Giáo dục nghệ thuật

Giáo dục nghệ thuật

040105

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
艺术教育
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
04 教育学
Nhóm ngành cấp 2 :
0401 教育学类
Mã chuyên ngành :
040105
Tên tiếng Anh :
Art Education

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Giáo dục nghệ thuật

Với những bạn có đam mê với nghệ thuật và cái đẹp lại có hứng thú với sự nghiệp giáo dục và phát hiện, ươm mầm tài năng đất nước, tại sao không nghĩ đến việc du học Trung Quốc (quốc gia đang có nền giáo dục tiên tiến và phát triển top đầu trên thế giới) để theo học ngành Giáo dục nghệ thuật nhỉ? Vậy chương trình đào tạo ngành Giáo dục Nghệ thuật ở Trung Quốc như thế nào? Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi ra trường ra sao? Cùng Du học Riba tìm hiểu ngay thôi nào!

Giao Duc Nghe Thuat 2 2024

I. Giới thiệu chuyên ngành Giáo dục nghệ thuật

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 艺术教育

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Art Education

– Mã chuyên ngành: 040105

– Giáo dục nghệ thuật bao gồm giáo dục mĩ thuật, giáo dục âm nhạc, giáo dục thiết kế và các ngành khác. Giáo dục nghệ thuật là một môn học rộng lớn, bao gồm cả nghệ thuật và giáo dục, đòi hỏi học sinh được đào tạo phải có kỹ năng biểu đạt nghệ thuật và kỹ thuật giáo dục. Hơn nữa, những sinh viên được đào tạo về nghệ thuật cũng phải có khả năng quan sát xã hội, có khả năng tìm ra vấn đề và sử dụng các phương pháp nghệ thuật để giải đáp vấn đề đó, câu trả lời này được công chúng chấp nhận và chuyên nghiệp.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo những tài năng liên ngành có phẩm chất tư tưởng và đạo đức tốt, có lý thuyết và kỹ năng cơ bản vững chắc về các ngành nghệ thuật, có khả năng tham gia vào giáo dục nghệ thuật, quản lý, truyền thông và nghiên cứu khoa học trong các trường giáo dục cơ bản và các cơ sở giáo dục xã hội.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục nghệ thuật cần đạt được những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất sau:

3.1 Có quan niệm, tư tưởng giáo dục hiện đại, có đạo đức nghề nghiệp nhà giáo, cần cù lao động, Thực tế và tinh thần đổi mới.

3.2. Có kiến ​​thức nền tảng vững chắc về khoa học xã hội và nhân văn, nắm vững một cách có hệ thống những kiến ​​thức, kỹ năng lý luận cơ bản của các ngành nghệ thuật và giáo dục, có khả năng tư duy độc lập, phân tích và giải quyết vấn đề, sáng tạo.

3.3. Nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng lý luận nghệ thuật toàn diện như âm nhạc, mỹ thuật, kịch, múa, … có khả năng biểu diễn nghệ thuật, trình diễn và sáng tạo nghệ thuật, thích ứng và đủ năng lực cho việc giáo dục và giảng dạy các môn nghệ thuật của trường, trở thành giáo viên mỹ thuật đáp ứng nhu cầu giáo dục chất lượng của nhà trường.

3.4. Có tâm lý vững vàng, thể chất khỏe mạnh; có thói quen tập luyện, vệ sinh thân thể tốt, đạt tiêu chuẩn quốc gia về trình độ huấn luyện thể chất và quân sự của sinh viên đại học.

3.5. Có trình độ ngoại ngữ nghe, nói, đọc, viết vững vàng, thông thạo ngoại ngữ cơ bản; có khả năng vận hành máy tính ở mức độ nhất định.

4. Chương trình đào tạo

Các môn học chính: sư phạm, nghệ thuật.

Các khóa học chính: Nguyên tắc thẩm mỹ, Nhập môn nghệ thuật, Nguyên tắc sáng tạo nghệ thuật, Lịch sử nghệ thuật Trung Quốc và nước ngoài, Đánh giá cao tác phẩm nghệ thuật, Đánh giá cao tác phẩm văn học, Nguyên tắc và thực hành sáng tạo nghệ thuật toàn diện, Đào tạo kỹ năng nghệ thuật, Nhập môn nghệ thuật, Tâm lý học nghệ thuật, v.v.

II. Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam tốt nghiệp ngành Giáo dục nghệ thuật tại Trung Quốc như thế nào?

1. Hướng việc làm

Giao Duc Nghe Thuat 1 2024

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh Việt Nam có thể trở về nước hoặc tiếp tục làm việc tại Trung Quốc, hay các nước khác. Công việc chủ yếu là: giáo viên, tư vấn chương trình giảng dạy, giáo dục mầm non, v.v., đại khái như sau:

 1. Giáo viên mỹ thuật
 2. Chuyên gia tư vấn khóa học
 3. Giáo viên dạy khiêu vũ
 4. Giáo dục mầm non
 5. Giáo viên dạy piano
 6. Nhà thiết kế đồ họa
 7. Giáo viên giáo dục mầm non
 8. Giáo viên dạy nhạc

Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia giảng dạy nghệ thuật ở các trường trung học cơ sở, trung học chuyên nghiệp và cao đẳng thông thường , và tham gia sáng tạo và thiết kế các tổ chức nghệ thuật trong công nghiệp và khai thác mỏ, doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp.

Học nghệ thuật kiếm việc tương đối dễ, lương giáo viên bây giờ khá, nghề giáo viên tương đối ổn, giáo viên đại học ở các thành phố cấp 1, cấp 2 lương cao hơn giáo viên ở các thành phố cấp 3, 4.

Nếu du học sinh muốn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn ở các thành phố như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến, Vũ Hán, Hàng Châu, Thành Đô, Nam Kinh

2. Triển vọng việc làm

Giáo dục nghệ thuật nhấn mạnh đến việc phổ biến và nâng cao các nguyên tắc của tri thức nghệ thuật theo nghĩa chung, và thông qua việc trưng bày và bình luận các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, thành tựu và trình độ đánh giá nghệ thuật của mọi người có thể được cải thiện, đồng thời có thể trau dồi được gu thẩm mỹ cao quý, lành mạnh và khả năng thẩm mỹ. Nó tác động sâu sắc đến việc nâng cao đạo đức con người và phát triển trí tuệ.

Nói chung, triển vọng việc làm của các chuyên ngành giáo dục nghệ thuật là khá tốt. đối với sinh viên đại học trong xã hội ngày nay , triển vọng việc làm đã rất tốt so với các chuyên ngành khác. Sinh viên tốt nghiệp phù hợp với giáo dục nghệ thuật ở các trường tiểu học và trung học, cũng như công việc nghiên cứu trong các đơn vị nghiên cứu nghệ thuật, hoặc đào tạo nghệ thuật trong các đơn vị văn hóa các cấp và các trường nghệ thuật không chuyên.

III. Những đặc điểm nào phù hợp để trở thành một sinh viên chuyên ngành Giáo dục nghệ thuật

Giao Duc Nghe Thuat 2024

Để trở thành sinh viên ngành Giáo dục nghệ thuật cũng như học tốt chuyên ngành này, bạn cần có:

 • Niềm yêu thích và đam mê với lĩnh vực nghệ thuật và cả ngành giáo dục
 • Có tư cách đạo đức tốt, các giá trị quan về cuộc sống, yêu nước, tuân thủ pháp luật, trung thực, thân thiện, yêu nghề, quan tâm đến học sinh, có tinh thần đồng đội tốt.
 • Có kiến ​​thức nền tảng vững chắc về khoa học xã hội và nhân văn, nắm vững một cách có hệ thống những kiến ​​thức, kỹ năng lý luận cơ bản của các ngành nghệ thuật và giáo dục, có khả năng tư duy độc lập, phân tích và giải quyết vấn đề, sáng tạo.
 • Có tâm lý vững vàng, thể chất khỏe mạnh
 • Khả năng sáng tạo, linh hoạt, tư duy mới mẻ, không ngừng đổi mới
 • Có kiến thức và có thể sử dụng công nghệ thông tin, Khả năng sử dụng thông thạo ngoại ngữ trong giao tiếp và nghiên cứu.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★ 
2厦门大学Đại học Hạ Môn 5★ 
3四川美术学院Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên 5★- 
4重庆师范大学Đại học Sư phạm Trùng Khánh 4★ 
5西安美术学院Học viện Mỹ thuật Tây An 4★ 
6新疆艺术学院Học viện Nghệ thuật Tân Cương 4★ 
7南京艺术学院Học viện Nghệ thuật Nam Kinh 3★ 
8厦门华厦学院Học viện Hoa Hạ Hạ Môn  3★ 
9贵州师范学院Học viện Sư phạm Quý Châu 3★ 
10重庆第二师范学院Đại học Sư phạm thứ hai Trùng Khánh 3★ 
11宁德师范学院Học viện Sư phạm Ninh Đức 3★ 
12广州美术学院Học viện Mỹ thuật Quảng Châu 3★ 
13内蒙古科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Nội Mông 3★ 
14豫章师范学院Học viện Sư phạm Dự Chương 3★ 
15云南经济管理学院Học viện Quản lý kinh tế Vân Nam 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

1300 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2