MÌNH ĐÃ DÀNH 2.5 THÁNG ĐỂ VIẾT HỒ SƠ APPLY HỌC BỔNG NHƯ THẾ NÀO?

MÌNH ĐÃ DÀNH 2.5 THÁNG ĐỂ VIẾT HỒ SƠ APPLY HỌC BỔNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhân dịp ngày chính thức nhận dòng thay đổi trạng thái “Accepted” trên web trường, mình ngoi lên để chia sẻ đôi điều về quá trình apply học bổng CSC của mình. Mình vừa apply thành công học bổng CSC năm nay, hệ thạc sĩ bằng tiếng anh, đại học Nông Nghiệp Trung Quốc (CAU), chuyên ngành Agricultural Economics and Managment. À mình tự apply 100% nên các bạn cũng đừng hỏi mình apply trung tâm nào nhé.

Giới thiệu đôi chút về mình nhỉ? Tốt nghiệp đại học Kinh Tế TPHCM, CGPA 7.5/10, chuyên ngành quản trị kinh doanh và đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Profile mình có HSK4 261, không có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, nhưng có giấy chứng nhận trình độ do mình học hệ tiếng Anh 100% khi là sinh viên đại học. Có giấy chứng nhận hoàn thành khoá học nghiệp vụ ngắn hạn và không có hoạt động ngoại khoá gì nổi bật. Vâng, đây là tất cả những gì mình có.

Đến đây, mình xin nhấn mạnh, trong bài viết này, sẽ không đề cập quá nhiều đến các loại giấy tờ cần thiết để apply mà thay vào đó mình sẽ tập trung nói về cách mình nhận định và đánh bóng hồ sơ (đặc biệt cho các bạn apply hệ thạc sĩ). Vì vậy, nếu bạn thấy bài viết không hữu ích thì bỏ qua giúp mình nha.

*Nhận định và chuẩn bị hồ sơ*

Ngay từ lúc bắt đầu apply, mình đã biết hồ sơ của mình không có gì nổi bật, nếu không muốn nói là tầm thường. Thấy các bạn nước ngoài sở hữu profile siêu khủng, rồi các bài báo khoa học, thư chấp nhận của giáo sư TQ, mình cũng hơi rén. Nhưng, với một đứa bản chất lì lợm tự nhiên, mình không muốn từ bỏ. Thế là vào một ngày đẹp trời tháng 9, mình bắt đầu loay hoay đi “make-up” hồ sơ bản thân. Đi làm cả ngày, tối về mình chủ yếu search trên internet cách viết Personal Statement, CV xin học bổng, research proposal, thư giới thiệu và các chứng từ cần chuẩn bị (passport, giấy khám sức khoẻ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận ngoại ngữ, hoạt động ngoại khoá, vv…). Sau khi tìm hiểu xong, mình bắt tay vào thực hiện.

Mình bắt đầu chuẩn bị vào tháng 9 và viết xong hồ sơ vào giữa tháng 11. Tháng 12 mình bắt đầu đi công chứng và đến tháng 3 hoàn tất việc upload chứng từ lên website CSC và cổng thông tin của trường đại học.

*Cách đánh bóng hồ sơ apply học bổng*

1/ Personal Statement:

Đối với Personal Statement, mình chia thành các phần bao gồm:
– Education and professional background
– Chosen area for master program
– Why China
– Reason for applying
– My research and study plan

Như mình đã đề cập, do hồ sơ cũng khá bình thường, nên đối với mình, đây là chứng từ đầu tiên để bạn gây ấn tượng với trường đại học. Mình viết khoảng 1300 -1500 chữ, và dành 1 tuần để trau chuốt cho giọng văn được tự nhiên. Ngoài ra, hình thức cũng khá quan trọng nha. Không cần phải quá cầu kì, nhưng phải rõ ràng. Mình sử dụng font Times New Roman, cỡ chữ 12, APA writing style (các bạn search gg để tìm hiểu về cái này nha). Ban đầu mình viết những 12 trang, ôi thôi, viết xong đọc lại thấy mệt quá nên bỏ riết còn được 4 trang (huhu, cả một quá trình luôn í).

Lời khuyên thứ 1: Nên viết thật đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý để làm bật bản thân nhé.

2/ CV (Resume

Cái này thì chắc mọi người cũng đã quá quen thuộc. Tuy nhiên CV apply học bổng thì khác vài chỗ so với CV xin việc nhé. Mình đã định bê nguyên cái CV xin việc để đi apply, nhưng thấy kì kì các bạn ạ. CV xin việc nhấn mạnh vào kỹ năng (làm việc) của một cá nhân để nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn. Còn đối với CV apply học bổng, sẽ tập trung nhiều vào kiến thức, kỹ năng (nghiên cứu), và hướng nghiên cứu khi học tập. Ngoài ra, nếu bạn apply nhiều ngành, thì nên viết từng CV cho phù hợp.

 Lời khuyên thứ 2: Hãy viết một CV apply riêng cho học bổng nhé.

Dưới đây là dàn ý CV của mình:
– Academic Qualification
– Language Proficiency
– Research Interests
– Professional Experience
– Relevant Skills
– Graduation Project (cái này là do mình có làm luận văn tốt nghiệp, để bỏ vào để cho đẹp thui)

Và một lần nữa, chú ý ngắn gọn các bạn nhé. CV của mình chỉ có 2 trang A4.

3/ Research for Proposal – RFP (Không bắt buộc)

Cái này mình không biết dịch tiếng Việt như thế nào, nhưng đại khái nó là bản tóm tắt về chủ đề bạn muốn nghiên cứu hay mong muốn thực hiện trong thời gian học Thạc sĩ (hoặc Tiến sĩ). Theo như mình tìm hiểu, đối với học bổng Trung Quốc, RFP không bắt buộc cho hệ Thạc sĩ, nhưng bắt buộc cho hệ Tiến sĩ. Mặc dù không bắt buộc, nhưng mình vẫn muốn viết và đã viết tận 2 bản (không hiểu lúc đó sao mình trâu bò dữ vậy).

Sỡ dĩ mình viết RFP là để chứng minh bản thân là một ứng viên tiềm năng, có khả năng nghiên cứu và hướng nghiên cứu rõ ràng. Đối với mình, đây chính là điểm nhấn. Tất nhiên, Personal Statement/ CV đã tập trung hoàn toàn vào bạn, nhưng có giới hạn. Ở RFP, mình tha hồ “bung lụa” (là ý tưởng nghiên cứu nha). Do mình còn apply 1 chuyên ngành khác nữa, nên mình phải viết tới 2 RFP. Và tụi nó đã ngốn hết của mình 2 tháng – do phải tìm chủ đề nghiên cứu, đọc các bài báo đã published, lên kế hoạch thực hiện nghiên cứu ntn (mình có cảm giác như làm luận văn tốt nghiệp lần thứ 2 í). Mệt thật, nhưng viết xong thấy vui lắm các bạn ạ. Mặc dù chưa biết apply học bổng có thành công hay không, nhưng đây chính là thành quả chất xám của mình trong suốt 2 tháng trời.

Dàn ý cho RFP của mình cũng khá đơn giản:
– Abstract
– Problem statements and research questions
– Literature review
– Research Method
– Expected outcomes
– Reference

Đối với RFP thì không có giới hạn số chữ, số trang nhưng vẫn cần phải gãy gọn, và súc tích. Mình thật sự may mắn vì đã từng viết RFP cho luận văn tốt nghiệp, kinh nghiệm gánh team cho nhóm vài lần, nên cũng có chút kỹ năng để viết. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về RFP thì chịu khó search gg nha. Đây cùng là 1 cách để rèn luyện kĩ năng viết luận.

☑️Và lời khuyên cuối cùng mình muốn dành cho các bạn apply học bổng là hãy đầu tư hồ sơ thật kỹ càng, và nếu có nhiều thời gian, hãy thử viết RFP hoặc xin thư chấp nhận của giáo sư TQ. (Mình không xin thư chấp nhận của GS do khoa mình apply không cấp thư này)

Nhìn chung, bài viết trên đây mang ý kiến chủ quan của mình về cách viết một hồ sơ. Quá trình mình chuẩn bị mất khoảng 2.5 tháng. Do mình apply hệ tiếng Anh, nên sorry các bạn nếu đôi chỗ trong bài không dịch ra tiếng Việt và hoặc tiếng Trung. Cũng cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc đến đây, mình xin phép dừng ạ. Hi vọng bài viết của mình sẽ hữu ích cho những ai đang loay hoay tự apply học bổng. Nếu có thắc mắc gì, đừng ngại mà cứ hỏi mình nhé. Đồng thời, cũng chúc mừng cho các bạn đã apply thành công năm nay luôn nha 🎉🎉🎉

P/S: Em cũng cảm ơn anh Trần Ngọc Duy đã tạo ra 1 chiếc topic thật hữu ích để mọi người được tự do chia sẻ câu chuyện của mình. Đây là lần đầu tiên em đăng vào group và đó giờ cũng chỉ tàu ngầm để hóng mọi thông tin. Nhờ có group và các bài viết của mọi người, em đã apply thành công hb CSC như đúng phương châm của tên group. Hy vọng group sẽ lớn mạnh trong tương lai và là điểm tựa cho các bạn đang có mong muốn và nhu cầu tự apply học bổng TQ như em 🤗

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email