình thành tiếng Hán cổ đại bắt nguồn từ chữ Giáp Cốt trải qua những biến động của lịch sử dần dần phát triển thành chữ Hán như hiện nay, được tiếp xúc, khám phá với những văn kiện cổ đại, những chữ viết từ thời xa xưa được khắc trên mai rùa, xương cốt của động vật hay trên những tảng đá lớn mà hiện nay vẫn còn dấu ấn. Bên cạnh đó chúng ta cũng được tìm hiểu ngôn ngữ của 55 dân tộc thiểu số của Trung Quốc như dân tộc Tạng, dân tộc Choang, dân tộc Hồi, dân tộc Duy Ngô Nhĩ, vv. Mỗi một dân tộc lại mang trong mình một nét văn hóa riêng, một ngôn ngữ riêng, một phong tục tập quán khác biệt, tất cả sẽ cộng hòa, thêu dệt thành một bức tranh vô vàn màu sắc đợi mỗi chúng ta đi tìm hiểu và khám phá. 

Về lĩnh vực “ Văn học” chúng ta sẽ được đi khám phá và được trau dồi kiến thức toàn diện về văn học Trung Quốc. Lịch sử văn học Trung Quốc trải qua những thời kì phát triển như thế nào? Những thành tựu đạt được qua từng thời kì từ thời Tiên Tần, đến văn học thời Hán, thời Đường, thời Tống, thời Minh, thời Thanh và quá trình chuyển ngoặt từ Tản Văn sang thơ Đường, sang tiểu tiểu thuyết chương hồi rồi phát triển thành thơ văn tự do như ngày nay. Bên cạnh đó chúng ta cũng được đi tìm hiểu các tác phẩm nổi tiếng như của Thi tiên Lí Bạch, Thi sử Đỗ Phủ hay 4 đại kiệt tác tiểu thuyết chương hồi thời nhà Minh như “ Tam Quốc diễn nghĩa”, “ Thủy Hử”, “ Tây Du Kí”, “ Kim Bình Mai”. Tất cả những kiến thức này sẽ được giảng dạy, trau dồi cho sinh viên trong tổ hợp ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc.

Chương trình đào tạo

Ngành học này có 3 mục tiêu chủ yếu sau đây:

+ Trau dồi một nền tảng Tiếng Trung tốt, thành thạo 4 kĩ năng “ Nghe -Nói – Đọc- Viết”, khả năng ứng biến ngoại ngữ một cách nhanh nhạy, hoạt bát.

+ Tạo cảm hứng niềm đam mê văn học đến với sinh viên theo học chuyên ngành, yêu thích văn học khơi gợi khả năng khám phá, tìm tòi và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến văn học Trung Quốc. Có sự đối chiếu, so sánh lịch sử phát triển từng thời kì của văn học Trung Quốc ứng với sự phát triển với văn học nước nhà, từ đó đưa ra đánh giá về tầm ảnh hưởng của văn học Trung Quốc đến với nền văn học của các nước láng giềng xung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc hay cụ thể hơn nhất là nền văn học của Việt Nam.

+ Có cái nhìn tổng quát về ngôn ngữ trên mọi phương diện, tính đa năng của ngôn ngữ, nắm bắt rõ lịch sử hình thành và phát triển tiếng Hán, tìm hiểu và nắm bắt được ít nhất là 1 trong 55 ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số Trung Quốc

Cơ hội việc làm và phương hướng phát triển

Với một vốn kiến thức về tiếng Trung được đào tạo vô cùng bài bản và vững chắc, sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc khối ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc có đầy đủ khả năng và năng lực đảm nhiệm các công việc như:

+ Phiên dịch cho công ty, tổ chức, các cuộc hội nghị hay các buổi hội chợ. Biên dịch hợp đồng, văn bản hành chính, văn bản pháp luật, vv

+ Đầu quân cho các công ty du lịch, dẫn tour khách Trung Quốc, Đài Loan sang Việt Nam du lịch hay du khách Việt Nam có nhu cầu tham quan triển lãm các địa điểm du lịch tạiTrung Quốc hay Đài Loan

+ Làm việc tại các tòa soạn báo, dịch tin tức, phát thanh viên

+ Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu có hoạt động giao dịch giữa Trung Quốc với Việt Nam

+ Giảng dạy tiếng Trung tại các trung tâm tiếng Trung , hay giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành tiếng Trung như đại học Hà Nội, đại học Ngoại ngữ- trực thuộc đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Mở, Đại học Thăng Long, vv

+ Tự buôn bán hàng giao thương hàng Quảng Châu, hay order các sản phẩm hàng hóa trên trang mua sắm Taobao, vv

Tại sao nên chọn các chuyên ngành thuộc khối ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc?

Văn Học Ngôn Ngữ Trung Quốc

Hiện nay tiếng Trung đang là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới (chỉ sau tiếng Anh). Việc học tiếng Trung sẽ đem lại cho chúng ta cơ hội việc làm rất rộng mở. Khi mà Trung Quốc không ngừng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, các hoạt động giao thương, kinh tế, xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam không ngừng tăng mạnh trong vài năm trở lại đây. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu nhân lực trong môi trường tiếng Trung là rất lớn. Hơn thế nữa, ngày nay khi mà xã hội ngày càng phát triển, chúng ta sẽ ngày càng hướng đến những ngành công nghiệp xanh, hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Một trong số đó chính là ngành công nghiệp dịch vụ. Và nếu chúng ta để ý kĩ đến xu hướng phát triển của Việt Nam, thì Việt Nam chúng ta đang ngày càng đẩy mạnh các khối ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ du lịch. Và lượng khách Trung Quốc, Đài Loan đến Việt Nam du lịch luôn đứng ở top đầu trong các nước. Đây cũng là một cơ hội cực kì lớn cho dân học tiếng Trung.

Những ai phù hợp với ngành học này?

Đây là một câu hỏi mà chắc hẳn mỗi chúng ta ngồi đây đều rất quan tâm khi đưa ra lựa chọn chuyên ngành học cho con đường du học sắp tới của mình. Chúng ta đều có nỗi băn khoăn lo lắng chung khi không biết bản thân có thực sự phù hợp với ngành học, liệu có thể theo đuổi ngành học này đến cùng? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem những ai phù hợp với ngành học này từ đó đối chiếu vào bản thân xem mình có phù hợp không nhé!

+ Đầu tiên yếu tố không thể thiếu đó là chúng ta phải yêu thích ngôn ngữ, đam mê với ngôn ngữ, nhạy bén với ngôn ngữ, thích khám phá và tìm tòi những điều mới mẻ từ ngôn ngữ.

+ Yêu thích lịch sử và văn hóa Trung Quốc, có nền tảng nhất định về lịch sử văn hóa Trung Quốc, bên cạnh đó chúng ta cũng phải am hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam bởi lẽ chúng ta không chỉ học một chiều. Chỉ am hiểu về văn hóa lịch sử Trung Quốc là không đủ, chúng ta phải trau dồi một nền tảng nhất định về văn hóa, lịch sử Việt Nam để từ đó có sự so sánh đối chiếu giữa lịch sử và nền văn học hai nước, sự ảnh hưởng và tác động qua lại giữa hai nền văn hóa trong hàng nghìn năm qua.

+ Bạn phải có một nền tảng tiếng Việt tốt, bởi lẽ học tiếng Trung chính là một quá trình chúng ta nhìn lại tiếng Việt, hiểu hơn về tiếng mẹ đẻ của mình. Chỉ khi nền tảng tiếng Việt của chúng ta tốt thì khả năng biểu đạt sang tiếng Trung của chúng ta mới tốt.

+ Là một con người hướng ngoại, thích khám phá, tìm hiểu và học hỏi những điều mới mẻ, thích khám phá phong tục, tập quán của từng vùng miền Trung Quốc, tìm hiểu những hiện tượng ngôn ngữ mới được sản sinh trong quá trình phát triển xã hội.

+ Bạn phải là một con người nhẫn nại, kiên trì bởi học ngoại ngữ không phải ngày một ngày hai mà học được, đó là cả một quá trình tích lũy và không ngừng trau dồi học hỏi vốn từ vựng, ngữ pháp để hoàn thiện khả năng ngoại ngữ

Top các trường đào tạo ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
2陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây5★+
3南京大学Đại học Nam Kinh5★+
4复旦大学Đại học Phúc Đán5★+
5华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung5★+
6浙江大学Đại học Chiết Giang5★+
7北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★
8首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô5★
9南京师范大学Đại học Sư phạm Nam Kinh5★
10中央民族大学Đại học Quốc gia Trung ương5★
11扬州大学Đại học Dương Châu5★
12华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông5★
13暨南大学Đại học Tế Nam5★
14苏州大学Đại học Tô Châu5★
15北京语言大学Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh5★
16上海师范大学Đại học Sư phạm Thượng Hải5★
17安徽师范大学Đại học Sư phạm An Huy5★
18四川师范大学Đại học Sư phạm Tứ Xuyên5★
19山东大学Đại học Sơn Đông5★
20南开大学Đại học Nam Khai5★

Vậy là chúng mình đã điểm qua cho các bạn những điểm nổi bật nhất của ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc. Hi vọng thông qua bài viết của chúng mình có thể phần nào giúp các bạn giải quyết nỗi băn khoăn về ngành học và đưa ra được lựa chọn đúng chọn đúng đắn về chuyên ngành học tương lai mà bản thân hướng đến. Nếu bạn đam mê văn học, và yêu thích ngôn ngữ, vì mình tin chắc rằng đây sẽ là một ngành học vô cùng phù hợp với bạn. Hãy suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra lựa chọn và đừng quên đón chờ các bài viết tiếp theo của #laizhongguoliuxue nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc