Trinh sát

Trinh sát

030602K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
侦查学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
03 法学
Nhóm ngành cấp 2 :
0306 公安学类
Mã chuyên ngành :
030602K
Tên tiếng Anh :
Investigation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Trinh sát

Một trong những chuyên ngành được quan tâm nhiều của khối luật công an nhân dân chính là ngành Trinh sát. Bạn nghĩ sao về việc du học Trung Quốc ngành trinh sát ?

Với những bạn đang có mong muốn được khoác lên mình bộ cảnh phục hay ưa thích trinh sát, lựa chọn du học Trung Quốc ngành điều tra cũng là một ý tưởng không tồi. Vậy những du học sinh Việt Nam đến Trung Quốc học ngành điều tra học sẽ học những gì, chương trình đào tạo như thế nào và cơ hội việc làm ra sao? Cùng Laizhongliuxue bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nào!

Trinh Sát

Chuyên ngành Trinh sát là gì?

– Chuyên ngành Trinh sát thuộc khối luật công an nhân dân

– Mã chuyên ngành Trung Quốc : 030602K

Trinh sát là một nhánh quan trọng của luật hình sự, tập trung vào các hoạt động trinh sát và luật của nó, hệ thống trinh sát và lý thuyết trinh sát, các quy luật và đặc điểm của hoạt động tội phạm. Đây là một ngành khoa học thuộc phạm trù pháp luật, tích hợp khoa học và thực tiễn.

Thông qua các kiến thức về luật, kinh tế, quản lý, nghệ thuật tự do và khoa học, các chuyên ngành trinh sát của đại học Trung Quốc chủ yếu để đào tạo cho các cơ quan công an, cơ quan an ninh quốc gia, cơ quan kiểm sát, hải quan và bộ phận an ninh quân đội để tham gia trinh sát, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Mục tiêu đào tạo chuyên ngành trinh sát là gì?

Chương trình đào tạo ngành Trinh sát hướng tới thiết lập cho du học sinh những phẩm chất và năng lực thiết yếu như:

2.1. Có năng lực chuyên môn cốt lõi và tinh thần đổi mới của trinh sát viên.

2.2. Chuyên môn tốt, hiểu biết sâu rộng về khoa học xã hội và nhân văn, nắm vững hệ thống các lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản của khoa học trinh sát, luật hình sự, trinh sát tội phạm, tài sản,…

2.3. Nắm vững các lý thuyết và kỹ năng cơ bản trong các lĩnh vực như công nghệ bằng chứng và sử dụng thành thạo các chiến lược trinh sát.

2.4. Có phương pháp trinh sát, biện pháp đối phó an ninh và kỹ thuật tội phạm, với khả năng ứng dụng thực tế mạnh mẽ.

2.5. Có năng lực vi tính cao, trình độ ngoại ngữ, viết và thuyết trình tốt

2.6. Sức khỏe, sức chịu đựng

Trinh Sát

Quy cách đào tạo

Tiêu chuẩn đào tạo của chuyên ngành ở Trung Quốc đối với du học sinh Việt Nam hay du học sinh thế giới được xác định rõ trên 4 phương diện: chính trị, kiến ​​thức, năng lực và phẩm chất.

(1) Yêu cầu chính trị

Nắm vững những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác và lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, tuân thủ các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội.

(2) Yêu cầu về kiến ​​thức

1. Có kiến ​​thức tương ứng về khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên liên quan.

2. Nắm vững các điều luật cơ bản của ngành Công an, hệ thống pháp luật về Công an cũng như kiến thức cơ bản các ngành Quản lý giao thông, Khoa học kỹ thuật hình sự, Phòng, chống ma túy và các lĩnh vực khác có liên quan, hiểu rõ xu hướng phát triển và biên cương lý luận của Khoa học Cảnh sát trên thế giới.

3. Sở hữu những lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về khoa học trinh sát, hiểu được các ranh giới lý thuyết và xu hướng phát triển nghiên cứu của khoa học trinh sát.

(3) Yêu cầu năng lực

Có năng lực trong công tác trinh sát thực tế cụ thể, có khả năng vận dụng kiến ​​thức chuyên môn để đấu tranh, kiểm soát tội phạm.

Thời gian học chuyên ngành trinh sát ở Trung Quốc

– Bậc cử nhân, đại học: 4 năm, thời gian học tối đa tại trường là 6 năm

– Bậc sau đại học: 1-3 năm

Sinh viên sau đại học liên ngành chuyên ngành khoa học trinh sát phải học ít nhất ba khóa học chính sau ở cấp đại học: khoa học cảnh sát, Cơ bản, trinh sát, an ninh công cộng, trinh sát tại chỗ, trinh sát vụ án hình sự.

Cơ hội việc làm

Trinh Sát

1.Du học sinh Việt Nam chuyên ngành trinh sát ra trường có thể làm những công việc nào?

