Checklist học tiềng Trung giúp mình đạt HSK5 trong vòng 5 tháng

Checklist học tiềng Trung giúp mình đạt HSK5 trong vòng 5 tháng

Hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn một check list công việc mà mình đã kiên trì thực hiện trong vòng suốt 5 tháng để đạt được chứng chỉ tiếng Trung HSK5 qua đó giúp mình thực hiện ước mơ du học Trung Quốc.

Đây là Checklist học tiềng Trung giúp mình đạt HSK5 trong vòng 5 tháng và thành công appy học bổng chính phủ Trung Quốc

Trước tiên thì mình muốn bạn hiểu rằng , mình hoàn toàn là một người trước đó chưa từng học qua tiếng Trung, ở đây mình cũng hoàn toàn không phải muốn khoe khoang gì cả, ở đây mình chỉ muốn bạn biết là bạn cũng hoàn toàn có thể làm được giống như mình mà thôi. Mình có dự định đi du học Trung Quốc vào năm cuối đại học, khi đó mình bắt đầu tìm hiểu về việc du học Trung Quốc qua các trang web và các hội nhóm trên Facebook, và mình hiểu rằng ngoài việc cần có một kết quả học tập thật tốt thì ngoài ra mình cần có thêm chứng chỉ tiếng Trung HSK nữa. Mình muốn học lên thạc sĩ với chuyên ngành của mình đang theo học hiện tại điều đó có nghĩa là mình phải có trong tay chúng chỉ HSK5. Ok vậy là mình có khoảng 5 tháng cho việc chinh phục chứng chỉ HSK5 trước thời điểm apply học bổng CSC vào đợt tháng 3 năm 2019. Nếu bạn hỏi mình thời gian đó có dễ dàng không thì mình xin trả lời là không, tuy nhiên nó thực sự xứng đáng.

Và dưới đây là check list 5 công việc mà mình đã kiên trì thực hiện trong suốt 5 tháng.

Xem thêm :

Bước 1 : Viết ra mục tiêu của bản thân

Mục Tiêu Bản Thân
Viết Ra Mục Tiêu Cho Bản Thân Mình Là Chính Xác Những Gì Bạn Cần Thực Hiện Đầu Tiên

Trước khi thực hiện một dự định một công việc nào đó bạn thường bắt đầu với việc gì đầu tiên. Còn đối với mình  mình luôn bắt đầu với nó trên giấy trước tiên. Mình luôn cố gắng miêu tả nó càng cụ thể càng chi tiết nhất càng tốt. Có phải bạn thường bắt đầu với sự hào hứng khi muốn học một điều gì đó tuy nhiên lại dễ dàng lãng quên hay bỏ qua nó vào tháng sau, tuần sau hay thậm chí ngày hôm sau phải không ? Điều đó là hoàn toàn bình thường bởi vì một ngày chúng ta vô vàn các việc ảnh hưởng đến, nếu không cụ thể không chi tiết bạn sẽ rất nhanh quên đi nó vào ngay ngày hôm sau chứ đừng nói chi là tháng sau. Và tiếng Trung cũng vậy, nếu bạn muốn học tiếng Trung thật tốt thì lời khuyên của mình là bạn nên bắt đầu với việc viết ra mục tiêu học tiếng Trung của bản thân là gì, và càng cụ thể càng tốt nhé. Còn đây là bảng mục tiêu của mình :

 • Mình muốn trở thành một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực của mình và ở Trung Quốc lĩnh vực đó rất phát triển vì thế mình muốn đi du học Trung Quốc để nâng cao kiến thức. Cho nên :
 • Mình muốn đi du học Trung Quốc vào tháng 9 năm 2019. Để đi du học Trung Quốc vào kì tháng 9 năm 2019 thì mình cần :
 • Một kết quả học tập thật tốt và cùng với đó là chứng chỉ HSK5 trước thời điểm apply hồ sơ tháng 3.Và thế là :
 • Mình có chính xác 5 tháng để hoàn thành kế hoạch của mình. Chính xác thì mình có 162 ngày.

Càng cụ thể càng chi tiết bao nhiêu càng tốt. Vì chỉ có chi tiết như vậy bạn mới có thể biết rõ mình muốn thứ gì và tại sao  mình lại muốn đạt được nó, và chính xác thì bạn cần đạt được nó trong bao nhiêu lâu. Nó như một tấm giấy nhớ luôn nhắc nhở bạn mỗi ngãy kiểu như mình là “ Nào, hãy dậy đi chàng trai, ngồi vào bàn và theo đuổi mục tiêu của mình ngay đi, đừng để thời gian trôi qua  vô ích’. Và sự thực là mỗi lần nhìn thấy nó là mình dậy thật hehe. Bạn cũng nên có một tờ giấy như vậy, đọc đến đây nếu muốn thì bạn cũng có thể dừng lại và bắt đầu suy nghĩ và viết về mục tiêu của mình. Hãy quay lại đọc tiếp khi nào bạn biết cụ thể mục tiêu của mình là gì đã nhé :

Bạn đã viết ra mục tiêu của mình là gì rồi phải không, giờ thì hành động vì mục tiêu đó thôi nào !

Bước 2 : Loại bỏ những rào cản đang ngăn trở bạn trên con đường học tiếng Trung

26943360 1554193844615866 134813724 N 1 2024
5 Phút Thôi! Đúng 5 Phút Thôi !

Sau khi dành 1 ngày để suy nghĩ chính xác về mục tiêu của bản thân mình trên giấy, thì mình dành tiếp một ngày để tìm và liệt kê hết những gì có thể cản trở mình trên con đường chinh phục tiếng Trung phía trước và tìm biện pháp để khắc phục được nó. Mình tin chắc trong đây cũng có rất nhiều bạn đã từng viết ra rất chi tiết rất cụ thể kế hoạch của mình nhưng rồi nhanh chóng xếp xó vào một chỗ. Nếu bạn đã từng một lần như thế thì đây chính xác là những gì bạn cần làm để khắc phục được vấn đề này.

Thêm năm phút nữa, nốt ngày hôm nay, thêm một trận game với tụi bạn, cày nốt bộ phim mới ra của thần tượng. Đó chính xác là những gì mình viết tại trang thứ 2 của bản kế hoạch học tiếng Trung của bản thân “ hehe vẫn chưa có một từ tiếng Trung nào”. Trước kia mình rất hay gặp phải vấn đề mà mình nghĩ nhiều bạn trong đây cũng có thể giống mình “ ái chà mình học cũng được 30 phút rồi đấy, lướt facebook 5 phút giải lao tý vậy” và rồi mình lướt VÁN đến tận bữa cơm tối mà nếu mẹ mình không gọi thì chắc mình lướt ván sang Hawaii mất thôi. Chuyện này nếu một hôm là bình thường, ai chả có những ngày hồn nhiên như thế, nếu là 2 hôm thì cũng chả sao theo cách nói của các bạn bây giờ thì  là “ Cuộc sông mà”, 2 -3 ngày hay thậm chí cả tháng lướt Facebook trong 60 năm cuộc sống hối hả thì có là gì phải không nào. Tuy nhiên nếu như bạn có bài kiểm tra vào cuối tuần và bạn lại mất 3-4 ngày cho lướt Facebook thì câu chuyện ở đây lại hoàn toàn khác, bạn hiểu ý mình chứ. Quay lại với mục tiêu chinh phục tiếng Trung của chúng ta nào, cụ thể thì bạn hãy nhìn lại mình có tổng cộng bao nhiêu ngày. Hãy nghĩ đến con số này trong đầu, và mình tin bạn cũng nghĩ giống mình lúc đó “ Ái chà kể ra thì mình cũng không có nhiều thời gian cho lắm phải không ?”. Vậy thời gian đó có đủ đề mình hoàn thành mục tiêu đề ra hay không ? Nó chắc chắn đủ nhưng tuy nhiên mình muốn nhắc bạn rằng nó sẽ không tính kèm với những bộ phim dài tập, những trận game thâu đêm suốt sáng, hay hàng giờ lướt PHÂY BÚC đâu nhé.

Rồi nếu bạn đọc đến đây thì mình biết  bạn thật sự là một người rất kiên trì. Và không có lý do gì một người kiên trì lại không đạt được mục tiêu của bản thân đề ra cả. Có thể bạn không để ý nhưng bạn đã đọc được 1359 chữ rồi đấy. Và sau đây là chính xác những gì bạn phải làm, mình cũng đã từng làm thế và thành công và mình tin bạn cũng có thể. Đầu tiên bạn hãy liệt kê ra tất cả những gì có thể kéo bạn ra khỏi bàn học mỗi khi chuẩn bị ôn luyện tiếng Trung, chúng chính xác là những gì đầu tiên bạn cần phải loại bỏ, chúng chính là những tác nhân  khiến chúng ta trượt dài và trễ hạn trong bản kế hoạch của chúng ta.

Tiếp theo thứ bạn cần phải loại bỏ nữa chính là rào cản về tâm lý với suy nghĩ “ Mình chắc sẽ không làm được đâu”. Suy nghĩ này chính là thứ cản trở chúng ta tiếp theo trên con đường chinh phục tiếng hán. Mình rất thích một câu nói thế này “Chỉ cần bạn đam mê và quyết tâm thôi là đủ , thành công chỉ còn là yếu tố thời gian mà thôi”. Thay vì suy nghĩ “Mình chắc chắn sẽ không làm được” bạn có thể suy nghĩ tích cực như mình chả hạn. Bạn cũng có thể củng cố niềm tin theo cách của mình sau đây :

 • Mình chắc chắn sẽ không làm được .
 • Mình chắc sẽ không làm được.
 • Mình chắc sẽ làm được.
 • Mình sẽ làm được
 • Mình làm được
 • Mình làm
 • Làm

Đấy là tất cả những gì mà mình đã làm ở bước thứ 2 này. Cùng xem lại chúng ta đã trang bị gì trên con đường chinh phục HSK này nhé “ Vẫn chưa có một chữ tiếng Trung nào trong suốt 2 ngày hôm nay, nhưng đừng lo bạn sẽ hiểu ngay thôi đây chính là lý do mà chuyến đi này của bạn chắc chắn sẽ thành công hơn những hành trình trước đó”. Trên con đường chinh phục tiếng Trung đó bạn đã có một chiếc xe chở đầy sự tự tin vào bản thân “Mình có thể làm được”, bạn biết rõ đích đến của mình là đâu, biết rõ là mình sẽ đi đến đó vào thời điểm nào, thậm chí bạn còn biết rõ trên con đường đó có những “ chướng ngại vật gì” để có thể tránh qua nữa. Giờ thì bạn đã tin mình cũng có thể đi về đích chưa nào.

Bước 3 : Chọn cho mình những lộ trình cụ thể và phù hợp để chinh phục

Hieu1501136 0C44B 2024
Hoàn Thành Từng Bước, Từng Bước Một

Việc tiếp theo mà mình làm là chia nhỏ mục tiêu của mình ra thành từng phần nhỏ khác nhau và chinh phục từng cái từng cái một. Chắc hẳn nếu như bạn đã tìm hiều về lộ trình học tiếng Trung, thì tiếng Trung chia theo từng cấp độ và mỗi cấp độ lại có những yêu cầu và tiêu chuẩn cụ thể khác nhau. Ngoài kia rất nhiều người nói bạn đừng quan tâm đến việc bạn học được bao nhiêu từ, bao nhiêu cấu trúc, nó sẽ khiến bạn hiểu sai về quá trình học ngôn ngữ này kia, hãy để việc học ngôn ngữ là tự nhiên. Mình không cho rằng quan điểm này sai nhưng nó chưa đủ, nếu như không có một thước đo cụ thể về quá trình học của mình bạn sẽ chả biết được mình có tiến bộ hay không, bạn của hôm nay có tiến bộ được hơn so với hôm qua không và cuối cùng mãi chả biết bản thân mình đang ở mức độ nào. Người thầy đáng kính của mình đã chia sẻ cho mình một câu nói mà mình rất tâm đắc “ Những gì đo lường được thì phát triển được” vì thế việc của bạn cần làm là phải đặt cho mình những mục tiêu cụ thể, và chinh phục từng bước một. Những bước này không cần phải quá khó, đơn giản cũng được, làm ngay được càng tốt, miễn là bạn biết cụ thể hôm nay mình cần làm gì để tốt hơn hôm qua. Học 2500 từ nghe thôi đã thấy nản rồi ai mà học đươc chứ, nhưng 15 từ 1 ngày thì lại khác kể ra cũng không khó lắm. Đúng rồi đấy đó chính xác là những gì mình đã làm. 15 từ mỗi ngày, 105 từ mỗi tuần và 420 từ cho mỗi tháng và kiên trì nó trong suốt 5 tháng ôn luyện để đạt được mục tiêu là 2500 từ tiếng Trung, “ Sẽ có bạn hỏi mình, bạn không bỏ một ngày nào thật á, câu trả lời của mình là không, lúc ấy mình là sinh viên năm cuối nên mình còn phải làm đồ án tốt nghiệp nữa, và cũng có những hôm mình không thể học được, tuy nhiên hôm sau mình nhất định sẽ học bù cho ngày hôm trước”

Đến đây thì mình nghĩ bạn nên dừng đọc tiếp, việc bây giờ là hãy chia nhỏ chặng đường chinh phục  của mỉnh ra thành từng đoạn nhỏ để tiến tới càng ngắn càng tốt “ ngắn cho dễ đi đó mà”.

Bước 4 : Xây dựng một thời gian biểu hợp lý để tranh thủ học tiếng Trung một cách đều đặn

Nhung Ky Nang Quan Ly Thoi Gian Ban Nen Biet Hinh 2 2024
Lập Thời Gian Biểu Cho Bản Than Là Một Trong Những Cách Giúp Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Nhất

“ Chữ nhìn mình, mình nhìn nó, hai đứa cười, vừa mới gặp nhau thôi mà đã quên nhau rồi”. Bạn có giống thế không, bạn dành cả một ngày để học 50 tư vựng nhưng lại gấp sách lại trong suốt 3 4 hôm sau đó, và khi mở ra thì ôi thôi như mới. Theo mình học ngôn ngữ quan trọng nhất là sự liên tục và vận dụng nó hàng ngày, bạn sẽ chẳng thể nào nhớ nổi 2500 từ nếu như không thường xuyên vận dụng và rèn luyện với nó đâu. Mình không nói là nhất định phải có 2 yếu tố này mới có thể học tốt được tiếng Trung nhưng mình dám chắc rằng nếu bạn làm thật tốt 2 yếu tố này thì bạn hoàn toàn có thể làm được giống mình.

Mình cũng chia sẻ cách mình đã phân bố thời gian học tiếng trung trước kia của mình cho các bạn tham khảo và mình cũng hi vọng bạn cũng sẽ lập một bản thật chi tiết nhé :

 • Buổi sáng: Học tiếng Trung từ 5h đến 6h vì 6h45 mình vào lớp tiết 1 “ mình thấy thời gian này học khá vào có lẽ là thời gian hiệu quả nhất trong ngày”
 • Buổi trưa : Luyện nghe 30” trước giờ đi làm “ à mình có đi làm Past time ở một quán café thời sinh viên”
 • Buổi tối: Dành ra 1 tiếng làm đề và học cấu trúc ngữ pháp.

Mình chỉ học đến đủ là dừng nghĩa là đến dúng thời gian mình định ra thì sẽ dừng lại mà không cố thêm nữa. Nó hình thành thói quen cho mình luôn phải nỗ lực để hoàn thành bài học đúng thời gian quy định, tận dụng từng phút và tránh lãng phí thời gian vào những công việc khác.

Bước 5: Luyện nói hàng ngày và không sợ mắc lỗi

Photo1538626632439 15386266324391720934619 2024
Dám Nói Dám Sai Để Rồi Dám Sửa

Mình nói rất nhiều, nhiều như cách mình chia sẻ nãy giờ vậy. Mình nói liên thiên trước gương mỗi khi rảnh, mình ghi âm lại và sửa lỗi ngọng “ L, N “ của bản thân đến khi được thì thôi, mình mày mò kết bạn wechat với người Trung Quốc và cùng họ nói chuyện nhờ hợ sửa lỗi dùm “ ờ thực ra thì mình dạy nó tiếng anh và nó dạy mình tiếng Trung”. Mình học theo và cố bắt trước ngữ điệu trong đoạn ghi âm. Nghe nhạc trung và cố gắng dịch lời của nó, và đỉnh điểm là viết thư tình bằng tiếng Trung “ mình đã public nó trên mạng, và điều đáng buồn là …”. Và tuyệt nhiên chưa bao giờ mình sợ là mình nói sai từ hay không đúng cấu trúc ngữ pháp, điều mình sợ nhất là có một ngày mình không dám nghĩ rồi không dám nói, không dám sửa sai rồi không dám cả tiến bộ. Đừng suy nghĩ về việc mọi người sẽ nghĩ bạn nói sai hay ban nói kém, bởi vì những người bạn thật sự sẽ giúp bạn sửa lỗi giúp bạn tiến bộ , còn những người chỉ nghĩ bạn nói sai và đánh giá bạn là người nói kém thì lại không phải là người mà bạn nên quan tâm đến những người đó không làm bạn tiến bộ lên được vì vậy đừng tốn thời gian cho họ nhé”

Trên đây là tất cả chia sẻ của mình để đạt được chứng chỉ HSK5 trong 162 ngày. Một bài chia sẻ về bí quyết tiếng Trung mà lại hơi kì vì lại chả có từ tiếng Trung nào cà.

Cảm ơn bạn rất nhiều đã đọc đến tận những dòng chia sẻ này của mình. Ừ thì cũng có thể chả có ai đọc đến đây đâu “ mình đoán thế” nhưng mình vẫn muốn chia sẻ. Vì biết đâu đó lại có bạn thật sự cần đến một check list cụ thể để học tiếng Trung hiệu quả. Chúc các bạn có thể thành công trong con đường chinh phục chứng chỉ tiếng Trung nhé.

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

 • Lê Như Quỳnh

  Lê Như Quỳnh

  26/03/2020

  Cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết vô cùng hữu ích này, em đã đọc đến cuối bài anh chia sẻ , cảm thấy ngưỡng mộ và khâm phục lắm ạ, là một sv năm cuối bận “túi bụi” vì đồ án và còn phải làm nv passtime nhưng rồi cx đã đạt đc điều mong muốn, em đang là học sinh năm cuối c3 và cx có ước mơ du học TQ nhưng cx chưa có HSK , đọc đc bài viết này của anh em có thêm động lực rất nhiều. Cảm ơn anh ạ!!
  À anh ơi em có thể addfr fb vs anh để hỏi một vài điều khác đc k ạ??Mong anh tl ạ!

  • hoang hoi

   hoang hoi

   27/03/2020

   Anh cảm ơn e nhé ! Chúc e học tập thật tốt và đạt được mục tiêu nhé. Em có thể add fb a để hỏi thêm cũng được nhá

   • huongbui

    huongbui

    09/09/2021

    bạn ơi cho mình xin loại giáo trình, tài liệu mà bạn sử dụng để học được không ạ

 • Đặng Tuyết

  Đặng Tuyết

  28/12/2020

  Cảm ơn bạn nhiều vì những chia sẻ thật lòng. Mình đọc xong thấy có động lực hẳn và mình sẽ bắt tay vào làm luôn trong hôm nay. <3

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email