Logic học

Logic học

010102

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
逻辑学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
01 哲学
Nhóm ngành cấp 2 :
0101 哲学类
Mã chuyên ngành :
010102
Tên tiếng Anh :
Logic

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Logic học

 Như chúng ta đã biết, chúng ta đang sống trong thời kì khoa học kĩ thuật phát triển nhanh chóng, thời kì của bùng nổ công nghệ 4.0 với hàng loạt các sáng kiến máy móc ra đời. Sự xuất hiện của cách mạng khoa học đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội với những mức độ và chiều hướng khác nhau. Và chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng, nền giáo dục là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất của cách mạng công nghệ 4.0. 

Quan niệm chọn ngành học của sinh viên cũng cùng với đó mà có sự thay đổi khá lớn. Ngày trước chúng ta chủ yếu chọn các ngành như “ an ninh”, “ sư phạm”, “ bác sĩ”, “kĩ sư”,vv thì bây giờ chúng ta có thể thấy một hiện trạng rõ nét khi mà các ngành “ kĩ thuật số”,” công nghệ thông tin”, “ trí tuệ nhân tạo” đang ngày càng trỗi dậy và được càng nhiều các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn. Một trong những ngành học mới nổi không thể không kể đến đó là “Ngành Logic học”. 

Nói đến ngành học này có lẽ nhiều bạn trong chúng ta còn khá mơ hồ, chưa thực sự hiểu rõ về ngành học này, chưa nắm rõ chương trình đào tạo của ngành học này ra sao, cơ hội việc làm của ngành này đem lại là như thế nào hay đơn giản là môi trường học tập tại trường nào nào thì tốt. Tất cả các câu hỏi đó của các bạn sẽ được #laizhongguoliuxue giải đáp ở phần bên dưới, cùng đi khám phá với chúng mình về ngành học này nhé!

1. Thế nào là ngành logic học.

Logic 2024
 • Logic là một nhánh của ngành triết học. Nó chủ yếu tập trung nghiên cứu về các quy luật của tư duy. Sự phát triển của lôgic học đã trải qua ba giai đoạn đó là logic cụ thể , logic trừu tượng và  logic đối xứng có sự thống nhất giữa logic trừu tượng và logic cụ thể.
 • Logic học là ngành khoa học nghiên cứu về tư duy của con người. Mọi tư duy đều phản ánh hai phương diện đó là nội dung và  hình thức. Tư duy nội dung  dùng để chỉ toàn bộ đối tượng và các thuộc tính mà tư duy phản ánh; tư duy hình thức là thông qua phản ánh phương thức khác nhau của đối tượng và thuộc tính nhằm biểu đạt những phương thức khác nhau của tư duy nội dung.
 • Dưới góc độ logic học, ba hình thức cơ bản của tư duy trừu tượng là khái niệm, mệnh đề và suy luận.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành logic học cơ bản có thể chia ra làm 3 phần lớn: kiến thức cơ bản, kiến thức nhập môn và kiến thức chuyên ngành.

a. Kiến thức cơ bản

Chủ yếu bao gồm các môn học như như phân tích toán học, hình học và đại số cùng các môn học khác như  nhập môn Triết học, Lịch sử Triết học Phương Tây, Lịch sử Triết học Trung Quốc, cũng như các khóa học máy tính cơ bản như lập trình và ứng dụng, lập trình Java và các khóa học cơ bản liên quan đến tâm lý học nhận thức 

b. Kiến thức nhập môn

Bao gồm Logic Phật giáo, Khoa học nhận thức, Nhập môn Logic, Logic phi hình thức, Triết học chính trị, Logic học truyền thống Trung Quốc, Tâm lý học và Triết học, Mỹ học, Nhập môn Triết học Phương Đông, v.v.

c. Kiến thức chuyên ngành

Nó bao gồm các môn học liên quan trực tiếp đến logic hình thức như logic toán học và logic nội hàm và các môn học logic ứng dụng như lập trình logic và prolog , trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra cũng bao gồm các môn khác như triết học ngôn ngữ, triết học phân tích và siêu hình học

3. Cơ hội việc làm

Chắc hẳn nhiều bạn trong chúng ta tỏ ra lo ngại, hoang mang khi không biết học ngành logic học ra trường chúng ta sẽ làm những gì? Nhiều người cho rằng học ngành này rất khó để xin việc, tuy nhiên nếu chúng ta có một nền tảng kiến thức vững chắc thì cơ hội việc làm cho ngành học này là rất rộng mở. Chúng ta hoàn toàn có đủ kĩ năng và kiến thức để tham gia ứng tuyển vào các vị trí công việc như:

+ Làm việc trong ngành xuất bản hoặc báo chí truyền thông. Đặc biệt trong thời kì bùng nổ khoa học 4.0 như hiện nay, ngành truyền thông báo chí đang cần một số lượng nhân sự cực kì lớn. Bạn có thể trở thành cộng tác viên của các nhà xuất bản, trở thành các nhà biên tập, làm ở các tạp chí, ấn phẩm truyền thông hoặc làm bên mảng marketing; hoặc làm tại đài truyền hình, đài phát thanh, vv

+ Làm việc tại các Cơ quan tổ chức nhà nước, hoặc đặc biệt bạn có thể trở thành một nhà hoạt động chính trị, bởi kiến thức và tư duy của những người theo học ngành logic học là rất cao, có đầy đủ tố chất và năng lực của một nhà chính trị, một nhà lãnh đạo

+ Công việc giảng dạy tại những trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành Logic học. Hiện nay ngành logic học ngày càng chiếm vị trí quan trọng và được đưa vào giảng dạy là chuyên ngành chính ở rất nhiều các trường đại học và cao đẳng. Tuy nhiên nguồn nhân lực giảng dạy lại còn khá hạn chế. Với những kiến thức được trang bị tại ghế nhà trường bạn hoàn toàn có đủ tự tin và năng lực để đảm nhận công việc giảng viên này.

4. Đối tượng phù hợp với ngành học

Để học tốt “ Ngành logic học” bạn cần có những tố chất sau đây:

 • Say mê tìm hiểu, nghiên cứu và khai thác những vấn đề chuyên sâu của ngành Logic học;
 • Có tính kiên trì, chịu khó, làm việc chăm chỉ;
 • Có tính cẩn thận, nghiêm túc trong công việc;
 • Tư duy nhạy bén có hệ thống, có năng lực về lí luận, khái quát hoá tốt;
 • Đầu óc linh hoạt, nhanh nhạy trong việc phát hiện vấn đề;
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, lập trường vững vàng;
 • Năng động, nhiệt tình trong mọi công việc;
 • Giao tiếp tốt, mong muốn truyền bá kiến thức tới mọi người;
 • Khả năng thuyết trình, truyền đạt lưu loát, dễ hiểu những vấn đề lí luận trừu tượng;
 • Biết áp dụng lý thuyết vào thực tiễn một cách hiệu quả.

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo chuyên ngành Logic học

Nếu bạn quan tâm và yêu thích chuyên ngành Logic học, bạn có thể tham gia theo học tại một số trường sau đây:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1清华大学Đại học Thanh Hoa5★
2复旦大学Đại học Phúc Đán5★
3南开大学Đại học Nam Khai5★-
4中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc5★-
5南京大学Đại học Nam Kinh4★
6中山大学Đại học Trung Sơn4★
7北京大学Đại học Bắc Kinh4★
8华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông3★
9武汉大学Đại học Vũ Hán3★
10浙江大学Đại học Chiết Giang3★
11北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh3★
12西安交通大学Đại học Giao thông Tây An3★
13厦门大学Đại học Hạ Môn3★
14华南师范大学Đại học Sư phạm Hoa Nam 3★
15中南大学Đại học Trung Nam3★
16湘潭大学Đại học Tương Đàm3★
17中国政法大学Đại học Chính pháp Trung Quốc3★
18河北大学Đại học Hà Bắc3★
19西南大学Đại học Tây Nam3★

Như vậy chúng mình đã giới thiệu khái quát cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về ngành học bao gồm chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, những trường đào tạo ngành học này tốt tại Trung Quốc. Hi vọng thông qua bài viết này của chúng mình, có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơ về ngành học, xác định được đúng đắn liệu mình có phù hợp với ngành học để đưa ra quyết định chính xác cho con đường du học tương lai sắp tới. Đừng quên đón chờ các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

1774 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Nhóm ngành cấp 2