Vật liệu tổng hợp và Công nghệ ghép vật liệu

Vật liệu tổng hợp và Công nghệ ghép vật liệu Đã xác minh

080408

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
复合材料与工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0804 材料类
Mã chuyên ngành :
080408
Tên tiếng Anh :
Composite materials and Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

复合材料与工程 - Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật

Một trong những lựa chọn của sinh viên yêu thích vật lý, cơ khi đó chính là chuyên ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật. Ngoài việc theo học chuyên ngành này tại Việt Nam, du học ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật  tại Trung Quốc cũng rất hấp dẫn. Bài viết này sẽ giới thiệu về chuyên ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật tại Trung Quốc, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên. Hôm nay hãy cùng Riba tìm hiểu về chuyên ngành này nhé!

Picture1 3 2023

I. Giới thiệu chuyên ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật

1.  Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 复合材料与工程

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Composite materials and Engineering

– Mã chuyên ngành: 080408

– Chuyên ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật đào tạo các nhân viên kỹ thuật và kỹ thuật cao cấp tham gia vào thiết kế, tổng hợp, chuẩn bị, xử lý khuôn, ứng dụng, mô tả tính năng vật liệu, đánh giá và nghiên cứu và phát triển vật liệu mới.

Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật liên quan đến khoa học vật liệu, hóa học, vật lý và các môn học khác, là tiềm năng to lớn để phát triển chuyên môn liên ngành mới, nhằm mục đích giúp cho sinh viên nắm vững nguyên lý sản xuất, công nghệ sản xuất vật liệu mới, đủ năng lực quản lý cơ bản và vận hành thực tế các doanh nghiệp sản xuất vật liệu vô cơ, vật liệu polyme và ghếp vật liệu mới, chất lượng toàn diện cao, tài năng theo định hướng ứng dụng “có thể sử dụng và tái sử dụng”.

2.  Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật chủ yếu dạy các lý thuyết cơ bản, chuyên nghiệp kiến thức và kỹ năng thực nghiệm trong lĩnh vực vật liệu tổng hợp và kỹ thuật, thích nghi với xu hướng phát triển công nghệ cao của ngành vật liệu hiện đại, thạc sỹ tiên tiến thông tin phát triển ngành vật liệu tổng hợp, và được sử dụng trong các ngành công nghiệp quốc phòng, hàng không vũ trụ, ô tô, hóa chất, năng lượng và các ngành công nghiệp trọng điểm khác tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, thiết kế vật liệu, thiết kế sản phẩm, thiết kế quy trình, vận hành sản xuất và quản lý vận hành trong lĩnh vực vật liệu tổng hợp và cơ khí.

3.  Yêu cầu đào tạo

Thông qua học tập, học sinh sẽ có những khả năng sau:

3.1. Nắm vững các quy luật cơ bản về mối quan hệ giữa cấu trúc vật liệu ghép, thành phần, quy trình và thiết bị, hiệu suất và ứng dụng

3.2. Nắm vững cơ sở lý thuyết và kỹ năng thực nghiệm về chế tạo vật liệu ghép và nghiên cứu kỹ thuật, thiết kế phát triển và ứng dụng, có khả năng thiết kế vật liệu, thiết kế kết cấu, thiết kế quy trình, phát triển vật liệu ghép tiên tiến và các sản phẩm vật liệu ghép

3.3. Nắm vững các phương pháp thử nghiệm hiện đại về cấu trúc vi mô vật chất và công nghệ thử nghiệm kỹ thuật của quá trình sản xuất vĩ mô

3.4. Nắm vững nguyên lý thiết bị và công nghệ tạo hình, gia công vật liệu ghép

3.5. Hiểu thông tin phát triển biên giới của vật liệu ghép

3.6. Có trình độ ngoại ngữ cao (một môn), khả năng ứng dụng máy tính mạnh, năng lực tự học, năng lực thực hành kỹ thuật và khả năng đổi mới nhất định.

Picture2 1 2023

4.  Chương trình đào tạo

Các nhà chuyên môn không chỉ chú ý đến lý thuyết toán học của sinh viên, nền tảng văn hóa, cơ học và khoa học vật liệu, mà còn quan tâm đến khả năng của sinh viên đào tạo kỹ thuật, và các khóa học chuyên môn liên quan đến nội dung giảng dạy thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế.

Chương trình học tập trung vào sự kết hợp giữa lý thuyết cơ bản và kỹ thuật, sự kết hợp giữa giáo dục kiến thức khoa học tự nhiên và giáo dục chất lượng văn hóa, và sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sẽ có các liên kết thực tế như thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ, đào tạo kỹ sư, thực tập trong nhà máy, thực tập tốt nghiệp, thiết kế tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp. Các thí nghiệm bao gồm thí nghiệm vật lý polyme, thí nghiệm hóa học polyme, thí nghiệm chuẩn bị và chế biến vật liệu composite, thí nghiệm kiểm tra tính năng của vật liệu, v.v.

Các khoá học chính: nguyên lý vật liệu ghép, khoa học vật liệu tổng hợp, thiết bị xử lý vật liệu ghép, giới thiệu thiết kế nhà máy vật liệu ghép, giới thiệu khoa học vật liệu, công nghệ thí nghiệm vật liệu ghép, hóa học và vật lý polyme, vật lý polyme, bản vẽ cơ khí, nền tảng và thiết bị kỹ thuật nhiệt, Công nghệ vật liệu ghép, kiến thức cơ bản polyme tổng hợp, hóa học hữu cơ, hóa lý, vật lý đại học, hóa học vô cơ.

II. Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngànhVật liệu tổng hợp và kỹ thuật tại Trung Quốc như thế nào?

Picture3 2023

1. Định hướng việc làm

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, du học sinh Việt Nam có thể được làm việc trong các ngành ô tô, xây dựng, điện, điện tử, hàng không vũ trụ, quốc phòng và quân sự, thông tin và truyền thông, công nghiệp nhẹ, hóa chất và các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam, Trung Quốc hay trên thế giới liên quan khác liên quan đến ghép vật liệu, với tư cách là nhà nghiên cứu kỹ thuật, kỹ sư và nhân viên tiếp thị và quản lý, tham gia vào việc thiết kế, phát triển, phân tích, sản xuất, thử nghiệm, đánh giá, tiếp thị, quản lý, v.v.; cũng như ở các cơ sở nghiên cứu khoa học cao hơn, tham gia giảng dạy, nghiên cứu và viện thiết kế.

Cụ thể, sinh viên có thể gia vào các ngành ngành năng lượng mới, dầu khí, máy móc và các ngành khác, đại khái như sau:

  • Năng lượng mới
  • Dầu mỏ / Hóa chất / Khoáng sản / Địa chất
  • Máy móc / Thiết bị / Công nghiệp nặng
  • Nguyên liệu và chế biến
  • Hàng không
  • Thương mại / Xuất nhập khẩu
  • Ô tô và phụ tùng thay thế
  • Các ngành khác

Sau khi tốt nghiệp, có nhiều cơ hội việc làm hơn ở các thành phố lớn tại Trung Quốc như Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh, đại khái như sau:

1 Thượng Hải

2 Thâm Quyến

3 Bắc Kinh

4 Quảng Châu

5 Thành Đô

6 Thường Châu

7 Hàng Châu

8 Tô Châu

2. Triển vọng việc làm

Hiện nay tình hình việc làm của chuyên ngành này tốt, lương cũng khá ổn định, mức lương trung bình của sinh viên khi tốt nghiệp chuyên ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật  (2019) tại Trung Quốc: 9879 Nhân dân tệ / tháng.

Trong những năm tới đây, với xu hướng phát triển của các loại vật liệu mới, công nghệ tiên tiến thì chuyên ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật sẽ còn tiếp tục phát triển xa hơn nữa. Lúc đó, sẽ cần có một đội ngũ chuyên sâu và thành thạo trong lĩnh vực này. Đó chính là triển vọng cho những sinh viên, du học sinh quyết định chọn chuyên ngành này.

III. Sinh viên chuyên ngành Vật liệu tổng hợp và kỹ thuật cần có những yếu tố gì?

Picture4 2023

Để đảm bảo có thể theo học được chuyên ngành này, sinh viên yêu cầu cần có các kiến thức cơ bản về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là các lĩnh vực Khoa học vật liệu, kỹ thuật vật liệu, cơ học, hóa lý,…

Có nền tảng văn hóa, kiến thức đời sống, có khả năng quan sát, ứng dụng và giải quyết linh hoạt các vấn đề trong cuộc sống.

Có ý thức học tập suốt đời, có khả năng sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu nhận thông tin phù hợp, công nghệ mới, tri thức mới và tiếp tục nâng cao năng lực của mình.

Có kỹ năng tổ chức và quản lý nhất định, kỹ năng diễn đạt, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm.

Có khả năng ứng dụng ngoại ngữ cơ bản, có khả năng đọc hiểu các tài liệu ngoại ngữ về kỹ thuật vật liệu phi kim loại vô cơ, có quan điểm quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác giữa các nền văn hóa.

IV. Môn học cụ thể

IV. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1武汉理工大学Đại học Bách khoa Vũ Hán 5★ 
2华东理工大学Đại học Bách khoa Hoa Đông 5★ 
3哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★- 
4东华大学Đại học Đông Hoa 5★- 
5天津工业大学Đại học Công nghiệp Thiên Tân 5★- 
6济南大学Đại học Tế Nam 4★ 
7江苏大学Đại học Giang Tô 4★ 
8齐鲁工业大学Đại học Công nghiệp Tề Lỗ 4★ 
9西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc 4★ 
10南京工业大学Đại học Công nghiệp Nam Kinh 3★ 
11青岛科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo 3★ 
12中北大学Đại học Trung Bắc  3★ 
13青岛大学Đại học Thanh Đảo 3★ 
14福建师范大学Đại học Sư phạm Phúc Kiến 3★ 
15上海应用技术大学Đại học Khoa học Ứng dụng Thượng Hải 3★ 
16沈阳航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Thẩm Dương 3★ 
17沈阳化工大学Đại học Công nghệ Hóa học Thẩm Dương 3★ 
18南昌航空大学Đại học Hàng không Nam Xương 3★ 
19盐城工学院Học viện Công nghệ Diêm Thành 3★ 
20武汉纺织大学Đại học Dệt may Vũ Hán 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc