Các phương tiện giao thông phổ biến ở Trung Quốc

Các phương tiện giao thông phổ biến ở Trung Quốc

Các bạn có đang thắc mắc không biết ở Trung Quốc có các phương tiện giao thông nào? Liệu đi du học Trung Quốc có cần mua xe cá nhân không? Chúng ta hãy cùng  Riba.vn tìm hiểu các phương tiện giao thông phổ biến ở Trung Quốc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Các phương tiện giao thông phổ biến ở Trung Quốc

Máy bay

Đương nhiên máy bay là một phương tiện không thể thiếu ở mỗi quốc gia nào. Và Trung Quốc cũng vậy, mỗi tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đều có sân bay, vì vậy nếu bạn muốn di chuyển bằng máy bay giữa các địa điểm du lịch hay các tỉnh, thành phố đều vô cùng thuận tiện.

Xem thêm : TOP 5 CÁC TRƯỜNG CÓ KÍ TÚC XÁ ĐẸP NHẤT TRUNG QUỐC

Cac Phuong Tien Di Chuyen Chu Yeu O Trung Quoc 2024
Sân Bay Quốc Tế Thủ Đô Bắc Kinh (Ảnh: Internet)

Tàu cao tốc

So với tàu hỏa của Việt Nam thì tàu cao tốc ở Trung Quốc nhanh hơn rất nhiều. Hệ thống tàu cao tốc ở Trung Quốc vô cùng dài, có thể đến cả những vùng xa xôi nhất như Tân Cương, Tây Tạng. Bên cạnh đó, ga tàu cao tốc thường được xây dựng gần trung tâm thành phố, không xa khu vực trung tâm như sân bay. Ngoài ra thì giá cả khi di chuyển bằng tàu cao tốc hay tàu hỏa cũng không quá đắt đỏ, thời gian di chuyển cũng rất nhanh, thủ tục cũng không qua rắc rối như đi máy bay, vì vậy tàu cao tốc cũng là sự lựa chọn rất phù hợp để các bạn di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác hay từ tỉnh này đến tỉnh khác trong Trung Quốc, thậm chí là di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng vô cùng thuận tiện.

Photo 3 15357673258851037995071 2024

Phần trên chúng ta vừa tìm hiểu về những phương tiện để di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác ở Trung Quốc, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem nếu di chuyển trong một thành phố thì có những cách nào nhé!

Tàu điện ngầm

Với người Việt Nam chúng ta thì hệ thống tàu điện ngầm còn là một cái gì đó khá xa lạ, nhưng với người Trung Quốc, họ đã không còn xa lạ với tàu điện ngầm, nhất là người dân ở những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh, Trùng Khánh…

C772Fac8C88B21D5789A 2024

Tàu điện ngầm được thiết kế dưới lòng đất nên sẽ tránh được tình trạng tắc đường mà chúng ta thường gặp vào giờ cao điểm. Bên cạnh đó, chi phí cho việc đi lại bằng tàu điện ngầm vô cùng hợp lý, chỉ từ 2-7 tệ (khoảng 7000 – 25000 vnđ) tùy vào khoảng cách bạn di chuyển, với những người di chuyển nhiều các bạn còn có thể làm vé tháng tàu điện ngầm.

Ngoài ra thì chỉ dẫn trên tàu điện ngầm có cả tiếng Trung và tiếng Anh, vì thế nếu bạn không tự tin với tiếng Trung của mình, thì đừng lo lắng nha!

Picture2 6 2024
Sơ Đồ Tàu Điện Ngầm Ở Bắc Kinh (Ảnh: Internet)

Với những điều vừa kể trên thì tàu điện ngầm chính là một lựa chọn tuyệt vời nếu các bạn ở thành phố lớn có hệ thống tàu điện ngầm.

Xe bus

Như mình vừa nói ở trên thì tàu điện ngầm chỉ có ở một số thành phố lớn hoặc những thành phố có điều kiện địa lý cho phép. Vì vậy phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất phải kể đến chính là xe bus.

Nhưng đương nhiên xe bus ở Trung Quốc cũng có rất nhiều điều khác biệt với xe bus ở Việt Nam. Đầu tiên phải kể đến chính là xe bus ở Trung Quốc không hề có phụ xe. Nếu ở Việt Nam, chúng ta đã quá quen với việc có một người phụ xe bán vé trên xe bus thì điều này hoàn toàn không xuất hiện ở Trung Quốc. Xe bus ở Trung Quốc có bố trí một thùng tiền bên cạnh ghế lái xe, các bạn lên xe chỉ cần bỏ tiền vào đó và không cần lấy thêm bất kỳ vé xe gì hết. Bên cạnh đó việc thanh toán không dùng tiền mặt ở Trung Quốc vô cùng phổ biến, bạn chỉ cần dùng chiếc smartphone của mình và đăng ký thẻ đi xe bus điện tử bằng ứng dụng Alipay là chúng ta có thể đi xe bus thoải mái rồi.

