Xây dựng điện và thông minh hóa

Xây dựng điện và thông minh hóa Đã xác minh

081004

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
建筑电气与智能化
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0810 土木类
Mã chuyên ngành :
081004
Tên tiếng Anh :
Building electrical and intelligent

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

XÂY DỰNG ĐIỆN VÀ THÔNG MINH HÓA

1. Giới thiệu chuyên ngành Xây dựng điện và thông minh hoá

Picture1 12 2022

Chuyên ngành Xây dựng điện và thông minh hóa đào tạo sinh viên trở thành nhân tài kỹ thuật công nghệ cao cấp, có kiến thức lý luận và năng lực cơ bản để nghiên cứu phát triển môi trường đặc thù mà các bộ phận như thiết kế hệ thống thiết bị môi trường nội thất và hệ thống kiến trúc công trình công cộng, điều chỉnh cài đặt, quản lý vận hành cùng với các nền kinh tế quốc dân cần đến, có thể thực hiện các công việc ở viện nghiên cứu thiết kế, công ty công trình kiến trúc, công ty quản trị tài sản và các đơn vị giảng dạy, sản xuất, nghiên cứu khoa học liên quan.

Picture2 10 2022

Mục tiêu đào tạo: giúp sinh viên nắm được kiến thức lý thuyết cơ bản trong lĩnh vực xây dựng điện và thông minh hóa, có ý thức sáng tạo và năng lực ứng dụng công trình thực tiễn, trở thành nhân tài chuyên môn cao cấp thực hiện các công việc trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế công trình, quản lý và thiết kế công trình, nghiên cứu và phát triển kĩ thuật ứng dụng.

Picture3 8 2022

Các môn học trong quá trình đào tạo: Lập trình và kiểm soát điện, Đọc và vẽ bản vẽ xây dựng, Điện công cơ bản, Kĩ thuật điện tử cơ bản, Ứng dụng kĩ thuật điện cơ, Kỹ thuật cổng nhận và nguyên lý vi cơ, Điện CAD, Cung cấp phân phối điện công trình, Môi trường công trình thông minh, Thiết bị công trình và tự động hóa, Hệ thống thông tin công trình xây dựng, Kĩ thuật an toàn công cộng.

Picture4 7 2022

Các môn kiến thức cốt lõi: Kĩ thuật điện tử và lý thuyết mạch điện, Kiểm soát và truyền điện, Kiểm soát và kiểm nghiệm, Thông tin và internet, Kỹ thuật ứng dụng máy tính, Thiết bị xây dựng, Công trình dân dụng cơ bản, Xây dựng môi trường thông minh, Kỹ thuật điện xây dựng, Kỹ thuật thông minh hóa xây dựng, Công nghệ kỹ thuật cơ bản, Kỹ thuật xây dựng tiết kiệm điện năng.

Picture5 2 2022

Thời gian đào tạo của chuyên ngành Xây dựng điện và thông minh hóa là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân kỹ thuật. 

2. Cơ hội việc làm

Picture6 2 2022

Làm việc ở các bộ phận hoặc đơn vị doanh nghiệp như đơn vị kỹ thuật ngành xây dựng, bộ phận chính phủ, bộ phận quy hoạch, bộ phận quản lý kinh tế, đơn vị thiết kế, doanh nghiệp thi công, đơn vị nghiên cứu khoa học, các trường cao đẳng đại học, thực hiện các công việc liên quan đến nghiên cứu khoa học, giảng dạy, phát triển kỹ thuật, thiết kế, thi công và quản lý quy hoạch công trình. 

Các bạn có thể làm việc ở các đơn vị doanh nghiệp liên quan như công ty chuyên về công trình thông minh hóa, công ty lắp ráp thiết bị vừa và lớn, thiết kế công trình thông minh hóa, các trung tâm thương mại lớn/ nhà hàng khách sạn/ tài chính/ văn hóa cùng với cơ quan chính phủ, các công việc như thiết kế hạng mục công trình điện và thông minh hóa, tổ chức và quản lý thi công, lắp ráp và sửa chữa thiết bị, duy trì vận hành.

Picture7 2 2022

Các vị trí tuyển dụng cụ thể của chuyên ngành Xây dựng điện và thông minh hóa: Kỹ sư điện, Nhân viên thi công điện, Kỹ sư nhược điện, Kỹ sư thủy điện, Kĩ sư cơ điện, Thiết kế cơ điện, Giám đốc hạng mục nhược điện, Kỹ sư cài đặt, Giám đốc hạng mục, Kỹ sư trung cấp, Giám đốc hạng mục xây dựng thông minh hóa, Kỹ sư thiết kế nhược điện, v..v…

Trong vòng mười năm trở lại đây, cuộc sống hiện đại và cách thức làm việc đã thúc đẩy sự xuất hiện của việc xây dựng thông minh hóa, đồng thời nội trong thời gian ngắn đạt được sự phát triển nhanh chóng và quy mô lớn, điều này cũng đã đặt ra yêu cầu cao hơn về chất và lượng đối với các nhân tài chuyên môn xây dựng kỹ thuật điện hiện đại.

Picture8 3 2022

Xây dựng điện và thông minh hóa thuộc nhóm ngành công trình dân dụng trong nhóm ngành kỹ thuật, nhóm ngành công trình dân dụng có tổng cộng 15 chuyên ngành, chuyên ngành này xếp thứ 8 trong nhóm cùng loại và xếp thứ 70 trong tổng nhóm ngành kỹ thuật.

Picture9 2 2022

Theo thống kê, các khu vực với có cơ hội tu nghiệp tốt nhất cho sinh viên chuyên ngành này ở Trung Quốc là: Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến, Nam Kinh, Hàng Châu, Vũ Hán, Phúc Châu, Thiên Tân, Thành Đô

3. Đối tượng phù hợp

Picture10 2 2022

Những bạn có khả năng quan sát tốt (suy nghĩ, quan sát, lưu tâm). Bởi vì trong thiết kế có rất nhiều nhân tố giới hạn đến từ cuộc sống, đặc biệt là ở các chi tiết nhỏ. 

Ví dụ như vì sao bên cạnh ti vi phải lắp thêm nhiều ổ cắm, công tắc mở đèn của phòng nên lắp ở vị trí nào, độ cao công tắc v..v…. Người học hoàn toàn có thể quan sát vị trí và cách lắp đặt các thiết bị điện ở các công trình công cộng. Như vậy thì khi bắt tay vào thiết kế, ít nhất cũng sẽ có khái niệm nên bắt đầu từ đâu, nên làm gì.

Picture11 2 2022

Tiếp theo là những bạn không ngại học hỏi. Các kiến thức thâm sâu của chuyên ngành này không đơn giản chỉ nằm trong sách vở mà nó được tích lũy từng chút một mỗi khi hoàn thành công việc. Đặc biệt, đối với ngành Xây dựng điện và thông minh hóa, độ rộng về sự hiểu biết là cực kỳ quan trọng.

Picture12 1 2022

Những bạn có trí sáng tạo tốt, trong thiết kế xây dựng điện hiện nay, sự thông minh trong lắp đặt rất quan trọng (vị trí lắp ở đâu để tiện cho cả người sử dụng và người sửa chữa). Đây dường như là yếu tố quyết định sự khác biệt giữa hai người trong cùng chuyên ngành và cũng là nhân tố giữ chân và thu hút khách hàng.

Picture13 1 2022

Và một điểm quan trọng đối với các bạn theo học chuyên ngành này là có thể chịu được “sự cô độc”, ngành này do thông tin đã quá rõ ràng, sự cạnh tranh thì gay gắt, không phải là ngành nghề quá vẻ vang, cũng không thể so với tài chính, IT (mức thu nhập). Hơn nữa, cần tích lũy kinh nghiệm, kiến thức trong thời gian dài mới có sự thay đổi rõ rệt.

Thêm Heading của bạn tại đây

5. Top trường đào tạo chuyên ngành này tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1西安建筑科技大学Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An 5★ 
2郑州轻工业学院Viện Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu 4★ 
3湘潭大学Đại học Tương Đàm 4★ 
4南华大学Đại học Nam Hoa 4★ 
5南通大学Đại học Nam Thông 4★ 
6山东建筑大学Đại học Kiến trúc Sơn Đông  3★ 
7沈阳建筑大学Đại học Kiến trúc Thẩm Dương 3★ 
8青岛理工大学Đại học Công nghệ Thanh Đảo 3★ 
9北京建筑工程学院Học viện Kỹ thuật kiến ​​trúc Bắc Kinh 3★ 
10吉林建筑工程学院Học viện Kỹ thuật Kiến trúc Cát Lâm 3★ 
11湖南文理学院Đại học Khoa học và Nghệ thuật Hồ Nam 3★ 
12安徽建筑工业学院Học viện Công nghiệp kiến ​​trúc An Huy 3★ 
13河北建筑工程学院Học viện Kỹ thuật kiến trúc Hà Bắc 3★ 
14华东交通大学Đại học Giao thông Hoa Đông  2★ 
15天津城市建设学院Học viện Xây dựng đô thị Thiên Tân 2★ 
16华北科技学院Học viện Khoa học và Công nghệ Hoa Bắc  2★ 
17长春工程学院Học viện Công nghệ Trường Xuân 2★ 
18金陵科技学院Học viện Khoa học kỹ thuật Kim Lăng 2★ 
19扬州大学Đại học Dương Châu 2★ 
20河南城建学院Học viện Xây dựng Đô thị Hà Nam 2★ 

Vậy là chúng ta đã đi qua những thông tin chính về ngành học này rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chừ gì nữa, hãy liên hệ với Du học Riba ngay để nhận được những cập nhật mới nhất về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc