Tôn giáo học

Tôn giáo học

010103K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
宗教学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
01 哲学
Nhóm ngành cấp 2 :
0101 哲学类
Mã chuyên ngành :
010103K
Tên tiếng Anh :
Religious Studies

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Tôn giáo học

Tôn giáo học là bộ môn đi đầu trong việc đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên viên nghiên cứu, truyền bá tri thức về Tôn giáo, những đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về Tôn giáo nhằm mục đích phục vụ cho sự nghiệp xây dựng, phát triển của đất nước. Tuy nhiên nhắc đến ngành Tôn giáo học nhiều bạn trong chúng ta chắc hẳn còn khá mơ hồ về ngành học, chưa nhận thức được đúng đắn  giá trị của ngành học; chưa nắm bắt được chương trình đào tạo, mục tiêu ngành học, cơ hội việc làm cũng như trường đại học nào đào tạo ngành học này tốt tại Trung Quốc. Và tất cả những câu hỏi này của các bạn sẽ được Riba chúng mình giải đáp ngay ở phía bên dưới, hãy cùng đi khám phá, tìm hiểu về ngành học này cùng với chúng mình nhé!

Tôn Giáo Học

1. Ngành tôn giáo học là gì?

 • Ngành Tôn giáo học (tiếng Anh là Religious Studies), mã ngành học 010103K, nằm trong chuyên ngành triết học, là ngành chuyên cung cấp những kiến thức lý luận, thực tiễn về Tôn giáo và các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ giúp bổ trợ về lĩnh vực tôn giáo học. Giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện các công việc cơ bản về tôn giáo, tham mưu cho các cấp lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ về quản lý tôn giáo hiện nay.
 • Ngành Tôn giáo học đào tạo, nghiên cứu khoa học về Tôn giáo như: Phương pháp nghiên cứu Tôn giáo học, lý thuyết cơ bản của nghiên cứu tôn giáo, hiểu biết toàn diện hơn về lịch sử và tình hình trước mắt của các tôn giáo lớn trên thế giới, luật và chính sách của Trung Quốc về vấn đề Tôn giáo, đồng thời được đào tạo về tư duy độc lập,  kĩ năng nghiên cứu xã hội và phân tích vấn đề.
 • Bộ môn Tôn giáo học đào tạo, nghiên cứu khoa học về Tôn giáo như: Phương pháp nghiên cứu Tôn giáo học, các Tôn giáo Trung Quốc và Thế giới, ngành Tôn giáo tín ngưỡng đối với đời sống và xã hội.
 • Học ngành Tôn giáo học sinh viên sẽ được trang bị kiến thức có hệ thống về tôn giáo, tín ngưỡng, kiến thức cơ bản của khoa học với tôn giáo học. Từ đó, sinh viên đựợc bảo đảm về tính hiện đại, tư tưởng và có trình độ hiểu biết về hiện tượng tôn giáo trong lịch sử và hiện đại.

2. Chương trình đào tạo

Môn học chính của ngành học bao gồm các môn học sau: Nguyên lí của chủ nghĩa Mác Lê Nin, Lịch sử triết học nước ngoài, Dẫn luận Tôn giáo học, Lịch sử Phật giáo, lịch sử Đạo giáo, lịch sử Đạo Kito giáo, lịch sử Đạo Hồi, Tôn giáo dân gian, xã hội học Tôn giáo, Tâm lí học Tôn giáo, Phương pháp và điều tra về các vấn đề xã hội học Tôn giáo.

3. Mục tiêu đào tạo ngành học

 • Nắm bắt được những kiến thức nền tảng triết học Mác Lenin, có cái nhìn đúng đắn về nhân sinh quan và thế giới quan đồng thời sinh viên cũng được trang bị đầy đủ kiến thức về Triết học, kiến thức nền tảng về Tôn giáo học
 • Hiểu biết toàn diện về lí luận của các trường phái Tôn giáo lớn của Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung, trau dồi kĩ năng phân tích và nghiên cứu về lĩnh vực Tôn giáo học.

4. Những yếu tố mà sinh viên cần có khi học ngành Tôn giáo học

 • Đam mê lĩnh vực Tôn giáo học, có phẩm chất tư tưởng tốt đẹp, có sự kiên trì nghiên cứu và khám phá các nền Tôn giáo lớn trên thế giới như : Đạo Phật, Đạo Kito, Đạo Hồi, Đạo Nho, vv
 • Có kiến thức nền tảng về lĩnh vực Triết học Mác- Lê nin, nắm bắt và hiểu sâu sắc về lí luận Tôn giáo học và kiến thức nền tảng liên quan đến Tôn giáo học.
 • Nhạy bén với Tôn giáo học, vận dụng các kiến thức đã được học từ Tôn giáo học để nâng cao năng lực giái quyết các vấn đề xã hội, năng lực phản biện, năng lực giao tiếp, năng lực biểu đạt, khả năng quản lí.

5. Cơ hội việc làm của ngành Tôn giáo học

 Khi học ngành Tôn giáo học chúng ta có thể lựa chọn các công việc sau:

 • Công tác nghiên cứu và giảng dạy Tôn giáo học trong các cơ sở nghiên cứu, đào tạo về tôn giáo, làm công tác quản lý tôn giáo, làm việc trong các cơ quan hành chính của Nhà nước như Ban dân vận, Sở Nội vụ, Mặt trận Tổ quốc … và các trường của các đoàn thể chính trị xã hội khác.
 • Công tác trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế – xã hội.
 • Giảng viên tại các cơ sở đào tạo về tôn giáo bậc trung cấp, cao đẳng và một số trường đại học.
 • Nghiên cứu viên về tôn giáo tại các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu khoa học; các cơ quan lý luận chính trị như: Trường Chính trị các tỉnh, Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh, Trường Đại học An ninh Nhân dân.
 • Có cơ hội học lên ở các bậc cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) và trở thành các nhà khoa học, làm việc tại các trung tâm/ viện/ cơ sở nghiên cứu về tôn giáo như: Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Văn hóa, Trung tâm Văn hóa và Tín ngưỡng – Học viện CT – HC Quốc gia HCM, …

6. Những môn học cụ thể

7. Top các trường đào tạo

Nếu bạn quan tâm và yêu thích chuyên ngành Tôn giáo học, bạn có thể tham gia theo học tại một số trường sau đây:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京大学Đại học Nam Kinh5★+
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★
3中国人民大学Đại học Nhân dânTrung Quốc5★
4复旦大学Đại học Phúc Đán5★-
5中山大学Đại học Trung Sơn5★-
6四川大学Đại học Tứ Xuyên4★
7山东大学Đại học Sơn Đông4★
8清华大学Đại học Thanh Hoa4★
9武汉大学Đại học Vũ Hán4★
10华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông4★
11中央民族大学Đại học Dân tộc Trung ương3★
12浙江大学Đại học Chiết Giang3★
13北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh3★
14南开大学Đại học Nam Khai3★
15华中科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung3★
16厦门大学Đại học Hạ Môn3★
17同济大学Đại học Đồng Tế3★
18东南大学Đại học Đông Nam3★
19陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây3★
20吉林大学Đại học Cát Lâm3★

Như vậy chúng mình đã điểm qua cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về ngành Tôn giáo học bao gồm chương trình học, mục tiêu đào tạo của ngành học, cơ hội việc làm cũng như các trường tại Trung Quốc có đào tạo chuyên ngành  này. Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện, đầy đủ hơn về ngành học, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn cho con đường du học sắp tới. Đừng quên đón chờ các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

1714 Views
0 Rating
0 Favorite
1 Share

Nhóm ngành cấp 2