Picture3 4 2024

Điều cuối cùng mà mình muốn giới thiệu với các bạn chính là, hơn 50% xe bus ở Trung Quốc chạy bằng điện, điều này đã giúp giảm tải ô nhiễm môi trường rất nhiều.

Picture4 3 2024
Tuyến Bus Số 65 Ở Bắc Kinh (Ảnh: Internet)

Giá mỗi lượt di chuyển bằng xe bus cũng rất hợp lý, chỉ dao động từ 2-3 tệ (khoảng 7000-10000 vnđ), vì thế nếu bạn muốn di chuyển trong thành phố thì xe bus là một lựa chọn không tồi.

Xe taxi

Nếu bạn chưa quen với việc di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe bus hay tàu điện ngầm, thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe taxi. Xe taxi chạy trên đường phố ở Trung Quốc rất phổ biến, việc gọi xe rất đơn giản. Nếu tiếng Trung của bạn không tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm địa điểm mình muốn đến rồi đưa cho tài xế xem, người ta sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đến (nhưng đương nhiên bạn cũng cần thận trọng vì cũng có rất nhiều những tài xế có ý đồ xấu muốn lợi dụng việc bạn không thuộc đường để kiếm thêm tiền). Giá xe taxi cũng khá hợp lý, chỉ khoảng từ 10-12 tệ cho 3km đầu tiên, những kilomet sau giá sẽ giảm dần xuống, nên đây cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn đang vội hoặc chưa tự tin với khả năng tiếng của mình để tự đi xe bus hay tàu điện ngầm nhé!

Picture5 3 2024
Xe Taxi Xếp Hàng Đón Khách Bên Ngoài Ga Tàu (Ảnh: Internet)

Ngoài việc gọi taxi thì ở Trung Quốc còn có app gọi xe phổ biến nhất là DiDi, ứng dụng này cũng tương tự như Grab ở Việt Nam. Bạn có thể tải app DiDi trên App Store hay CH Play, hoặc có thể dùng ngay trên ứng dụng Wechat và Alipay của mình!

Xe đạp công cộng

Phương tiện cuối cùng mà mình muốn giới thiệu với các bạn chính là xe đạp công cộng. Đây là một phương tiện vô cùng xa lạ với người Việt Nam chúng ta nhỉ? Nhưng đây lại là phương tiện vô cùng quen thuộc bên Trung Quốc và cũng là phương tiện mà mình thích nhất.

Bike01 2024
Xe Đạp Công Cộng Dùng Ứng Dụng Alipay Quét Mã Qr (Ảnh: Internet)

Xe đạp công cộng ở bên Trung Quốc có rất nhiều loại và cũng được đặt ở khắp nơi trên đường phố. Vì vậy bạn có thể tìm được một chiếc xe đạp công cộng trên đường vô cùng dễ dàng. Ngoài xe đạp thì các bạn cũng có thể sử dụng xe đạp điện nữa đấy!

Mobike 2 2024

Để sử dụng phương tiện này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng Alipay, Wechat hoặc một vài ứng dụng khác để quét mã QR trên thân xe để mở khóa xe là được.

Picture8 2 2024
Quét Mã Qr Mở Khóa Xe (Ảnh: Internet)

Giá thành của mỗi lượt sử dụng xe đạp công cộng cũng vô cùng phải chăng, chỉ 3 tệ (khoảng 10000 vnđ) cho một lượt dùng xe. Nếu bạn sử dụng nhiều, bạn hoàn toàn có thể mua vé tháng, giá vé tháng chỉ từ 11-15 tệ (khoảng 35000 – 50000 vnđ) một tháng, bạn có thể sử dụng không giới hạn số lượt trong một tháng.

Khi sử dụng xe đạp công cộng, bạn chỉ cần chú ý một điều chính là phải trả xe đúng nơi quy định, nếu bạn đỗ xe sai nơi quy định sẽ bị phạt tiền.

Picture9 2 2024
Các Bác Bảo Vệ Đang Xếp Lại Xe (Ảnh: Internet)

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email