Với những kiến thức và kỹ năng đã được trau dồi, không chỉ môi trường Trung Quốc hay Việt Nam, bất kỳ quốc gia nào, hay môi trường quốc tế bạn cũng có thể tham gia hoạt động.

Sau khi tốt nghiệp ngành trinh sát, sinh viên Việt Nam chủ yếu sẽ tham gia vào lĩnh như:

Kiểm sát, an ninh quốc gia, quốc phòng quân sự, an ninh công cộng, công nghiệp và thương mại, thuế, xét xử, hải quan, kiểm tra kỷ luật, giám sát và các phòng ban khác của công tác trinh sát, thanh tra, hình sự, công tác thi hành pháp luật, phòng, chống tội phạm. Tham gia vào các công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học về trinh sát tại Việt Nam và thế giới.

Cụ thể:

Thứ nhất, sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành trinh sát có thể tham gia công tác trinh sát, thực thi pháp luật hình sự, phòng, chống tội phạm, chống ma tuý, chống buôn lậu ở các cấp công an, biên phòng, an ninh quốc gia, hải quan và các ban ngành khác và hệ thống Viện kiểm sát nhân dân nước Việt Nam.

Thứ hai là tham gia vào công tác quản lý Đảng và chính quyền, kiểm tra, giám sát kỷ luật, phòng, chống công an và thực thi pháp luật hành chính trong các cơ quan đảng và chính quyền, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cơ sở tại Việt Nam.

Hướng thứ ba là tham gia giảng dạy và nghiên cứu nghiệp vụ trinh sát trong các trường Công an Việt Nam và cơ sở nghiên cứu khoa học các cấp.

2.Triển vọng của việc làm

Triển vọng của chuyên ngành trinh sát trong chuỗi ngành công an khá tốt. Bởi vì chuyên ngành này không chỉ ở nước ta mà mỗi đất nước đều cần đến nó với số lượng lớn để có thể ứng phó với những diễn biến khôn lường của hệ thống tội phạm, tội phạm công nghệ cao.

Cùng với đó, vì năng lực thích ứng của du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp ngành trinh sát đều khá tốt, các bạn còn có thể đảm đương những công việc ngoài ngành công an.

Đối tượng phù hợp với ngành Trinh sát

Để đáp ứng yêu cầu đào tạo của chuyên ngành trinh sát, sinh viên có những yếu tố như: tư tưởng phẩm chất đạo đức chính trị, năng lực và thể lực

– Tư tưởng phẩm chất đạo đức chính trị và yêu thích sự nghiệp Công an nhân dân, có tính pháp lý cao, kỷ luật tổ chức, có tinh thần cống hiến vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

– Có phẩm chất nghiệp vụ phù hợp với công việc trinh sát..

– Có phẩm chất nghiệp vụ phù hợp với công việc trinh sát, có trình độ cơ bản về khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên phù hợp với công việc trinh sát, có tư duy đổi mới và tinh thần đổi mới.

– Khả năng ứng biến và xử lý mọi tình huống nhanh nhạy và dứt khoát. Bởi vì ngành trinh sát cũng thường xuyên phải đối mặt những trường hợp khẩn cấp khác nhau.

– Công việc này đòi hỏi sinh viên cần có khả năng chịu đựng gian khổ. Vì thế, sinh viên cần nắm vững kiến ​​thức chung và phương pháp cơ bản về thể dục thể thao, hình thành thói quen thể dục, vệ sinh tốt, đạt chuẩn quốc gia về trình độ thể dục thể thao của sinh viên đại học, có vóc dáng cân đối phù hợp với công tác Công an nhân dân hoặc công tác có liên quan

Chương trình đào tạo

Top trường đào tạo chuyên ngành Trinh sát

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民公安大学Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc 5★ 
2中国刑事警察学院Học viện Cảnh sát hình sự Trung Quốc 5★ 
3西北政法大学Đại học Chính pháp Tây Bắc 5★- 
4西南政法大学Đại học Chính pháp Tây Nam 4★ 
5湖北警官学院Học viện Cảnh sát Hồ Bắc 4★ 
6甘肃政法大学Đại học Chính pháp Cam Túc 4★ 
7中南财经政法大学Đại học Chính pháp tài chính kinh tế Trung Nam 3★ 
8浙江警察学院Học viện Cảnh sát Chiết Giang 3★ 
9南京森林警察学院Học viện Kiểm lâm Nam Kinh 3★ 
10华东政法大学Đại học Chính pháp Hoa Đông 3★ 
11铁道警察学院Học viện Cảnh sát Đường sắt 3★ 
12江苏警官学院Học viện Cảnh sát Giang Tô 3★ 
13四川警察学院Học viện Cảnh sát Tứ Xuyên 3★ 
14河南警察学院Học viện Cảnh sát Hà Nam 3★ 
15中国政法大学Đại học Chính pháp Trung Quốc 3★ 
16江西警察学院Học viện Cảnh sát Giang Tây 3★ 

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc