Hướng dẫn viết Kế hoạch học tập hoàn hảo nhất

Hướng dẫn viết Kế hoạch học tập hoàn hảo nhất

Mục lục:

Bản kế hoạch học tập là gì ?

Kế hoạch học tập được làm bởi bới các học sinh, sinh viên – những người có mong muốn, nguyện vọng xin học bổng. Nội dung bao gồm về mục tiêu học tập, kế hoạch học tập tại trường mà mình có mong muốn theo học trong suốt quãng thời gian học tập sắp tới. Một bản kế hoạch học tập chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể thì sẽ cho thấy bạn là người biết sắp xếp công việc, có mục tiêu rõ ràng qua đó cho trường mà bạn muốn tiến hành apply thấy rằng bạn là một ứng cử viên xứng đáng để được trao học bổng.

Tại sao bản kế hoạch học tập quan trọng

Bản kế hoạch học tập, kế hoạch nghiên cứu là một phần quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin học bổng, nó  chính là thay bản thân thể hiện tất cả những gì ưu điểm của mình với những người đại diện tuyển sinh, giúp cho ban tuyển sinh hiểu được bạn là một người như thế nào, có những ưu và nhược điểm gì, và càng quan trọng hơn nữa là có phù hợp với loại học bổng này không. Đối với những bạn tự xin học bổng thì ” Bản kế hoạch học tập” còn quan trọng gấp bội, vì trong vô vàn hồ sơ ngoài kia chính ” Bản kế hoạch học tập” sẽ chính là thứ giúp bạn cạnh tranh với những người xin học bổng khác khi mà các yếu tố về GPA và HSK là như nhau. Chính vì thế hãy cùng Laizhongliuxue xem thật kỹ bài viết này trước khi bắt tay vào viết một bản kế hoạch học tập các bạn nhé.

Bạn có thể đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của bản kế hoạch học tập: Quy trình xử lý hồ sơ sau khi apply học bổng chính phủ Trung Quốc.

Những gì giúp bạn tạo nên 1 bản kế hoạch học tập hoàn hảo.

Liệt kê ra những điều này giúp bạn có một bộ khung xương sống “Out line” cho toàn bộ bài viết của bạn. Giúp bạn có thể dễ dàng liệt kê ra những điểm cần thiết trong quá trình xây dựng bản kế hoạch học tập của mình, tránh bài viết lan man dài dòng mà không đầy đủ luận điểm.

Sẽ không có bất kì một mẫu kế hoạch học tập chung nào mà bạn chỉ cần tải về rồi thay tên và thông tin của mình là có thể biến thành bản kế hoạch học tập phù hợp của bạn được cả. Mình cũng nhấn mạnh rằng bản kế hoạch của bạn phải là độc nhất và là duy nhất vì nó phản ánh chính con người bạn mà bạn thì chả giống bất kì ai cả nên đừng dại gì mà làm thế nhá ” Cũng có một số thông tin thầy cô có thể liếc qua là biết được bài viết này có sao chép hay không “. Để lập được bản kế hoạch hoàn hảo nhất này bạn hãy cùng mình trả lời những vẫn đề sau, mình tin chắc bạn sẽ lên được ý tưởng cho bản kế hoạch học tập của mình ngay thôi.

Lý do bạn lựa chọn du học tại đây?

Câu hỏi này giải thích lý do tại sao bạn muốn du học ở nước ngoài và cụ thể là nơi mà bạn đang xin học bổng. Mục này cung cấp cho bạn một cơ hội giải thích lý do tại sao bạn lựa chọn nó? Điều gì đã thu hút bạn ở nơi mà bạn muốn theo học bao gồm “ Khu vực mà bạn muốn học tập và sinh sống, ngôi trường mà bạn muốn theo học”.

Một lời khuyên hữu ích cho bạn ở đây là hãy tìm nét tương đồng và bám vào những điểm chính  như: hệ thống giáo dục, văn hóa, con người, khí hậu … điều gì đã thúc đẩy bạn đưa ra quyết định xin được học tại khu vực mà bạn dự định theo học, từ đó thể hiện sự hiểu biết của bạn về khu vực và trường học mà mình muốn apply cho người tuyển sinh biết.

 

Mục tiêu và lí tưởng lớn nhất của bạn là gì?

Câu hỏi này cho phép bạn cung cấp những lí tưởng trong tương lai trên con đường giáo dục mà bạn muốn thực hiện ví dụ: sau khi học xong Đại học hoặc Thạc sĩ bạn sẽ làm gì tiếp theo? Để học lên cao hơn hay để tìm một cơ hội công việc tốt hơn, định hướng công tác và làm việc như thế nào?. Việc học này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? Hãy cho người đọc hồ sơ của bạn thấy sự quyết tâm, khao khát, giá trị của bạn sau khi  du học từ bạn. Phần này sẽ tăng điểm cộng rất nhiều cho hồ sơ của bạn đó nhé.

Mục tiêu và lý tưởng của bạn nên gắn đến việc mong muốn giải quyết một vấn đề nào đó trong thực tế. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn chỉ ra được ví dụ cụ thể, mình khuyến khích bạn nên đưa ra một câu chuyện “ THẬT” để cho cán bộ tuyển sinh thấy bạn là một người có lý tưởng và mục tiêu “THẬT”.

Tại sao bạn không tham gia một chương trình học tương tự như thế này ở nước bạn?

Dĩ nhiên rồi bạn có thể đi du học vì lý do này hay lý do khác tuy nhiên không ai muốn đọc một bản kế hoạch học tập mà bạn nêu trong đó có mong muốn đi du học chỉ để đi du lịch hay không thể học ở nước mình cả. Hãy thể hiện sự mong muốn của bạn được phát triển trong môi trường học tập quốc tế, hay môn học đó thực sự rất phát triển và có những tiến bộ vượt trội tại ngôi trường mà bạn muốn theo học. Dĩ nhiên rồi bạn cần dành thời gian đọc và tìm hiểu về trường và ngành mà mình muốn theo học tại nơi mà bạn dự định apply xem xem đó có phải là thế mạnh của trường “quốc gia” đó không. Lại một lần nữa cố gắng thể hiện bạn thật sự nghiêm túc và đã đầu tư rất nhiều thời gian để tìm hiểu về trường và loại học bổng mà mình định apply.

Quá trình học tập, làm việc mà bạn đã trải qua như thế nào?

Tại thời điểm này, bạn có nghĩa vụ phải viết cụ thể quá trình các giai đoạn học tập của bạn, viết một cách chi tiết và cụ thể về tên trường, giai đoạn thời gian mà bạn tham gia học ở đó, ví dụ năm 2010-2013 học tại trường THPT ABC tốt nghiệp với bằng loại Giỏi.v.v.
Bạn có nghĩa vụ phải cung cấp đầy đủ chi tiết của các trường đã tham dự và các chương trình đã hoàn thành trong mỗi trường. Lịch sử công việc của bạn cũng rất quan trọng, bạn có thể trình bày loại công việc bạn đã làm và chúng hữu ích như thế nào đối với vấn đề học tập của bạn.

Hãy khéo léo lồng ghép những ưu điểm của bạn ở đây như thành tích học tập nổi trội ở một mảng nào đó mà nó thì lại hết sức phù hợp với ngành mà bạn muốn theo học, ngoài ra bạn cũng có thể làm nổi bật hồ sơ của mình qua những hoạt động ngoại khóa mà mình đã tham gia – nó đã mang lại cho bạn những kinh nghiệm gì và bạn nghĩ kinh nghiệm đó thì phù hợp với ngành học trong tương lai chả hạn.

 

Nếu như kết quả học tập của bạn không quá tốt thì hãy làm nổi bật lên những ưu điểm khác và lấy những ưu điểm đó giải thích cho việc bạn có một kết quả học tập không được quá tốt “ Đại ý muốn thể hiện, tuy tôi có kết quả học tập không được cao nhưng tôi là người có thế mạnh đặc biệt trong lĩnh vực khác và ưu điểm đó phù hợp với chuyên ngành mà tôi muốn theo học”.

Nếu muốn học lại đại học thì bạn cần nghĩ ra một lý do đủ thuyết phục, bạn cần giải thích lý do tại sao trước kia lại chọn chuyên ngành mà mình đang theo học và điều gì đã khiến bạn nhận ra mình phù hợp với chuyên ngành này hơn như “ Tìm thấy lý tưởng bản thân, nhận ra cơ hội phát triển đặc biệt…”

Thực ra thì tôi dành toàn bộ thời gian của mình cho việc nghiên cứu, tôi như đắm chìm trong việc tìm hiểu những kiến thức khoa học, chúng như níu chân tôi bất cứ khi nào có thể khiến tôi chẳng thể nào rời khỏi bàn.Chính vì thế tôi không tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa mà dành thời gian đó cho học tập, tuy nhiên tôi nhận ra tham gia các hoạt động ngoại khóa thực ra cũng rất bổ ích và nếu có cơ hội tôi nhất định tham gia nhiều hơn trong thời gian sắp tới.

Tính logic và lập luận

Đây là một phần mà rất nhiều bạn khi viết kế hoạch học tập thường rất hay mắc phải ” Bản kế hoạch học tập thiếu tính logic” .

Các phần mà bạn trình bày thiếu sự gắn kết với nhau, bản kế hoạch học tập của bạn phải như là một câu chuyện vậy, từng lý lẽ lập luận mà bạn đưa ra phải rõ ràng và phải liên quan mật thiết đến nhau, nghĩa là  phần trước phải bổ trợ ý nghĩa cho phần sau. Mình lấy ví dụ như ” Gia đình bạn ở biên giới giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc và làm nghề buôn bán, từ nhỏ bạn đã có cơ hội tiếp xúc và giao thương buôn bán với người Trung Quốc, bạn nhận thấy sự không hiểu rõ về ngôn ngữ làm cản trở việc buôn bán của thương lái hai nước, nếu như muốn giao dịch bắt buộc phải thuê người phiên dich, tuy nhiên nguồn nhân lực này lại không ổn định, nhận thấy tiềm năng và cơ hội từ việc giúp cho các thương lái Việt Nam Và Trung Quốc buôn bán qua lại với nhau bằng cách tổ chức ra các đội chuyên phiên dịch cho các tiểu thương, bạn mong muốn mở một công ty chuyên về việc cho thuê người phiên dịch buôn bán trong tương lai, chính vì thế bạn muốn theo học ngành quản lý nguồn nhân lực tại Trung Quốc, sau khi theo học bạn sẽ mang  những kiến thức mà mình học được áp dụng vào thực tế để giải quyết việc giao thương buôn bán đang tồn đọng nhiều vấn đề hiện nay giữa hai quốc gia.

Đây là sơ đồ mà bạn cần vẽ ra để đảm bảo bài viết của mình có tính logic nhất :

Tính Logic 2024

Cấu trúc của một bản kế hoạch học tập

1. Giới thiệu về thông tin cá nhân

Giới thiệu khái quát về bản than bạn, tên là gì sinh ra ở đâu.

2. Bối cảnh học tập

Cấp độ học cao nhất của bạn là gì, trong quá trình học tập bạn có đạt được thành tích hay giải thưởng gì không. 

3. Kế hoạch học tập

Thể hiện về quá trình học tập và nghiên cứu trong từng năm mà ở trường mà bạn sẽ theo học.

Mục tiêu mà bạn đặt ra là gì ?

Bạn sẽ làm gì để có thể hoàn thành mục tiêu đó ?

4. Mục tiêu trong tương lai cùng dự định của bạn.

Sau thời gian học tập bạn có mong muốn sử dụng những kiến thức mà mình học được áp dụng vào thực tế như thế nào, nó giúp ích được gì cho bạn và xã hội.

Mẫu kế hoạch học tập

Bản kế hoạch học tập của một bạn đã đi làm

学习计划

我叫…,出生于2001年03月,是越南…高中的一名高三学生,将于 2019 年 6月毕业。我的梦想是在高中毕业后赴华留学。我希望能够在中国参加一年的汉语进修班。

我非常热爱汉语,我上高三时就开始学习汉语。通过自己的学习努力和自己对汉语的热爱,我已成功在四个内通过HSK3级考试于219分。虽然这次考试的成绩不是很高,但对我来说这是一个巨大的动力。

我常通过一些中国小说去了解中文,并对四大名著留下了深刻的印象具体是:《西游记》、《三国演义》、《水浒传》、《红楼梦》。 渐渐地,中国小说已成为我不可或缺的精神食粮。我希望在一二年来,我可以直接读到中文版的中国小说而不是通过翻译版的。

    汉语这门古老神秘的语言一直吸引着我,给我带来许多快乐与对未来的憧憬。汉语增进了我对中国的热爱,因为汉语我能够走进中国、感受和了解中国。因为热爱汉语,我一直希望有机会到中国参加一年的汉语进修班。如果我能有这机会,在这一年里,我将认真刻苦学习汉语,我将全面提升自己的听说读写四个技能,为了我今后读专业课打下坚实的基础。

     除了上课认真听讲之外,我将认真去听学校的各种学术讲座,并乐于参加学校的各种活动与社会活动。课余时间,我将通过丰富阅读不断扩大汉语词汇量,提高我的汉语表达能力。这一年里我的目标是达到 HSK6、HSKK 高级。我将不断充实自己,不断加深对中国历史、文化的了解,完全融入中国人的生活当中。

    在中国学成回国后,我愿意在将来为越中友谊做出自己的贡献。把汉语在越南广发扬广大。尽力从事汉语国际教育。在中国学习期间,本人保证:遵守中国的法律及移民厅的各项规定,做一名合格的留学生;遵守学校的各项制度,尊重师长,团结同学;努力学习,争取以优异的学习成绩毕业。

学生:….

2019年04月15日

Bản kế hoạch học tập của bạn 1 năm tiếng

学习计划

我是…….,来自越南。我于2014年6 月在越南…..大学本科毕业。

从小,通过著名的电影和电视剧如“西游记,还珠格格,三国演义”等我就了解到中国是一个历史悠久、文化丰富的国家。我渴望有机会能来到这美丽的中国学习和生活。

大学毕业后,我幸运应聘在一个有中国投资的物流公司。在这个公司工作我认识了一些中国朋友。每天,我们是通过英语来沟通的。他们给我诉说中国的美景、中国的美食等,我也跟中国朋友分享了越南的美好。为了更了解中国,能更多跟中国朋友结交,我已下决心学会汉语。对我来说,汉语不是一门难学的外语而是来自不同国家、不同文化、不同语言的桥梁。2019年初我开始学习汉语,我一天比一天努力学习外语,让外语不是我跟国际朋友交流的障碍。2019年10月,通过自己的学习努力,我已成功通过了HSK四级于xy分。虽然,这个不是太高的成绩,但对我来说,这就是我最大的动力。

经过朋友介绍,我得知孔子学院给外国人提供奖学金,让外国人有机会来华学习汉语、了解中国。因此,我想申请孔子奖学金来华学习一学期汉语研修。

如能被贵校录取, 首先,我自己训练一个认真学习的好习惯,完成学校规定的所有课程。每天都要锻炼身体,身体健康才能跨越所有困难。

设立有科学性的学习时间。除了上课时间以外,我会用业余时间来自学,了解新的知识。对别人,一学期也许很长。但是,对我来说,学好一门外语、了解一个国家,在短短的一年当中是不够的。因此,我会珍惜在中国的一分一秒来学习汉语,了解中国文化和中国人。

除了参加课外活动,交新朋友,跟朋友去旅游也是提高自己的口语水平的方法。我打算每两个星期我会录像在中国我已去过的地方、见过的人或经历过的事情。我相信,我的汉语水平将跟着录像片段日益提高。

如果能拿到孔子学院的奖学金,我会十分荣幸的。我愿意在将来为越中友谊,为促进越南的汉语教育发展做出自己的贡献。把汉语在越南发扬广大。尽力从事汉语国际教育。

最后,我期待孔子学院和学校的好消息。

Trên đây là bài chia sẻ của mình từ kinh nghiệm hơn 3 năm viết kế hoạch học tập cho các bạn đi du học Trung Quốc. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và chia sẻ cho mình lấy động lực để viết các bài chia sẻ tiếp theo nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều bài viết hữu ích khác tại chuyên mục : Tự apply học bổng Khổng Tử 

 

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

 • Linh

  Linh

  13/03/2019

  Em có một câu hỏi nhỏ ạ: Thông thường khi viết thư động lực apply xin học ở châu Âu, phần “mục tiêu và kế hoạch tương lai sau khi tốt nghiệp” mang ý nghĩa vì cộng đồng sẽ được đánh giá cao hơn (ví dụ như quay trở lại tổ quốc để làm giáo dục, để cống hiến blah blah), vậy khi viết kế hoạch học tập gửi cho trường bên Trung thì người ta chuộng kiểu hứa hẹn ở lại nghiên cứu sâu hơn trong ngành học của mình, đóng góp cho trung quốc hay cũng đánh giá cao kiểu vì cộng đồng ở quê nhà như phương Tây? (Ví dụ em muốn học khảo cổ, bảo tồn thì bày tỏ tình yêu với di sản của trung quốc, muốn tiếp tục nghiên cứu tiến sĩ sau khi học thạc sĩ, rồi góp phần vào công cuộc bảo tồn của trung, hay nên bảo là em sẽ đem cái mình được học về xài cho nước mình?)

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   21/03/2019

   Theo nhìn nhận của mình, tất nhiên việc đóng góp cho cộng đồng là một việc rất tốt và ý nghĩa, tuy nhiên không nhà đầu tư nào là không muốn mang lại lợi ích cho mình, vậy nên bạn nên đề cập 1 chút tới việc mang lại lợi ích cho họ một chút nhé, đơn giản như sự cống hiến của bạn cho tương lai có liên quan gì đến họ.

 • My

  My

  30/07/2019

  Mình vẫn còn phân vân không biết viết Bản giới thiệu bản thân và kế hoạch học tập đi du học Trung Quốc thế nào. Ad cho mình hỏi ad có mẫu cụ thể hơn để mình tham khảo được không ạ? Mình cảm ơn

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   30/07/2019

   Nếu khả năng của bạn có thể thì bạn nên chia ra làm 2 giấy: trần thuật bản thân và kế hoạch học tập. Bản trần thuật là để bạn tự thuật về bản thân của mình, quá trình hoc hán ngữ, những yêu thích và đam mê của bạn để thuyết phúc giáo viên tuyển sinh. Bản kế hoạch đưa ra các hướng đi, mục tiêu cụ thể chia theo từng năm. Chèn thêm 1 chút mục tiêu sau này và hứa hẹn ở phần cuối. Tất nhiên hãy nói tốt về Trung Quốc, nói chân thành về việc bạn muốn qua đó học tập một chút. Đồng thời để họ biết được bạn sẽ giúp ích cho họ sau công cuộc học tập tại Trung Quốc về Việt Nam bạn nhé. Đây là sườn chính mà mình muốn chia sẻ cho bạn, mỗi người có 1 cách viết khác nhau, nên bạn hãy viết theo ý của bạn nhé.
   Chúc bạn thành công!

 • manhtuan

  manhtuan

  30/11/2020

  Cho em hỏi chút ạ. Bản kế hoạch học tập và trần thuật bản thân thì nên viết tầm bao nhiêu chữ bao nhiêu trang thì ổn ạ. Tại em sợ dài quá thì họ sẽ không muốn đọc mà ngắn quá thì không đủ nêu bật được ý bản thân muốn nói.

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   01/12/2020

   Thường thì hệ Đại học yêu cầu bản kế hoạch học tập không dưới 1200 chữ, hệ thạc sĩ không dưới 1500 chữ và hệ Tiến sĩ không dưới 1800 chữ em ạ. Tuy nhiên học bổng Khổng Tử lại chỉ yêu cầu điền trên hệ thống 800 chữ thôi nên tuỳ vào loại học bổng mà em muốn apply là gì thì em chuẩn bị bản tương ứng nhé. Nếu em viết dài quá mà nội dung hay thì không có gì đang lo em à ^^! Chúc em thành công!

 • Quỳnh

  Quỳnh

  16/01/2021

  Bạn ơi bên bạn có làm dịch vụ ko? Nếu có thì pm email mình nhé

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   21/01/2021

   Chào bạn, hiện tại bên mình không làm dịch vụ viết khht nữa bạn nhé

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email