Khoa học và kỹ thuật vật liệu

Khoa học và kỹ thuật vật liệu

080401

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
材料科学与工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0804 材料类
Mã chuyên ngành :
080401
Tên tiếng Anh :
Materials Science and Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 như hiện nay, vật liệu ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình, góp phần to lớn trong việc đổi mới khoa học, đẩy mạnh phát triển nền kinh tế quốc dân Việt Nam. Do đó mà những ngành liên quan đến vật liệu đều trở nên hot hơn bao giờ hết, trong đó không thể không nhắc đến ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu.

Khoa Hoc Va Ky Thuat Vat Lieu 2024

Vậy bạn hiểu như thế nào về ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu? Chương trình đào tạo ngành này ra sao? Sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành có thể đảm nhận những công việc gì? Để có thể giải đáp những thắc mắc trên, các bạn hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu là gì?

Khoa học vật liệu là một ngành khoa học liên ngành nhằm nghiên cứu về mối quan hệ giữa các thành phần, cấu trúc, công nghệ chế tạo, xử lý cũng như tính chất của các vật liệu. Ngành này được cộng hưởng bởi sự kết hợp giữa vật lý, hóa học, toán học. Thông thường thì đối tượng nghiên cứu của khoa học vật liệu sẽ ở thể rắn, sau đó mới đến thể lỏng, thể khí.

Kỹ thuật vật liệu là ngành nghiên cứu và triển khai hệ thống các phương pháp chế tạo, xử lý vật liệu nhằm mục đích thu được vật liệu mới có tính chất bền hơn, nhẹ hơn, ưu việt hơn.

Khoa Hoc Va Ky Thuat Vat Lieu 1 2024

Khoa học và kỹ thuật vật liệu thuộc nhóm ngành Vật liệu với thời gian đào tạo cơ bản là bốn năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành sẽ được lấy bằng cử nhân kỹ thuật. Năm 2012, Khoa học và kỹ thuật vật liệu chính thức lọt vào danh mục “Chuyên ngành đại học trong các trường đại học và cao đẳng Trung Quốc”.

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu được trang bị hệ thống các kiến ​​thức cũng như kỹ năng ứng dụng thực hành về Khoa học và kỹ thuật vật liệu, qua đó, sinh viên sẽ có cơ hội trở thành những cán bộ kỹ thuật cấp cao tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, thiết kế quy trình tạo hìnhnhiệt luyện vật liệu kim loại hay vật liệu tổng hợp.

2. Các môn học chính

Khi tham gia theo học ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Nền tảng khoa học vật liệu, nền tảng kỹ thuật vật liệu, hóa lý, phương pháp phân tích vật liệu, tính chất vật lý vật liệu, vật lý chất rắn, sắt từ, vật liệu và thiết bị từ tính, vật liệu áp điện và nhiệt điện, vật liệu và thiết bị điện tử, vật liệu và ứng dụng xúc tác, vật liệu màng mỏng và công nghệ màng mỏng, điều chế và tổng hợp vật liệu…

3. Yêu cầu đào tạo

Khoa Hoc Va Ky Thuat Vat Lieu 2 2024

Sinh viên chuyên ngành sau khi tốt nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

  • Nắm vững các kiến thức về khoa học tự nhiên, công nghệ kỹ thuật, có khả năng quản lý kinh tế nhất định nhằm phục vụ cho các công việc chuyên môn.
  • Nắm vững một cách có hệ thống các lý thuyết cơ bản về Khoa học và kỹ thuật vật liệu cũng như các quy luật về mối quan hệ giữa thành phần, cấu trúc, tính chất và hiệu suất hoạt động của vật liệu.
  • Có khả năng thiết kế quy trình sản xuất vật liệu nhằm nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm.
  • Hiểu rõ các chính sách, quy định có liên quan đến ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu, đồng thời có nhận thức cao về an toàn, bảo vệ môi trường và các khái niệm phát triển bền vững.v
  • Sử dụng thành thạo công nghệ hiện đại để tiến hành tìm kiếm, thu nhận nguồn thông tin phù hợp, qua đó có thể trau dồi, cải thiện năng lực của bản thân.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1.Cơ hội nghề nghiệp

Dựa theo nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu như hiện nay, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc. Công việc cụ thể mà sinh viên có thể đảm nhận như là:

-Nhân viên kỹ thuật trong các công ty sản xuất, gia công vật liệu như là các công ty luyện kim, nhựa, cao su, xi măng, sắt, thép,…

-Nhân viên chế tạo thiết bị năng lượng như là năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Khoa Hoc Va Ky Thuat Vat Lieu 3 2024

-Kỹ sư thiết kế, vận hành trong các cơ sở kinh doanh, tập đoàn công nghiệp trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực liên quan đến khoa học và kỹ thuật vật liệu, vật liệu điện-điện tử.

-Chuyên viên quản lý, giám sát, kiểm soát chất lượng vật liệu.

-Cán bộ công tác tại cơ quan nhà nước về vật liệu xây dựng.

-Giảng viên tại các trường đại học cao đẳng, đại học trong nước.

2.Triển vọng tương lai

Như đã phân tích ở trên, cơ hội nghề nghiệp mà ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu đem lại cho người học là vô cùng phong phú, đa dạng.

Khoa Hoc Va Ky Thuat Vat Lieu 4 2024

Chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra rằng, hiện có vô vàn các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư và kinh doanh lĩnh vực vật liệu trong thị trường Việt Nam. Một số ví dụ như là: Công ty Samsung, tập đoàn Canon, công ty Honda, Yamaha, Toyota…Có thể nói, đây đều là những cơ sở với nhu cầu tuyển dụng hàng năm là đặc biệt lớn mạnh. Do đó việc theo học ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu quả thực sẽ không khiến các bạn phải thất vọng đâu!

III. Tố chất nào phù hợp theo học chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu, sinh viên nên rèn luyện cho mình những tố chất sau đây:

-Đam mê và yêu thích khám phá khoa học

-Có tư duy logic, óc sáng tạo phong phú

-Cẩn thận, tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm với công việc

-Kiên nhẫn, thận trọng, đề cao sự chính xác lên hàng đầu

-Ham học hỏi cũng như thích tìm tòi, khám phá

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo

Nếu bạn có niềm đam mê cũng như đang ấp ủ dự định theo học ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu, vậy thì bạn có thể tham khảo một số trường dưới đây:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1清华大学Đại học Thanh Hoa 5★ 
2上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
3北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 5★ 
4武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 5★ 
5哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
6浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
7天津大学Đại học Thiên Tân 4★ 
8华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam 4★ 
9北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 4★ 
10中南大学Đại học Trung Nam 4★ 
11华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 4★ 
12西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 4★ 
13西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc 4★ 
14东北大学Đại học Đông Bắc 4★ 
15吉林大学Đại học Cát Lâm 4★ 
16南昌大学Đại học Nam Xương 4★ 
17郑州大学Đại học Trịnh Châu 4★ 
18北京工业大学Đại học Công nghiệp bắc kinh 4★ 
19同济大学Đại học Đồng Tế 4★ 
20重庆大学Đại học Trùng Khánh 4★ 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ngành Khoa học và kỹ thuật vật liệu rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng đã đem đến cho người đọc những cái nhìn tổng quan nhất về chuyên ngành này, qua đó có thể xây dựng hiệu quả những định hướng phát triển phù hợp cho bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc