Kỹ thuật địa chất

Kỹ thuật địa chất

081401

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
地质工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0814 地质类
Mã chuyên ngành :
081401
Tên tiếng Anh :
Geological Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kỹ thuật địa chất

Ky Thuat Dia Chat 2024

Bên cạnh người anh em của mình là ngành kỹ thuật Dầu khí, thì ngành Kỹ thuật địa chất hiện đang là một trong số những ngành được các bạn trẻ ưa chuộng. Để có thêm hiểu biết về ngành học này,  sau đây xin mời các bạn theo dõi đón đọc những thông tin mà Du học Trung Quốc RIBA đã tổng hợp và chia sẻ trong bài viết sau đây.

1. Ngành kỹ thuật địa chất là gì?

Ngành Kỹ thuật địa chất (tên tiếng anh là Geological Engineering) là ngành khoa học nghiên cứu các vấn đề địa chất và sử dụng các phương pháp kỹ thuật để giải quyết chúng. Không giống như ngành địa chất công trình, ngành kỹ thuật địa chất tập trung vào việc nghiên cứu các hiện tượng địa chất, nguồn gốc và tiến hóa địa chất, các quy luật địa chất và sự tương tác giữa địa chất và công trình; địa chất công trình là một ngành học ứng dụng áp dụng các nguyên tắc cơ bản của địa chất vào xây dựng công trình.

Nó còn là một trong những ngành học trực thuộc ngành “Kỹ thuật địa chất – Dầu khí”, được phát triển trên cơ sở các môn học thứ cấp ban đầu là “Kỹ thuật thăm dò” và “Địa chất thủy văn và địa chất công trình” làm cơ sở chính. Nó sử dụng công nghệ kỹ thuật khoan đào hiện đại, thử nghiệm hiện đại và công nghệ máy tính làm phương tiện, lấy cơ quan địa chất liên quan đến công trình và môi trường địa chất nơi đặt công trình làm đối tượng nghiên cứu, phục vụ công tác thăm dò phát triển tài nguyên khoáng sản, quy hoạch, thiết kế, thiết kế các công trình dân dụng, cấp nước. Xây dựng, công trình thủy văn, đánh giá địa chất môi trường, giám sát và bảo vệ, dự báo và phòng chống thiên tai địa chất, và phát hiện sâu dưới lòng đất. Môn học này, cùng với “Điều tra và thăm dò khoáng sản” và “Thăm dò Trái đất và Công nghệ thông tin” thuộc ba ngành bổ sung cho nhau của cùng một ngành chính, và cũng được kết nối với các ngành kỹ thuật như khai thác mỏ, kỹ thuật dân dụng, thủy lợi và môi trường.

Ngành Kỹ thuật địa chất đào tạo ra các nhà địa chất chuyên nghiên cứu đưa ra các đề xuất, phân tích, thiết kế về địa chất và địa kỹ thuật liên quan đến sự phát triển của nhân loại.

2. Chương trình học của ngành Kỹ thuật địa chất

Khi tham gia theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua những học phần sau: Kỹ thuật địa chất, Toán cao cấp, Ngoại ngữ đại học, Vật lý đại học, Hóa học đại học, Vẽ kỹ thuật, Công nghệ thông tin máy tính cao đẳng, Ngôn ngữ lập trình, Lý thuyết xác suất và thống kê toán học, Địa chất đại cương, Dầu khoáng, Địa chất cấu trúc, Đệ tứ địa chất và địa mạo học, lịch sử địa chất, cổ sinh, khảo sát địa vật lý công trình, cơ học kỹ thuật, trắc địa, cơ học đất, cơ học đá, nguyên lý địa chất công trình, khảo sát địa chất công trình, địa chất thủy văn cơ bản, động lực học nước ngầm, khảo sát địa chất thủy văn, thiết kế công trình địa chất, v.v.

Tùy vào mỗi trường sẽ có cho mình một chương trình đào tạo phù hợp và do đó có thể thêm hoặc bớt một số môn đã kể trên.

3. Mục tiêu đào tạo

  • Nắm vững kiến ​​thức chuyên môn vững chắc về các lý thuyết và hệ thống cơ bản của toán học, cơ học và địa chất.
  • Hiểu biết sâu sắc về thực trạng và xu hướng phát triển của bộ môn trong và ngoài nước.
  • Thành thạo các kỹ thuật phân tích thí nghiệm và thử nghiệm thường được sử dụng trong lĩnh vực công trình địa chất và có khả năng ứng dụng máy tính thành thạo phục vụ cho quá trình làm việc.
  • Có khả năng sử dụng kiến ​​thức đã học để giải quyết các vấn đề kỹ thuật khó theo một hướng nhất định trong thiết kế và khảo sát, tối ưu hóa quy trình, quản lý dự án xây dựng và ra quyết định các dự án địa chất công trình, có khả năng tổ chức độc lập việc xây dựng hoặc thẩm định kỹ thuật các công trình địa chất.
  • Có trình độ ngoại ngữ tốt và có khả năng đọc hiểu các tài liệu tiếng nước ngoài của chuyên ngành.
  • Có tác phong nghiêm túc trong việc nghiên cứu khoa học.
  • Sau khi tốt nghiệp, có khả năng tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu của chuyên ngành này hoặc chuyên ngành kế cận trong các viện nghiên cứu khoa học, trường cao đẳng, đại học hoặc công việc kỹ thuật tương ứng trong bộ phận sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp.

4. Học ngành Kỹ thuật địa chất ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành này sau khi ra trường rất là phong phú, bạn có thể lựa chọn làm những công việc sau:

  • Quản lý môi trường, đánh giá tác động môi trường, cải tạo môi trường địa chất, ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám trong việc khai thác và bảo vệ tài nguyên dầu khí, khoáng sản rắn trong cơ quan quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ, tài nguyên môi trường, công ty khoáng sản, công ty dầu khí
  • Hoặc trong các viện phát triển và nghiên cứu khoa học, quản lý đất đai và tài nguyên, các doanh nghiệp công nghiệp khai thác mỏ, viện thiết kế công trình, điều tra đánh giá tài nguyên, đánh giá môi trường, địa chất thủy văn đô thị và môi trường, khảo sát kỹ thuật, thiết kế và xây dựng, quản lý sản xuất…

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật địa chất

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国地质大学Đại học Địa chất Trung Quốc 5★ 
2南京大学Đại học Nam Kinh 4★ 
3中国矿业大学Đại học Công nghệ và khai thác Trung Quốc 4★ 
4同济大学Đại học Đồng Tế 4★ 
5中南大学Đại học Trung Nam 4★ 
6西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam  4★ 
7中国石油大学Đại học Dầu mỏ Trung Quốc 3★ 
8长安大学Đại học Trường An 3★ 
9西安科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Tây An 3★ 
10河南理工大学Đại học Công nghệ Hà Nam 3★ 
11山东科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Sơn Đông 3★ 
12河海大学Đại học Hà Hải 3★ 
13兰州大学Đại học Lan Châu 3★ 
14华北水利水电学院Học viện Thủy điện thủy lợi Hoa Bắc 3★ 
15安徽理工大学Đại học Công nghệ An Huy 3★ 
16西安石油大学Đại học Dầu mỏ Tây An  3★ 
17石家庄经济学院Đại học Kinh tế Thạch Gia Trang 2★ 
18三峡大学Đại học Tam Hiệp 2★ 
19西南科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Tây Nam 2★ 
20青海大学Đại học Thanh Hải 2★ 

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành học này rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chừ gì nữa, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được những cập nhật mới nhất về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc