Thiết kế sản phẩm

Thiết kế sản phẩm Đã xác minh

130504

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
产品设计
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Nhóm ngành cấp 2 :
1305 设计学类
Mã chuyên ngành :
130504
Tên tiếng Anh :
Product Design

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Thiết kế sản phẩm

Thiết kế sản phẩm là gì ?

Thiết kế sản phẩm là tạo ra một sản phẩm mới được bán bởi một doanh nghiệp cho khách hàng của mình. Một lượng rất rộng các ý tưởng được tạo ra và phát triển một cách hiệu quả thông qua một quá trình dẫn đến các sản phẩm mới. Vì vậy, đây là một khía cạnh chính của phát triển sản phẩm mới. Quy trình thiết kế sản phẩm: tập hợp các hoạt động chiến lược và chiến thuật, từ tạo ý tưởng đến thương mại hóa, được sử dụng để tạo ra một thiết kế sản phẩm. Theo cách tiếp cận có hệ thống, các nhà thiết kế sản phẩm lên ý tưởng và đánh giá các ý tưởng, biến chúng thành những phát minh và sản phẩm hữu hình. Vai trò của người thiết kế sản phẩm là kết hợp nghệ thuật, khoa học và công nghệ để tạo ra những sản phẩm mới mà mọi người có thể sử dụng. Vai trò phát triển của họ đã được hỗ trợ bởi các công cụ kỹ thuật số hiện nay cho phép các nhà thiết kế thực hiện những việc bao gồm giao tiếp, trực quan hóa, phân tích, mô hình 3D và thực sự tạo ra các ý tưởng hữu hình theo cách có thể có nhân lực lớn hơn trong quá khứ.

Ví dụ về sản phẩm mới hữu ích: Giường ẩn tủ. Thiết kế mới này là giải pháp tuyệt vời cho những căn phòng có diện tích khiêm tốn hoặc dành cho những người thích phong cách tối giản.

Tk 1 2024

Cơ hội việc làm

Tất cả các loại sản phẩm mới hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của công chúng với hình thức và hiệu suất mới lạ, độc đáo. Nhu cầu về tài năng thiết kế ở mọi tầng lớp xã hội ngày càng trở nên nổi bật. Có rất nhiều công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế sản phẩm có thể làm: chẳng hạn như thiết kế giao thông vận tải, đồ gia dụng, hàng xa xỉ, đồ trang trí, thủ công mỹ nghệ, nhu yếu phẩm hàng ngày, thực phẩm, sản phẩm du lịch, thiết kế hiển thị, thiết kế tương tác, thiết kế cơ sở vật chất, v.v … họ cũng có thể làm các việc liên quan đến phát triển sản phẩm, in ấn, đóng gói, quảng cáo, tiếp thị và các công việc nghiên cứu và quản lý khác. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công việc nghiên cứu và tư vấn sản phẩm.

Những ai sẽ phù hợp với ngành Thiết kế sản phẩm ?

Thiet Ke San Pham 1 2024

Thiết kế sản phẩm vừa là thiết kế nghệ thuật, thiết kế kỹ thuật, vừa là thiết kế văn hóa. Theo những người trong ngành, khả năng thiết kế, nền tảng bản vẽ, khả năng sáng tạo, khả năng lập kế hoạch, khả năng tư duy logic,… đều là những phẩm chất mà các tài năng thiết kế sản phẩm phải có.

  • Phẩm chất cần có:có khả năng vẽ tốt; có khiếu thẩm mỹ, nhạy bén với màu sắc, kết cấu, không gian; có đam mê và sự kiên trì luôn cố gắng học hỏi và tiếp thu kiến thức mới; có sự nhạy bén với các trend của ngành

Bên cạnh đó sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế sản phẩm còn cần những kĩ năng sau:

  • Kỹ năng vẽ tay: Đây là kỹ năng cơ bản nhất mà sinh viên chuyên ngành thiết kế sản phẩm cần phải nắm vững, vẽ tay để có thể nhanh chóng thể hiện sự sáng tạo của môn học, dù là học tập hay công việc đều rất quan trọng.
  • Thiết kế sản phẩm cần thành thạo rất nhiều phần mềm, không chỉ bao gồm phần mềm đồ họa như PS, AI, Indesign, v.v. mà còn cả phần mềm ba chiều, chủ yếu là rhino và solidworks
  • Công nghệ vật liệu: Tất cả các sản phẩm đều được hiện thực hóa bằng vật liệu, muốn học vật liệu thì phải nghiên cứu công nghệ vật liệu, người thiết kế sản phẩm giỏi phải sử dụng thành thạo vật liệu. Trong quá trình học đại học, các trường thường thiết lập các ứng dụng vật liệu cơ bản như chế biến gỗ, kim loại và nhựa

Ngành Thết kế sản phẩm học những môn gì ?

Top các trường đào tạo ngành Thiết kế sản phẩm

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1广东轻工职业技术学院Học viện Kỹ thuật Công nghiệp nhẹ Quảng Đông 5★ 
2上海工艺美术职业学院Cao đẳng nghề Thủ công mỹ nghệ Thượng Hải 5★ 
3义乌工商职业技术学院Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Thương mại Nghĩa Ô 5★ 
4安徽工商职业学院Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Thương mại An Huy 5★ 
5金华职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật Kim Hoa 5★ 
6广西工程职业学院Cao đẳng nghề Công trình Quảng Tây 5★ 
7成都纺织高等专科学校Cao đẳng Dệt may Thành Đô 4★ 
8广州番禺职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật Phiên Ngung Quảng Châu 4★ 
9广东科学技术职业学院Cao đẳng Nghề Khoa học và Công nghệ Quảng Đông 4★ 
10武汉职业技术学院Cao đẳng nghề Công nghệ Vũ Hán 4★ 
11苏州工艺美术职业技术学院Cao đẳng nghề và Thủ công mỹ nghệ Tô Châu 4★ 
12宁波城市职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật thành phố Ninh Ba 4★ 
13深圳职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật Thâm Quyến 4★ 
14中山职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật Trung Sơn 4★ 
15河南职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật Hà Nam 4★ 
16四川交通职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật giao thông vận tải Tứ Xuyên 4★ 
17珠海城市职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật thành phố Chu Hải 4★ 
18江西陶瓷工艺美术职业技术学院Cao đẳng nghề và thủ công mỹ nghệ gốm sứ Giang Tây 4★ 
19云南机电职业技术学院Cao đẳng nghề kỹ thuật và cơ điện Vân Nam 4★ 
20郑州理工职业学院Cao đẳng nghề công nghệ Trịnh Châu 4★ 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản, tổng quan nhất về chuyên ngành Thiết kế sản phẩm, về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm sau tốt nghiêp và những tố chất cần có cho chuyên ngành. Mong rằng những chia sẻ này của Riba sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc