Vật lý

Vật lý

070201

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
物理学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0702 物理学类
Mã chuyên ngành :
070201
Tên tiếng Anh :
Physics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Vật lý

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, Trung Quốc liên tục gặt hái được nhiều thành tựu trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, từ “công xưởng của thế giới” trở thành một trong những “quyền lực công nghệ mới của thế giới”.Trung Quốc đang dần dần khẳng định được vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Từ năm 2002 đến nay, trung bình mỗi năm Trung Quốc thu được hơn 20.000 thành tựu thuộc các lĩnh vực năng lượng mới, nông nghiệp, bảo vệ môi trường… khiến thực lực khoa học và công nghệ  không ngừng được nâng cao. Để có được thành tựu đáng ngưỡng mộ đó là nhờ vào những chính sách thúc đẩy nghiên cứu Vật lí tạo tiền đề phát triển khoa học kĩ thuật. Chính vì vậy mà chuyên ngành Vật lí vẫn là một trong số những ngành hot được nhiều bạn du học sinh lựa chọn khi đến Trung Quốc. Vậy chuyên ngành Vật lí có chương trình đào tạo ra sao? Cơ hội việc làm như thế nào? Học chuyên ngành này theo học trường đại học nào là tốt? Để trả lời cho những câu hỏi đó hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu nhé!

1. Chuyên ngành Vật lí là gì?

 • Vật lý là chuyên ngành nghiên cứu những quy luật chung nhất về sự vận động của vật chất và cấu trúc cơ bản của vật chất. Đây là một trong những chuyên ngành hàng đầu của khoa học tự nhiên, nghiên cứu các quy luật chuyển động cơ bản nhất của mọi vật chất từ các hạt cơ bản đến vũ trụ. Từ đó tạo nền tảng nghiên cứu cho các ngành khoa học tự nhiên khác.  Cấu trúc lý thuyết của chuyên ngành sử dụng toán học làm ngôn ngữ làm việc và thực hiện các thí nghiệm làm tiêu chí để kiểm tra tính đúng đắn của lý thuyết. Có thể nói đây là môn khoa học tự nhiên phức tạp nhất hiện nay.
 • Chuyên ngành này đào tạo những nhân tài nắm vững các lý thuyết và phương pháp cơ bản của vật lý, có nền tảng toán học và kỹ năng thực nghiệm tốt, đồng thời có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học, giảng dạy, công nghệ và công việc quản lý liên quan trong vật lý hoặc các lĩnh vực khoa học và công nghệ liên quan.

2. Mục tiêu đào tạo

Để có thể đào tạo được những nhân tài vững lí thuyết giỏi thực hành, có tay nghề cao, đáp ứng được những nhà tuyển dụng khó tính nhất, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đặt ra những tiêu chí riêng về mục tiêu đào tạo cho chuyên ngành Vật lí như sau:

 • Trang bị cho sinh viên kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kiến thức cơ bản về vật lý, toán học, điện tử-tin học,… và các kiến thức chuyên ngành; kỹ năng thực hành và ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.
 • Tạo cảm hứng học tập, nghiên cứu và khơi dậy khả năng tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong lĩnh vực vật lí và trong những điều đơn giản nhất của cuộc sống;
 • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan; có khả năng thiết kế thí nghiệm, thực hiện các thí nghiệm, tóm tắt, sắp xếp và phân tích kết quả thí nghiệm, viết bài thu hoạch đánh giá và tham gia trao đổi học thuật.
 • Áp dụng kiến thức thực tế trong lĩnh vực Vật lý để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và hội nhập nhanh với môi trường công tác trong nước hoặc quốc tế đòi hỏi năng lực cao.
 • Có các khả năng vận dụng, phân tích, tổng hợp và đánh giá cần thiết để hình thành các ý tưởng, tổ chức thực hiện và đánh giá các dự án trong lĩnh vực Vật lý.

3. Chương trình đào tạo

     Khi lựa chọn chuyên ngành Vật lí bạn sẽ được học những môn cơ bản của của ngành Vật lí như: Giải tích, hóa học, cơ học, nhiệt học, quang học, điện từ, vật lý nguyên tử, phương pháp vật lý toán học, cơ học lý thuyết, nhiệt động lực học và vật lý thống kê, điện động lực học, cơ học lượng tử, cấu trúc và tính chất vật lý,… Ngoài ra sinh viên sẽ được tham gia các thực nghiệm, thí nghiệm chuyên ngành.

4. Cơ hội việc làm

 Nhắc đến Vật lý là nhắc đến cuộc sống, vật lí gắn liền với thực tiễn và có vai trò to lớn đối với cuộc sống của chúng ta và rộng hơn là với sự phát triển của đất nước. Trong những năm gần đây Trung Quốc có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, thương mại, khoa học kĩ thuật, công nghệ. Vậy bạn có thắc mắc tại sao Trung Quốc lại phát triển một cách  thần kì như vậy không ạ? Một trong những nguyên nhân chủ yếu để tạo ra sự phát triển mạnh mẽ đó là nhờ chính phủ và các bộ ban ngành đã có những chính sách phù hợp đẩy mạnh phát triển ngành Vật lí, có những chế độ đãi ngộ tốt hơn đối với những nhân tài làm trong ngành này. Bởi lẽ Vật lí là nền tảng để phát triển những ngành khác, có một nền tảng vững chãi thì sự phát triển mới nhanh và bền vững. Chính vì vậy khi lựa chọn chuyên ngành Vật lí cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn là rất rộng mở.

Sau khi được đào tạo bài bản tại các trường đại học, sinh viên chuyên ngành Vật lí có thể tự tin đảm nhận những vị trí công việc như:

 • Kỹ sư trong ngành công nghệ thông tin
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý,
 • Các công ty có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài có liên quan đến điện tử, tin học, viễn thông, công nghệ, năng lượng mới, thương mại, xuất nhập khẩu
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, trung học phổ thông, các trường dạy nghề
 • Sinh viên cũng có thể được đào tạo tiếp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo chuyên ngành Vật lý

Hiện nay trên hầu hết các tỉnh thành tại Trung Quốc có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành Vật lí, trong số đó phải kể đến những trường đại học top đầu như:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1清华大学Đại học Thanh Hoa 5★ 
2北京大学Đại học Bắc Kinh 5★ 
3复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
4南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
5中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★ 
6浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
7北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★ 
8武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
9四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
10山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
11华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
12吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
13上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 4★ 
14兰州大学Đại học Lan Châu 4★ 
15华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 4★ 

Như vậy chúng mình đã điểm qua cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về những đặc trưng tiêu biểu của chuyên ngành Vật lí. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ đem đến cho các bạn đang có định hướng đi Trung Quốc du học có cái nhìn tổng quát hơn về chuyên ngành Vật lí. Nếu bạn là một người có ưu thế về các môn khoa học tự nhiên đặc biệt là Vật lí, Toán học, và có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, thích khám phá những điều mới mẻ thì chuyên ngành Vật lí là một lựa chọn rất thích hợp. Cảm ơn các bạn đã đón đọc những bài viết của chúng mình và đừng quên ủng hộ #laizhongguoliuxue ở những bài viết tiếp theo nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

392 Views
0 Rating
1 Favorite
0 Share

Nhóm ngành cấp 2