Y học cơ bản

Y học cơ bản Đã xác minh

100101K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
基础医学
Hệ Thạc sĩ :
5 năm
Hệ Đại học :
5 năm
Mã chuyên ngành :
100101K
Tên tiếng Anh :
Basic Medicine

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Y học cơ bản

Trung Quốc được biết đến là một trong những nôi văn hóa thế giới của thế giới với những nền văn hóa lâu đời, những phát minh vĩ đại của loài người và bản sắc riêng biệt. Vậy bạn nghĩ sao nếu được đến nơi đây để học tập ngành Y học cơ bản ? Chương trình đào tạo ngành Y học cơ bản tại Trung Quốc như thế nào? Và triển vọng dành cho du học sinh Việt Nam khi tốt nghiệp chuyên ngành này ra sao? Hãy cùng Riba đi tìm hiểu nhé!

Y Hoc Co Ban

I. Giới thiệu chuyên ngành Y học cơ bản tại Trung Quốc

1. Giới thiệu tổng quan ?

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 基础医学.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Basic Medical Sciences.

– Mã chuyên ngành: 100101K.

–  Y học cơ bản là một chuyên ngành cơ bản và là nền tảng của y học hiện đại. Y học cơ bản là một môn khoa học tự nhiên nghiên cứu bản chất và quy luật của cuộc sống con người và các hiện tượng bệnh tật, tiết lộ các quy luật cơ bản của hoạt động sống của con người và cơ chế bệnh sinh, đồng thời đề xuất các lý thuyết sức khỏe mới và các biện pháp kiểm soát bệnh tật.

Chuyên ngành Y học Cơ bản là ngành học nghiên cứu các quy luật thiết yếu và đặc điểm cơ bản của cuộc sống dựa trên thông tin của con người. Nội dung và các vấn đề nghiên cứu của chuyên ngành Y học Cơ bản là cơ sở cho tất cả các chuyên ngành liên quan như khoa học đời sống, y học lâm sàng , dược, và kỹ thuật sinh học., vì vậy nó có một ý nghĩa rất quan trọng.

2. Mục tiêu đào tạo

Bồi dưỡng những chuyên gia y tế cao cấp phù hợp với sự phát triển của nền y học trong nước, có đạo đức tư tưởng tốt và tinh thần đổi mới, phẩm chất toàn diện cao, năng lực thực hành vững vàng, kiến thức sâu rộng. Chuyên ngành này trau dồi kiến thức lý thuyết cơ bản và kỹ năng thực nghiệm trong khoa học tự nhiên, khoa học đời sống và khoa học y tế, đồng thời có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học và thí nghiệm y tế kết hợp các môn học cơ bản và lâm sàng trong các lĩnh vực y học cơ bản khác nhau trong các trường y cao hơn và các cơ sở nghiên cứu y tế.

3. Yêu cầu đào tạo của ngành Y học cơ bản ra sao?

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết cơ bản của khoa học tự nhiên hiện đại, khoa học đời sống và y học cơ bản, nói chung nắm vững kiến thức cơ bản của y học lâm sàng, được đào tạo cơ bản về kỹ năng thực nghiệm trong các lĩnh vực y học cơ bản khác nhau và tập trung vào việc thành thạo một số loại các thí nghiệm y sinh cơ bản. Đồng thời sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu đào tạo sau:

  1. Nắm vững những lý thuyết cơ bản và những kiến ​​thức cơ bản về y học cơ bản;
  2. Nắm vững phương pháp phân tích, thiết kế và kỹ thuật vận hành các thí nghiệm y học;
  3. Có khả năng cơ bản về nghiên cứu khoa học y tế cơ bản;
  4. Làm quen với các nguyên tắc cơ bản và phương pháp giảng dạy y học cơ bản;
  5. Làm quen với các kiến ​​thức cơ bản của y học lâm sàng và hiểu được những phát triển và thành tựu mới của y học lâm sàng;
  6. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có khả năng nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế rõ ràng.

4. Thời gian đào tạo

– Thời gian đào tạo: 5 năm.

– Bằng cấp được cấp: Cử nhân Y khoa.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Y học cơ bản tại Trung Quốc

1. Xu hướng việc làm

– Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Y học cơ bản có rất nhiều lựa chọn việc làm.:

+) Giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong các trường cao đẳng y tế, các cơ sở nghiên cứu khoa học và các phòng thí nghiệm liên quan đến lâm sàng

+) Có thể trở thành thành viên của bộ phận hành chính y tế của các cơ quan chính phủ và tham gia trình diễn và xây dựng các chính sách y tế và các quy định.

+) Có thể vào các công ty để nghiên cứu và phát triển thuốc và các công việc khác

+) Tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ, ra nước ngoài học thêm, hoặc thậm chí tìm việc làm ở nước ngoài.

2. Triển vọng việc làm

Trong tương lai, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Y học cơ bản sẽ trở thành nhóm sinh viên chính và là nguồn giảng viên chính được các trường đại học tuyển dụng để tuyển sinh nghiên cứu sinh, đồng thời là nguồn nhân tài cần thiết trong các cơ sở nghiên cứu chuyên nghiệp liên quan đến y tế. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này không chỉ thể hiện tài năng nghiên cứu khoa học trên trường quốc tế mà còn có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học danh tiếng trên cả nước. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành thành viên quản lý y tế của các cơ quan chính phủ và tham gia trình diễn và xây dựng các chính sách và quy định về y tế. Tựu chung lại, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có rất nhiều cơ hội lựa chọn việc làm, và nhờ có “nền tảng bản lĩnh và năng lực vững vàng”, chúng ta có thể phát huy hết khả năng của mình và tận dụng tốt nhất tài năng của mình trong các lĩnh vực khác nhau.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Y học cơ bản?

Chuyên ngành Y học cơ bản dành cho tất cả sinh viên khối khoa học. Bất cứ ai yêu thích sinh học, hóa học, di truyền học và các ngành tự nhiên khác, thích khám phá và có tinh thần đổi mới mạnh mẽ đều có thể đăng ký học chuyên ngành này. 

Tất nhiên, điều quan trọng chính là các sinh viên có lý tưởng và hoài bão cao cả, tôn trọng cuộc sống, sẵn sàng đóng góp cho sức khỏe của nhân loại, có thể chịu đựng gian khổ và có tinh thần đồng đội. Như lời thề của sinh viên y khoa đã nói: Ngoài nhân gian khổ, giúp hoàn thiện sức khỏe. Đối với những sinh viên thích khám phá những bí ẩn của cuộc sống nhưng không muốn trở thành bác sĩ thì đây là sự lựa chọn tốt nhất.

IV. Môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành này tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1复旦大学Đại học Phúc Đán5★
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★-
3四川大学Đại học Tứ Xuyên5★-
4中山大学Đại học Trung Sơn4★
5武汉大学Đại học Vũ Hán4★
6中国医科大学Đại học Y khoa Trung Quốc4★
7南方医科大学Đại học Y Miền Nam3★
8首都医科大学Đại học Y Thủ Đô3★
9重庆医科大学Đại học Y Trùng Khánh3★
10中南大学Đại học Trung Nam3★
11南京医科大学Đại học Y Nam Kinh3★
12哈尔滨医科大学Đại học Y Cáp Nhĩ Tân3★
13大连医科大学Đại học Y Đại Liên3★
14西安交通大学Đại học Giao thông Tây An3★

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc