Những khó khăn thường gặp mà du học sinh phải đối mặt khi du học Trung Quốc

Những khó khăn thường gặp mà du học sinh phải đối mặt khi du học Trung Quốc

Mục lục:

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trờ thành một điểm đến phổ biến của sinh viên quốc tế muốn theo đuổi bậc học cao hơn. Ngoài việc nhận được nền giáo dục chất lượng cao, sinh viên quốc tế còn có cơ hội tích lũy những kinh nghiệm làm việc quý báu sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, đối với những người ngoại quốc, sống và làm việc tại một đất nước với nền văn hóa và truyền thống hoàn toàn khác biệt là một thách thức không hề nhỏ. Chính vì thế, Riba viết bài viết này để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những khó khăn thường gặp mà du học sinh phải đối mặt khi du học Trung Quốc.

Rào cản ngôn ngữ - một trong những khó khăn thường gặp mà du học sinh phải đối mặt khi du học Trung Quốc.

Một trong những khó khăn lớn nhất mà du học sinh phải đối mặt đó là sự khác biệt ngôn ngữ. Ngày nay đã có nhiều trường đại học đã cung cấp một phạm vi khá lớn các nghành nghề được giảng dạy bằng Tiếng Anh, nhưng khi ra khỏi lớp học,bạn sẽ nhận ra khả năng Tiếng Anh chung của người Trung Quốc không được tốt như các nước phương tây. Khi bạn hỏi sự giúp đỡ của người dân bản địa nhưng chỉ nhận lại được sự từ chối, thì cũng đừng buồn hoặc cảm thấy bị xúc phạm, họ chỉ đơn giản là không biết làm thế nào để giao tiếp với người ngoại quốc bằng tiếng Anh mà thôi. Hơn nữa, một số người trẻ có thể họ nói giỏi tiếng Anh, nhưng vì ngại ngùng nên họ chọn tránh tiếp xúc với người ngoại quốc. Nếu bạn cảm thấy thích thú và muốn tìm hiểu sâu hơn về truyền thống văn hóa Trung Quốc, muốn làm quen các bạn bản địa, bạn nhất định phải vượt qua được rào cản ngôn ngữ. Vậy thì tại sao chúng ta không thử thách bản thân học tiếng Trung? Trung Quốc có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển mạnh mẽ bậc nhất, trình độ Tiếng Trung tốt sẽ là một điểm sáng trong hồ sơ của bạn, mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay việc học Tiếng Trung đi nào!

Xem thêm: Tại sao nên đến Trung Quốc học 1 năm tiếng 

Nhung-Kho-Khan-Thuong-Gap-Ma-Du-Hoc-Sinh-Phai-Doi-Mat-Khi-Du-Hoc-Trung-Quoc

Kết giao với bạn bè bản địa

Để hoàn toàn đắm mình vào một nền văn hóa, chúng ta cần phát triển mối quan hệ với những người bản địa, và hơn nữa, nếu bạn đang học tiếng Trung, tất nhiên bạn sẽ muốn luyện tập với người Trung Quốc. Tuy nhiên, tìm được người phù hợp để luyện tập cùng lại là một vấn đề nan giải. Người Trung Quốc suy nghĩ khá thoáng về những nền văn hóa khác, đặc biệt là tầng lớp học sinh sinh viên và người trẻ tuổi, họ cũng tò mò về nền văn hóa của các nước. Tuy vậy, thỉnh thoảng chúng ta có thể sẽ khó để tìm được chủ đề chung để nói giữa những người có nền tảng văn hóa và học vấn khác biệt. Vì vậy việc tìm một người bạn để trao đổi ngôn ngữ à một giải pháp tốt. Rất nhiều sinh viên Trung Quốc đang cố gắng để học ngoại ngữ, và Tiếng anh rất được ưa chuộng ở đây. Nhưng nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì cũng không sao cả đâu nhé, chúng ta có thể dạy họ Tiếng Việt hoặc cố gắng giao tiếp với họ bằng Tiếng Trung. Hãy dám bắt chuyện, các bạn sẽ sớm có được nhứng người bạn Trung Quốc siêu đáng yêu đấy!

