Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Mục lục:

Nhiều bạn sinh viên Việt Nam khi đến Trung Quốc du học khá hào hứng trong việc làm thêm vào những thời gian rảnh rỗi sau giờ học. Bởi việc đi làm thêm không chỉ giúp kiếm thêm thu nhập trang trải phần nào sinh hoạt phí, mà còn là cơ hội tốt để trải nghiệm thực tế, giúp học hỏi thêm nhiều điều, tự tin hơn trong giao tiếp cũng như hiểu hơn về con người, văn hóa, cuộc sống người Trung Quốc.

Vậy thực tế thì việc đi làm thêm của sinh viên nước ngoài tại Trung Quốc có được cho phép hay không? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu lời giải đáp cụ thể trong bài viết ngay bên dưới nhé!

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Về mặt pháp lý, Chính phủ Trung Quốc đã có quy định KHÔNG cho du học sinh quốc tế đi làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường hợp làm trái quy định sẽ bị trục xuất về nước. Một số trường hợp sinh viên vi phạm lần đầu có thể bị cảnh cáo và thông báo về nhà trường. Sinh viên sẽ bị nhà trường kỷ luật theo quy định.

Tuy nhiên những năm gần đây, thì quy định trên đã được nới lỏng hơn để nhằm tạo điều kiện thu hút thêm nhiều du học sinh quốc tế đến Trung Quốc học tập. Điển hình là tại hai thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, các bạn sinh viên quốc tế được phép đi làm việc bán thời gian, thực tập có lương ngoài phạm vi trường học. Nhưng cần phải được thông qua sự đồng ý của trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Trung Quoc 1 2024

Trên thực tế, thì hiện nay có rất nhiều bạn du học sinh trong khoảng thời gian học tập tại Trung Quốc vẫn có thể đi làm thêm và không gặp phải bất kì vấn đề gì. Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ các bạn sinh viên Việt Nam đã từng đi làm thêm trong thời gian du học Trung Quốc cho biết:

Việc đi làm thêm của du học sinh ngày nay đã dễ dàng hơn trước rất nhiều, chỉ cần thận trọng trong việc lựa chọn nơi làm việc, chọn làm những công việc đơn giản không gây mất trật tự xã hội, vi phạm pháp luật, nên hạn chế làm việc ở những môi trường tương đối phức tạp như vũ trường, quán Bar, quán Karaoke,…để tránh bị ảnh hưởng, liên lụy không mong muốn thì sẽ không có vấn đề gì cả.”

(chia sẻ từ một bạn du học sinh Việt).

Khi nào nên và không nên đi làm thêm

Việc đi làm thêm trong thời gian du học sẽ giúp mang lại cho các bạn sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm quý báu cũng như cơ hội tốt để trao dồi ngôn ngữ đời thường. Nhưng sự lựa chọn này chỉ thật sự phát huy được giá trị tuyệt đối khi các bạn du học sinh xác định đúng đắn thời điểm đi làm hợp lý. Vậy đâu là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn sinh viên đi làm thêm bên ngoài và lúc nào không thích hợp để đi.

Khi mới sang du học không nên đi làm thêm

Khi mới sang du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không? Câu trả lời ở đây là KHÔNG NÊN. Bởi vào thời điểm này, trình độ ngôn ngữ của bạn vẫn chưa được thông thạo cũng như còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ. Thời gian đầu sẽ là khoảng thời gian để làm quen, thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập mới. Việc đi làm thêm ngay lúc này sẽ dễ khiến sinh viên dễ gặp phải nhiều rắc rối ảnh hưởng đến việc học, thậm chí bị lừa gạt.

Lam Them 2024

Chỉ khi sắp xếp được thời gian trống rảnh rỗi sau giờ học mới nên đi làm thêm

Khi có suy nghĩ đến việc đi làm thêm bên ngoài để kiếm tiền, thì trước hết các bạn phải xác định lại được chính xác mục đích của việc mình đến Trung Quốc du học là để làm gì? Nếu câu trả lời là để khi ra trường có thể tìm được một công việc có mức thu nhập cao.

Thì kết quả của những nỗ lực trong quá trình học tập ở trường chính là nhân tố chính quyết định đến công việc, thu nhập, tương lai sau này của bạn. Còn việc đi làm thêm bên ngoài chỉ là phần phụ giúp trao dồi thêm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sống.

Do đó nếu lịch học quá dày đặc, các bạn sinh viên chỉ nên tập trung vào học tập ở trường. Còn nếu có nhiều thời gian rảnh rỗi, sắp xếp được một cách hợp lý giữa việc học song song với đi làm thêm vẫn đảm bảo được hiệu quả học tập thì mới nên đi làm thêm.

Chương trình học ngắn hạn không nên đi làm thêm

Đối với những bạn du học sinh lựa chọn chương trình học ngắn hạn tại Trung Quốc chỉ từ 6 tháng đến 1 năm thì không nên đi làm thêm mà hãy trân trọng khoảng thời gian quý giá này để học tập thật tốt tại trường.

Xem thêm: Dịch vụ học bổng du học Trung Quốc

Chỉ đi làm thêm vào năm 3 trở lên

Với những chương trình học dài hạn như đại học, thạc sĩ, tiến sĩ,.. thì lịch học cũng như chương trình học thường ít dần và giảm nhẹ vào những học kì cuối. Nếu các bạn du học sinh muốn đi làm thêm bên ngoài để được trải nghiệm nhiều hơn thì những học kì cuối chính là thời gian lý tưởng để thực hiện điều này.

Những công việc làm thêm phù hợp với du học sinh tại Trung Quốc

Khi du học ở Trung Quốc, các bạn du học sinh nếu muốn đi làm thêm thì có thể tham khảo lựa chọn các công việc như: nhân viên phục vụ bán thời gian tại các nhà hàng, quán ăn; những công việc liên quan đến biên phiên dịch như hướng dẫn viên, phiên dịch viên, dịch sách, dịch truyện,…;bán hàng online trên các kênh mua sắm trực tuyến của Trung Quốc như taobao, tmall, 1688,…; thực tập ngắn hạn có lương tại các công ty, nhà máy,…

.

Trung Quoc 2 2024

Các bạn du học sinh có thể tham khảo tìm việc làm thêm trên các trang tuyển dụng uy tín của Trung Quốc như www.zhaopin.com, www.58.com, www.51job.com, www.ganji.com,…Nhưng tốt hơn hết là thông qua người thân, bạn bè giới thiệu thì sẽ an toàn và đảm bảo không bị quỵt lương hơn nhé!

Trên đây, Du học Trung Quốc Riba đã cùng các bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không? Thực tế cho thấy các bạn du học sinh Việt Nam đang có ý định đi làm thêm khi đi du học ở Trung Quốc cũng không cần quá đắn đo. Việc đi làm thêm hoàn toàn rất hữu ích cho việc nâng cao trình độ ngôn ngữ cũng như kỹ năng sống rất đáng để trải nghiệm. Nhưng trên hết thì việc học tập ở trường vẫn phải đặt lên hàng đầu vì đây mới chính là yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của bạn.

Vậy còn chần chờ gì nữa hãy nhanh đến Trung Quốc và trải nghiệm ngay những điều thú vị trong học tập, công việc, cuộc sống tại đất nước tỷ dân này nào!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC BỔNG TRUNG QUỐC 2022


  Hãy điền vào các tỉnh bạn muốn đi, nếu bạn có thể đi bất cứ tỉnh nào hãy điền KHÔNG


  Nếu bạn học cấp 3 hãy điền điểm tổng kết từng năm nhé


  Hãy điền cấp độ HSK và số điểm mà bạn đã thi được. Nếu chưa thi hoặc đang học, vui lòng giải thích rõ


  Nếu không có thành tích, giải thưởng hay chứng chỉ ngoại ngữ gì khác vui lòng ghi KHÔNG


  Nếu không có tâm tư nguyện vọng nào khác vui lòng ghi KHÔNG

  Admin: Trần Ngọc Duy

  Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

  Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

  Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

  Yêu Tiếng Trung

  Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

  Để lại bình luận của bạn
  Bình luận
  Tên
  Email