Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên

Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên

070502

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
自然地理与资源环境
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0705 地理科学类
Mã chuyên ngành :
070502
Tên tiếng Anh :
Physical Geography and Resource Environment

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên

Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên, cái tên chỉ nghe đến cũng có thể khiến những sinh viên yêu thiên nhiên, thích du lịch sáng bừng lên. Các khóa học thử nghiệm và thực hành xã hội khác nhau mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội gần gũi với thiên nhiên. Vậy bạn nghĩ sao nếu trở thành du học sinh chuyên ngành Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên tại Trung Quốc? Chuyên ngành này có điều gì thú vị và triển vọng việc làm ra sao? Cùng Du học Riba tìm hiểu ngay nhé!

Địa Lý Tự Nhiên Và Môi Trường Tài Nguyên

Giới thiệu chuyên ngành Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên

Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 自然地理与资源环境

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Physical Geography and Resource Environment

– Mã chuyên ngành: 070502

– Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên là chuyên ngành cấp 2 thuộc khoa học địa lý, tiền thân là chuyên ngành môi trường tài nguyên và quy hoạch, quản lý đô thị – nông thôn. Năm 2012, Bộ Giáo dục tách chuyên ngành “Tài nguyên Môi trường và Quản lý Quy hoạch Đô thị và Nông thôn” thành hai chuyên ngành “Địa lý Nhân văn và Quy hoạch Đô thị và Nông thôn” và “Địa lý Vật lý Tài nguyên và Môi trường”.

– Chuyên ngành địa lý vật lý và tài nguyên môi trường lấy tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên khí hậu, cấu trúc tự nhiên vùng và sự biến đổi động của nó làm hướng học tập và nghiên cứu, đồng thời rèn luyện cho sinh viên hiểu biết về cấu trúc không gian của bề mặt đất và các quá trình vật lý, hóa học, sinh học, đặc biệt là sự giao thoa của các hoạt động của con người. Theo đặc điểm cấu trúc và quy trình, chú ý bồi dưỡng học sinh có lý thuyết cơ bản vững chắc và kiến ​​thức cơ bản về hệ thống bề mặt trái đất, thành thạo về viễn thám, hệ thống thông tin địa lý, quan sát thực địa, phân tích và mô phỏng trong phòng thí nghiệm và các phương pháp và kỹ năng nghiên cứu hiện đại khác, có khả năng ứng dụng địa lý vật lý, lý thuyết, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản để giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo của ngành địa lý vật lý và tài nguyên và môi trường là trau dồi lý thuyết, kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về địa lý vật lý và tài nguyên và môi trường, và đổi mới Nhận thức và năng lực thực hành, được đào tạo tư duy khoa học nghiêm ngặt và đào tạo kỹ năng chuyên môn tốt, có khả năng nhất định thực hiện nghiên cứu khoa học dựa trên đặc điểm bề mặt trái đất và sự thay đổi của nó, quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, có khả năng làm việc trong các cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học, Các chuyên gia khoa học và công nghệ tổng hợp chất lượng cao tham gia vào các quá trình địa lý tự nhiên, nghiên cứu biến đổi môi trường và quản lý tài nguyên, bảo vệ hoặc ứng dụng môi trường trong các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

3.1. Nắm vững các nguyên tắc cơ bản vững chắc, kiến ​​thức cơ bản và phương pháp cơ bản của địa lý vật lý và tài nguyên và môi trường, hiểu được biên giới lý thuyết, tình hình phát triển, triển vọng ứng dụng và những phát triển mới nhất của địa lý vật lý và tài nguyên và môi trường, có kiến ​​thức đa ngành liên quan đến chuyên ngành này và hiểu môi trường quốc gia, chiến lược bảo vệ, phát triển bền vững và các chính sách, quy định khác có liên quan.

3.2. Nắm vững các công nghệ quan sát, phân tích và ứng dụng của địa lý vật lý, quản lý tài nguyên và môi trường, có khả năng ứng dụng thành thạo hơn công nghệ viễn thám, đo đạc từ xa và công nghệ GIS, thành thạo các phương pháp cơ bản trong truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan. Khả năng thiết kế thí nghiệm, vận hành, phân tích, quy nạp, đối chiếu và khả năng giao tiếp học thuật.

3.3. Được đào tạo cơ bản về tư duy khoa học và phương pháp khoa học tốt, có nhận thức đổi mới, khả năng hợp tác nghiên cứu và năng lực nghiên cứu khoa học sơ bộ.

3.4. Thành thạo ngoại ngữ và kỹ năng ứng dụng tin học đạt trình độ yêu cầu.

3.5. Có nhân cách tốt, thể chất và tinh thần khỏe mạnh, khả năng nghiên cứu điều tra và ra quyết định, kỹ năng tổ chức và quản lý, kỹ năng diễn đạt bằng lời nói và văn bản, quản lý tổ chức tốt, thích ứng với môi trường và kỹ năng làm việc nhóm.

Địa Lý Tự Nhiên Và Môi Trường Tài Nguyên

Chương trình đào tạo

Các môn học chính: địa lý, khoa học môi trường.

Các lĩnh vực kiến ​​thức trọng tâm: địa lý vật lý, tài nguyên, môi trường, bản đồ và trắc địa, toán học và thông tin.

Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành này cũng cần thực hiện dạy thực hành chủ yếu bao gồm 4 liên kết: thực hành trên lớp, thực hành nghề nghiệp, thiết kế khóa học và thực hành khóa học (bao gồm cả cự ly dài và ngắn).

Đối với phương hướng thể dục rèn luyện sức khỏe phục hồi chức năng: liên quan đến nghiên cứu vận động và sức khỏe. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm huấn luyện viên liên quan đến mảng khoa học sức khỏe và thể dục phục hồi chức năng ở các trung tâm trị liệu phục hồi chức năng các loại, các bộ phận chăm sóc sức khỏe xã hội, tổ chức thể dục xã hội, đơn vị doanh nghiệp quy mô lớn và tập đoàn, thể dục thể hình và vận động giải trí, v..v…

-Số năm học: bốn năm. Bằng cấp được cấp: Cử nhân Khoa học hoặc Cử nhân Quản lý.

Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên như thế nào?

Địa Lý Tự Nhiên Và Môi Trường Tài Nguyên

Xu hướng việc làm

Sau khi kết thúc chương trình học, du học sinh có thể quy trở về nước làm việc hoặc tiếp tục công việc ở Trung Quốc. Nhưng du hướng làm việc tại Trung Quốc sẽ có nhiều thuận tiện và dễ dàng hơn.

Sinh viên chuyên ngành Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên khi đi làm thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao vì nền tảng vững chắc, tầm nhìn rộng và chất lượng tổng thể cao. Điểm đến của sinh viên tốt nghiệp bao gồm các bộ phận quốc gia có liên quan như đất đai và tài nguyên, xây dựng đô thị và nông thôn, bảo vệ môi trường, lâm nghiệp và thủy lợi, cũng như đánh giá bất động sản, yêu cầu bảo hiểm, tư vấn môi trường, phát triển hệ thống thông tin địa lý, quy hoạch và thiết kế cảnh quan du lịch, phát triển tài nguyên thiên nhiên, đo đạc bản đồ, v.v. Kinh doanh. Có thể kể đến các cơ quan ban ngành liên quan như Viện Nghiên cứu Quy hoạch Đô thị và Nông thôn, Cục Đất đai và Tài nguyên, Cục Thủy văn và Tài nguyên nước, Cục Khí tượng, Cục Bảo vệ môi trường. Ngoài ra, có rất nhiều trường đại học và cơ quan nghiên cứu. 

Do yêu cầu cao hơn về chuyên môn và tồn tại những rào cản ngành nhất định nên mặt bằng lương của các doanh nghiệp trong các ngành như xây dựng, quảng cáo là tương đối cao. Một số sinh viên cũng có thể tham gia các tổ chức phi chính phủ để tham gia vào việc bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng tài nguyên thiên nhiên và phát triển.

Các vị trí có nhu cầu chính đối với các chuyên ngành địa lý vật lý và tài nguyên và môi trường vẫn thuộc lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, công chức. Năm 2019, mức lương của sinh viên chuyên ngành này mới ra trường tại Trung Quốc khoảng 6000 tệ / tháng. Mức lương của công việc nghiên cứu khoa học sẽ cao hơn nhưng nhu cầu ít. Lấy công việc bảo vệ môi trường/ môi trường làm ví dụ, nhu cầu việc làm hiện tại và mức lương như sau: Sự khác biệt cơ bản về nhu cầu giữa các khu vực khác nhau là không lớn, tại các thành phố lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu tương đối cao và không có sự khác biệt rõ ràng về mức lương, khoảng 5500-6000 nhân dân tệ (năm 2019)

Triển vọng việc làm

Trong điều kiện hiện nay, triển vọng việc làm của ngành địa lý vật lý và môi trường tài nguyên là khá ổn định. Tuy không phải là những chuyên ngành hấp dẫn được chú ý trong những năm gần đâu nhưng ngành vẫn có tỷ lệ việc làm và vị trí công việc ổn định cho sinh viên ra trường.

Sinh viên chuyên ngành Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên cần có những phẩm chất gì?

Địa Lý Tự Nhiên Và Môi Trường Tài Nguyên

Có niềm yêu thích và đam mê với ngành Khoa học địa lý, có quan tâm đến các vấn đề địa lý tự nhiên, địa lý xã hội, môi trường và các vấn đề liên quan,

Có kiến thức về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, đặc biệt là lĩnh vực địa lý.

Có khả năng, kỹ năng nghiên cứu khoa học, làm khảo sát và thí nghiệm

Có trình độ ngoại ngữ nhất định, có thể giao tiếp và nghiên cứu tài liệu bằng ngoại ngữ, khả năng công nghệ thông tin tốt.

Ngoài ra, cần có các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc tự lập.

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★ 
2北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★ 
3北京大学Đại học Bắc Kinh 5★ 
4天津师范大学Đại học Sư phạm Thiên Tân 5★ 
5海南大学Đại học Hải Nam 5★ 
6兰州大学Đại học Lan Châu 5★ 
7南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
8西北师范大学Đại học Sư phạm Tây Bắc 4★ 
9新疆大学Đại học Tân Cương 4★ 
10中国地质大学Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc 4★ 
11中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc 4★ 
12广州大学Đại học Quảng Châu 4★ 
13贵州师范大学Đại học Sư phạm Quý Châu 4★ 
14内蒙古农业大学Đại học Nông nghiệp Nội Mông Cổ 4★ 
15衡阳师范学院Đại học Sư phạm Hành Dương 4★ 
16广西财经学院Đại học Kinh tế Tài chính Quảng Tây 4★ 
17南通大学Đại học Nam Thông 4★ 
18长沙理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trường Sa 4★ 
19西北大学Đại học Tây Bắc 4★ 
20九江学院Đại học Cửu Giang 4★ 

Như vậy Du học Riba đã vừa điểm qua cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về chuyên ngành Địa lý tự nhiên và môi trường tài nguyên bao gồm chương trình học, mục tiêu của ngành học cũng như cơ hội việc làm mà ngành học đem lại, hi vọng thông qua bài viết này của chúng mình các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về ngành học từ đó lựa chọn được ngành học thực sự phù hợp với năng lực, cũng như sở thích của bản thân.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc