THẤT BẠI CÓ NÊN TIẾP TỤC VÀ TẠI SAO MÌNH CHỌN BẢO LƯU MỘT NĂM ĐỂ ĐI DU HỌC KHI ĐANG HỌC ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM.

THẤT BẠI CÓ NÊN TIẾP TỤC VÀ TẠI SAO MÌNH CHỌN BẢO LƯU MỘT NĂM ĐỂ ĐI DU HỌC KHI ĐANG HỌC ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM.

Mục lục:

Chào mọi người, năm nay mình đỗ học bổng Khổng Tử một năm tiếng tại Đại học Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, đây là một thành phố biển nên mình khá mong chờ về nó.

Tại sao mình lại đặt tiêu đề như thế? Thất bại có nên tiếp tục? Và tại sao mình chọn bảo lưu một năm để đi du học khi đang học đại học ở Việt Nam?

Mùa học bổng năm 2019 tức năm ngoái mình cũng apply học bổng Khổng Tử, mình chọn hệ không yêu cầu hskk và chỉ cần hsk 3 trong khi mình có hsk4 cuối cùng không đỗ. Vì thế năm nay mình apply lại nhưng ở một trường khác.

Mình đang là sinh viên chuẩn bị lên năm ba tại một trường đại học ở Việt Nam. Nhưng tại sao mình lại chọn bảo lưu một năm để đi Trung Quốc trong khi đó ai cũng khuyên là nên cố gắng học tiếp đi rồi apply thạc sĩ? Vì mình cảm thấy cuộc sống đại học của mình nó quá nhàm chán và không mới mẻ, mình đi học rồi đi làm cũng hết một ngày, cứ ngày này qua ngày khác lặp lại như thế mình như lạc đường ở môi trường ấy. Không biết mình thích gì? Muốn làm gì? Vì thế mình muốn ra ngoài, ra hẳn vòng an toàn của mình để có thể trải nghiệm nhiều thứ hơn ở môi trường mới. Năm nhất mình được sang đại học Quảng Tây một tuần và mình cảm giác lựa chọn quá đúng đắn, mình thích môi trường đó, con người nơi đó. Thế là mình thích thì nhích thôi 😂

Tiếng Trung và hồ sơ của mình

Về việc học tiếng Trung là mình học quyển 1 ở trường sau đó tự học. Thi HSK và HSKK mình cũng tự ôn vì sinh viên nghèo mà, không có tiền đi học trung tâm 😂. Bí quyết để thi qua bạn hãy làm thật nhiều đề nhưng bạn phải chấp nhận đánh đổi tự học thì kĩ năng thật sự của bạn khá kém. Mình các kĩ năng đều kém vì thế mình phải quyết tâm bằng được đỗ học bổng để có môi trường học tiếng tuyệt vời cũng như không phải lo nghĩ gì về chuyện học phí hay sinh hoạt phí, cứ nghĩ đến cái đó là ý chí nó như gắn lên lửa ý.

+ Giáo trình lý tưởng là Hán ngữ 6 quyển : dễ dàng tự học vì chia ra các bài, các chủ đề, có bài tập luyện thêm nữa

+Xem douyin, show để luyện nghe chứ đừng xem phim cổ trang nha ngoài chả ai nói như thế đâu ý

+Tự luyện HSK : Mình luyện theo đề trên mạng và sách Hanban, cứ thuộc càng nhiều từ mới càng tốt nhé, chìa khoá để thi qua ạ. App mình dùng là HSK online nha, mình chỉ dùng app đó thôi

Hồi mình apply là cuối tháng 3 đầu tháng 4 lúc đó mình đang ở quê nên hồ sơ hạn hẹp, chứng nhận ngoại khoá mình để hết trên Hà Nội rồi vì thế mình chỉ nộp hộ chiếu, học bạ cấp ba, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ HSK và HSKK. Hồi đó mình định apply trường khác nhưng trường đó yêu cầu nộp giấy khám sức khỏe (dịch nên mình không lên Hà Nội khám được) vì thế mình quyết định apply vào Qingdao và không làm mình thất vọng mà. Cuối cùng đùng một cái Hanban lùi đến 30/6 làm mình trở tay không kịp, nhưng mình cảm thấy tất cả đều là định mệnh rồi ý.

+ Thư giới thiệu mình xin của viện Khổng Tử là được nha. Chỉ cần thi HSK và HSKK ở đó là được ạ. Lúc xin gửi mail cho Viện là Viện sẽ cấp cho bạn sau một ngày nhé.

Điểm cấp ba mình không cao, khi đấy nghĩ cứ học đại học ở VN rồi ra trường đi làm thôi nhưng ai ngờ một ngày mình muốn thay đổi. Nên cố gắng lấy HSK bù lại thôi huhu

Các bước làm hồ sơ.

+ Hộ chiếu : Mình làm trên công an tỉnh hết 200k và 30k ship về nhà nhé. Mang chứng minh thjw và tiền là được rồi, đến đó họ chụp ảnh cho mình, hình như thêm 30k nữa hay sao ấy.

+Dịch thuật: Mình dịch bên anh Duy từ năm ngoái, giá mình cũng không nhớ ạ.

+ Đầu tháng 4: Mình apply hồ sơ lên hệ thống cis, người ta yêu cầu gì thì mình điền nấy thôi.Tra google là anh Duy đã hướng dẫn hết rồi đó ạ. Nó khá dài nên mình không liệt kê ở đây nữa.

+ Lên bước 4 chả là cái gì của cuộc đời này ạ: Năm nhất thơ ngây nghĩ bước 4 sắp đỗ rồi nên kệ luôn học trên trường, cuối cùng ăn combo điểm phẩy đại học giảm và trượt học bổng chả vui tẹo nào. Nên mọi người chuẩn bị tâm lý lên bước 5 rồi vui mừng nhaaaa.

+ Tùy trường sẽ yêu cầu apply trên web trường không, trường mình thì có, apply trên web trường còn rắc rối hơn trên cis vì không có ai hướng dẫn ý.

Kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập mình viết theo kiểu mình yêu tiếng Trung như thế nào, mặc dù mình không học chuyên Trung nhưng mình vẫn dành thời gian học, văn hóa con người Trung Quốc ra sao… Khen khen mấy câu để người ta thấy được nhiệt huyết của bạn ý.

Cách tìm hiểu Trường.

Các trường bên Trung có rất ít tài liệu bằng tiếng Việt, vì thế các bạn nên tìm hiểu bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh nha.

Link tiếng Anh hoặc Trung :
http://www.campuschina.org/ Trên đây có hết thông tin từ ngành học, học phí từng ngành, có loại học bổng gì, hình ảnh của trường, ký túc xá nha. Bạn có thể tìm được link web trường trên đây rồi vào tìm hiểu chính sách học bổng của từng trường.

Tiếng Trung: Các bạn nên tìm bằng Baidu, chỉ cần search tên trường bằng tiếng Trung là ra rank, hình ảnh, các review về sinh viên của trường…… đầy đủ hết ạ.

+ Có thể lên Douyin, Weibo search tên trường để xem những video của các trường hoặc fl tài khoản chính thức của trường.

Lưu ý: Chính xác nhất nên tìm hiểu ở web trường, mỗi trường sẽ có yêu cầu hồ sơ khác nhau, các loại học bổng khác nhau nên mọi người hãy đọc thật kĩ tránh thiếu hồ sơ nhé.

Tự học như nào thì hiệu quả?

Môi trường học: mỗi người sẽ có một môi trường cho riêng mình để tập trung như mình mình rất thích ra circle k, Cafe, thư viện để học, khi đó mình sẽ tập trung 108591329588% kiến thức vào đầu sẽ nhanh hơn.

Giáo trình, tài liệu : Giáo trình Hán ngữ, tài liệu ôn thi HSK cứ học cái đấy thôi, học nhiều sách quá loạn đó, học tốt Giáo trình Hán ngữ 6 quyển là được.

Tự ôn HSK và tip thi HSK

Tự ôn HSK : Ôn nghe bằng app HSK ONLINE, ở đó có nhiều đề, bài nghe giọng y như thế nên các bạn làm quen dần nhé.

Ôn đọc, viết: Làm nhiều đề thi HSK, học cách nắm bắt trọng tâm câu và ngữ pháp. Đọc nhiều Weibo hay báo cũng là cách ôn hay đó ạ.

Tip thi HSK :

Phần nghe : Tập trung 10000% những gì mình có, hãy nắm bắt các từ khóa quan trọng. Nên đọc đáp án trước rồi nghe, câu nào nghe không rõ cứ khoanh vào từ na ná trong đáp án mà mình nghe được, không thì bỏ qua luôn. Như vậy tránh mất thời gian các câu khác.

Phần đọc : Hãy đọc trước đáp án, vừa đọc đoạn văn vừa gạch chân các ý quan trọng rồi suy luận ra. Không biết làm thì đáp án nào nhiều từ giống với đoạn văn nhất thì khoanh. Đừng dừng lại quá lâu rất phí thời gian.

Phần viết: Không nên viết cao siêu mây mù quá sẽ gây mất thời gian, viết tầm tầm thôi, đủ chủ vị đúng câu đúng ngữ pháp là ăn điểm rồi.

Nhắc lại THỜI GIAN RẤT QUAN TRỌNG

Mình đã giấu bố mẹ mình...............

Hai lần mình apply mình đều giấu. Tất cả từ thi HSK, HSKK làm hồ sơ mình làm một mình, mình là người sợ ” nói trước bước không qua ” nên mình chẳng nói với ai là mình làm hồ sơ đi du học cả. Mình muốn chắc chắn đỗ mình mới thông báo cho mọi người biết. Quá trình đó thực sự rất khó khăn, tất cả đều phải tự mò mẫn tìm hiểu, chi phí thi và làm hồ sơ cũng phải tự mình xoay sở. Cảm giác chờ đợi như địa ngục vậy, cứ nghĩ nếu mình lại không đỗ thì làm sao bây giờ……Nên các bạn apply cứ mạnh dạn lên nhé, đừng giấu như mình. Nếu bố mẹ bạn cấm thì thôi cứ apply đi, cầm trong tay học bổng rồi thì bố mẹ cho đi thôi à.

Tóm lại: Hồ sơ một năm tiếng đơn giản hơn so với đại học và thạc sĩ khá nhiều. Bạn không cần gửi hồ sơ gốc sang trường, không cần xin thư giới thiệu của thầy cô mà chỉ cần của Viện Khổng Tử là được.

Kinh nghiệm riêng mình:

– Sau hai lần apply bạn đừng nên chọn trường lạ lạ quá vì cứ nghĩ ít người cạnh tranh nhưng không, họ trượt hết luôn ạ. Năm ngoái mình apply một trường, mình tham khảo mỗi mình apply và hai bạn Thái nữa nhưng đều trượt hết. Mình nghi ngờ là trường không đủ chỉ tiêu huhu mình cũng không biết nữa nếu sai mình xin lỗi ạ. Cứ chọn trường phù hợp với hồ sơ của bạn, tiếp đến là môi trường và khí hậu từng tỉnh bên đó.

– Đừng để người liên lạc bên Trung là đại sứ quán ạ, mình để vậy xong một ngày đẹp trời lên hệ thống check thấy về bước ba mình suýt xỉu tại chỗ huhu. Anh Duy có hướng dẫn mục này nên mọi người lưu ý nhaaa. Ngày 18/6 mình được lên lại bước 4.

– Nên kiểm tra hồ sơ thật kĩ trước khi submit nhé, vì sửa hồ sơ rất rắc rối, bạn phải mail cho bên Hanban tổng và trường bên Trung mới đẩy bước để bạn sửa hồ sơ được.

– Nộp hồ sơ sớm một chút tranh tình trạng các trường hết suất như hệ B và sai hồ sơ có thể sửa kịp thời.

Năm ngoái mình trượt nên mình khá nản, mình bỏ không học tiếng mấy tháng và định không apply gì nữa. Nhưng tự nhiên một hôm mình nghĩ có sẵn hồ sơ năm ngoái rồi thì hay cứ apply thử xem thế là mình đăng ký thi vào ngày cuối luôn, thích thì nhích thôi mà. Mình đăng kí cả HSK và HSKK, nhưng vì đặc thù tự học nên điểm chỉ vừa tầm, không cao lắm hehee. Nên các bạn nếu năm nay trượt thì đừng nản nha, thua keo này ta bày keo khác, thất bại là mẹ thành công mà.

Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn đến anh Duy đã giúp đỡ em và trả lời em những câu hỏi ngu ngơ lúc em mới bắt đầu apply, giúp em có thể thực hiện được ước mơ của mình. Các bạn có gì không hiểu có thể cmt bên dưới mình sẽ giải đáp kĩ hơn nha. Mình cảm ơn ạ

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email