Cách chọn trường để Apply - Chìa khóa quyết định THÀNH CÔNG

Cách chọn trường để Apply – Chìa khóa quyết định THÀNH CÔNG

Mục lục

Cách chọn trường để Apply

Việc quyết định chính xác trường nào để Apply chính là chìa khóa quan trọng quyết định mở ra cánh cửa du học cho bạn. Bạn cần phân tích thật chi tiết, sát sao với thực tế, đưa ra chiến thuật hợp lý để có chọn lựa sáng suốt nhất.

Câu đầu tiên mà mình luôn luôn hỏi ngược lại người khác khi người đó hỏi các câu như:

 • “Anh ơi anh thấy trường XYZ như thế nào?”
 • ” Anh ơi điểm của em như này xin trường ABC ổn không anh?”-
 •  “Anh ơi em có HSKx, em dự định xin ở Thượng Hải hoặc Bắc Kinh, không biết mấy trường đó ổn không anh nhỉ?”

Đó là “Mục đích bạn Apply là gì? Bạn tìm hiểu được bao nhiêu trường Đại học của Trung Quốc rồi, bạn biết gì về các trường Đại học Trung Quốc ? Tại sao bạn lại muốn Apply trường đấy?”

Thực ra đây cũng có thể là câu hỏi chung mà mình muốn dành cho tất cả các bạn đang có ý định Tự Apply học bổng Trung Quốc. Chỉ cần các bạn hiểu rõ các vấn đề này, tự nhiên tỉ lệ đỗ của bạn sẽ được tăng mà bạn không hề hay biết. Hãy cùng mình giải quyết các vấn đề trên nhé.

Các trường Đại học Trung Quốc có mô hình như thế nào?

Có một điều có thể các bạn chưa biết đến đó là: Trung Quốc không chỉ ĐẤT RỘNG, DÂN NHIỀU, mà trường Đại học cũng cực kì TO.

Hầu hết tất cả các trường Đại học Trung Quốc đều có quy mô khá rộng, nếu bạn là học sinh mới đến mình đảm bảo bạn sẽ ngỡ ngàng về điều này và cảm thấy mệt mỏi khi việc đi học từ Kí túc xá đến phòng học diễn ra trong 15-20 phút đi bộ (tương đương quãng đường trên dưới 1km).

Hiện nay hầu hết tất cả các trường Đại học trên toàn Trung Quốc đã và đang phát triển giáo dục và đào tạo theo hướng đa chuyên nghành, vì thế việc học trường nào chuyên nghành nào ở trường nào không quá nghiêm trọng như ở Việt Nam

Không phải bạn cứ học Tài chính thì phải học ở Học viện Tài Chính, hay học Ngoại ngữ là phải ở Đại học Ngoại ngữ.

Thực ra khi bạn học bên Trung Quốc xong, bản thân bạn có thể chưa chắc chắn sẽ làm công việc gì tiếp theo, có nhiều bạn còn không động đến 1 tẹo nào chuyên nghành hoặc cũng có khi nhiều nơi họ nhận bạn làm việc với đúng chuyên nghành của bạn.

Nhưng chẳng cần hỏi đến bạn đã học trường gì bên Trung Quốc và nếu như bạn có nói ra thì họ cũng chả biết đấy là cái trường danh giá nào cả, cái họ cần đó là khả năng làm việc của bạn!

Vậy bạn đặt ra tiêu chí về 1 trường như thế nào khi dự định sẽ Apply học bổng đây?

Tham khảo ngay các bài viết hướng dẫn chi tiết về apply học bổng tại chuyên mục : Hướng dẫn tự apply học bổng 

Khu vực Apply

Mình biết có rất nhiều bạn quan tâm đến khu vực Apply và thường lấy một vài đặc điểm của nơi đó làm tiêu chí để lựa chọn. Ví dụ như:

 • Thời tiết nơi đó mát mẻ, nhiều điểm du lịch
 • Là nơi tấp nập, sang trọng, nổi tiếng
 • Nơi có bồ hoặc các đối tượng khác như có anh diễn viên này, chị diễn viên kia

Hay một số khác khi nhắc đến đi du học ở một khu vực này thì “Ôi xa lắm”, “ôi lạnh lắm”,”Ối đấy là khu tự trị sợ lắm”,”Ối ở đấy gần Việt Nam lắm” và vô cùng nhiều các lí do khác

Những lí do này tuy rằng có thể là lí do chính đáng, là động lực để bạn quyết định đi du học, nhưng nó cũng là một phần làm hẹp lại sự lựa chọn của bạn.

Nếu như các bạn có thể nghĩ thoáng hơn về việc du học và bỏ qua việc quá trú trọng vào một nơi thì mình nghĩ cơ hội của các bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều đấy. Hãy nghĩ rằng “Nơi đâu, chỗ nào” cũng là nơi dành cho các bạn trải nghiệm.

Rất nhiều bạn tuy rằng điểm không được cao cho lắm nhưng lại chỉ muốn Apply trường Top, trường phải thật nổi mà không nghĩ rằng ngoài bạn ra còn có vô số các ứng viên khác đến từ các nước với bộ hồ sơ sáng chói mắt.

Chưa kết đến bạn sẽ chịu áp lực thế nào khi bản thân không thực sự quyết tâm và cố gắng trong quá trình học gian khổ tới để rồi phải tiến thoái lưỡng nan.

Vậy mục đích bạn chọn trường top để Apply là có mục đích gì ??

Thực ra việc chọn trường tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá phức tạp, tưởng phức tạp nhưng lại cũng rất đơn giản. Mời các bạn tham khảo qua ý kiến của mình như bên dưới đây:

“Người khôn người đến chốn lao xao – Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ!”

Thay vì xác định vị trí địa lí là điểm QUÁ phù hợp với mục tiêu “Ăn chơi” mà bạn đã đặt ra thì hãy ngâm cứu một chút về xác suất đỗ và nơi mà lượng người tập chung nhắm đến để tránh được cảnh huynh đệ tương tàn, trứng chọi phải đá. 34 Tỉnh – Đâu đâu cũng có thể lựa chọn.

Hãy nhìn lại thực lực và vốn sẵn có của bản thân một lần. Thành tích học tập không phải là tất cả, HSK cũng chưa phải tất cả vì thế hãy khiêm tốn với thành tích của mình, đưa ra quyết định chọn trường sáng suốt, không cao quá và cũng không để quá thấp.

Hãy quyết định chọn ra ít nhất 2 lựa chọn, một lựa chọn là trường chính và 1 lựa chọn là trường phụ. Và tất nhiên trường phụ phải là trường có tỉ lệ đỗ cao nhất để chống “TẠCH”

Chỉ cần các bạn ghi nhớ những điều này, mình tin rằng nó sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều thắc mắc trong quá trình Apply học bổng.

Vì bài viết này nói về vấn đề chọn trường nên có một số ảnh hưởng khác mình không nhắc đến. Mọi góp ý và thắc mắc vui lòng để lại Comment dưới bài viết.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn tự apply học bổng Khổng Tử 

 

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

 • phương

  phương

  04/05/2019

  Cho em hỏi mốt chút rằng làm sao để mình biết hết tất cả trường đại học ở một tỉnh nào đó? Làm sao để mình biết đc năm nay hay năm sau gì đó trường đó có học bổng ko ạ? Saao mà biết đc mình có ở ngưỡng an toàn ko?
  -Cám ơn ạ !

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   16/05/2019

   Để biết được các thông tin này, em phải chịu khó tìm kiếm thông tin của từng web trường thì mới nắm rõ được nhé. An toàn hay không thì chỉ có trường mới biết được em nha. Ngoài ra nếu hồ sơ của em thuộc loại tốt, chuẩn bị hồ sơ chu đáo. Thì em có quyền tự tin về hồ sơ của em.

 • LeThu Uyen

  LeThu Uyen

  17/10/2020

  Chào anh. GPA lớp 10, 11 của em là 8.5, IELTS 7.0, sắp tới em đang aim chuẩn bị thi HSK 5. Với những tiêu chí trên liệu em có đủ khả năng apply Đại học Nam Kinh cũng như có thể đủ khả năng đỗ Học bổng CSC không ạ? Anh cho em hỏi đối với những đại học như Vũ Hán, Nam Kinh GPA, HSK tầm bao nhiêu thì sẽ ổn ạ?

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   18/10/2020

   Chào em, với hồ sơ đó của em thì em có thể có cơ hội Apply thành công học bổng CSC Đại học Nam Kinh, tuy nhiên để đạt được học bổng em cần thông qua vòng phỏng vấn khá gắt, vì thế việc đỗ hay trượt hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng phỏng vấn của em. Thông thường các bạn apply vào các trường Top đa số đều có HSK6, nhưng em vừa có HSK5 vừa có IELTS nên đã nhỉnh hơn so với hồ sơ của nhiều bạn khác rồi. Em cố gắng chuẩn bị hồ sơ thật tốt nhé.

 • Nguyễn Ngọc Huyền

  Nguyễn Ngọc Huyền

  25/01/2021

  Chào anh Duy! Em hiện tại đang học năm 3 tại trường đại học ở Trung Quốc. Điểm của em hiện nay đang là 3/4, có HSK5. Em muốn app học bổng thạc sĩ ngành Kinh tế anh ạ. Hiện tại em đang ôn thi tiếng Anh. Vậy anh có thể định hướng trường hoặc gợi ý cho em chọn trường phù hợp để app thành công cao không ạ?

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   07/02/2021

   Hi em, việc chọn trường luôn là bài toán rất khó, vì thế a đã làm ra hệ thống Hỗ trợ Tự Apply học bổng Trung Quốc giúp mọi người có thể tự apply thành công học bổng. Em sử dụng hệ thống để có thể xe, đề xuất các trường phù hợp với hồ sơ của mình nhé.
   https://apply.riba.vn
   Chúc em thành công!

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email