Kinh tế

Kinh tế Đã xác minh

020101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
经济学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
02 经济学
Nhóm ngành cấp 2 :
0201 经济学类
Mã chuyên ngành :
020101
Tên tiếng Anh :
Economics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Kinh tế học

1. Ngành Kinh tế học là gì?

Kinh-Te

Kinh tế học là ngành học nghiên cứu các hoạt động kinh tế và các quan hệ kinh tế tương ứng khác nhau và các quy luật vận hành, phát triển của xã hội loài người ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Ý tưởng cốt lõi của kinh tế học là khan hiếm vật chất và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, có thể chia thành hai nhánh chính là kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô. Chuyên ngành này chủ yếu dựa trên lý thuyết kinh tế, với các thuộc tính của kinh tế học ứng dụng, đồng thời cũng có tính ứng dụng và thực tiễn cao; nhằm mục đích trau dồi kiến ​​thức cơ bản và chuyên môn vững chắc cũng như tầm nhìn quốc tế, khả năng đổi mới và khởi nghiệp chất lượng cao cho chuyên gia kinh tế tương lai.

Thời gian học bậc đại học: 4 năm

Thời gian học bậc thạc sĩ: 2-3 năm

2. Chuyên ngành Kinh tế học những gì?

Khóa học chuyên ngành

+ Các khóa học chuyên ngành cơ bản: Kinh tế chính trị, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế lượng, Tài chính, Tài chính công, Thống kê và Kế toán… Trường có thể bổ sung các khóa học cơ bản chuyên môn nghiệp vụ khác theo mục tiêu đào tạo.

+ Đối với sinh viên quốc tế, các môn học cơ bản liên quan đến tư tưởng, chính trị và thể chất như tư tưởng Mao Trạch Đông, thể dục, Quốc phòng,… đều được miễn. Đây là một ưu thế rất lớn cho sinh viên quốc tế.

3. Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế thường được tuyển dụng trong phân tích và dự báo kinh tế, ngoại thương, tiếp thị, quản lý, … Nếu có thể đạt được một số chứng chỉ về trình độ, bạn sẽ có nhiều công việc hơn và chức vụ sẽ cao hơn chẳng hạn như Chuyên viên phân tích tài chính Chartered (CFA), Giám đốc tài chính (CWM), Giám đốc quỹ, Nhà môi giới chứng khoán, Nhà phân tích chứng khoán…

Một số việc làm tiêu biểu:

1.Nhà phân tích nghiên cứu thị trường:Nhiệm vụ của một nhà phân tích nghiên cứu thị trường chủ yếu là điều tra hoạt động của một sản phẩm hoặc dịch vụ trong các điều kiện thị trường khác nhau. Họ cần thiết kế phương pháp khảo sát, đo lường dữ liệu khảo sát và truyền đạt thông tin khảo sát của khách hàng. Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường cần khả năng chứng minh kết quả dữ liệu bằng phần mềm và đồ thị, cũng như các kỹ năng viết và thống kê dữ liệu nhất định. Họ cũng cần tìm cách giải quyết vấn đề tiếp thị sản phẩm.

*Thu nhập:

Tại Trung Quốc: Mức lương trung bình dao động từ

10.000-15.000 tệ/tháng.

Tại Việt Nam: mức lương đối với những bạn du học sinh sau khi về nước sẽ có mức lương cao hơn so với mặt bằng chung. Mức ương dao động từ 15-25 triệu/ tháng. Với các chuyên gia phân tích cao cấp ở các công ty lớn, mức lương có thể dao động từ 35-75 triệu/ tháng.

 2. Chuyên gia tư vấn kinh tế: Các nhà tư vấn kinh tế cần sử dụng các công cụ phân tích và nghiên cứu để phân tích xu hướng của ngành nhằm giúp công ty nâng cao hiệu quả. Công việc của họ có thể liên quan đến các lĩnh vực như thương mại, tài chính, bảo hiểm, giáo dục và các cơ quan chính phủ. Các nhà tư vấn kinh tế cũng có thể xuất hiện tại tòa với tư cách là nhân chứng chuyên môn và cung cấp cho tòa kiến thức kinh tế chuyên nghiệp.

*Thu nhập: Mức lương trung bình hàng năm của các nhà tư vấn kinh tế hiện nay là $ 112,650.

3.Chuyên gia phân tích tài chính: Các nhà phân tích tài chính đánh giá tình hình của các công ty tư nhân, các ngành công nghiệp, cổ phiếu và trái phiếu đối với lĩnh vực tài chính. Công việc của họ thường sử dụng một số công cụ phân tích định lượng, và cũng có thể sử dụng một số phần mềm máy tính để trợ giúp phân tích. Công việc của họ về cơ bản là cung cấp cho khách hàng lời khuyên đầu tư hoặc tài chính.

* Thu nhập:

Tại Trung Quốc: Dựa trên cấp độ CFA và kinh nghiệm làm việc

+ Không cần kinh nghiệm làm việc, vượt qua kỳ thi CFA cấp độ 1 trở lên. Mức lương từ 11.000 tệ/ tháng.

+ 1-3 năm kinh nghiệm, vượt qua kỳ thi CFA Cấp độ 2 trở lên. Khoảng 300.000-370.000 tệ/ năm.

+ 10 năm kinh nghiệm, vượt qua kỳ thi CFA Cấp độ 3. Mức lương trung bình hàng năm hơn 1 triệu tệ.

Tại Việt Nam: trung bình từ 15-20 triệu/tháng.

4.Các nhà tư vấn quản lý Các nhà tư vấn quản lý chủ yếu là để giúp các công ty phân tích và giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong hoạt động của họ. Sinh viên mới tốt nghiệp thường trở thành điều tra viên, trợ lý điều tra viên hoặc chuyên gia tư vấn cấp dưới,… Tất nhiên, khi đã có kinh nghiệm nhất định, họ sẽ trở thành nhà tư vấn quản lý cấp cao.

5.Các công việc khác:

– Chuyên viên phân tích dữ liệu.

– Kế toán.

-Nhà nghiên cứu kinh tế.

-Cố vấn tài chính.

-Nhà đầu tư.

-Nhân viên bảo hiểm.

-Làm việc trong các cơ quan Nhà nước.

*Thu nhập tại Việt Nam: Mức lương khởi điểm danh cho sinh viên ngành Kinh tế mới ra trường cũng khoảng 8 triệu đồng/tháng và sẽ tăng dần theo năng lực và kinh nghiệm làm việc. Mức lương cao nhất có thể lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng với các vị trí như Giám đốc Điều hành (khoảng 700 triệu đồng/tháng), Giám đốc Tài chính (khoảng 50 – 100 triệu đồng/tháng),…

4. Đối tượng phù hợp

(a) Có kỹ năng viết và khả năng giao tiếp tốt

(b) Có khả năng học hỏi độc lập, suy nghĩ độc lập và không ngừng tiếp nhận kiến ​​thức mới, lý thuyết mới và công nghệ mới.

(c) Có khả năng tích hợp lý thuyết và kiến ​​thức chuyên môn, sử dụng toàn diện kiến ​​thức chuyên môn để phân tích và giải quyết vấn đề.

(d) Có khả năng sử dụng tư duy sáng tạo để thực hiện nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, việc làm.

(e) Có kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm mạnh mẽ.

5. Các môn học chính 

6. Top các trường đào tạo tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
2中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★+ 
3清华大学Đại học Thanh Hoa 5★+ 
4武汉大学Đại học Vũ Hán 5★+ 
5南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
6南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
7西南财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam  5★ 
8复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
9上海财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải 5★ 
10厦门大学Đại học Hạ Môn 5★ 
11北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★ 
12吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
13辽宁大学Đại học Liêu Ninh 5★ 
14四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
15中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 5★ 
16浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
17东北财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Đông Bắc 5★ 
18华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
19中央财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Trung Ương 5★- 
20福建师范大学Đại học Sư phạm Phúc Kiến 5★- 

Trên đây, Riba đã đưa đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất về chuyên ngành Kinh tế học. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Đừng quên dành một like cho bài viết nhé!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Facebook
Twitter
Email