Những cú shock văn hóa

Du học sinh nên sớm chuẩn bị cho những cú shock văn hóa bởi đây sẽ là một trong những khó khăn thường gặp mà du học sinh phải đối mặt khi du học Trung Quốc. Các bạn hãy giữ một tâm thái vui vẻ và rộng mở khi trải nghiệm một nền văn hóa và cách sống mới. Chúng ta nên nhớ rằng con người đánh giá mọi thứ dựa trên cơ sở văn hóa của họ, vì vậy không có ai đúng ai sai cả, chỉ đơn giản là điểm nhìn của chúng ta không giống nhau mà thôi. Văn hóa Việt Nam và Trung Quốc tuy có nhiều điểm tương đồng, nhưng khi thực sự sống ở đây, sẽ có nhiều điều làm cho bạn bất ngờ đấy. Ví dụ như ở Việt Nam việc hỏi lương là một điều bình thường, nhưng ở Trung Quốc thì sẽ là bất lịch sự. Văn hóa ăn cơm ở đây cũng có đôi chút khác biệt, ở Trung Quốc khi ăn cơm thì không cần phải chào từng người từng người như Việt Nam mình. Đó chỉ là một số ví dụ , vẫn còn rất nhiều điều mới lạ khác mà các bạn sẽ được trải nghiệm khi đi Du Học Trung Quốc. Vì vậy, thay vì cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, du học sinh nên chấp nhận sự khác biệt và làm quen với cách sống của họ.

Soc Van Hoc Du Hoc 2024

Cảm giác cô đơn

Có một trong những khó khăn thường gặp mà du học sinh phải đối mặt khi du học Trung Quốc chúng ta không thể phủ nhận, đó là bất kì một du học sinh nào cũng cảm thấy thật cô đơn và lạc lõng khi phải xa gia đình. Khi ở Việt Nam, các bạn có người thân, bạn bè xung đỡ nhưng khi đến một đất nước khác thì xung quanh đều là những người xa lạ. Sự nhớ nhà,nhớ quê hương, nhớ những món ăn thường ngày là việc tất yếu sẽ xảy ra với tất cả các du học sinh. Để giải quyết vấn đề này, các bạn không có cách nào khác ngoài việc hãy tham gia thêm nhiều hoạt động, giao lưu kết thêm bạn mới, biến nơi xa lạ trở nên quen thuộc. Dần dần bạn sẽ quen với cuộc sống mới và biết cách vượt qua được nỗi cô đơn. Hãy tham gia vào cộng đồng du học sinh Việt Nam ở nơi bạn sống, mọi người sẽ giang rộng vòng tay giúp đỡ bạn mọi lúc mọi nơi. Các bạn hãy mạnh mẽ khắc phục sự cô đơn, đừng để nó cản bước chân bạn!

Như vậy, qua bài viết trên mình đã giới thiệu với các bạn về những khó khăn mà du học sinh thường gặp phải trong quá trình sinh sống và học tập tại Trung Quốc. Mình hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho các bạn và giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như sự chuẩn bị cho chuyến du học trung Quốc của mọi ngườii. Chúc mọi người có một ngày làm việc vui vẻ!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC BỔNG TRUNG QUỐC 2022


  Hãy điền vào các tỉnh bạn muốn đi, nếu bạn có thể đi bất cứ tỉnh nào hãy điền KHÔNG


  Nếu bạn học cấp 3 hãy điền điểm tổng kết từng năm nhé


  Hãy điền cấp độ HSK và số điểm mà bạn đã thi được. Nếu chưa thi hoặc đang học, vui lòng giải thích rõ


  Nếu không có thành tích, giải thưởng hay chứng chỉ ngoại ngữ gì khác vui lòng ghi KHÔNG


  Nếu không có tâm tư nguyện vọng nào khác vui lòng ghi KHÔNG

  Admin: Trần Ngọc Duy

  Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

  Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

  Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

  Yêu Tiếng Trung

  Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

  Để lại bình luận của bạn
  Bình luận
  Tên
  Email