Kinh nghiệm phỏng vấn – Apply học bổng tỉnh Trùng Khánh

Mục lục:

Xin chào mọi người!

Mình thường được gọi là Vương Nhược Ân, 18 tuổi, hiện đang là học sinh Chuyên Anh trường THPT Chuyên Lam Sơn tại thành phố Thanh Hóa.

Hôm nay ngày 5/5/2019, một ngày thiên thời địa lợi nhân hòa, thời tiết tươi mới lòng người phơi phới, thì mình đã trải qua một cuộc phỏng vấn học bổng tỉnh (học bổng thị trưởng – vì Trùng Khánh là thành phố trực thuộc Trung ương) hệ đại học của trường Đại học Sư phạm Trùng Khánh. Vì thế nhân dịp này mình xin chia sẻ một chút ít trải nghiệm cho mọi người (với tính chất tham khảo) để mọi người có thể rút ra được những kinh nghiệm cần thiết, phục vụ cho vòng phỏng vấn của bản thân.

Trước hết, mình xin được làm rõ là bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, và nó liên quan đến toàn bộ quá trình từ khi mình nhận được mail thông báo cho đến lúc phỏng vấn xong (không đề cập đến kết quả). Nó có thể giống như “Nhật kí một ngày” của mình, bao gồm cảm xúc lo lắng của cá nhân đối với những mốc thời gian. Vì thế nếu bạn cảm thấy phần nào là không cần thiết thì có thể lướt qua, còn nếu muốn cùng mình trải nghiệm cảm giác thì đọc. Mình thấy hầu hết mọi người đều chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Học bổng Khổng Tử 1 năm tiếng, hệ đại, hoặc CSC mà ít khi có ai đề cập đến học bổng tỉnh, nên bài chia sẻ này phần nào sẽ có ích cho mọi người.

 

Tổng quan về về phỏng vấn học bổng tỉnh

Về phỏng vấn học bổng tỉnh, ở thành phố Trùng Khánh nói chung và Đại học Sư phạm Trùng Khánh nói riêng, thì vòng phỏng vấn giáo viên sẽ hỏi những câu tương đối dễ hiểu và… dễ tủ ☺, chủ yếu khảo sát trình độ ngoại ngữ và thái độ của ứng cử viên. Các câu hỏi này phần nào tương tự như Khổng Tử 1 năm tiếng, thậm chí còn đơn giản hơn vậy nữa.

Thời gian phỏng vấn nhiều nhất là khoảng 10 phút. Có rất nhiều bạn cho rằng phỏng vấn nhanh thì sẽ dễ thở. Có người còn không thể tin nổi là phỏng vấn trôi qua nhanh như thế. Nhưng làm sao để trong khoảng thời gian ít ỏi ấy có thể gây ấn tượng với ban tuyển sinh và bộc lộ được nhiều năng lực của bản thân nhất có thể thì lại là một vấn đề vô cùng nan giải. Mình cũng không chắc cách mình làm là đúng hay không, nhưng cứ chia sẻ vậy để mọi người đúc kết.

Mình đã nhận được email thông báo phỏng vấn như thế nào?

Mình gửi hồ sơ bản cứng vào khoảng ngày 10/4, và deadline hồ sơ là 20/4. Mình gửi qua đường bưu điện Vnpost nên tầm 5 ngày là hồ sơ đã đến nơi rồi. Chiều ngày 24/4 thì mình có nhận được email của trường với nội dung như sau:

“Lê Mai Hương thân mến!

Chào bạn. Hoan nghênh bạn đã tham gia ứng cử cho học bổng thị trưởng Trùng Khánh. Sau khi xem xét và xử lí hồ sơ của bạn, chúng tôi nhận thấy bạn là một ứng cử viên ưu tú, nhưng để có thể khảo sát bạn toàn diện hơn thì bạn cần phải trải qua vòng phỏng vấn của chúng tôi. Trước tiên mời bạn tải ứng dụng QQ, add tài khoản QQ của Văn phòng lưu học sinh DHSP Trùng Khánh. Sau đó chúng tôi sẽ thống nhất thông báo thời gian phỏng vấn.”

Tức là mình đã qua vòng 1 rồi đấy ahihiihi

Ngay tối hôm ấy, mình đã tải QQ, gửi tin nhắn yêu cầu add tài khoản của trường, nhưng trường chưa chấp nhận. Mình có tham khảo qua nhiều anh chị khác, thì thấy sau khi có email là 2 ngày sau sẽ phỏng vấn rồi. Mình chờ mãi chờ mãi, chờ trong mỏi mòn, chờ trong đau khổ, mình đã gửi đi gửi lại yêu cầu add QQ đến lần thứ n nhưng trường vẫn chưa trả lời.

Sau đó thì mình mới biết là trường nghỉ lễ 1/5 khá lâu nên văn phòng tạm ngưng làm việc. Đó cũng phần nào là một điều may mắn vì cho dù mình rất đau tim khi chờ đợi phản hồi từ trường nhưng khoảng thời gian đó đã giúp mình có thể chuẩn bị cho buổi phỏng vấn (thực ra là mấy phút phỏng vấn) được tốt hơn.

Tuy nhiên cho dù mình có cố bình tĩnh như thế nào thì cũng không thể tin nổi là trường lại yêu cầu phỏng vấn vào ngày CHỦ NHẬT.

Câu chuyện hẹn lịch phỏng vấn của mình.

Vì mình đang học cấp 3, nên ngày Chủ nhật này phải học bù cho đợt nghỉ 30/4-1/5. Lúc ấy mình đang học trên lớp thì có tin nhắn QQ của cô giáo bên trường DHSP Trùng Khánh. Nhưng mãi đến 10h38 phút thì mình mới tan học và đọc được tin nhắn của cô. Cô viết như sau: “Chào em, em có thể tham gia phỏng vấn vào thời gian nào vậy?”

Mình rep: “Em chào cô ạ. Chiều ngày mai (tức ngày thứ hai 6/5) em có thể tham gia phỏng vấn không ạ?”

Và mọi người có biết cô rep như nào không? -.-

“Chiều mai muộn quá. Ngay chiều nay luôn được không em?”

Bắt đầu từ đây thì tim mình đập thình thịch vì lo sợ. Trước đó mình vì quá lo nên đã phải viết một bài hỏi mọi người trong Hội Lưu học sinh tại Trung Quốc để xem có ai gặp phải tình trạng chờ đợi như mình không. Và rồi mình quen được một chị đã app CSC của trường ấy luôn. Chị ấy nói vòng phỏng vấn sẽ đối mặt với văn phòng khá đông người, thế cho nên mình rất là lo. Bây giờ cô hẹn lịch đường đột như vậy đương nhiên làm tim mình chết đứng. Mình khuyên mọi người nên chuẩn bị tinh thần cho những tình huống bất ngờ như thế này, nếu không sẽ rất thảm.

Sau đó mình đã cố gắng trấn tĩnh và hỏi lại cô: “Vậy nếu là chiều nay thì em có thể phỏng vấn lúc mấy giờ vậy ạ? Bởi vì chiều nay em có tiết học ở trường.”

Lúc ấy đã là 11h hơn rồi, và cô đi ăn trưa nên cô không hề rep mình nữa. Mình thấp thỏm cả buổi trưa, thậm chí đặt báo thức cách 10 phút kêu 1 lần. Thế rồi đến tầm 1h55 phút chiều, cô nhắn lại:

“Mấy giờ thì em rảnh?”

“Ngày hôm nay luôn ạ?”

“Ừ”

“Nếu là hôm nay thì vào lúc 16:30 chiều theo giờ Trung Quốc được không ạ?”

“Để cô sắp xếp một chút đã.”

“Vâng ạ! Vậy em sẽ đi chuẩn bị một chút.”

“Được.”

“Em cảm ơn cô ạ.”

Sau đó mình đã chạy vội vào phòng tắm để gội đầu cho xinh.

Mình đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn như thế nào?

Trước đó, mình đã add QQ của một người bạn bên Trung Quốc (quen nhau 2 năm rồi), để kiểm tra đường truyền hình ảnh và âm thanh như thế nào. Thì hình ảnh không được 1080p full HD đâu, mà hơi mờ mờ một chút, nhưng không sao. Còn về âm thanh thì khi wifi nét căng mình sẽ nghe rõ tiếng hơn, nếu không thì sẽ hơi rè một chút, nhưng loa ngoài khá to, nên mình không cần thiết phải đeo tai nghe.

Mình dọn dẹp góc học tập để có được một cái background gọn gàng nhất có thể, kẹp điện thoại vào cái giá đỡ, sạc pin đầy đủ.

Đừng quên bật điều hòa trong phòng nếu như trời quá nóng. Điều này giúp ích rất lớn cho tinh thần của các bạn. Một phần vì trời nóng dễ làm mình toát mồ hôi, tã tượi rũ rượi mất đi sự sạch đẹp tươm tất. Một phần vì khi hồi hộp, tim đập nhanh, người chúng ta sẽ nóng lên và dễ mất kiểm soát, khi ấy một luồng khí lạnh mát rượi sẽ là liệu pháp cân bằng nhiệt lí tưởng. Tốt nhất đừng bật quạt, vì theo cảm nhận cá nhân mình, mình không muốn ngồi trước ban tuyển sinh với một mái tóc đã được tạo kiểu đẹp đẽ nhưng lại bị “cuốn theo chiều gió quạt” đâu.

Bây giờ thì đến ngoại hình. Ban nãy mình có nói, ngay sau khi hẹn được lịch với cô là mình lập tức đi gội đầu để cho sạch đẹp. Gội đầu xong thì hai bạn mình quen cũng vừa phỏng vấn xong học bổng tỉnh này, với cô này luôn và có nhắn tin chia sẻ với mình. Mình cũng phần nào đỡ lo đi, vừa sấy tóc vừa đọc tin nhắn của bạn, nhẩm thầm các câu trả lời mình đã chuẩn bị trước đó.

Sau đó, thì bởi vì mình là nữ, nên xinh xắn gọn gàng luôn là tiêu chí để khiến cho mình cảm thấy tự tin. Thế là mình liền make-up. Nhưng xin lưu ý, chúng ta make-up một cách nhẹ nhàng, không thêm phấn mắt hay tạo khối gì hết. Chỉ cần một lớp nền cho da mặt đều màu, một ít lông mày để thể hiện biểu cảm được rõ ràng, và một chút son cho gương mặt tươi tắn là được. Về tóc tai, tốt nhất là buộc lên cho gọn, nếu xõa tóc mà gọn thì vẫn nên. Nhưng tuyệt đối không tạo kiểu quá phô trương như đi kỉ yếu prom hay đi đám cưới nhé!

Trước đó bạn mình có trêu là để xấu xấu bẩn bẩn tí có khi người ta thương ☺)))) Nhưng mình khuyên các bạn tuyệt đối phải gọn gàng sạch đẹp.

Mình thậm chí còn mua cả kính áp tròng để đỡ phải đeo kính, đỡ lóa, đỡ “ngu”. Nhưng mà đeo kính có gọng nhìn có vẻ trí thức hơn tí chứ không “ngu” như mình tưởng, thế nên là mình lại đeo kính gọng.

Mình ngồi trước điện thoại và chờ cô gọi. Trong lúc đó, mình khóa cửa phòng không cho ai vào, dặn người nhà đừng có gọi tên mình dù có bất cứ ai đến tìm, sau đó trong lúc chờ đợi thì ngồi hát một chút cho điều tiết lại cảm xúc. Mình có hai tips rất hay khi các bạn cảm thấy hồi hộp căng thẳng. Một, hát to lên, à và sắp phỏng vấn bằng tiếng Trung nên hãy chọn một bài tiếng Trung để hát nhé. Hai, nếu thấy tim đập quá nhanh, quá mạnh, thì nắm tay lại thành nút Like và thổi lên đầu ngón tay cái.

Và rồi cô gọi mình thật.

Sau đấy mình phát hiện ra khoảnh khắc chuông QQ reo lên thì thổi ngón tay cũng vô dụng.

Có thể bạn quan tâm: https://laizhongliuxue.com/kn-pv-hoc-bong-khong-tu-dai-hoc-nam-kinh/

Mình đã trả lời phỏng vấn như thế nào?

Một chút về background của mình: Chuyên ngành mình chọn là “Hán ngữ ngôn văn học”, học chuyên sâu về tiếng Trung cùng văn học Trung Quốc. Mình có HSK 4, điểm tổng kết theo thứ tự 3 năm cấp 3 là 8,1/ 8,6/ 8,6 và một người hiền lành lương thiện như mình chắc chắn sẽ được hạnh kiểm Tốt cả 3 năm học rồi !!!

Ở đầu bài viết này mình có nói, làm thế nào để có thể chỉ trong vài phút ngắn ngủi mà gây ấn tượng được với ban tuyển sinh là một điều nan giải, đòi hỏi mọi người phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng đối với từng câu trả lời của mình. Và sau đây mình xin chia sẻ quá trình phỏng vấn trong vòng 8 phút của mình.

Tút…tút…tút….

Cô: “ Chào em, em tên gì?”

Mình: “Dạ em chào cô, em là Lê Mai Hương ạ!”

(Lúc này nhìn thấy mặt cô, cô có kiểu tóc giống mấy bác hàng xóm nhà mình, nên mình buồn cười lắm, cảm giác sợ hãi bay mất tiêu. Mong mọi người cũng có thể từ ban tuyển sinh mà liên tưởng đến ai đó quen quen, cho gia tăng cảm giác thân quen nhé.)

Cô: “Vậy bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu phỏng vấn. Trước hết em hãy tự giới thiệu đơn giản một chút về bản thân mình?”

(Cô bảo giới thiệu đơn giản, nhưng đây là cơ hội phủ đầu duy nhất của các bạn, để các bạn có thể tự do thể hiện bản thân, nên nếu các bạn chỉ đơn thuần giới thiệu tên tuổi, nơi sinh, nơi làm việc, tình trạng hôn nhân thì việc “ăn cám” là rất dễ xảy ra.)Mình đã trả lời khá là dài như sau:

Mình:

Dạ vâng thưa cô! Trước hết, em rất vinh hạnh khi có cơ hội tham gia ứng tuyển học bổng thị trưởng Trùng Khánh trường DHSP Trùng Khánh, và có mặt trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Bây giờ, em xin phép được có đôi lời giới thiệu về bản thân mình.

Em tên là Lê Mai Hương. Mai trong “hoa mai”, Hương trong “Hương Cảng”. Bố mẹ em hi vọng em có thể giống như hoa mai, đem đến cho người khác cảm giác gần gũi, nhẹ nhàng, ấm áp. Thế nhưng ấn tượng của những người xung quanh về em lại hoàn toàn khác. Đối với em, hoa mai giống như một dũng sĩ giữa trăm ngàn loài hoa, có thể giữa ngày đông buốt giá mà nở ra những bông hoa đẹp nhất. Cũng giống như tính cách của em: dũng cảm, ưa mạo hiểm, không sợ khổ, cũng chẳng sợ thua.

Năm nay em 18 tuổi, là học sinh lớp 12 Chuyên Anh, trường THPT Chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, Việt Nam. Mặc dù môn chuyên của em là Tiếng Anh, nhưng từ rất sớm em đã có niềm yêu thích đặc biệt đối với Tiếng Trung. Do đó, ngoài việc học Tiếng Anh, em còn dành thời gian học tiếng Trung, và đã đạt được chứng chỉ HSK 4, tổng điểm là 294/300. Năng lực học tập của em tương đối ổn, có thể nhanh chóng tiếp thu những tri thức mới. Tiếng Trung cùng tất cả những tài lẻ của em đều là em tự học được.

Ở trường, môn Văn là môn em yêu thích nhất. Thành tích học tập môn Văn của em cũng tương đối cao. Mỗi khi đọc được một bài văn hay, em đều muốn đi sâu vào nghiên cứu những tư tưởng, tình cảm mà tác giả muốn truyền đạt, từ đó mà có được những cảm xúc, suy nghĩ độc đáo cho chính mình.

Nói đến nguyện vọng trong tương lai, em mơ ước được trở thành một đại sứ văn hóa, có thể mang văn hóa Trung Quốc truyền bá tới Việt Nam và toàn thế giới, khiến nhiều người có thể hiểu hơn về đất nước có tới 5000 năm lịch sử này.

Dạ hết rồi ạ! (///A///)

(Tin mình đi, phần này chém càng nhiều càng tốt. Làm sao để trong lúc bạn giới thiệu bản thân, ban tuyển sinh không nhìn đi chỗ khác là được, chỉ nhìn bạn thôi, bị cuốn theo bài giới thiệu của bạn.)

Cô: Tiếng Trung của em tốt như vậy? Em học tiếng được bao lâu rồi?

Mình: Dạ, bởi vì môn chuyên của em là Tiếng Anh, nên em có rất ít thời gian học Tiếng Trung, vì thế đây là một quá trình không liên tục. Em thường dành thời gian ngoài giờ học để tự học thêm Tiếng Trung. Tính ra thì cũng được hơn 1 năm rồi ạ.

Cô: Cô thấy trong hồ sơ của em, em đã tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, là một học sinh năng động. Em có thể chia sẻ một vài hoạt động mà em đã tổ chức hoặc quản lí không?

Mình: Em từ nhỏ đã rất thích vẽ tranh, vì thế đã ứng dụng sở thích của mình vào hoạt động ngoại khóa. Ở trường cấp 3, em đã thành lập một câu lạc bộ Hội họa, em là chủ nhiệm câu lạc bộ. Em đã tổ chức một vài hoạt động nho nhỏ để mang kiến thức hội họa của bản thân chia sẻ cho các học sinh khác trong trường ạ.

Cô: *cười* Vậy khi nào em sang đây, em có thể dạy cô vẽ tranh không?

Mình: Em không dám nhận bản thân vẽ đẹp đâu ạ. Cảm ơn cô đã khen ạ. Nếu có cơ hội thì em rất sẵn lòng ạ.

Cô: Em có sở trường gì hơn không?

Mình:

(Cô không hỏi mình về sở thích, nên mình đã tổ lái từ sở thích sang sở trường. Đây là một cơ hội hiếm có khó tìm luôn nên phải nắm bắt.)

Em có rất nhiều sở thích, và cũng đã biến sở thích thành sở trường của mình. Trước hết, em có khả năng viết Thư pháp. Em đã có một niềm yêu thích với việc viết chữ Hán từ rất lâu rồi. Em nhớ có một bài hát từng nói: “Viết chữ Trung Quốc đẹp, làm người Trung Quốc tốt, viết chữ cần dùng tâm, làm người cần chân thành.” Tuy em không phải là người Trung Quốc, nhưng lúc viết chữ Hán em cảm thấy rất thoải mái, nhẹ nhõm, tâm tình bình lặng. Tuy rằng chữ của em hiện tại không phải kiểu cực kì đẹp hay là hoàn mĩ, nhưng có thể viết ra những chữ Hán càng ngày càng thuận mắt là ước mơ mà em vẫn luôn theo đuổi. Sau đó, em từ nhỏ đã có niềm đam mê đặc biệt với hội họa, đặc biệt thích những bức tranh phong cảnh thủy mặc phong cách Trung Quốc, nội dung thường là sơn thủy, hoa đào hoa cúc hay đêm trăng v.v… Em cũng đã biến được sở trường này của mình thành hoạt động ngoại khóa mà khi nãy em mới vừa trình bày. Cuối cùng, em rất thích chơi piano. Mỗi lần nghe thấy một ca khúc hay, em đều dựa vào giai điệu của chúng để đàn lại một bản. Em thích đặt tình cảm của mình vào âm nhạc, vì như thế sẽ giúp em bày tỏ được dễ dàng và mãnh liệt hơn. Em đã quay khá nhiều video piano, và nhận được sự yêu thích của nhiều người, đặc biệt là bạn bè. Ngoài ra, em còn có thể hát, nhảy, nhiếp ảnh và biên tập video, tuy nhiên chỉ ở mức nghiệp dư mà thôi. Những kĩ năng và sở trường mà em có được, đều là xuất phát từ lòng hiếu kì, tính tò mò. Em luôn muốn khám phá những thứ mới mẻ, lạ lẫm, thử nhiều việc, từ đó mà phát hiện ra tiềm lực của mình.

Cô: Được rồi. Thế em chọn chuyên ngành gì?

Mình: Em chọn chuyên ngành Hán ngữ ngôn văn học ạ!

Cô: Em có biết là ngành này sẽ khó hơn ngành Hán ngữ giáo dục quốc tế rất nhiều? Học văn học Trung Quốc sẽ phải học cổ văn, cổ thơ, tiểu thuyết v.v… Em có chắc chắn muốn học chuyên ngành này?

Mình: Em đã tìm hiểu qua, và cũng đã biết chuyên ngành mà em chọn phải học cả cổ văn. Thực ra đầu tiên em cũng nghĩ muốn chọn Hán ngữ giáo dục quốc tế vì chương trình học sẽ tương đối thoải mái. Nhưng mà, cái em thích là Văn học Trung Quốc. Em nộp hồ sơ du học là để được học Văn học Trung Quốc. Cái người khác cho là khó thế nhưng lại là sở thích của em, là đam mê của em, vì thế cho dù nó có khó đi nữa thì cũng không vấn đề gì. Em có thể chịu đựng được vất vả, em sẽ nỗ lực hết sức mình để hoàn thành chương trình học!

(Chém to quá mình cũng hơi sợ sợ nhưng mà không nói vậy thì cũng chả biết phải nói thế nào. Và cũng là vì mình thích Văn học cổ thật. Bởi chỉ có văn học mới mang theo được hồn cốt, tư tưởng, túi khôn, và nền văn hóa đồ sộ lâu dài của Trung Quốc.)

Cô: Được, cô hiểu rồi. Vậy em có biết học bổng thị trưởng này bao gồm những gì không? Miễn học phí, miễn kí túc và mỗi tháng trợ cấp 500 tệ?

Mình: Dạ em biết ạ!

Cô: Ừ, nhưng 500 tệ là thực sự không đủ để sống ở Trùng Khánh. Vì thế gia đình em sẽ phải phụ cấp thêm một khoản nữa. Em có chấp nhận không?

Mình: Em chấp nhận ạ. (Không chấp nhận thì làm sao giờ huhuhu)

Cô: Vậy còn gia đình em thì sao? Em nghĩ như thế nào?

Mình: Em đã trình bày với gia đình chuyện này và thực sự trong thời điểm hiện tại thì áp lực kinh tế đối với gia đình em là hơi lớn. Tuy nhiên nếu cố gắng thì vẫn được. Em sẽ chi tiêu hợp lí, không tiêu tiền vào những việc không cần thiết. Bớt ăn vặt và bớt dạo phố thì sẽ tiết kiệm được chi tiêu ạ! ☺

Cô: *cười* Được rồi. Sau khi phỏng vấn xong cô cảm thấy em thực sự là một học sinh ưu tú. Không còn vấn đề gì nữa, phỏng vấn kết thúc tại đây. Cô sẽ thông báo kết quả cho em sau.

Mình: Dạ vâng em cảm ơn cô ạ!

Cô: Chào em!

Mình: Dạ vâng, em chào cô ạ!

 

Ồ và thế là cô đã ngắt máy.

Hậu phỏng vấn

Có một điều cực kì cực kì quan trọng mà mình muốn nói với các bạn, đó là sau khi phỏng vấn là 100% PHẢI GỬI EMAIL CẢM ƠN GIÁO VIÊN. Điều đó thể hiện sự lễ độ, tôn trọng, lịch sự, tình cảm yêu thương thắm thiết của mình đối với người giáo viên nhân dân đã bỏ thời gian ra phỏng vấn mình, và cũng là một cách ghi điểm tuyệt vời nữa! Cho dù trong lúc phỏng vấn, ban tuyển sinh có xoay bạn như chong chóng, dần bạn như giã mía, hay mặt lạnh như tiền khiến cảm xúc của bạn tụt xuống bằng số âm, thì vẫn phải gửi mail cảm ơn thầy cô nhé!

Tuy nhiên đối với mình, mail gửi đến là Trường Đại học Sư phạm Trùng Khánh, nhưng mình phỏng vấn lại là ở Văn phòng quản lí lưu học sinh, cho nên mình cũng chẳng biết đầu đuôi ra sao, sợ gửi mail cho trường lại không đến được tay cô ấy (vì mình dùng gmail, gmail rất dễ vào hòm thư rác, hoặc vì một ngày trường ấy nhận cực kì nhiều mail). Thế cho nên mình quyết định gửi một đoạn tin nhắn cảm ơn ngắn vào chính QQ cho cô luôn:

“Em cảm ơn cô ạ! Hôm nay đã làm phiền cô rồi ạ. Cô đã tạo cho em một bầu không khí phỏng vấn vô cùng dễ chịu, thân thiện, giúp em bớt căng thẳng và có thể hoàn thành phần phỏng vấn của mình một cách tốt nhất có thể. Thật sự đã làm phiền cô rất nhiều ạ. Một lần nữa em xin được cảm ơn cô!”

Cô rep:

“Ừ. Không có gì. Em vô cùng ưu tú. Khả năng được nhận là rất cao.”

“Em cảm ơn cô ạ. Dù kết quả có ra sao thì em cũng đều chấp nhận ạ!”

Nói thế chứ mình cũng lo lắm, vì năm nay quen sơ sơ đã rất nhiều người apply trường này rồi. Cho dù trường này dễ đậu (theo tin đồn), thì khi có quá nhiều người apply, tất yếu sẽ có kẻ thắng người thua. Không ai nói trước được điều gì cả.

Nhưng nếu các bạn đã đọc được đến đây, thì hãy dành 1 giây chúc mình may mắn nhé!

Một số điều ngoài lề mình muốn chia sẻ

1. Hãy khiến cho bản thân mình là người làm chủ buổi phỏng vấn. Hãy luôn nở nụ cười, và giao lưu ánh mắt với ban tuyển sinh. Nếu bạn luôn nhìn đi chỗ khác, điều đó chỉ càng cho thấy là bạn đang tự ti, và trong mắt ban tuyển sinh người tự ti thường là kiến thức không đủ. Thế cho nên dù kiến thức không đủ, dù trật tủ đến đáng thương thì hãy cố tỏ ra tự tin nhé!

2. Vì bài viết này mình đề cập đến học bổng tỉnh, nhưng cô không hỏi mình tại sao thích Trùng Khánh, chọn Trùng Khánh. Tuy nhiên thì có thể những người khác sẽ bị hỏi những câu tương tự về địa phương mà bạn chọn. Vì thế, để gây ấn tượng, mình có vài ví dụ sau đây muốn chia sẻ cho mọi người, đây là bài chuẩn bị từ trước của mình nhưng may mà không có hỏi đến:

 1. Đối với người đã từng đến Trùng Khánh: Em đã đến Trùng Khánh một lần và cực kì thích thành phố này, vì thế em muốn quay lại đây, em muốn tìm một cơ hội dài lâu hơn để được gắn bó với thành phố này chứ không đơn thuần là một tour du lịch vài ba buổi.
 2. Đối với người chưa đến bao giờ: Em chưa bao giờ ra nước ngoài, cũng có nghĩa là chưa bao giờ đến với Trùng Khánh. Nhưng thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, em đã tìm hiểu được nhiều điều về thành phố này. Và em đã dự định rồi, chỉ cần có cơ hội được đến Trung Quốc, nơi đầu tiên em tới nhất định sẽ là Trùng Khánh.
 3. Đối với những câu kiểu: Tại sao em thích thành phố này đến vậy, mà không phải nơi nào khác?”, thì sau khi các bạn liệt kê ra được một loạt các lí do cần thiết, có thể chốt hạ bằng một câu hơi đượm hướng ngôn tình như này: “ Sau tất cả, đối với em, thích một nơi nào đó cũng như thích một người nào đó vậy, đều rất cảm tính chứ không có một lí do lí tính thực sự nào cả. Em thích thành phố này, và muốn đặt chân đến khám phá nó. Những thành phố khác cho dù có thế nào đi nữa thì cũng phải chờ em đến với Trùng Khánh đã, yi hou zai shuo.”

3. Đây là những tips bé xinh dành cho những câu hỏi phỏng vấn không mang tính sát thương cao. Và vì phát âm của mình tương đối ổn nên thời gian ngắn mà nói được nhiều. Mọi người có thể áp dụng được chút nào hay chút ấy. Nếu thấy có chỗ nào không phù hợp hay mình làm không tốt thì có thể xem đó là kinh nghiệm để đừng phạm phải nữa, rồi bạn sẽ làm tốt hơn, đạt được những học bổng cao và danh giá.

Chiều nay mình đã nhận được tin nhắn thông báo đỗ học bổng từ phía trường và yêu cầu điền giấy xác nhận nhận học bổng  gửi cho trường rồi ^^!

Chúc mọi người thành công!

From Nhược Ân with love.

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

 • Mỹ Linh

  Mỹ Linh

  05/05/2020

  Cảm ơn bài viết của bạn rất nhiều. Rất chi tiết và dễ hiểu. Qua mấy ngày nữa mình cũng phải phỏng vấn rồi. Mình cũng sợ lắm nhưng sau khi đọc bài của bạn xong đã cho mình rất nhiều ý hay để trả lời câu hỏi. Cảm ơn b 🥺

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   06/05/2020

   Chúc bạn pv thành công

 • HuongGiang

  HuongGiang

  15/11/2021

  em có thể xin facebook của chị Lê Mai Hương được không ạ, em đọc xong bài này thiệt sự rất hâm mộ chị ấy

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email