Trị liệu phục hồi chức năng

Trị liệu phục hồi chức năng Đã xác minh

101005

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
康复治疗学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
101005
Tên tiếng Anh :
Rehabilitation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Trị liệu phục hồi chức năng

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền y tế, Trị liệu phục hồi chức năng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Chuyên ngành này không chỉ chăm sóc để nâng cao sức khỏe mà còn giúp những người bị tổn thương hay bệnh tật có thể thích nghi đến mức tối đa tình trạng hiện tại của mình.

Tri Lieu Phuc Hoi Chuc Nang 2023

Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh việc lựa chọn theo học ngành Trị liệu phục hồi chức năng tại các trường cao đẳng, đại học trong nước thì ngày càng có nhiều bạn trẻ ngỏ ý muốn đi Trung Quốc du học. Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là một quốc gia có hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại bậc nhất thế giới. Hiện Trung Quốc và y tế Trung Quốc đang đi đầu trong việc nghiên cứu sinh lý học con người. Do đó mà không khó để lí giải vì sao Trung Quốc lại thu hút được đông đảo sự yêu thích của giới trẻ đến vậy.

Liệu bạn hiểu thế nào về ngành Trị liệu phục hồi chức năng? Sau khi theo học ngành này, bạn có thể đảm nhận những công việc gì? Triển vọng phát triển của ngành trong tương lai ra sao? Để có thể giải đáp những thắc mắc này, mọi người hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Chuyên ngành này với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện các biện pháp điều trị làm khôi phục khả năng hoạt động ban đầu của người bệnh (do gặp phải chấn thương hoặc là tai nạn), giúp người bị khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động giống như người bình thường.

Phương pháp điều trị của ngành bao gồm: nội khoa và ngoại khoa.

Tri Lieu Phuc Hoi Chuc Nang 1 2023

Chuyên ngành Trị liệu phục hồi chức năng xuất hiện ở Trung Quốc khá muộn, mô hình đào tạo chủ yếu là sự kết hợp giữa Đông y và Tây y, qua đó có thể đảm bảo quy trình phục hồi của người bệnh sẽ diễn ra nột cách nhanh chóng, an toàn hơn.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm thích nghi với sự phát triển của nền y tế quốc gia; đáp ứng nhu cầu về phục hồi chức năng cũng như chăm sóc sức khỏe con người.

Tri Lieu Phuc Hoi Chuc Nang 2 2023

Sinh viên chuyên ngành sẽ được trang bị hệ thống các kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, kỹ thuật trị liệu phục hồi chức năng. Đồng thời cũng được bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp, ý thức tinh thần đổi mới, năng lực ứng dụng thực hành và khả năng học tập suốt đời.

Sau quá trình đào tạo, sinh viên có thể tiến hành tham gia công tác vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ, trị liệu tâm lý, trị liệu phục hồi chức năng..tại các cơ sở liên quan.

3. Các môn học chính

Khi tham gia theo học ngành Trị liệu phục hồi chức năng, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Lý thuyết-Thực hành giáo dục sức khỏe và nâng cao sức khỏe, hệ thống giải phẫu, sinh lý học, các bệnh lâm sàng, chính sách y tế và luật y tế, dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, phòng và điều trị các bệnh mãn tính không lây, công nghệ can thiệp bệnh tật và hướng dẫn sức khỏe, công nghệ và phương pháp đánh giá rủi ro sức khỏe, công nghệ quản lý sức khỏe thực hành.

4. Yêu cầu đào tạo

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần thỏa mãn những yêu cầu như sau:

-Nắm vững hệ thống các kiến ​​thức cơ bản về trị liệu phục hồi chức năng.

-Hiểu rõ về y học cơ bản như là cấu tạo và chức năng của cơ thể con người trong mọi giai đoạn sống, trạng thái tâm lý con người, nguyên nhân mắc các bệnh thông thường… 

-Có năng lực nhận biết sự ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý môi trường, xã hội đến sự hình thành và phát triển bệnh. 

-Có khả năng sử dụng liệu pháp phục hồi chức năng để phục hồi các bệnh lý khác nhau. 

-Nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng bệnh. 

-Nắm vững các chủ trương, chính sách cũng như quy định liên quan. 

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Trải qua quá trình đào tạo chuyên ngành Trị liệu phục hồi chức năng, sinh viên sẽ có đầy đủ năng lực để tham gia vào các lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn như chăm sóc sức khỏe-y tế-phúc lợi xã hội. Qua đó góp phần vào công tác phòng bệnh, duy trì và tăng cường sức khỏe cho mọi người. Những công việc mà sinh viên có thể đảm nhiệm như sau:

-Bác sĩ trị liệu công tác trong các bệnh viện từ cấp tỉnh đến trung ương, các trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc người khuyết tật.

Tri Lieu Phuc Hoi Chuc Nang 3 2023

-Chuyên viên điều trị và phục hồi trong các trung tâm giáo dục thể chất, phòng tập thể hình, đội thể thao chuyên nghiệp.

-Nhân viên tư vấn tại các cơ sở kinh doanh thiết bị máy móc Vật lý trị liệu, công ty sản xuất dục cụ thích nghi.

-Tiến hành giảng dạy những bộ môn liên quan tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2. Triển vọng tương lai

Hiện nay, công tác trị liệu phục hồi chức năng ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần to lớn vào việc giảm tỉ lệ người khuyết tật, đồng thời giúp người khuyết tật có thể xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, sớm hòa nhập với cộng đồng.

Tri Lieu Phuc Hoi Chuc Nang 4 2023

Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản của xã hội. Thêm vào đó là đội ngũ cán bộ ngành trị liệu phục hồi chức năng còn mỏng, nhất là tuyến cơ sở, các chính sách còn chưa đồng bộ. Do đó, việc theo học chuyên ngành này hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều triển vọng phát triển trong tương lai đấy.

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Để có thể theo học ngành Trị liệu phục hồi chức năng, sinh viên cần phải rèn luyện cho mình những tố chất như sau:

-Yêu thương con người, sẵn sàng đồng cảm với người bệnh

Các cụ có câu: “Lương y như từ mẫu”, nếu muốn trở thành một bác sỹ giỏi trong ngành Trị liệu phục hồi chức năng thì việc quan tâm, đồng cảm với người bệnh là hoàn toàn cần thiết. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể gạt bỏ tất cả yếu tố ngoài lề để tận tâm cứu chữa cho mỗi bệnh nhân

Tri Lieu Phuc Hoi Chuc Nang 5 2023

-Tinh thần sáng tạo và tư duy logic

Có thể nói, Trị liệu phục hồi chức năng là một ngành học phức tạp. Bởi mỗi bệnh nhân đều có những tình trạng khác nhau, do đó bạn cần có tinh thần sáng tạo và tư duy logic nhằm tìm ra những phương pháp tối ưu để mang lại kết quả tốt nhất cho từng người bệnh.

-Kiên trì

Như chúng ta đã biết, trị liệu phục hồi chức năng là cả một quá trình rất dài, không phải ngày một ngày hai là chúng ta có thể hoàn thành. Nếu không phải là một người kiên trì, vậy thì bạn chắc chắn sẽ dễ dàng từ bỏ mà thôi!

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc ngành Trị liệu phục hồi chức năng, vậy thì bạn có thể tham khảo một số trường như sau:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★+ 
2中山大学Đại học Trung Sơn 5★ 
3温州医科大学Đại học Y Ôn Châu 5★ 
4首都医科大学Đại học Y Thủ đô 5★ 
5南京医科大学Đại học Y Nam Kinh 5★ 
6天津医科大学Đại học Y Thiên Tân 5★ 
7重庆医科大学Đại học Y Trùng Khánh 5★- 
8中国医科大学Đại học Y Trung Quốc 5★- 
9同济大学Đại học Đồng Tế 5★- 
10广州中医药大学Đại học Trung y dược Quảng Châu 5★- 
11南方医科大学Đại học Y khoa Miền Nam 5★- 
12黑龙江中医药大学Đại học Trung y dược Hắc Long Giang 5★- 
13山东中医药大学Đại học Trung y dược Sơn Đông 5★- 
14新乡医学院Học viện Y Tân Hương 4★ 
15南京中医药大学Đại học Trung y dược Nam Kinh 4★ 
16成都体育学院Học viện thể thao Thành Đô 4★ 
17河北医科大学Đại học Y Hà Bắc 4★ 
18南昌大学Đại học Nam Xương 4★ 
19河南中医药大学Đại học Trung y dược Hà Nam 4★ 
20吉林大学Đại học Cát Lâm 4★ 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ngành Trị liệu phục hồi chức năng rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về chuyên ngành này cũng như sớm đưa ra được phương hướng phù hợp cho bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc