Y học Mông Cổ

Y học Mông Cổ Đã xác minh

100504K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
蒙医学
Hệ Thạc sĩ :
4 năm
Hệ Đại học :
5 năm
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
100504K
Tên tiếng Anh :
Mongolion medical profession

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

蒙医学 – Chuyên ngành Y học mông cổ

Chuyên ngành y học Mông Cổ thuộc về y học cổ truyền Trung Quốc trong danh mục y học, trong đó có 6 chuyên ngành y học cổ truyền Trung Quốc, y học Mông Cổ đứng thứ 6 trong chuyên ngành y học Trung Quốc và thứ 37 trong toàn bộ danh mục. Sau đây, Du học Trung Quốc RIBA xin gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng cần biết về ngành Y Mông Cổ.

Y Học Mông Cổ

1. Giới thiệu chung về chuyên ngành Y học Mông Cổ

 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 蒙医学
 • Tên chuyên ngành tiếng Anh: Mongolian medical professional
 • Mã chuyên ngành: 100504K
 • Số năm đào tạo: 5 năm
 • Thuộc chuyên ngành Y học, phân ngành Trung y.
 • Y học cổ truyền Mông Cổ, gọi tắt là Y học Mông Cổ, là một lý thuyết và phương pháp chữa bệnh độc đáo được dân tộc Mông Cổ tích lũy dần dần. Y học Mông Cổ không chỉ là một trong những di sản văn hóa phongphú của dân tộc Mông Cổ, mà còn là một phần quan trọng của y học cổ truyền Trung Quốc. Nó dựa trên kinh nghiệm thực hành y học cổ truyền được tích lũy trong quá trình đấu tranh lâu dài chống lại bệnh tật, hấp thụ tinh hoa của y học Tây Tạng, y học Trung Hoa và các lý thuyết y học cổ của Ấn Độ, dần dần hình thành nền y học dân tộc cổ truyền với những đặc điểm dân tộc riêng biệt, đặc điểm vùng miền, hệ thống lý thuyết và đặc điểm lâm sàng độc đáo.
 • Y học Mông Cổ có lịch sử hơn nghìn năm, phát huy được những ưu điểm riêng kết hợp với việc người Mông Cổ sống ở những vùng có độ lạnh cao, hoạt động ngoài trời nhiều hơn, ăn nhiều thịt hơn. Về cơ bản, nó cũng được điều trị bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, … Trong thời kỳ này, y học Mông Cổ cũng chịu ảnh hưởng lớn của y học cổ truyền Trung Quốc, trước đây từng chịu ảnh hưởng của những mê tín trong đạo Tát Mãn, ví dụ như nghi thức nhảy múa thần linh, nhưng bây giờ những phong tục cổ hủ đó đã và đang dần được loại bỏ. Giống như Trung Y, nó đã trở thành một phương pháp y tế được cơ quan y tế của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công nhận.

2. Chương trình đào tạo của ngành học

Theo học ngành này, chương trình đào tạo ngành học của sinh viên sẽ bao gồm các môn như: Lý thuyết cơ bản về y học Mông Cổ, dược học Mông Cổ, Đơn thuốc Mông Cổ, Chẩn đoán Y học Mông Cổ, Nội khoa y học Mông Cổ, ngoại khoa y học Mông Cổ, Giải phẫu Y học Mông Cổ, Phụ khoa và Nhi khoa Mông Cổ, Công nghệ Y học Mông Cổ, Bệnh sốt Y học Mông Cổ, Y học dự phòng Mông Cổ và Dịch tễ học, giải phẫu  con người, chẩn đoán, nội khoa.

3. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo các chuyên gia y học Mông Cổ cao cấp, những người nắm vững những lý thuyết và kỹ năng y tế cơ bản của y học Mông Cổ cùng với kiến ​​thức y học hiện đại nhất định. Trở thành bác sĩ chuyên khoa cao cấp của lĩnh vực y học Mông Cổ, có khả năng kết hợp giữa Y học Mông Cổ và y học hiện đại phương Tây trong công việc trực thuộc chuyên môn y tế như chữa bệnh, ngoài ra còn có khả năng đảm nhiệm các chức vụ khác có liên quan đến tri thức của ngành như giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực.

4. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản của y học Mông Cổ và một số kiến ​​thức lý thuyết cơ bản nhất định về y học hiện đại, được đào tạo cơ bản về chẩn đoán và điều trị lâm sàng y học Mông Cổ dựa trên phân biệt hội chứng và có khả năng cơ bản sử dụng các nguyên tắc và đơn thuốc của y học Mông Cổ để ngăn ngừa và điều trị các bệnh thông thường và thường xảy ra.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ đạt được những kỹ năng và kiến thức sau:

 • Nắm vững lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản của y học Mông Cổ;
 • Nắm vững khả năng cơ bản sử dụng thuốc Mông Cổ để điều trị các hội chứng theo triệu chứng;
 • Nắm vững những lý thuyết cơ bản cần thiết và những kiến ​​thức cơ bản về y học hiện đại;
 • Nắm vững các chủ trương, chính sách và quy định về công tác y tế và y tế của quốc gia và dân tộc;
 • Hiểu được các xu hướng phát triển của lý thuyết và học thuật y học Mông Cổ;
 • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định.

5. Phương hướng nghề nghiệp sau khi ra trường

– Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể đến các khoa thuộc lĩnh vực nghiên cứu y học, các đơn vị y tế, các trường y và bệnh viện các cấp để tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy, công tác y tế và quản lý y tế. Họ cũng có thể đăng ký nghiên cứu tài liệu y học Mông Cổ hoặc nghiên cứu sau đại học trong các lĩnh vực lâm sàng khác nhau của y học Mông Cổ.

– Những thành phố có tiềm năng việc làm cao cho ngành y học Mông cổ:

 • Bắc Kinh
 • Triều Dương
 • Thượng Hải
 • Quảng Châu
 • Khu vực Nội Mông Cổ
 • Liêu Ninh
 • Thanh Hải
 • Tân Cương

6. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành y học Mông Cổ tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1内蒙古民族大学Đại học Dân tộc Nội Mông Cổ 5★ 
2内蒙古医科大学Đại học Y Nội Mông Cổ 4★ 

7. Đối tượng phù hợp với ngành nghề

Để theo đuổi ngành này, bạn phải có những yếu tố sau đây:

 • Nắm chắc kiến thức chuyên ngành.
 • Có tính kiên nhẫn, tinh thần ham học hỏi, biết lắng nghe ý kiến, chỉ dạy.
 • Có tinh thần cầu tiến trong công việc, tiếp thu học hỏi những kiến thức đa khoa hiện đại mới để kết hợp với y học cổ truyền.
 • Có khả năng xử lý tình huống tốt và một tâm lý vững vàng.
 • Phải có niềm đam mê với ngành y cổ truyền nói chung và y dược Mông Cổ nói riêng.

Trên đây là toàn bộ nội dung, thông tin cần biết về ngành y học Mông Cổ, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào về ngành học này. Nếu như bạn có hứng thú về việc du học Trung Quốc về ngành này, muốn tìm hiểu về chế độ học bổng, cũng như những trường đại học cấp học bổng cho ngành học này thì các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được sự tư vấn kỹ càng và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc