Y học Tây Tạng

Y học Tây Tạng Đã xác minh

100503K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
藏医学
Hệ Thạc sĩ :
4 năm
Hệ Đại học :
5 năm
Mã chuyên ngành :
100503K
Tên tiếng Anh :
Tibetan Medicine

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Y học Tây Tạng

Y học Tây Tạng đang tương đối phát triển. Với sự khẳng định của mọi người về các loại thuốc tự nhiên và liệu pháp truyền thống, y học Tây Tạng đang ngày càng vượt qua những hạn chế trong khu vực. Nhu cầu về các chuyên gia y học Tây Tạng cũng đang tăng lên, do đó cũng thu hút được một lượng lớn sinh viên quan tâm đến ngành. Sau đây, Du học Trung Quốc RIBA xin gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng cần biết về ngành Y Tây Tạng.

Y Hoc Tay Tang

1. Giới thiệu chung về chuyên ngành Y học Tây Tạng

 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 藏医学
 • Tên chuyên ngành tiếng Anh: Tibetan Medicine
 • Mã chuyên ngành: 100503K
 • Số năm đào tạo: 5 năm
 • Thuộc nhóm ngành y dược, phân ngành Trung y
 • Y học Tây Tạng là một ngành khoa học, nghệ thuật và triết lý mang lại cách tiếp cận chính thể luận về chăm sóc sức khỏe. Nó là một khoa học vì các qui tắc của nó được liệt kê trong một khuôn khổ có hệ thống và logic dựa trên hiểu biết về cơ thể và mối liên quan giữa cơ thể với môi trường. Nó là một nghệ thuật vì nó sử dụng những kỹ thuật chẩn đoán dựa trên sự sáng tạo, sự thấu hiểu, sự tinh tế và tình thương của người thầy thuốc. Và nó là một triết lý vì nó bao quát những nguyên tắc chủ yếu của Phật giáo là lòng vị tha, nghiệp chướng và luân hồi.

2. Chương trình đào tạo của ngành học

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được học các môn như: Ba yếu tố di truyền y học Tây Tạng, nhân chủng học y học Tây Tạng, cơ chế bệnh sinh của y học Tây Tạng, chẩn đoán y học Tây Tạng, đơn thuốc Tây Tạng, bệnh sốt y học Tây Tạng, điều trị ngoại y Tây Tạng, nội y Tây Tạng, sinh học y học Tây Tạng, khoa học ngũ quan y học Tây Tạng.

3. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo những nhân tài ứng dụng có cơ sở lý luận về y học Tây Tạng, kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng thực hành của y học Tây Tạng, đồng thời có thể tham gia vào công việc y tế lâm sàng và nghiên cứu khoa học của y học Tây Tạng tại các bệnh viện y học Tây Tạng, cơ sở nghiên cứu khoa học y học Tây Tạng và bệnh viện đa khoa các cấp.

4. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng y học lâm sàng của y học Tây Tạng và kiến ​​thức y học hiện đại cần thiết. Khả năng sử dụng y học Tây Tạng vào việc chữa trị đối với các bệnh, dịch bệnh thường gặp.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ đạt được những kỹ năng và kiến thức sau:

 • Nắm vững các lý thuyết cơ bản, kiến thức cơ bản và kỹ năng cơ bản của y học Tây Tạng;
 • Nắm vững các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị về các bệnh, dịch bệnh thông thường và thường gặp trong các khoa lâm sàng khác nhau của y học Tây Tạng;
 • Có kỹ năng cơ bản về nhận dạng y học, dược phẩm, thuốc và tính toán thiên văn;
 • Có kiến thức sơ bộ về y học hiện đại và các ngành liên quan;
 • Thông thuộc với các chính sách, quy định về y tế và sức khỏe của quốc gia và dân tộc
 • Hiểu rõ triển vọng ứng dụng và xu hướng phát triển của ngành học này trong và ngoài nước;
 • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định.

5. Phương hướng nghề nghiệp sau khi ra trường

Đối với những sinh viên tốt nghiệp trường bệnh viện Tây Tạng, vì đặc thù của chuyên ngành nên việc làm của họ cũng có đặc thù riêng.

Do những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

 • Thứ nhất: nội dung giảng dạy ngành y học Tây Tạng ở các học viện chủ yếu là về y học dân tộc làm chính, mang tính chất dân tộc và tính địa phương.
 • Thứ hai: những học viện, trường y Tây Tạng đa phần tuyển sinh viên là người dân tộc thiểu số (chủ yếu là người Tây Tạng), nên sau khi tốt nghiệp, đối tượng phục vụ chủ yếu cũng hướng đến những vùng dân tộc thiểu số.
 • Thứ ba: do sự hỗ trợ của nhà nước đối với các chủ trương văn hóa dân tộc thiểu số và sự phân bổ tổng thể của nhà nước đối với sinh viên dân tộc thiểu số, việc làm của sinh viên tốt nghiệp trường bệnh viện Tây Tạng thường nhằm vào các cơ sở y tế và các ngành liên quan đến dược phẩm ở Tây Tạng, Thanh Hải và các vùng khác.
 • Do mang trong mình những điều kiện đặc thù riêng biệt như trên cho nên công việc của các sinh viên tốt nghiệp từ Học viện Y học Tây Tạng hầu hết được nhà nước bố trí theo chính sách liên quan để trở về làm việc trong các ngành y tế, y tế trị liệu, giáo dục y tế, bộ y tế và sức khỏe và các ngành liên quan đến y tế và sức khỏe khác ở các vùng dân tộc thiểu số. Đối với những sinh viên tốt nghiệp khoa Y Tây Tạng của các trường y khác nhau, sẽ căn cứ thực hiện nguyên tắc phân bố phương hướng đã được nhà nước đề ra từ trước, kết hợp với việc lựa chọn phương hướng, nói chung dựa trên chính sách nơi đến và nơi trở về, và có những điều chỉnh phù hợp và hợp lý cho các chuyên ngành khác nhau và các vùng khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của nền y học Tây Tạng và nâng cao sức khỏe của người dân Tây Tạng.

6. Đối tượng phù hợp với ngành nghề

Để theo đuổi ngành này, bạn phải có những yếu tố sau đây:

 • Nắm chắc kiến thức chuyên ngành.
 • Có tính kiên nhẫn, tinh thần ham học hỏi, biết lắng nghe ý kiến, chỉ dạy.
 • Có tinh thần cầu tiến trong công việc, tiếp thu học hỏi những kiến thức đa khoa hiện đại mới để kết hợp với y học cổ truyền.
 • Có khả năng xử lý tình huống tốt và một tâm lý vững vàng.
 • Phải có niềm đam mê với ngành y cổ truyền nói chung và y dược Tây tạng nói riêng.

7. Những môn học cụ thể

8. Top các trường đào tạo chuyên ngành Y học Tây Tạng

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1青海大学Đại học Thanh Hải 5★ 
2西藏藏医学院Học viện Y tế Tây Tạng 5★ 
3甘肃中医学院Học viện Trung y Cam Túc 4★ 
4成都中医药大学Đại học Trung y dược Thành Đô 3★ 

Trên đây là toàn bộ nội dung, thông tin cần biết về ngành y học Tây Tạng, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào về ngành học này. Nếu như bạn có hứng thú về việc du học Trung Quốc về ngành này, muốn tìm hiểu về chế độ học bổng, cũng như những trường đại học cấp học bổng cho ngành học này thì các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được sự tư vấn kỹ càng và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc