Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng Khổng Tử hệ đại học trường Đại học Sư phạm Sơn Đông

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng Khổng Tử hệ đại học trường Đại học Sư phạm Sơn Đông

“I’m not the best yet, but at least I’m still trying to be.”

(Mình chưa phải người xuất sắc nhất, nhưng ít nhất thì mình vẫn đang cố gắng.)
Đầu tiên, em muốn cảm ơn anh Duy vì đã tổ chức sự kiện này, cũng cảm ơn các bạn sắp đọc bài chia sẻ dưới đây của mình. Mình xin phép chia bài viết thành 3 phần dưới đây để các bạn tiện theo dõi:
I. Sơ lược về bản thân và thành quả
II. Quá trình xin học bổng
1. Lý do chọn trường
2. Chuẩn bị hồ sơ
3. Quá trình apply
III. Chia sẻ một số lưu ý về học bổng Khổng Tử
Được rồi, bắt đầu vào nội dung chính thôi Face With Colon Three 2024

I. Sơ lược về bản thân và thành quả

– Hiện mình là sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học quốc gia Hà Nội (ULIS), chuyên ngành Ngôn ngữ Trung. Trường mình năm nào cũng vào học sớm, nên thành ra vào năm học mới được 2 hôm mình mới biết kết quả học bổng Khổng Tử.
– Nhiều người cũng bảo mình là khá tiếc 2 năm học ở ULIS, khuyên mình học xong đại học rồi xin học bổng thạc sĩ. Nhưng minh thì nghĩ thế này, mình còn trẻ, đi được thì cứ đi. Năm nay mình xin học bổng với suy nghĩ là tuỳ duyên, đỗ thì đi Trung, không đỗ thì học nốt ở ULIS nên cũng không quá căng thẳng.
– Năm nay mình apply và giành được học bổng Khổng Tử hệ hợp tác của trường Đại học Sư phạm Sơn Đông với HSK 6 (244 điểm), HSKK trung cấp (81 điểm). Điểm trung bình 3 cấp 3 của mình lần lượt là: 89, 87, 84. Năm nay mình chỉ apply duy nhất 1 loại học bổng này, nên trong phần II mình sẽ chỉ chia sẻ về việc xin học bổng Khổng Tử.

II. Quá trình xin học bổng Khổng tử hệ đại học trường Đại học Sư phạm Sơn Đông

1. Lý do chọn trường

– Mình là người tin duyên số, và khi click vào web trường cũng như tìm hiểu về Tế Nam, Sơn Đông, mình tin Đại học sư phạm Sơn Đông (SDNU) chính là bến bờ của mình. Nhắc đến Tế Nam là phải nhắc đến câu nói này:
“四面荷花三面柳,一城山色半城湖”
Tế Nam có núi, có hồ, có sen, có liễu, thiên nhiên hội tụ tất cả những gì mình thích. Mọi người có thể nghe thử bài hát này về Tế Nam: https://www.youtube.com/watch?v=DiiEtxSlofM
-Rank của SDNU không cao lắm, nhưng theo mình tìm hiểu thì phương diện đào tạo hệ sư phạm + đãi ngộ cho du học sinh rất ổn. Vậy nên cũng không đắn đo gì nữa, mình chọn luôn SDNU. Nghe các anh chị khoá trước bảo đã khá lâu rồi trường không có du học sinh Việt Nam, mãi đến năm ngoái mới có 11 người đỗ học bổng Khổng Tử (phần đông là 1 năm tiếng và thạc sĩ, không có đại học) nên mình có suy nghĩ là có thể trường sẽ ưu tiên hệ đại học cho Việt Nam.
– Với điểm số của mình, mình nghĩ mình có thể thử app trường rank cao hơn, thực tế nguyện vọng ban đầu của mình là trường Đại học Sư phạm Đông Bắc. Nhưng trường không cho HBKT hệ hợp tác và khi hỏi 1 chị thạc sĩ năm ngoái đỗ SPĐB thì chị ấy bảo không thấy bạn nào đỗ hệ đại học cả. Vậy nên tạm gác lại giấc mộng với SPĐB, hẹn ngày app thạc sĩ Face With Colon Three 2024
– Về các loại học bổng trường có, mọi người có thể tham khảo trên trang web này, rất đầy đủ và cụ thể: http://www.cie.sdnu.edu.cn/

2. Chuẩn bị hồ sơ

– Hộ chiếu: mình đã có sẵn nên không cần chuẩn bị nữa. Thủ tục làm hộ chiếu ở Hà Nội cũng rất nhanh gọn lẹ, điền thông tin trước trên mạng, đến chụp ảnh và làm thủ tục. Đến ngày hẹn thì qua lấy, có thể đăng ký gửi bưu điện, lệ phí 200k.
– Bằng tốt nghiệp cấp 3 và học bạ dịch tiếng Trung, công chứng. Cá nhân mình thấy nhiều nơi dịch ẩu, sai sót nhiều nên nếu có thể thì các bạn hãy tự dịch rồi gửi họ, nhưng danh nghĩa vẫn là họ dịch (vì mình chưa có bằng đại học chuyên ngành ngoại ngữ để chứng minh mình dịch chuẩn) Trên web KT có giới hạn dung lượng nên mình chỉ up bản dịch chứ không up bản gốc.
– Chứng chỉ HSK, HSKK. Mình thi HSKK từ năm ngoái, HSK 6 vào tháng 1 năm nay. Cũng may mà quyết định thi từ tháng 1, không cứ lần lữa là dính đúng đợt dịch Covid. Mọi người nên tính toán từ trước xem nên thi chứng chỉ vào khi nào cho kịp app học bổng nhé.
– Kế hoạch học tập: lưu ý là HBKT chỉ cho tối đa 800 chữ, nên đừng lan man mà hãy tập trung nhé. Cố gắng tạo một điểm sáng trong bản kế hoạch để thu hút thầy cô. Khi giới thiệu bản thân, mình đã dùng câu nói này để miêu tả bản thân: “I’m not the best yet, but at least I’m still trying to be.” Câu nói này được truyền cảm hứng từ một người rất quan trọng với mình, nó cũng là thứ mình theo đuổi. Có rất nhiều người giỏi hơn mình, nhưng chỉ cần bản thân không ngừng nỗ lực, không bỏ cuộc, bạn đã là no.1 rồi.
– Thư giấy thiệu: mình xin của Viện Khổng Tử Đại học Hà Nội, trên fb thầy cô đã viết rất rõ yêu cầu về giấy tờ cần đính kèm.
– Giấy khám sức khoẻ, xác nhận dân sự: trường mình không yêu cầu
– Chứng chỉ hoạt động ngoại khoá: mình định gộp chung cùng học bạ để up lên, nhưng web giới hạn dung lượng nên thôi Pacman 2024 Nén mãi mà vẫn cứ quá dung lượng.
– Người liên hệ ở Trung Quốc: mình điền thông tin của 1 chị du học sinh người Việt.
– Hồ sơ bản giấy: không yêu cầu
Nói chung mình thấy giấy tờ cần chuẩn bị để app HBKT khá đơn giản.

3. Quá trình apply

– Tóm tắt: mình hoàn tất việc up hồ sơ vào ngày 30/4, viện Khổng Tử đẩy mình lên luôn bước 3 cùng ngày. Đến ngày 5/5, mình nhận được mail join group Wechat để chuẩn bị phỏng vấn + điền thông tin trên web trường. Ngày 9/5, mình phỏng vấn qua Wechat. Ngày 11/5, trường đẩy mình lên bước 4. Cuối cùng im hơi lặng tiếng đến 18/8 mình biết kết quả đỗ.
– Về buổi phỏng vấn:
+ Trong group wechat, mình và 1 chị người Việt app hệ thạc lên thớt đầu tiên. Ban đầu chúng mình nghĩ là gọi video call nên chuẩn bị quần áo đầu tóc xinh đẹp lắm, còn gọi trước cho nhau để căn góc các kiểu. Nhưng cuối cùng thì bên trường chỉ voice call thôi, nhưng 4 thầy cô phỏng vấn mình.
+ Thầy cô đều rất nhẹ nhàng và nói dễ nghe, cuộc phỏng vấn của mình kéo dài khoảng 11 phút với không khí khá vui vẻ.
+ Các câu hỏi khá đơn giản so với mình nghĩ: giới thiệu bản thân, sở thích bản thân, chia sẻ cách học tiếng Trung, có quen ai ở Tế Nam không theo em một giáo viên tốt phải có những phẩm chất như thế nào, bố mẹ em đều là giáo viên, vậy điều đó có ảnh hưởng gì đến em (mình có nhắc đến trong kế hoạch học tập) Có vẻ vì lên thớt đầu tiên nên mình không bị hỏi xoáy đáp xoay lắm, còn một bạn khác phỏng vấn sau đợt mình lại bảo bị xoáy khá nhiều.
+ Trước lúc kết thúc buổi phỏng vấn, cô phụ trách còn rất nhẹ nhàng nói với mình: “芳英,来山东师范大学,好吗?” làm mình sướng lâng lâng, ôm mộng đỗ Pacman 2024 May mà không vỡ mộng.
+ Phỏng vấn xong được vài tiếng thì mình nhắn wechat cho cô, cảm ơn cô vì đã cho mình cơ hội phỏng vấn, mong cô thứ lỗi nếu trả lời có sai sót gì đó, và bày tỏ hi vọng được đến SDNU. Đương nhiên là chỉ viết ngắn thôi, mỗi ý một dòng.

III. Chia sẻ một số lưu ý về học bổng Khổng Tử

1. Trường rank thấp/ít người xin không có nghĩa là dễ đỗ
Thực ra năm ngoái mình đã app 1 lần. Mình xin Đại học Ngoại ngữ Cát Lâm, sau đó được Hanban chuyển đến Đại học Tây Nam. Cuối cùng xét hồ sơ thì ĐH Tây Nam lại không nhận mình. Vậy nên năm nay mình đã chuẩn bị HSK cao hơn, cũng như chọn một trường mình thích để apply, hỏi thăm về tình hình nhận du học sinh Việt Nam của trường trong các năm qua. Trường mình cho 25 suất học bổng đại học cho hệ hợp tác, vậy nên khi app mình cũng thấy khá yên tâm.
Năm ngoái mình nghĩ lý do không được nhận vào Đại học Ngoại ngữ Cát Lâm là vì số suất của họ quá ít. Mình hỏi khắp group Việt Nam lẫn nước ngoài thì chỉ gặp được 1 bạn app cũng trường, và cũng trượt nốt.
2. Về việc app hệ phi hợp tác (hệ A) rồi bị Hanban chuyển sang hệ hợp tác (hệ B)
Đầu tiên mình muốn nói là hệ A, hệ B chỉ là quy ước nhiều người Việt mình nói với nhau thôi, nên mọi người lưu ý khi sang group nước ngoài đừng hỏi hệ A, hệ B nhé. Chỉ có khái niệm 合作类 và非合作类 thôi.
Hệ A sẽ thông báo kết quả trước, các bạn đỗ sẽ lên bước 5. Các bạn được chuyển sang hệ B thì sẽ được chuyển về bước 3. Trường mới sẽ liên lạc với bạn, hỏi có chấp nhận điều chuyển không. Sau khi bạn chấp nhận, họ sẽ xét hồ sơ hoặc thậm chí là phỏng vấn bạn. Được trường mới nhận thì bạn sẽ lên bước 4, mình thấy đa số khi lên lại bước 4 rồi thì cơ hội nhận học bổng rất cao. Nếu bạn app hệ A, không lên bước 5 mà cũng không lùi về bước 3 thì tức là đã trượt rồi (ít nhất thì 2 năm nay là vậy)
Một chút lảm nhảm cuối cùng Face With Colon Three 2024 Năm nay trường mình có 6 du học sinh Việt Nam đỗ học bổng Khổng Tử nè. Trường đã thông báo cho hệ đại học bọn mình là học onl rồi, hi vọng là hết kì này có thể qua Tế Nam. Khá là tiếc vì năm nay trường kỉ niệm 70 năm nhưng không được sang :’( Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây nhé Face With Colon Three 2024 Hi vọng các bạn sớm đạt được ước mơ du học Trung 2764 2024

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email