Biên đạo phát thanh và truyền hình

Biên đạo phát thanh và truyền hình

130305

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
广播电视编导
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Mã chuyên ngành :
130305
Tên tiếng Anh :
Radio and Television Director

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Biên đạo phát thanh và truyền hình

Bien Dao Phat Thanh Va Truyen Hinh 1 2024

1. Chuyên ngành Biên đạo phát thanh và truyền hình là gì?

Biên đạo phát thanh và Truyền hình là một chuyên ngành đại học của các trường cao đẳng và đại học thông thường, là một chuyên ngành nghệ thuật, với thời gian học cơ bản là bốn năm và lấy bằng cử nhân nghệ thuật. Chuyên ngành Biên đạo phát thanh và truyền hình nhằm mục đích trau dồi các tài năng liên ngành các đạo diễn chương trình phát thanh và truyền hình, đạo diễn phim tài liệu, lập kế hoạch kênh và chuyên mục, phỏng vấn và sản xuất chương trình, cũng như người dẫn chương trình và công việc giao tiếp bằng ngôn ngữ khác trong các tổ chức phát thanh, truyền hình, mạng và các tổ chức truyền thông khác.

2. Chuyên ngành Biên đạo phát thanh và truyền hình học gì?

Biên Đạo Phát Thanh Và Truyền Hình

Khung chương trình đào tạo của chuyên ngành Biên đạo phát thanh và truyền hình bao gồm dạy lý thuyết và dạy thực hành.

1)Khóa học lý thuyết bao gồm:

Các khóa học giáo dục phổ thông liên quan đến nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, nhằm nâng cao phẩm chất nhân văn và tinh thần khoa học của học sinh.

Các khóa học cơ bản công khai: giới thiệu những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác, giới thiệu về Tư tưởng Mao Trạch Đông và hệ thống lý luận của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, đại cương về lịch sử hiện đại Trung Quốc, tu dưỡng tư tưởng và đạo đức, cơ sở pháp lý, tình hình và chính sách, thể thao, ngoại ngữ, máy tính, lý luận quân sự, … ( tuy nhiên du học sinh thường không cần học những môn này)

Các khóa học nghiệp vụ cơ bản: chủ yếu đề cập đến các khóa học về lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng, bao gồm các khóa học lịch sử (như giới thiệu nghệ thuật, giới thiệu về phát thanh và phương tiện truyền thông mới), các khóa học lý thuyết cơ bản (viết, ngôn ngữ nghe nhìn, giới thiệu về biên tập phát thanh và truyền hình ), các khóa đào tạo kỹ năng cơ bản (dựng phim truyền hình, nhiếp ảnh cơ bản, sản xuất chương trình truyền hình).

Khóa học chuyên nghiệp: chủ yếu đề cập đến các khóa học trau dồi khả năng chuyên môn của sinh viên. Chuyên ngành biên tập và đạo diễn phát thanh và truyền hình có thể cung cấp các khóa học như lập kế hoạch chương trình truyền hình, tạo phim tài liệu, biên tập và chỉ đạo phát thanh và truyền hình, nghiên cứu hình thái chương trình phát thanh và truyền hình.

2)Thực tập chuyên nghiệp có thể được tiến hành theo nhiều phương thức như lý thuyết cộng với thực hành trong các khóa học chuyên môn và thiết lập các liên kết thực hành nghề nghiệp độc lập.

3. Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Biên đạo phát thanh và truyền hình chủ yếu tham gia vào các chương trình tin tức truyền hình, phim tài liệu, chương trình truyền hình đặc biệt, chương trình liên hoan nghệ thuật truyền hình, biên tập, phỏng vấn và sản xuất, lập kế hoạch kênh truyền hình và chuyên mục, và dẫn chương trình.

Biên Đạo Phát Thanh Và Truyền Hình

Các công việc tiêu biểu sau khi tốt nghiệp:

1. Ký giả( phóng viên, nhà báo)

Muốn trở thành một phóng viên, trước hết bạn phải có bản lĩnh nghề nghiệp, ý thức sứ mệnh, khả năng hoạt động xã hội mạnh mẽ và khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, để có thể nắm bắt kịp thời những tin tức quan trọng; thứ hai, bạn phải có kỹ năng viết tốt và kiến ​​thức sâu rộng. Nhà báo là một nghề thường xuyên phải đi công tác nước ngoài, ở vị trí này bạn sẽ không cảm thấy thoải mái và thư giãn, nhưng bạn có thể có được kinh nghiệm thực tế trong giao tiếp xã hội và giao tiếp giữa các cá nhân.Để trở thành một phóng viên, bạn cần phải có chứng chỉ năng lực biên tập viên và phóng viên, như vậy bạn mới đủ tiêu chuẩn để làm việc như một phóng viên. Khi công việc của bạn trên báo đài đạt được thời gian quy định (thời gian sẽ không quá lâu), đơn vị sẽ cấp thẻ báo chí cho bạn. Thẻ báo chí không giống như chứng chỉ năng lực biên tập viên, phóng viên nên bạn đừng nhầm nhé.

2. Người dẫn chương trình(Mc)

Người dẫn chương trình đạt tiêu chuẩn trước hết phải có ngoại hình ưa nhìn, giọng nói rõ ràng, phát âm đúng, kỹ năng diễn đạt, phẩm chất tâm lý và đạo đức nghề nghiệp. Thứ hai, họ phải có kỹ năng trả lời phỏng vấn cao, kiến ​​thức sâu rộng và khả năng thích ứng tốt, không để chương trình xảy ra hỗn loạn, bình tĩnh nắm bắt được hướng phát triển của chương trình trong giao tiếp với khán giả. Ngoài ra, để làm cho bạn và chương trình của bạn gây ấn tượng với khán giả trong vô số chương trình, bạn cũng cần hình thành phong cách dẫn chương trình cá nhân của riêng bạn.

3. Biên kịch

Biên kịch chủ yếu thiết kế chương trình tổng thể dưới dạng văn bản, có thể là truyện gốc hoặc chuyển thể từ truyện đã có (cần có ủy quyền). Sau khi viết xong kịch bản, người viết kịch bản phải gửi kịch bản cho đạo diễn xem xét, nếu không đạt yêu cầu thì biên kịch và đạo diễn sẽ sáng tạo lần thứ hai, quyền chỉnh sửa thuộc về người viết kịch bản. Biên kịch cũng có nhiều lĩnh vực chuyên môn, thường được chia thành biên kịch phim, biên kịch truyền hình và biên kịch phim truyền hình.

4. Hậu kỳ cho phim truyền hình

Hậu kỳ cho phim truyền hình chủ yếu sử dụng vật liệu thu được từ quá trình quay thực tế để tạo ra các cảnh quay hiệu ứng đặc biệt thông qua các phương pháp tổng hợp và hoạt hình ba chiều, sau đó chỉnh sửa các cảnh quay với nhau để tạo thành một bộ phim hoàn chỉnh và tạo ra âm thanh cho phim.

4. Đối tượng phù hợp

Biên Đạo Phát Thanh Và Truyền Hình

Ngành này không có yêu cầu nào đặc biệt nên quan trọng nhất vẫn là có đam mê. Bên cạnh đó, vì đây là chuyên ngành có cơ hội việc làm khá rộng nên đối với từng nghề nghiệp cụ thể sẽ có những yêu cầu khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành Mc thì cần có ngoại hình ưa nhìn, khả năng ứng biến,kiến thức rộng,… tuy nhiên nếu bạn muốn làm nhân viên hậu kỳ thì không cần ngoại hình đẹp mà cần khả năng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa, khả năng nhạy bén với âm thanh…

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo chuyên ngành Biên đạo phát thanh và truyền hình

Xếp hạng

Tên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1内蒙古民族大学Đại học Dân tộc Nội Mông Cổ 5★ 
2中国传媒大学Đại học truyền thông Trung Quốc 5★ 
4四川音乐学院Học viện âm nhạc Tứ Xuyên 5★ 
5荆楚理工学院Học viện Công nghệ Kinh Sở 5★ 
6成都大学Đại học Thành Đô 5★ 
7辽宁大学Đại học Liêu Ninh 4★ 
8沈阳大学Đại học Thẩm Dương 4★ 
9洛阳师范学院Đại học Sư phạm Lạc Dương 4★ 
10内蒙古师范大学Đại học Sư phạm Nội Mông Cổ 4★ 
11贵州民族大学Đại học Dân tộc Quý Châu  4★ 
12陕西科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thiểm Tây 4★ 
13黄冈师范学院Đại học Sư phạm Hoàng Cương 4★ 
14九江学院Đại học Cửu Giang 4★ 
15鲁东大学Đại học Lỗ Đông 4★ 
16西北政法大学Đại học Chính pháp Tây Bắc 4★ 
17重庆邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Trùng Khánh 4★ 
18河北传媒学院Học viện truyền thông Hà Bắc 4★ 
19湖北民族学院Học viện Dân tộc Hồ Bắc 4★ 
20新乡学院Học viện Tân Hương 4★ 
21上海师范大学Đại học Sư phạm Thượng Hải 4★ 

Hi vọng thông qua những thông tin mà Du học Trung Quốc Riba chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ngành Biên đạo phát thanh và truyền hình và sớm đưa ra được quyết định cho mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc