Kỹ thuật năng lượng và động lực

Kỹ thuật năng lượng và động lực

080501

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
能源与动力工程专业
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0805 能源动力类
Mã chuyên ngành :
080501
Tên tiếng Anh :
Energy and Power Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kỹ thuật năng lượng và động lực

Với sự phát triển không ngừng của ngành năng lượng và động lực tại Trung Quốc và sự đầu tư ngày càng tăng của nước này vào lĩnh vực này, nhu cầu cấp thiết về nhân lực Kỹ thuật năng lượng và động lực chất lượng cao để bổ sung cho các đơn vị liên quan. Vì thế, lợi thế và cơ hội cho du học sinh học tập chuyên ngành này tại Trung Quốc là rất lớn. Hãy cùng Riba tìm hiểu về chương trình học, cơ hội việc làm dành cho du học sinh Việt Nam học tập chuyên ngành Kỹ thuật năng lượng và động lực tại Trung Quốc nhé!

Ky Thuat Nang Luong Va Dong Luc 2024

I. Giới thiệu chuyên ngành Năng lượng và động lực

1. Giới thiệu tổng quan

  • Tên tiếng Trung chuyên ngành: 能源与动力工程专业
  • Tên tiếng Anh chuyên ngành: Energy and Power Engineering
  • Mã chuyên ngành: 080501
  • Kỹ thuật điện năng lượng và động lực chủ yếu nghiên cứu cách thức chuyển đổi hiệu quả các nguồn năng lượng khác nhau như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, nhiên liệu hóa thạch, thủy điện và năng lượng sinh khối tồn tại trong tự nhiên thành năng lượng điện, năng lượng cơ học và các năng lượng khác theo yêu cầu của ngành công nghiệp và đời sống xã hội, đồng thời làm thế nào để giảm tác động đến môi trường. Chuyên ngành này tích hợp phát triển, sử dụng, chuyển đổi năng lượng, kiểm soát hệ thống, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải, đồng thời liên quan chặt chẽ đến phát triển năng lượng, điện và bảo vệ môi trường

2. Mục tiêu đào tạo

Trau dồi kiến ​​thức về các lý thuyết cơ bản rộng rãi về kỹ thuật điện và nhiệt vật lý kỹ thuật, làm chủ có hệ thống về chuyển đổi và sử dụng năng lượng hiệu quả và sạch bao gồm năng lượng truyền thống và năng lượng mới, thiết bị và hệ thống năng lượng, kỹ thuật hệ thống năng lượng và môi trường, v.v. và có thể tham gia vào lĩnh vực năng lượng. Chuyên ngành đào đạo các chuyên gia chất lượng cao, có tinh thần trách nhiệm xã hội trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, thiết kế và sản xuất, kiểm soát vận hành, giảng dạy và quản lý trong các lĩnh vực điện lực, bảo vệ môi trường, v.v., với tầm nhìn quốc tế, tinh thần đổi mới và kinh doanh, khả năng thực hành kỹ thuật và ý thức cạnh tranh.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật năng lượng và động lực cần đáp ứng đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất sau:

3.1. Nắm vững các ngành cơ bản như toán học, vật lý, hóa học và cơ học kỹ thuật, kỹ thuật cơ khí, khoa học và kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật điện, khoa học và công nghệ điện tử, khoa học và kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật môi trường, khoa học máy tính và Các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về các ngành liên quan như công nghệ.

3.2. Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về nhiệt động lực học, cơ học chất lỏng, truyền nhiệt, đốt cháy, chuyển hóa và sử dụng năng lượng, phát thải và kiểm soát chất ô nhiễm trong hệ thống năng lượng; thành thạo thiết kế, chế tạo và điều khiển vận hành hệ thống và thiết bị năng lượng , Các nguyên tắc cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn về chẩn đoán lỗi, phân tích độ tin cậy, v.v.

3.3. Có khả năng sử dụng máy tính và công nghệ thông tin hiện đại để thu nhận và xử lý thông tin khoa học và công nghệ mới nhất, hiểu rõ hiện trạng và xu hướng phát triển của ngành học; có khả năng sử dụng máy tính để hỗ trợ thiết kế, tính toán số và phân tích kỹ thuật.

3.4. Có nhận thức về an toàn, ý thức bảo vệ môi trường và các khái niệm phát triển bền vững; có khả năng xem xét các ràng buộc về kinh tế, môi trường, xã hội, đạo đức và các ràng buộc khác trong thiết kế kỹ thuật, kiểm soát vận hành, thực hành kỹ thuật và quản lý.

3.5. Có năng lực tốt về nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, có tinh thần trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp và đạo đức học thuật tốt.

3.6. Thành thạo ít nhất 2 ngoại ngữ, có tầm nhìn quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp, hợp tác đa văn hóa.

3.7. Có phẩm chất tâm lý và thói quen học tập, sinh hoạt tốt, có khả năng học tập không ngừng, học tập suốt đời để thích ứng với sự phát triển.

Ky Thuat Nang Luong Va Dong Luc 1 2024

4. Chương trình đào tạo

Nội dung học cơ bản: nhiệt, cơ khí, nền tảng cơ khí và thiết kế, điện và điện tử, thông tin và điều khiển, quản lý và các môn học cơ bản khác.

Các khóa học chính chuyên nghiệp bao gồm nhiệt động lực học kỹ thuật, cơ học chất lỏng, truyền nhiệt, năng lượng nhiệt và công nghệ kiểm tra kỹ thuật điện, nguyên lý và thiết kế bộ trao đổi nhiệt, kiểm soát ô nhiễm không khí, giới thiệu chuyên môn về năng lượng và môi trường, máy móc điện , công nghệ và nguyên lý lưu trữ năng lượng, sản xuất điện gió Nguyên lý, nguyên lý phát điện mặt trời

II. Triển vọng việc làm cho du học sinh tốt nghiệp ngành Kỹ thuật năng lượng và động lực như thế nào?

1. Xu hướng làm việc

Theo các hướng chuyên môn khác nhau, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia vào nghiên cứu và thiết kế, phát triển sản phẩm, sản xuất và thử nghiệm trong kỹ thuật nhiệt năng, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện lạnh trong các doanh nghiệp lớn, các công ty liên quan và các viện nghiên cứu liên quan, viện thiết kế, trường cao đẳng và phòng quản lý, Quản lý, giảng dạy, v.v. 

Các lĩnh vực việc làm chính là nhà máy điện, nhà máy động cơ đốt trong, nhà sản xuất ô tô, kiểm soát hậu cần, nhà máy nồi hơi, nhà máy máy móc lớn, nhà máy đóng tàu, nhà máy điều hòa không khí, nhà máy thiết bị lạnh, kỹ thuật,…

Ky Thuat Nang Luong Va Dong Luc 2 2024

Các ngành phổ biến có thể chia như sau:

1.1. Năng lượng mới

1.2. Máy móc/ Thiết bị/ Công nghiệp nặng

1.3. Xây dựng/ Vật liệu xây dựng/ Kỹ thuật

1.4. Bảo vệ môi trường

1.5. Bảo vệ Điện/ Điện/ Nước

1.6. Dịch vụ chuyên nghiệp (Tư vấn, Nhân sự, Kế toán)

1.7. Các ngành khác

1.8. Ô tô và Phụ tùng

Bạn cũng có thể học tiếp chuyên ngành này hoặc các chuyên ngành khác có liên quan để học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

Mức lương phụ thuộc vào trình độ học vấn, thành phố và tính chất của đơn vị làm việc bạn chọn.

Tại Trung Quốc, sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn với ngành Kỹ thuật năng lượng và động lực ở các thành phố như Thâm Quyến, Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải, Nam Xương, Vũ Hán, Nam Kinh, Ninh Ba.

2. Triển vọng việc làm

Chuyên ngành kỹ thuật năng lượng và điện thuộc ngành năng lượng và năng lượng cấp một, đào tạo kỹ thuật năng lượng, bao gồm lý thuyết và công nghệ chuyển đổi năng lượng và sử dụng hiệu quả, sử dụng toàn diện năng lượng và tiết kiệm năng lượng, hệ thống làm lạnh và sưởi ấm.

Chuyên ngành này bao gồm hai hướng chuyên nghiệp: nhiệt năng nhà máy điện và nhiệt năng đô thị và kỹ thuật điện (điện lạnh và sưởi ấm). Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hạt nhân và công nghiệp hạt nhân của Trung Quốc và sự đầu tư ngày càng tăng của nước này vào lĩnh vực công nghệ hạt nhân, nhu cầu cấp thiết về nhân lực khoa học và công nghệ hạt nhân chất lượng cao để bổ sung cho các đơn vị liên quan. Đó chính là cơ hội cho du học sinh Việt Nam có thể học tập và làm việc.

III. Sinh viên ngành kỹ thuật năng lượng và động lực cần có những yếu tố gì?

Ky Thuat Nang Luong Va Dong Luc 3 2024

Để nghiên cứu quá trình năng lượng và năng lượng:

Trước tiên bạn phải yêu thích lĩnh vực kinh doanh năng lượng.

Thứ hai, chuyên ngành năng lượng và quá trình điện năng chú ý đến tính liên môn và có yêu cầu cao hơn về chất lượng toàn diện của học sinh. Trong đó, những học sinh quan tâm đến vật lý (kiến thức liên quan đến nhiệt và cơ học) và toán học sẽ phù hợp hơn.

Hơn nữa, năng lượng mới là hướng phát triển của ngành năng lượng. Vì nghiên cứu về năng lượng mới vẫn đang được phát triển nên cần phải có một mức độ đổi mới nhất định.

Tuy nhiên, chỉ cần các bạn sẵn sàng cống hiến hết mình cho nghiên cứu học thuật, nghiên cứu phát triển công nghệ, quản lý và các công việc khác trong lĩnh vực năng lượng, điện, ô tô, hàng không vũ trụ, đóng tàu, điện, máy móc, bảo vệ môi trường … thì tất cả những sinh viên siêng năng, tích cực, chịu khó rèn luyện, tìm tòi là phù hợp để đăng ký dự thi và học tập chuyên ngành này

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật năng lượng vè động lực

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
2清华大学Đại học Thanh Hoa 5★ 
3哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
4上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
5华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
6东南大学Đại học Đông Nam 5★ 
7天津大学Đại học Thiên Tân 5★ 
8北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 4★ 
9重庆大学Đại học Trùng Khánh 4★ 
10山东大学Đại học Sơn Đông 4★ 
11华北电力大学Đại học Điện lực  Hoa Bắc  4★ 
12华东理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông  4★ 
13北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 4★ 
14江苏大学Đại học Giang Tô 4★ 
15兰州理工大学Đại học Công nghệ Lan Châu 4★ 
16上海理工大学Đại học Công nghệ Thượng Hải 4★ 
17大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 4★ 
18南京工业大学Đại học Công nghiệp Nam Kinh 4★ 
19哈尔滨工程大学Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân 4★ 
20青岛科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo 4★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc