Trung Y

Trung Y

100501K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
中医学
Hệ Thạc sĩ :
5 năm
Hệ Đại học :
5 năm
Mã chuyên ngành :
100501K
Tên tiếng Anh :
Traditional Chinese Medicine

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Trung y

Trung Quốc bên cạnh sự phát triển vượt bậc về kinh tế, khoa học công nghệ, không quên nhiệm vụ gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp. Trong số đó không thể không nhắc tới Trung y. Ngành Trung y đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền Y học Trung Quốc và không ngừng được mở rộng về quy mô cũng như chất lượng đào tạo. Nắm bắt được xu thế đó nhiều bạn du học sinh Việt Nam cũng như Quốc tế yêu thích  y học đã lựa chọn ngành Trung Y. Nhưng có rất nhiều bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết chương trình đào tạo của ngành Trung y ra sao? Bản thân có những tố chất phù hợp học Trung y không? Cơ hội việc làm của ngành ra sao, nên chọn trường đại học nào tại Trung Quốc để theo học Trung y là tốt? Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành Trung y hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu nhé!

1. Ngành Trung y là gì?

Trung Y 2024

Trung y (tên tiếng Anh là Traditional Chinese Medicine)  là một ngành tích hợp lí thuyết và những kinh nghiệm thực tế trong chuẩn đoán và điều trị các bệnh của y học truyền thống Trung Quốc. Trung y dựa trên nền tảng âm dương- ngũ hành và việc điều trị bằng phương pháp Trung Y là điều chỉnh sao cho âm dương – ngũ hành cân bằng  cân bằng trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể dần khỏe mạnh hơn. Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 2000 năm, hiện nay Trung y có hệ thống lí thuyết hoàn chỉnh cùng tính độc đáo trong quan điểm về “sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên”.

2. Chương trình đào tạo

Trung Y 1 2024
 • Ngành Trung y sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản về chuẩn đoán, điều trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền của Trung Quốc thông qua các môn học như: Dược lí học, Châm cứu học (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm) , Bệnh học ngũ quan, Dưỡng sinh- xoa bóp,… Đồng thời được đào tạo bài bản, chuyên sâu về Dược học cổ truyền, châm cứu, dưỡng sinh,…
 • Khi theo học ngành này bạn sẽ có kiến thức chuyên sâu về điều trị bệnh bằng các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền của Trung Quốc như: dùng các loại thảo dược thiên nhiên, phương pháp xoa bóp, bắt mạch, bấm huyệt, châm cứu,…
 • Thời gian dào tạo: 5-6 năm

3. Cơ hội việc làm

Nhiều người nghĩ rằng khi xã hội phát triển việc theo học một chuyên ngành truyền thống là lỗi thời, cơ hội việc làm ít, khả năng thăng tiến và phát triển trong ngành không cao. Đó là một suy nghĩ phiến diện. Bởi lẽ tại Trung Quốc cũng như Việt Nam, song song với việc hội nhập quốc tế, chính phủ luôn đưa ra những chính sách giúp giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Chính vì vậy, tại Trung Quốc, Trung Y vẫn được lưu truyền và gìn giữ đến ngày nay, nhiều người lựa chọn phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị bệnh bởi tính an toàn, hiệu quả, hòa hợp tự nhiên không cần dùng đến những bài thuốc Tây.  Cứ như vậy trải qua hàng nghìn năm Trung y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thay thế trong nền Y học Trung Quốc, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành không ngừng tăng lên, cơ hội cho những bạn theo học Trung Y là rất rộng mở.

Sau khi được đào tạo bài bản tại các trường đại học, nắm vững kiến thức chuyên ngành, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến trung ương ( những bệnh viện này thường sẽ có chuyên khoa Trung y riêng biệt)
 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền
 • Tự mở các nhà thuốc Trung y
 • Giảng viên tại các cơ sở đào tạo như trường đại học, cao đẳng, trung tâm day nghề có đào tạo ngành Trung y.

4. Đối tượng phù hợp với ngành Trung y

Để có thể học tốt và thành công trong công việc liên quan đến ngành Trung y học bạn cần phải có những tố chất như:

 • Đầu tiên bạn cần học tốt các môn khối tự nhiên như: Toán học, Hóa học, Sinh học đồng thời cần có niềm đam mê nghiên cứu về các loại thảo dược và các phương pháp chữa bệnh truyền thống như châm cứu, bấm huyệt,…
 • Bạn cần là một người tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc. Như các bạn đã biết mỗi một huyệt đạo trên cơ thể hay mỗi một bài thuốc trung y chỉ cần một nhầm lẫn nhỏ cũng có thể gây ra những ảnh hưởng  lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.
 • Khả năng quan sát, nhận định, phán đoán tốt để chuẩn đoán đúng bệnh tình của bệnh nhân.
 • Kiên trì, nhẫn nại để tìm phương pháp cứu chữa hiệu quả cho người bệnh.
 • Biết tạo niềm tin, hy vọng, sự lạc quan cho bệnh nhân. Điều này rất quan trọng bởi khi mắc bệnh chúngta thường khá bi quanvì vậy bác sĩ cần là người tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho người bệnh.
 • Có sức khỏe tốt bởi bác sĩ cần làm việc cả ca ngày và ca đêm , công việc rất vất vả đặc biệt là khi có dịch bệnh.

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo chuyên ngành Trung y

Hiện nay  tại Trung Quốc hầu hết các tỉnh thành đều có những trường đại học đào tạo sinh viên, du học sinh ngành Trung y. Nhắc đến những trường đại học top đầu trong đào tạo Trung y tại Trung Quốc có một số trường nổi tiếng như:

 

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京中医药大学Đại học Trung y dược Bắc Kinh5★
2上海中医药大学Đại học Trung y dược Thượng Hải5★
3广州中医药大学Đại học Trung y dược Quảng Châu5★
4天津中医药大学Đại học Trung y dược Thiên Tân5★-
5黑龙江中医药大学Đại học Trung y dược Hắc Long Giang5★-
6成都中医药大学Đại học Trung y dược Thành Đô5★-
7南京中医药大学Đại học Trung y dược Nam Kinh4★
8浙江中医药大学Đại học Trung y dược Chiết Giang4★
9山东中医药大学Đại học Trung y dược Sơn Đông4★
10湖北中医药大学Đại học Trung y dược Hồ Bắc4★
11河南中医药大学Đại học Trung y dược Hà Nam4★
12湖南中医药大学Đại học Trung y dược Hồ Nam4★
13辽宁中医药大学Đại học Trung y dược Liêu Ninh3★
14甘肃中医药大学Đại học  Trung y dược Cam Túc3★
15长春中医药大学Đại học Trung y dược Trường Xuân3★
16江西中医药大学Đại học Trung y dược Giang Tây3★
17厦门大学Đại học Hạ Môn3★
18广西中医药大学Đại học Trung y dược Quảng Tây3★
19安徽中医药大学Đại học Trung y dược An Huy3★
20福建中医药大学Đại học Trung y dược Phúc Kiến3★

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành Trung Y. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về ngành Trung Y, giúp những ai đang băn khoăn chưa biết chọn ngành nào phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội sẽ có thêm những định hướng mới. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng mình và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của #laizhongguoliuxue nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc